1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

Chia sẻ đồng hành

Thảo luận trong 'Thông điệp yêu thương' bắt đầu bởi pckhien, 26/11/13.

 1. pckhien

  pckhien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  9/6/09
  Bài viết:
  912
  Đã được thích:
  1,526
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHIA SẺ ĐỒNG HÀNH

  Các bạn sinh viên Phát Diệm thân mến, mình tham dự buồi gặp mặt “Tân Sinh Viên Phát Diệm 2013” ngày 24/11/2013, tại nhà thờ Hoàng Thôn vừa qua. Mình rất cảm động! Trong buổi gặp mặt này, mình cũng cảm nghiệm được nhiều điều tốt đẹp. Ngay từ chương trình đón tiếp, rồi đến các bài hát, trò chơi sinh hoạt, các bạn tham gia rất nhiệt tình, vui tươi và hồn nhiên. Những hoạt động đó giúp các bạn mạnh dạn, năng động và hiểu nhau hơn.

  [​IMG]

  Tiếp đến, cha đồng hành Luca Phạm Quang Huy đã có đường hướng cho việc sinh hoạt và dẫn vào giờ cầu nguyện, cầu nguyện cho bạn Phaolô Đoàn VănTiến mới qua đời sau một vụ tai nạn tuần qua. Trước giờ cầu nguyện, Cha đọc bài tâm sự của bạn Tiến được đăng trên trang svphatdiem.com. Bạn ấy đã chia sẻ về những cảm nhận mà bạn có được khi tham dự sinh hoạt nhóm Sinh Viên Phát Diệm (SVPD) tại Công Nghiệp. Bạn đã kể về những lợi ích bạn có được từ những trò chơi, giờ chia sẻ Lời Chúa, cầu nguyện và những cử chỉ tốt đẹp mà anh nhóm trưởng đã dành cho bạn. Khi Cha đang đọc những lời tâm sự của bạn Tiến, tôi đã nhận thấy nhiều bạn rơi lệ. Tôi đoán chắc các bạn đó đã cảm nghiệm được thế nào là tình bạn, tình gia đình... Mà các bạn trao cho nhau và còn thương tiếc vì bạn mình đã không còn tiếp tục sinh hoạt nữa.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Tôi nhận thấy, các bạn đang tham gia sinh hoạt trong các nhóm sinh viên Công Giáo là một cơ hội tốt để giúp mỗi thành viên trưởng thành hơn. Vì khi đi học, các bạn phải sống xa gia đình, đến một nơi ở mới, phải sống tự lập, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Một khó khăn hơn nữa là sống các mối tương quan, giữ đạo và sống đạo vì những hạn chế về kiến thức giáo lý, Kinh Thánh. Khi phải đối mặt khủng hoảng, các vấn nạn trong cuộc sống, rồi sống với biết bao lớp người, văn hóa, tôn giáo đa dạng... Từ đó làm cho Đức tin của các bạn sa sút, yếu kém, để rồi dần dần không dám nhận mình là người có Đạo nữa.

  Thật may mắn cho các bạn SVPD trong những năm gần đây, các bạn luôn có Cha và quý thầy đồng hành. Theo chương trình đào tạo của đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội, mỗi Chúa Nhật các thầy đi thực tập mục vụ tại các giáo xứ, các trung tâm khuyết tật, dạy học cũng như làm công tác bác ái xã hội... SVPD đang học tại Hà Nội cũng có các thầy đồng hành. Phần lớn các thầy đang học những năm cuối của Đại Chủng Viện. Đồng hành có nghĩa là đi cùng với các bạn, cùng tham gia sinh hoạt, chia sẻ và cầu nguyện với các bạn. Vì thế, trong đời sống, các bạn chia sẻ cho nhau, giúp nhau học tập và sống niềm tin của mình. Và nếu có vấn đề khó khăn trong đời sống Đức tin, các bạn có thể mạnh dạn chia sẻ với Cha đồng hành hoặc các thầy đồng hành. Hy vọng các ngài sẽ giúp cho các bạn được phần nào những khó khăn trong đời sống đạo. Nhờ đó, các bạn ngày một trưởng thành hơn, có được nhiều niềm vui hạnh phúc từ tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi, từ đó các bạn cũng có động lực tốt để làm chứng cho Ngài.
  [​IMG]

  Thư chung hậu đại hội Dân Chúa của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2010 cũng đã nhìn nhận xã hội dưới cái nhìn Đức tin về nhiều lĩnh vực. Nhưng đề cập đến điều đáng lo hơn cả là phẩm chất giáo dục. Trong thư mục vụ “nhân dịp khai giảng năm học mới 2011 -2012” của đức cha Giuse Nguyễn Năng, giáo phận Phát Diệm, ngài cũng có đề cập đến hiện trạng giáo dục của Việt Nam và tha thiết mời gọi các sinh viên, học sinh lưu ý những điểm sau:

  - Giáo dục phải mang tính toàn diện. Đi học để làm người tốt, luyện đức tính tốt, có văn hóa và nhân cách, biết sống tốt với mọi người.
  - Giáo dục là dạy sự thật, và đi học là để tập suy nghĩ theo sự thật. Tập suy nghĩ và nhận định để biết đâu là sự thật, đâu là sai lầm và lừa dối.
  - Giáo dục còn là huấn luyện sống theo lương tâm. Để có lương tâm đúng đắn và ngay thẳng, cần phải được Lời Chúa và những người khôn ngoan đạo đức hướng dẫn.
  - Dẫn con người tới Đức Kitô là Con Người hoàn hảo. Lắng nghe tiếng Chúa và tìm ra ơn gọi của mình trong kế hoạch của Ngài. Cần dành ưu tiên cho việc học hỏi Lời Chúa và Giáo Lý hằng tuần. Hiểu biết tầm quan trọng của Lời Chúa.

  Nhân dịp dự ngày gặp mặt tân sinh viên, mình xin được chia sẻ với các bạn mấy điều để các bạn có thể tìm cho mình những mục tiêu học tập, sinh hoạt. Hy vọng các bạn có thể đạt được kết quả tốt.

  Thân ái trong Chúa Kitô.
  Gioan Nguyễn Văn Nghĩa​
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
  Ledung_vh_pd thích bài này.

Chia sẻ trang này