1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

Cảm nhận về chương trình tĩnh tâm mùa Chay 2014!

Thảo luận trong 'Tin Tức Cập Nhật' bắt đầu bởi anhduong_nb239, 25/3/14.

 1. anhduong_nb239

  anhduong_nb239 <font color="Blue" size="4"><b>Tổ Mai Mối </b></fo

  Tham gia ngày:
  14/1/11
  Bài viết:
  383
  Đã được thích:
  1,592
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  SVPD-Cổ Nhuế.
  Tân Phúc Âm hóa - 2014
  Xin được bắt đầu bài chia sẻ của mình về chuyến tĩnh tâm mùa chay 2014 tại Đan viện Xitô Châu Sơn cùng nhóm sinh viên công giáo Phát Diệm bằng hai chữ “Tuyệt vời”. Sự tuyệt vời đến từ những bài giảng sâu sắc của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt; sự tuyệt vời đến từ những giờ hội thảo đầy hào hứng của các bạn sinh viên cùng với những chia sẻ rất ý nghĩa của Cha linh hướng Luca Huy; hay những cảm nghiệm mới trong giờ lần hạt - đọc sách thiêng liêng cùng các anh chị em, qua những lời khuyên của các Cha trong giờ xét mình, xưng tội và hai Thánh Lễ thật sốt sắng trong hai ngày tĩnh tâm. Tất cả đã tạo nên hai ngày tĩnh tâm thật lắng đọng, thật ý nghĩa và thật bổ ích.
  Hành trình tĩnh tâm trong hai ngày bắt đầu từ chuyến xe khách từ Hà Nội về Đan Viện Châu Sơn – Ninh Bình. Mặc dù phải tập trung từ sáng sớm do xe xuất phát từ 6 giờ sáng và trong hoàn cảnh thời tiết không ủng hộ do mưa cùng trời khá lạnh vào buổi sáng sớm song đó dường như không phải là vấn đề lớn đối với các bạn sinh viên công giáo Phát Diệm, những người dường như rất mong chờ và đã chuẩn bị tinh thần cho lần tĩnh tâm mùa chay này từ rất lâu rồi. Sau hơn hai giờ đồng hồ trên xe ôtô, khoảng hơn 9h sáng cúng tôi đã có mặt tại Đan Viện Xitô, vẫn là cái cảm giác thanh bình, tĩnh lặng như những lần đến Đan Viện trước đây. Nơi đây quả là một địa điểm tuyệt vời cho việc tĩnh tâm trong mùa chay.

  Buổi tĩnh tâm chính thức bắt đầu lúc 10h ngày 22/03 bằng bài chia sẻ của Đức Tổng Giuse. Chủ đề tĩnh tâm của năm nay là “Tân Phúc Âm Hóa”. Với ba bài chia sẻ trong hai ngày, Đức Tổng Giuse đã tóm gọn nội dung của đợt tĩnh tâm trong ba luận điểm chính: Nhiệt tình mới, phương pháp mới, cách diễn tả mới. Bài chia sẻ đầu tiên về nhiệt tình mới, Đức Tổng đã mượn hình ảnh người thu thuế Mátthêu được Chúa Giêsu mời gọi từ bỏ con đường tội lỗi để theo Chúa để nhắc nhở chúng ta là những con người tội lỗi nhưng lại luôn đươc Chúa yêu thương và mời gọi quay trở lại theo con đường công chính. Đây chũng chính là hình ảnh thúc đẩy Đức Thánh Cha Phanxicô theo đuổi con đường ơn gọi của mình. Đức Tổng có nhấn mạnh chúng ta chỉ có thể có một nhiệt tình mới để thực hiện công việc rao giảng lời Chúa khi chúng ta thực sự gặp gỡ Chúa Giêsu như khi Mátthêu gặp được Chúa. Trong bài chia sẻ thứ hai của mình, Đức Tổng nhắc đến phương pháp mới trong công cuộc Tân Phúc Âm hóa. Phương pháp mới ở đây chắc hẳn không phải là việc đi khắp nơi trên thế giới để rao giảng Tin mừng của Chúa như các Thánh Tông đồ thời xưa. Đức Cha đã dùng một hình ảnh ẩn dụ để nói về phương pháp mới khiến rất nhiều người cảm thấy tâm đắc, đó chính là hình ảnh xây những “nhịp cầu” để kết nối con cái Thiên Chúa lại với nhau. Ngài muốn nói đến việc mỗi người chúng ta phải trở thành những cầu nối qua việc thực hiện lời Chúa trong cuộc sống để mang hình ảnh của Thiên Chúa đến phần còn lại của thế giới. Những ví dụ, những con số thực tế về giáo hội Công giáo Hàn Quốc mà Đức Cha đưa ra cho chúng ta vừa là những bằng chứng xác thực về việc thực hiện “phương pháp mới” vừa để đánh động chúng ta, những Kitô hữu trên đất nước Việt Nam, chúng ta đã làm những gì để mang Chúa đến với các anh em, những người vẫn chưa biết đến Chúa. Chắc hẳn sau những chia sẻ của Đức Tổng, rất nhiều bạn sinh viên sẽ bắt đầu những hành động cụ thể hơn để trở thành những nhịp cầu đem Chúa đến cho những người chưa biết đến Chúa. Trong bài chia sẻ cuối cùng về “cách diễn tả mới” trước thánh lễ diễn ra trên núi, Đức Tổng có ý nhấn mạnh đến hình ảnh Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngài chính là hình ảnh tuyệt vời nhất cho việc Tân Phúc Âm hóa. Đức Thánh Cha của người nghèo hay Người Cha của lòng thương xót là những gì mà người ta hay nói về Ngài. Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một mẫu gương không thể tuyệt vời hơn cho chúng ta trong việc sống phúc âm trong xã hội ngày nay. Một trong những chia sẻ của Đức Tổng Giuse mà mình cảm thấy rất tâm đắc đó là khi Ngài chia sẻ cái nhìn của Ngài về các vị Giáo Hoàng gần đây từ Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16 và Đức Giáo Hoàng Phanxicô, mỗi Đức Giáo Hoàng thể hiện một góc cạnh đẹp đẽ của Chúa Giêsu, Chúa đã chọn các Ngài để thực hiện sứ vụ của các Ngài phù hợp với từng thời kì, từng giai đoạn mà Hội Thánh cần.

  Bên cạnh giời chia sẻ của Đức Tổng Giuse là giờ hội thảo đầy ý nghĩa cùng với Cha đồng hành Luca Huy. Với những câu hỏi xoay quanh chủ đề mà Đức Tổng đã chia sẻ, Cha linh hướng đã giúp các bạn sinh viên tiếp cận sâu hơn với ý tường mà Đức Cha Giuse muốn chuyển đến chúng ta và hơn thế nữa là cụ thể hóa những việc mà chúng ta cần làm để hiện thực hóa chủ đề “Tân Phúc Âm hóa”. Với sự hài hước của mình, Cha linh hướng đã giúp các bạn sinh viên có những giờ hội thảo rất hào hứng nhưng cũng rất lắng đọng. Trong giờ thảo luận, mình cũng đã được nghe các bạn sinh viên chia sẻ về những trải nghiệm rất quý giá của họ, điều đó mang đến cho mình rất nhiều ý tưởng trong việc sống theo chủ đề của năm Tân Phúc Âm hóa này.

  Buổi tĩnh tâm đã kết thúc bằng bài chia sẻ của Đức Tổng Giuse cùng với một Thánh lễ thật sốt sắng trên núi, đúng với cái cách mà Cha Luca nói về chuyến tĩnh tâm lần này “Lên núi” Lên núi - lên một nơi cao nhìn xuống để có thể chiêm ngắm những điều tốt lành, đẹp đẽ mà Thiên Chúa đã tạo nên cho chúng ta. Lên núi là lên một nơi tĩnh lặng để có thể lắng nghe những điều Chúa muốn nói với chúng ta. Đó sẽ là một hình ảnh thật đơn giản nhưng lại đầy ý nghĩa của Cha Luca mà khó có bạn sinh viên nào có thể quên. Sau Thánh lễ là một bữa tiệc thật tuyệt vời mà các thầy tại Đan Viện dành cho các bạn sinh viên trước khi rời Đan Viện. Cuối cùng con xin được nói lời cảm ơn tới Đức Tổng Giuse, các Cha đồng hành trong suốt quá trình tĩnh tâm cùng các Thầy tại Đan Viện Châu Sơn đã giúp chúng con có một cuộc “Lên núi” đầy ý nghĩa và thật tuyệt vời. Xin Thiên Chúa luôn đồng hành cùng các Ngài trong cuộc sống. Xin chúc các bạn sinh viên Phát Diệm hoàn thành được những dự định của mình trên hành trình bắc những cây cầu mới để đưa Chúa đến với mọi người trong năm “Tân Phúc Âm hóa” này. Hẹn gặp lại các bạn tại Đan Viện Châu Sơn lần tĩnh tâm tới :) .
  Thân mến! Jos.
  [​IMG]
  Last edited: 25/3/14
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
  Thanhhue and Skygoose like this.
 2. Skygoose

  Skygoose Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/4/11
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  354
  Điểm thành tích:
  63
  Nơi ở:
  Phùng Khoang.
  Cảm ơn em anhduong_nb239 :8:
  Đọc những lời tâm sự của em chị cảm thấy lòng mình hồi hộp và xúc động quá...:30 Nhớ mọi người, nhớ những kn ngày xưa được tham gia cùng nhóm SVCG Phát Diệm... Ôi, không biết đến bao giờ chị mới có thể tìm lại được...?!!!

  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *

Chia sẻ trang này