1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

Cuộc đời Mẹ Maria

Thảo luận trong 'Giáo lý - Sứ điệp - Tín lý' bắt đầu bởi khiradi, 15/4/10.

 1. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 2
  CHÚA CỨU THẾ HƯỚNG DẪN
  ĐỨC HIỀN MẪU MARIA VỀ LUẬT ÂN SỦNG


  ----------Như được đề cập trong các chương trước, Mẹ Maria là môn đệ đầu tiên và đặc biệt ưu ái của Con cực thánh. Mẹ được chọn giữa mọi thụ tạo làm khuôn mẫu của Luật Phúc Âm, mà theo khuôn đó Tác Giả Luật Phúc Âm sẽ đúc nên tất cả các thánh nhân của Luật Mới này và xét xử mọi hoa trái Ơn Cứu Chuộc. Đối với Mẹ Maria, Ngôi Lời Nhập Thể tiến hành công việc như một họa sĩ điêu luyện tuyệt vời, người nghệ sĩ thấu triệt ở mức siêu đẳng mọi chi tiết nghệ thuật; người nghệ sĩ đã trút hết tài năng vào tác phẩm được chọn lọc, tìm đạt được cực độ tinh túy và danh vọng chỉ nơi một danh phẩm duy nhất để phô diễn toàn thể tài năng. Điều hiển nhiên là tất cả mọi sự thánh thiện và vinh quang các thánh đều do tình yêu và công nghiệp Chúa Kitô (Eph 2:3) nhưng so sánh với sự tuyệt vời của Mẹ Maria, những thánh thiện và vinh quang các thánh dường như không nghĩa gì, chẳng khác chi những nét chấm phá nguệch ngoạc; vì nơi tất cả các thánh đều có khuyết điểm (1 Gioan 1:8). Hình ảnh sống động này của Con Một vô cùng yêu dấu Thiên Chúa Cha tuyệt vời trọn hảo, không chút tì vết khuyết điểm. Những nét chấm phá tiên khởi của Chúa nơi Mẹ Maria cũng đều đẹp tuyệt vời vượt xa những trau chuốt cuối cùng được thực hiện nơi các thần thánh đệ nhất đẳng.

  ----------Mẹ Maria là khuôn mẫu mọi toàn hảo thánh thiện và nhân đức nơi tất cả các thần thánh, tột mức mà tình thương yêu của Chúa Kitô có thể tác thành nơi các thụ tạo. Mẹ Maria được mọi ân sủng và vinh quang mà mọi người được, Mẹ Maria còn được những ân sủng và vinh quang mà không một thụ tạo nào khác có thể được; Con cực thánh ban cho Mẹ tất cả mọi sự Mẹ có thể nhận và Chúa có thể ban. Các thánh tôn vinh Đấng tạo thành vì sự thánh thiện cao cả nơi các ngài, mà sự cao cả của Đấng Tối Cao biểu hiện rõ ràng qua vẻ mỹ miều nơi những thụ thạo thấp hèn nhất. Vinh quang toàn thể các thánh chung lại là vinh quang Mẹ Maria. Mẹ vượt hơn tất cả các thánh về sự thánh thiện. Toàn thể các thánh hưởng hạnh phúc theo mức độ các ngài bắt chước sự thánh thiện của Mẹ. Mẹ Maria đạt tới tột đỉnh trong hàng ngũ người công chính, chính vì lý do này Mẹ cũng được coi là dụng cụ hoặc động lực mà nhờ đó các thánh đạt được địa vị các ngài. Chúng ta phải cân nhắc sự tuyệt vời của Mẹ Maria (mặc dầu chỉ từ ngoài xa) qua sự vất vả mà Chúa Kitô áp dụng vào việc khuôn đúc Mẹ. Chúng ta suy gẫm mức độ vất vả chừng nào Chúa đã trút ra trên Mẹ và chừng nào Chúa dành cho toàn thể Giáo Hội. Để thiết lập và phong phú hoá Giáo Hội, Chúa chỉ cần ba năm rao giảng, tuyển lọc Tông Đồ đoàn, giảng dạy mọi người, ghi khắc Luật Phúc Âm bằng cuộc sống công khai của Chúa; như thế quá đủ để chu toàn nhiệm vụ Thiên Chúa Cha ký thác, công chính hoá và thánh hóa mọi người thực tâm tin theo Chúa. Nhưng để in trên Đức Hiền Mẫu Maria hình ảnh sự thánh thiện của Chúa, Chúa đã không phải chỉ mất ba năm, nhưng mười lần ba năm, thực hiện việc này bằng tất cả quyền năng và tình yêu Thiên Tính, không giờ khắc nào ngưng tăng thêm ân sủng và sự thánh thiện cho Mẹ. Sau cùng, Chúa còn để cho Mẹ Maria trong tình trạng mà Chúa có thể tiếp tục tăng thêm sự tuyệt hảo cho Mẹ sau khi Chúa về với Thiên Chúa Cha hằng hữu. Lý luận của chúng ta bất xứng, ngôn từ chúng ta không thể nói được sự cao cả của Mẹ Maria; vì Mẹ cao cả như mặt trời (Dc 6:9); mắt người trần gian không thể chịu được sự huy hoàng rực rỡ sáng chói nơi Mẹ, cũng không một thụ tạo trần thế nào có thể hiểu được sự rực rỡ vinh hiển của Mẹ.

  ----------Như đã nói, Chúa Kitô Đấng cứu chuộc chúng ta khởi sự tỏ rõ các dự định về Đức Hiền Mẫu sau khi Thánh Gia từ Ai Cập trở về, từ đó trở đi Chúa không ngừng tiến hành công trình với tư cách là Thầy Dạy, là Đấng Soi Sáng mọi mầu nhiệm về Ngôi Lời Nhập Thể và Ơn Cứu Chuộc. Sau khi Thánh Gia từ Jerusalem trở về, Mẹ Maria được thị kiến Thiên Chúa, không phải thị kiến trực diện, nhưng đầy tràn ảnh hưởng mới của Thiên Chúa và các bí nhiệm của Đấng Tối Cao. Mẹ Maria được đặc biệt soi sáng về các quyết định liên quan tới Luật Ân Sủng, lúc này được Ngôi Lời Nhập Thể thiết lập, và liên quan tới quyền năng được dành cho Ngôi Lời Nhập Thể trong bản tính Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh. Đồng thời Mẹ Maria nhìn thấy cách thức Thiên Chúa Cha trao cho Thiên Chúa Con cuốn sách có bảy ấn niêm phong, mà thánh Gioan nói trong Khải Huyền (Kh 5:1), không một thụ tạo nào trên trời dưới đất có thể gỡ ấn niêm phong và mở sách đó, cho tới khi Con Chiên gỡ các ấn niêm phong sách đó bằng Khổ Hình và Cái Chết, bằng các giáo lý và công nghiệp. Vì trong hình ảnh này Thiên Chúa muốn gợi cho biết rằng trong sách này không có điều gì khác hơn là Luật Mới và Giáo Hội được thiết lập trên nền tảng Phúc Âm nơi trần thế. Do quyết định của Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh, Mẹ Maria sẽ là người đầu tiên đọc và hiểu sách này. Con Một vô cùng yêu dấu sẽ mở sách này cho Mẹ, làm sáng tỏ mọi điều cho Mẹ, trong khi đó Mẹ thực hành Luật này cách toàn hảo. Ngôi Lời mở và vạch lối cho nhân loại từ trong Tân Ước, sách này được ký thác nơi Mẹ Maria, Đức Hiền Mẫu đích thực của Chúa. Mẹ Maria nhìn thấy cách thức Con Một Thiên Chúa Cha hằng hữu và của Mẹ hoan hỉ chấp nhận quyết định này; và cách thức nhân tính thánh hiến của Chúa, thay cho Mẹ, vâng theo quyết định này với niềm vui khôn tả.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 2. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  ----Mẹ Maria ra khỏi thị kiến và đến với Con cực thánh, quì phục nơi chân Chúa, Mẹ nói:

  ----------“Chúa của mẹ, Ánh Sáng và Thầy dạy mẹ, hãy nhìn mẹ bất xứng được chuẩn bị cho việc chu toàn các ước nguyện của Con, hãy lại thu nhận mẹ làm môn đệ và nữ tì, dùng mẹ làm khí cụ cho sự khôn ngoan và quyền năng của Con. Hãy thi hành trong mẹ điều làm vui lòng Con và vui lòng Thiên Chúa Cha hằng hữu.”

  ----------Con cực thánh đón nhận Mẹ với sự uy nghiêm quyền uy của Vị Thiên Chúa, là Thầy Dạy và chỉ dạy Mẹ các mầu nhiệm vô cùng cao cả. Bằng những lời có sức thuyết phục uy lực vô cùng, Chúa giải thích cho Mẹ Maria ý nghĩa cao siêu nhất các việc được Thiên Chúa Cha hằng hữu ký thác cho Chúa về Công Cuộc Cứu Chuộc nhân loại, việc thiết lập Giáo Hội và Luật Mới Phúc Âm. Chúa tuyên bố và tái xác định rằng trong việc thi hành các mầu nhiệm cao cả này Mẹ Maria sẽ phải là Người Đồng Hành và Phụ Tá của Chúa, nhận và hưởng các hoa trái đầu mùa ân sủng. Vì thế Đức Trinh Mẫu Maria sẽ phải theo Chúa trong mọi gian khổ cho tới khi Chúa chết trên Thánh Giá bằng trái tim cao cả đại lượng, được chuẩn bị kỹ càng trong sự kiên trì và kiên quyết vô địch. Chúa thêm những chỉ dẫn cao siêu để làm cho Mẹ sẵn sàng đón nhận toàn bộ Luật Phúc Âm, đón nhận sự hiểu biết và thực hành mọi giáo huấn của Luật Phúc Âm với trình độ trọn hảo. Trong dịp này, Mẹ Maria cũng được thấy rõ các mầu nhiệm thánh khác liên quan đến các việc Chúa Giêsu thi hành ở trần gian. Mẹ Maria đón nhận mọi lời và thánh ý Chúa với lòng khiêm tốn thẳm sâu, vâng phục, tôn kính, tạ ân và yêu mến nồng nàn.

  LỜI MẸ MARIA

  ----------Thiên Chúa Tối Cao, Đấng nhân từ đại lượng tuyệt đối, đã tạo dựng muôn loài và không từ chối sự săn sóc quan phòng đối với bất cứ ai. Chúa trung thành ban ơn soi sáng cho các linh hồn để họ có thể nhận biết Chúa và đời sống vĩnh cửu nếu họ không tự ý ngăn cản ánh sáng, không từ bỏ việc tìm kiếm nước trời. Đối với các linh hồn, theo phán xét mầu nhiệm của Chúa, được gọi vào Giáo Hội, Chúa còn tỏ ra đại lượng hơn nữa. Với ân sủng của Nhiệm Tích Rửa Tội, Chúa đổ đầy linh hồn họ không phải chỉ có những ơn căn bản mà các thụ tạo không thể tự giành được do nỗ lực riêng; cả những ơn được ban cách đặc biệt cho các linh hồn mặc dầu họ không có công nghiệp gì. Chúa ban các ơn này “cách nhưng không” để các linh hồn có thể được sẵn sàng hơn và sốt sắng tuân giữ Thánh Luật. Thêm vào ơn soi sáng chung cho đức tin, Chúa ban cho linh hồn các ơn siêu nhiên về hiểu biết, các ơn cần thiết cho việc thấu triệt các mầu nhiệm Phúc Âm và nhiệt tâm thực hành việc lành. Trong loại ân sủng này Chúa đã rộng lượng với một mình con hơn với nhiều thế hệ, do đó con phải đặc biệt yêu thương đền đáp lại và tự hạ tới bụi đất trước mặt Chúa.

  ----------Để con có thể được chỉ dạy cặn kẽ, với tư cách là Hiền Mẫu yêu thương, Mẹ muốn cảnh giác con về sự quỉ quyệt của Satan đối với việc hủy diệt các công trình của Chúa. Ngay từ giây phút đầu tiên bắt đầu có lý trí, từng người bị theo dõi không lúc nào ngưng bởi nhiều tên quỉ tàn bạo. Vì ngay khi các linh hồn ở hoàn cảnh có thể nâng tư tưởng lên tới sự hiểu biết Thiên Chúa, khởi sự thực hành các thánh đức được Phép Rửa Tội in vào linh hồn, thì lũ quỉ, với lòng tức tối và óc xảo quyệt không thể tưởng tượng, tìm cách nhổ rễ hạt giống Thiên Chúa đã gieo. Nếu chúng không thành công trong việc này, chúng cố gắng cản trở việc tăng trưởng hạt giống lời Chúa, ngăn cản hạt giống đó sinh hoa trái bằng việc lôi kéo người ta vào những thứ xấu xa tồi bại, vô ích tầm thường. Bằng cách đó người ta hướng tư tưởng rời xa đức tin và đức cậy trông, xa việc theo đuổi các thánh đức, dẫn người ta tới việc quên mất họ là Kitô Hữu, lái sự chú ý của họ xa khỏi việc nhận biết Thiên Chúa, xa các mầu nhiệm Ơn Cứu Chuộc và cuộc sống vĩnh cửu. Hơn nữa cũng kẻ thù đó làm thấm dần vào lòng cha mẹ sự chểnh mảng căn bản và lòng yêu thương trần tục đối với con cái. Chúng lôi kéo các nhà giáo dục tới tình trạng cẩu thả khiến đám trẻ không tìm được nơi nền giáo dục sức mạnh nâng đỡ để chống lại sự ác độc của ma quỉ và xã hội. Vì thế những người trẻ bị mất đi ánh sáng thánh đức cùng các khuynh hướng tốt lành; chúng trở nên sa đọa băng hoại và đi theo con đường dẫn tới diệt vong.

  ----------Nhưng Chúa nhân từ vô cùng không bỏ quên người ta trong sự nguy hiểm này, Chúa canh tân trong họ các ơn soi sáng thúc đẩy trợ giúp thánh thiện đặc biệt. Chúa ban cho họ các giáo huấn thánh của Giáo Hội qua các nhà giảng thuyết và thừa tác. Chúa ban ơn trợ giúp từ các Bí Tích và nhiều ơn thúc đẩy khác để giữ họ đi theo con đường sự sống. Sự kiện có ít người đi theo đường cứu độ là do các tật xấu, thói hư bị tiêm nhiễm và nuôi dưỡng lúc niên thiếu. Lời trong Sách Thứ Luật hết sức đúng: “Tuổi thanh xuân của ngươi thế nào thì ngày già của ngươi cũng thế” (Tl 33:25). Vì lý do đó ma quỉ tận lực gia tăng ảnh hưởng ác độc nơi các linh hồn trong những năm đầu đời, hy vọng có thể xúi bẩy người ta dễ phạm tội nặng nề hơn trong những năm về sau nếu chúng thành công nhiều hơn trong việc lôi cuốn họ phạm lỗi nhẹ lúc thiếu thời. Do các lỗi lầm nhẹ này ma quỉ lôi kéo người ta tới tình trạng phán đoán mù quáng. Dù với tội nhẹ, linh hồn mất dần khả năng kháng cự, dẫn tới chịu lụy phục ma quỉ, ngã gục dưới sự khống chế của kẻ thù tàn bạo. Ách thống khổ của lòng ác độc ngày càng xiết chặt trên linh hồn đó. Linh hồn khốn khổ đó bị giày xéo bởi chính tội lỗi của mình và bị thúc đẩy tiến tới, dưới sự khống chế của ma quỉ, từ bờ vực sâu này tới bờ vực thẳm kia, từ hố sâu này tới hố sâu khác (Tv 41:8). Bằng những phương cách này, Lucifer đã ném xuống hoả ngục hết sức nhiều linh hồn và tiếp tục việc đó hàng ngày, tăng thêm lòng kiêu ngạo của nó chống lại Đấng Toàn Năng. Bằng cách này, Lucifer cho thế giới thấy quyền lực tàn bạo của nó, gieo rắc khắp loài người sự quên lãng đối với sự chết, giờ phán xét, thiên đàng và hoả ngục, liệng quá nhiều dân tộc xuống các vực sâu tối tăm tội lỗi dâm đãng, như thấy trong các phái dị giáo và các môn phái giả trá của những người chống lại Thiên Chúa.

  ----------Vì thế, con của Mẹ, con hãy cảnh giác đề phòng điều nguy hiểm kinh khủng này, đừng bao giờ để cho rời xa trí óc con sự ghi nhớ Lề Luật, các lệnh truyền, các giới răn Chúa, các chân lý của Giáo Hội Công Giáo và các học thuyết Thánh Kinh. Con đừng để cho một ngày nào qua đi mà không dành nhiều thì giờ vào việc suy gẫm những điều này, khuyến khích các chị em nữ tu của con và tất cả những người nghe theo con cùng làm như thế. Vì kẻ thù con cố gắng không ngừng để che khuất sự hiểu biết của con bằng việc quên lãng Luật Chúa, tìm cách rút ý chí con khỏi việc thực hành thống hối. Con biết các việc làm của đức tin sống động, đức trông cậy vững vàng, đức yêu mến nhiệt thành, tất cả đều phát xuất từ trái tim thống hối và khiêm tốn (Tv 50:19).
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 3. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 3
  CHÚA GIÊSU VÀ MẸ MARIA LIÊN TIẾP
  CẦU NGUYỆN CHO NHÂN LOẠI
  ----------Với khả năng nghị luận hạn hẹp, chúng ta cố gắng tìm cách làm sáng tỏ, tôn vinh các việc làm của Chúa Kitô và Đức Hiền Mẫu rất thánh, nhưng sự thực hiển nhiên đúng như lời Sách Thánh: các mầu nhiệm đó vượt quá khả năng ngôn từ chúc tụng của nhân loại. Chúng ta cũng không thể nào dò thấu các mầu nhiệm đó, và còn nhiều mầu nhiệm khác vĩ đại hơn những điều chúng ta từng tìm cách giải thích. Những lời chúng ta giải thích đều quá tầm thường; chúng ta không đáng được biết, cũng không thể nói đầy đủ về số ít mầu nhiệm chúng ta cố gắng tìm hiểu. Khả năng hiểu biết của các thiên thần sốt mến Seraphim thượng đẳng cũng không đủ để thấu triệt các huyền nhiệm xảy ra giữa Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong những năm Chúa sống bên Mẹ. Vị Giáo Sư hằng sống chỉ dẫn cho Mẹ mọi điều trong Luật Ân Sủng và Luật mới này phải được hoàn thành như thế nào cho tới Tận Thế. Mẹ Maria được Con cực thánh chỉ dạy tường tận mọi việc, Chúa nói rõ thời gian và địa điểm từng biến cố, các quốc gia và tỉnh thành nơi các biến cố này xảy ra trong sự hiện hữu của Giáo Hội.

  ----------Tất cả các nhiệm tích này đã thường xuyên diễn ra nơi phòng cầu nguyện khiêm tốn của Mẹ Maria. Tại nơi thánh này, Đấng Thượng Tế của Luật Mới thường xuyên cầu nguyện và Chúa Kitô luôn kết thúc bằng những lời bầu cử nồng nàn cho nhân loại. Chúa cũng nói với Đức Trinh Mẫu Maria về mọi chi tiết Công Cuộc Cứu Chuộc, truyền thông cho Mẹ những đặc ân lớn lao và các kho tàng ân sủng, mà Chúa đến để tuôn đổ trên con cái sự sáng Tân Ước và Giáo Hội. Nhiều lần Chúa Cứu Thế xin Thiên Chúa Cha hằng hữu đừng để cho tội lỗi và sự vong ân bội bạc của loài người làm trở ngại ơn cứu độ họ. Chúa Kitô luôn thấy rõ tội lỗi nhân loại và sự trầm luân quá nhiều linh hồn vong ân bội bạc; ý nghĩ chết vì những người này làm cho Chúa nhiều lần toát máu. Các Thánh Sử không chủ trương kể lại mọi biến cố trong cuộc đời trần thế của Chúa Kitô, các ngài chỉ kể lại việc toát mồ hôi máu một lần trước Cuộc Khổ Hình Cứu Chuộc, việc này thực sự đã xảy ra nhiều lần trước sự hiện diện của Đức Hiền Mẫu Maria, mà tác giả được thấy một số lần.

  ----------Trong khi cầu nguyện, Thầy chí thánh của chúng ta đôi khi quì gối, đôi khi sấp mình trên đất theo hình thánh giá, hoặc có khi được nâng lên không trung trong hình thánh giá. Trước sự hiện diện của Đức Hiền Mẫu, Chúa thường cầu nguyện:

  ----------”Hỡi Thánh Giá yêu dấu! Khi nào các cánh của ngươi nhận lấy cánh tay Ta, khi nào Ta sẽ nằm nghỉ trên ngươi, khi nào các tay Ta, bị đóng vào ngươi, sẽ dang rộng đón chào mọi kẻ tội lỗi? (Mt 9:13). Ta từ trời xuống thế không vì mục đích nào khác hơn việc mời gọi họ bắt chước và kết hiệp với Ta. Hai cánh tay Ta ngay cả lúc này và mãi mãi muôn đời dang rộng để ôm lấy mọi người và làm cho họ được sung túc.”

  ----------“Hỡi những người nghèo khó, hãy tới các kho tàng ân sủng của Ta. Hỡi những kẻ bé nhỏ, hãy đến với những âu yếm và hoan lạc của Cha đích thực các ngươi. Hãy đến với Ta, hỡi những ai đau khổ và kiệt sức, Ta sẽ nâng đỡ và giải khát cho các ngươi (Mt 11:28). Hãy đến với Ta, những người ngay lành, vì các người là sở hữu, là gia tài của Ta. Tất cả mọi con cái Adong hãy đến, Ta mời gọi tất cả. Ta là đường, là chân lý và là sự sống (Gioan 14:6), Ta sẽ không từ chối điều gì các người ước muốn.”

  ----------“Lạy Cha hằng hữu, chúng là sản phẩm từ tay Cha, xin đừng bỏ chúng; vì Con sẽ hiến thân Con làm hy lễ trên Thánh Giá để hồi phục cho chúng sự công chính và tự do. Nếu chúng sẵn sàng, Con sẽ đưa sự công chính và tự do trở lại lòng trí những người được Cha tuyển chọn và đưa họ về thiên quốc, nơi thánh danh Cha phải được tôn vinh.”

  ----------Đức Hiền Mẫu Maria hiện diện trong mọi lời cầu nguyện này; nơi linh hồn cực trinh khiết Mẹ, như trong khối pha lê tinh khiết nhất, ánh sáng của Con Một vô cùng yêu dấu Thiên Chúa Cha và của Mẹ phản chiếu.

  ----------Những lời cầu nguyện trong lòng và ngoài miệng Chúa vang dội lên trong Mẹ Maria, làm cho Mẹ bắt chước những lời Chúa cầu nguyện trong cùng một thể thức. Khi Mẹ Maria thấy Chúa toát mồ hôi máu lần đầu tiên, trái tim hiền mẫu của Mẹ đau đớn và hết sức ngạc nhiên trước những kết quả xảy ra nơi Chúa Kitô vì tội lỗi bội bạc loài người mà Chúa thấy trước và cho Mẹ biết. Trong nỗi đau đớn của trái tim, Mẹ Maria hướng về đồng loại kêu lên:

  ----------“Con cái loài người! Các người chẳng hiểu biết chút gì việc Thiên Chúa quí trọng hình ảnh Chúa nơi các người chừng nào! Vì, để làm giá cứu chuộc các người, Chúa dâng hiến chính máu Chúa và không nề quản đổ hết máu cực thánh ra cho các người. Ước gì tôi có thể liên kết ý chí của các người với ý chí của tôi, để tôi có thể làm cho các người yêu mến và vâng phục Chúa! Những người hiếu thảo, những người công chính được chúc lành giữa nhân loại, những người (này) là con cái trung thành của Thiên Chúa Cha! Xin Chúa đổ tràn đầy ánh sáng và ân sủng cho những ai đáp ứng lòng Chúa nồng nàn khao khát cứu độ họ.”

  ----------“Ước chi mẹ có thể là người nô lệ hèn hạ của con cái Adong để hướng dẫn, giúp đỡ họ chấm dứt tội lỗi và thoát khỏi sự trầm luân đời đời! Lạy Chúa và Chủ Tể! Hỡi sự sống và ánh sáng linh hồn mẹ! Ai có thể quá sức cứng lòng và tàn ác đối với chính họ, đến mức không cảm thấy được các ơn Chúa thúc đẩy? Kẻ nào có thể quá sức vong ân bội bạc hững hờ đến mức không màng chi tới tình yêu vô cùng nồng cháy của Chúa? Làm sao trái tim mẹ có thể chịu được loài người, những kẻ được lòng nhân từ đại lượng vô cùng của Chúa hết sức ưu ái lại quá sức lỗ mãng và phản loạn? Hỡi con cái Adong! Các người hãy trút lòng ác độc vô nhân đạo của các người trên tôi. Hãy làm đau đớn, sỉ nhục tôi theo ý các người, nhưng hãy kính trọng và yêu mến Chúa vì các người mắc nợ lòng yêu thương của Ngài.”

  ----------“Hỡi Con và Chúa của mẹ, Con là Ánh Sáng chiếu soi ánh sáng, Con Một Thiên Chúa Cha hằng hữu, đồng bản tính với Thiên Chúa Cha (Dt 1:3), cùng hằng hữu, cao cả, vô thủy vô chung, cùng ở với Thiên Chúa Cha trong một Thiên Chúa và trong một Uy Quyền Tối Thượng (Gioan 10:30). Con được chọn giữa muôn ngàn (Dc 5:10), xinh đẹp hơn hết mọi con cái loài người, thánh thiện, vô tội và không chút tì vết. Lạy Thiên Chúa hằng hữu, làm sao nhân loại có thể không màng tới đối tượng của tình yêu cao quí nhất của họ? Đấng Tạo Hóa, Đấng tạo dựng nên họ? Đấng là Cùng Đích gồm mọi hạnh phúc vĩnh cữu? Ước chi mẹ có thể hiến dâng mạng sống mẹ để mọi người có thể thoát khỏi sự lầm lạc của họ!”
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 4. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  -Trong tình yêu này và với lòng kính trọng sâu xa nhất, Mẹ Maria lau mồ hôi máu trên mặt Con cực hiền dịu của Mẹ. Vào những lần khác, Mẹ thấy Chúa trong hoàn cảnh khác hẳn, chói chang trong vinh quang và hiển dung như về sau xảy ra trên núi Tabor (Mt 17:2), giữa muôn ngàn thiên thần thờ lạy, giữa tiếng ca hát dịu dàng chúc tụng cảm tạ Con Một Thiên Chúa Cha làm người. Mẹ Maria nghe và hợp lời với các thiên thần chúc tụng cảm tạ Chúa Cứu Thế. Thánh ý Chúa định rằng phần cảm giác của nhân tính cực thánh Ngôi Lời đôi khi phải được hưởng sự an ủi này.

  ----------Nhiều lần, khi Con Thiên Chúa cực thánh của Mẹ ở trong tình trạng đau khổ hoặc vui mừng, và đang cầu nguyện với Thiên Chúa Cha, hoặc đúng ra là, đang đàm luận với Thiên Chúa Cha về các mầu nhiệm vô cùng cao cả Ơn Cứu Chuộc, Thiên Chúa Cha chấp nhận hoặc phê chuẩn các lời Chúa Con xin cho việc cứu chuộc nhân loại, hoặc tỏ cho nhân tính cực thánh Chúa Cứu Thế các quyết định huyền nhiệm về ơn tiền định, về việc luận phạt một số linh hồn. Mẹ Maria nghe hết các lời này. Mẹ hạ mình xuống tới bụi đất, với lòng tôn thờ kính úy khôn sánh, thờ lạy Đấng Toàn Năng, hợp lời với Con của Mẹ cầu nguyện, van xin, cảm tạ, dâng lên Thiên Chúa Cha hằng hữu thay cho nhân loại để ca tụng mọi phán định khôn dò của Ngài. Đức Trinh Mẫu Maria ấp ủ những bí tích huyền nhiệm này nơi trái tim. Mẹ ghi nhớ, biến những điều này thành chất dinh dưỡng tình yêu bừng bừng cháy của Mẹ. Không một đặc ân nào, không một ơn ưu ái bí nhiệm nào không sinh hoa kết trái trong Mẹ. Mẹ đáp ứng, chu toàn tất cả mọi điều theo những ước nguyện cao siêu nhất của Đấng Toàn Năng.

  LỜI MẸ MARIA

  ----------Con của Mẹ, một trong những lý do nhân loại phải gọi Mẹ là “Mẹ hay thương xót” là lòng Mẹ chứa chan yêu thương ước ao mọi người được no thỏa thánh sủng, được nếm sự ngọt ngào của Chúa như Mẹ được hưởng. Mẹ mời gọi tất cả mọi người cùng với Mẹ tới nguồn suối của Thiên Chúa. Những người nghèo khó, đau khổ, hãy tới, vì nếu họ đáp ứng và theo Mẹ, Mẹ sẽ cho họ sự bảo vệ giúp đỡ của Mẹ, Mẹ sẽ cầu bầu xin Con Mẹ cho họ, xin được cho họ bánh huyền nhiệm bởi trời, bánh này sẽ cho họ dinh dưỡng và sự sống (Kh 2:27). Con hãy từ bỏ mình, trút bỏ mọi việc làm theo tính yếu đuối nhân loại. Nhờ ánh sáng chân thực mà con nhận được về các việc Con Mẹ và Mẹ đã làm, con hãy suy gẫm, xét mình trong gương này, để đạt tới vẻ đẹp mà Đức Vua Tối Cao tìm kiếm nơi con.

  ----------Đây là phương thức hiệu lực nhất trọn hảo hóa các việc con làm, Mẹ ước muốn con viết lời khuyên này trong trái tim con. Bất cứ khi nào con muốn thi hành một việc nội tâm hoặc bên ngoài, trước hết con hãy xem xét điều con sắp nói hoặc sắp làm có phù hợp thánh ý Chúa, con có làm vì vinh danh Chúa và mưu ích cho người khác không. Khi nào con chắc chắn đây là động lực việc con làm, con hãy thi hành việc đó trong liên kết với Chúa và theo gương Chúa, nhưng con đừng làm việc đó nếu không tìm thấy đúng động lực này. Đây là phương cách bất di bất dịch Mẹ theo đuổi việc bắt chước Chúa và Thầy dạy Mẹ, mặc dầu nơi Mẹ không có chút miễn cưỡng nào mà chỉ có lòng ước ao bắt chước Chúa cách trọn hảo. Việc bắt chước này là thành quả lời giáo huấn chí thánh, trong đó Chúa thúc giục chúng ta thi hành những gì Thiên Chúa Toàn Năng hài lòng và đáng được chấp nhận nhất. Hơn nữa từ nay trở đi con phải cẩn thận không làm, không nói, ngay cả đến không nghĩ tới bất cứ thứ gì, mà không xin phép Mẹ, không tham khảo ý Mẹ là Mẹ và Thày dạy con. Con hãy cảm tạ ơn Chúa ngay khi Mẹ đáp lời con; nếu Mẹ không đáp lời con sau khi đã liên tục thỉnh ý Mẹ, Mẹ hứa và bảo đảm với con rằng Chúa sẽ ban ơn soi sáng cho con biết điều gì hợp với thánh ý Chúa hơn cả. Tuy nhiên con hãy ký thác mọi sự cho sự chỉ dẫn của cha linh hướng, và đừng bao giờ quên việc thực hành này!
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 5. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 4
  THÁNH GIUSE TỪ TRẦN TRONG HẠNH PHÚC

  ----------Thời gian trôi qua, sức khỏe của thánh Giuse suy nhược dần và ngài tới gần cái kết thúc không thể tránh, khi mọi con cái Adong phải trả món nợ chết (Dt 9:27). Mẹ Maria gia tăng săn sóc lo lắng phụ giúp, tận tụy phục vụ thánh phu quân, không giây phút nào gián đoạn. Thấy ngày giờ thánh Giuse rời khỏi trần thế đã gần kề, Mẹ Maria nói với Con cực thánh:

  ----------“Lạy Chúa là Thiên Chúa Tối Cao, Con Một Thiên Chúa Cha hằng hữu, Đấng cứu độ trần gian, nhờ ánh sáng thiên đàng, mẹ thấy gần tới giờ Con định cho Giuse tôi tớ của Con lìa bỏ trần gian. Mẹ xin Con, do lòng thương xót từ thuở đời đời và lòng nhân từ và quyền năng vô cùng của Con, ban ơn trợ giúp cho dưỡng phụ Giuse trong giờ phút đó. Hãy làm cho cái chết của dưỡng phụ Giuse được cao quí theo ý Con, vì sự ngay chính trong cuộc sống của ngài đã luôn hài lòng Con, để ngài ra đi bình an và hy vọng chắc chắc phần thưởng đời đời dành cho ngài trong ngày Con mở cửa thiên đàng cho các người trung tín. Con của mẹ, xin Con nhớ đến lòng khiêm tốn và yêu thương của nô bộc của Con; xin Con nhớ đến các công nghiệp và nhân đức trội vượt của ngài; nhớ đến lòng trung thành ân cần lo lắng mà người công chính này đã bằng mồ hôi nước mắt mình nâng đỡ Con và mẹ, nữ tì khiêm nhượng của Con.”

  ----------Chúa Cứu Thế nói:

  “Thưa Mẹ của Con, điều Mẹ xin vui lòng Con, các công nghiệp của dưỡng phụ Giuse được Con vui nhận. Lúc này, Con sẽ giúp đỡ và dành cho dưỡng phụ một nơi giữa các thần thánh của Con (Tv 115:15), ngài sẽ được hết sức cao sang mà các thiên thần và cả nhân loại phải ca tụng. Con sẽ không làm cho một người trần thế nào như cho phu quân Mẹ.”

  ----------Mẹ Maria tạ ơn Con cực hiền dịu về lời hứa này. Suốt chín ngày đêm trước khi từ trần, thánh Giuse liên tục được vui hưởng sự kề cận chăm sóc của Mẹ Maria và Con cực thánh Mẹ. Do lệnh Chúa Cứu Thế, các thiên thần, ba lần mỗi ngày suốt chín ngày này, tấu nhạc thiên quốc, hoà những lời ca chúc tụng với các phép lành cho thánh Giuse. Ngôi nhà khiêm tốn nhưng cực kỳ cao quí của Thánh Gia tràn đầy hương thơm ngào ngạt lạ lùng đến độ không những chỉ an ủi thánh Giuse, mà cũng làm sảng khoái tất cả mọi người lân cận.

  ----------Một ngày trước khi từ trần, thánh Giuse ngút cháy trong lửa yêu thương linh thánh, chìm đắm trong cơn xuất thần lâu giờ. Chính Chúa tăng thêm sức lực cho cuộc hiệp thông lạ lùng này. Trong cơn ngất trí này, thánh Giuse thấy rõ Bản Tính Thiên Chúa, hiểu rõ mọi điều ngài đã tin: Thiên Chúa khôn lường, mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể và Ơn Cứu Chuộc, Giáo Hội trần thế với tất cả mọi Bí Tích và mầu nhiệm của Giáo Hội. Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh bổ nhiệm và chỉ định thánh Giuse làm Sứ Giả Chúa Cứu Thế đến với các thánh Tổ và Tiên Tri nơi Lâm Bô; truyền cho thánh Giuse chuẩn bị các thánh nhân đó tới nơi an nghỉ hạnh phúc vĩnh cửu. Mẹ Maria thấy tất cả mọi việc này phản ánh trong linh hồn Chúa Giêsu cùng với tất cả các mầu nhiệm khác, đúng như được tỏ rõ cho phu quân yêu dấu của Mẹ. Mẹ chân thành nồng nàn cảm tạ Chúa vì các điều này.

  ----------Khi thánh Giuse ra khỏi cơn ngất trí, mặt ngài rực rỡ ánh huy hoàng lạ lùng, linh hồn ngài hoàn toàn biến dạng trong thị kiến Thiên Chúa. Thánh Giuse xin hiền thê rất thánh chúc lành; nhưng Mẹ Maria xin Thiên Chúa Con chúc lành thánh Giuse thay Mẹ. Kế đó Mẹ Maria khiêm nhượng quì gối xin thánh Giuse chúc lành, vì là phu quân và gia trưởng của Mẹ. Với ơn trên trợ lực, người của Chúa chu toàn lời yêu cầu này để an ủi hiền thê khôn ngoan của ngài. Mẹ Maria hôn bàn tay thánh Giuse đã chúc lành Mẹ và xin ngài chào mừng các thánh nơi lâm bô thay Mẹ. Thánh Giuse tột bực khiêm tốn, gắn kín cuộc đời của ngài bằng hành động tự hạ, xin Mẹ Maria tha thứ những khiếm khuyết của ngài trong việc phụng sự và yêu thương Mẹ, xin Mẹ giúp sức và cầu bầu cho ngài trong giờ lâm chung. Thánh Giuse dâng lên Chúa Cứu Thế những lời cảm tạ khiêm tốn vì mọi hồng ân suốt cả cuộc đời, đặc biệt những ơn ngài nhận được trong thời gian cuối đời này. Lời cuối cùng thánh Giuse nói với Mẹ Maria là:

  ----------“Hiền Thê được chúc phúc hơn hết mọi phụ nữ và tất cả mọi người được tuyển chọn. Xin các thiên thần và cả loài người chúc tụng hiền thê; xin cho muôn thế hệ nhận biết, ca tụng tôn vinh địa vị của hiền thê; xin cho trong hiền thê mà thánh danh Đấng Tối Cao được nhận biết, thờ lạy và chúc tụng xuyên qua mọi thế hệ tương lai; xin cho Thiên Chúa được chúc tụng đến đời đời vì đã tạo dựng hiền thê hết sức đẹp mắt Chúa và trước mặt mọi thần thánh. Tôi ước nguyện được hưởng dung nhan hiền thê trong Nước Cha trên trời.”

  ----------Kế đó người của Chúa, hướng sang Chúa Cứu Thế với lòng tôn kính sâu thẳm nhất, muốn được quì gối trước mặt Chúa. Nhưng Chúa Giêsu cực độ dịu hiền bước tới đón ẵm thánh Giuse trong cánh tay, thánh Giuse tựa đầu trên vòng tay Chúa, ngài nói:

  ----------“Lạy Chúa và Thiên Chúa Tối Cao, Con Thiên Chúa Cha hằng hữu, Đấng Tạo Thành và Cứu Độ nhân loại, xin chúc lành cho nô bộc và các kỳ công của Chúa. Lạy Đức Vua vô cùng nhân từ, xin hãy tha thứ những lỗi lầm nô bộc đã phạm trong việc phụng sự và đối thoại với Chúa. Tôi ca tụng, tôn vinh Chúa, dâng lên những lời cảm tạ đời đời và chân thành lên Chúa vì đã nhân từ chiếu cố chọn tôi làm phu quân của Hiền Mẫu đích thực của Chúa; xin cho sự cao cả và vinh quang Chúa là lời nô bộc này tạ ân cho đến đời đời.” Chúa Cứu Thế chúc lành cho thánh Giuse và nói: “Cha của Con, hãy nghỉ yên lành trong ân sủng của Thiên Chúa Cha và của Con, xin cha đưa tới cho các thánh Tiên Tri và các Thánh, đang chờ đợi cha nơi lâm bô, tin vui mừng ơn cứu độ họ đã gần.”

  ----------Thánh Giuse tột đỉnh diễm phúc nằm trong vòng tay Chúa Cứu Thế đã từ trần khi Chúa nói những lời này; Chúa vuốt mắt cho ngài. Cùng lúc đó muôn vàn thiên thần, vốn phục vụ Đức Vua và Nữ Vương các ngài, hợp tiếng dịu dàng dâng lên những lời ca chúc tụng. Do lệnh Chúa, các thiên thần đưa linh hồn rất thánh của thánh Giuse tới nơi lưu ngụ của các thánh Tổ và Tiên Tri. Nơi ngục tổ tông, thánh Giuse lập tức được mọi người nhận ra, vì ngài được mặc trong những vẻ huy hoàng của ân sủng tuyệt vời, là người được coi là cha và là bạn thân tín Chúa Cứu Thế, xứng đáng được sự tôn kính cao độ nhất. Đúng theo thánh ý và sự ủy thác của Chúa, việc thánh Giuse tới lâm bô và lời loan báo ngày các thánh được cứu khỏi tù đày đã gần tới làm bừng lên niềm vui khôn tả tại nơi tập hợp vô vàn thánh nhân.

  ----------Thánh Giuse, người tốt phước nhất trong toàn thể nhân loại, thọ hơn sáu mươi tuổi. Khi ba mươi ba tuổi, ngài kết hôn với Đức Trinh Nữ Maria và sống bên Mẹ Maria với tư cách là phu quân của Người hơn hai mươi bảy năm. Khi thánh Giuse từ trần, Mẹ Maria tròn bốn mươi mốt tuổi rưỡi. Mẹ Maria vẫn nguyên thể chất toàn hảo như khi ba mươi ba tuổi. Mẹ không tỏ ra dấu hiệu suy nhược, hoặc do tuổi tác, hoặc do yếu đau, nhưng luôn ở nguyên tình trạng tuyệt hảo của nữ tính. Mẹ Maria đau buồn tự nhiên vì thánh Giuse từ trần; Mẹ yêu thương thánh Giuse là phu quân, là người ưu việt trong sự trọn lành và thánh thiện, là người bảo vệ và ân nhân của Mẹ.

  ----------Có chút khác biệt trong các ân sủng được ban cho vị Đại Thánh Tổ Giuse với những ơn được ban cho các thánh khác. Nhiều vị thánh được ban các thánh sủng và đặc ân không nhằm gia tăng sự thánh hoá chính các ngài, nhưng để thăng tiến việc phụng sự Đấng Tối Cao nơi các linh hồn khác; các ơn đó là những đặc ân và thánh sủng được ban “nhưng không” không tùy thuộc sự thánh thiện của người nhận. Nơi thánh Giuse, mọi ơn Chúa đều làm gia tăng nhân đức và sự trọn lành cá nhân; vì mục đích nhiệm mầu mà các ơn Chúa hướng tới và làm cho thăng tiến được liên kết chặt chẽ với sự thánh thiện trong cuộc sống của ngài. Thánh Giuse càng trở nên thánh thiện và giống các thiên thần, ngài càng xứng đáng là phu quân của Mẹ Maria, Đấng là kho tàng các nhiệm tích thiên đàng. Thánh Giuse phải là một phép lạ của sự thánh thiện, mà chính ngài thực sự như thế.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 6. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  ---Thánh nhi Giuse được sinh ra với thân xác đẹp tuyệt tác toàn vẹn làm cho hai đấng sinh thành và bà con thân thuộc đặc biệt hân hoan, sự việc tương tự như xảy ra ngày thánh Gioan Tẩy Giả chào đời, mặc dầu nguyên do sự việc đó được giấu kín hơn. Chúa đẩy nhanh trong thánh Giuse việc sử dụng trí khôn tới mức toàn hảo khi ngài ba tuổi, ban cho ngài sự khôn ngoan thiên đàng, cho linh hồn ngài những ân sủng và thánh đức. Từ thời gian đó, cũng bằng lý trí và sự khôn ngoan tự nhiên, ấu nhi Giuse bắt đầu nhận biết bằng đức tin rằng Thiên Chúa là nguyên do và là Đấng Hóa Công tạo dựng muôn loài. Ấu nhi Giuse nhiệt thành lắng nghe và hiểu sâu sắc mọi điều được dạy cho liên quan đến Thiên Chúa và các kỳ công của Ngài. Ngay lúc thiếu thời, thánh Giuse đã thực hành những cách cầu nguyện, chiêm niệm cao siêu, hăng say việc tập luyện các nhân đức thích hợp với tuổi nhỏ của ngài. Thánh Giuse có thiên hướng tốt lành, giầu yêu thương, nhã nhặn, thành thực, không phải chỉ thánh thiện mà còn như thiên thần nữa, lớn lên trong nhân đức trọn lành và tiến tới việc ngài kết hôn với Đức Maria bằng cuộc sống hoàn toàn công chính thánh thiện khôn sánh. Khi đó, nhờ lời Mẹ Maria cầu bầu, thánh Giuse được Chúa ban thêm tính thích nghi, tăng thêm các phẩm chất tốt; vì ngay khi Mẹ Maria được Chúa cho biết Chúa muốn Mẹ đi vào cuộc sống hôn nhân với thánh Giuse, Mẹ Maria tha thiết xin Chúa thánh hóa thánh Giuse và gieo cho ngài những tư tưởng tột độ trinh trong và những ước nguyện phù hợp với các ước nguyện của Mẹ. Chúa nghe lời Mẹ cầu nguyện và cho Mẹ thấy những hiệu lực vĩ đại của quyền năng Chúa làm nơi tâm trí thánh dưỡng phụ Giuse.


  ----------Chúa trút vào linh hồn ngài những tập quán nhân đức và các đặc ân tột đỉnh trọn hảo. Chúa làm cho quân bình các quan năng của thánh nhân, ban cho ngài tràn đầy hồng ân và củng cố các hồng ân đó cách lạ lùng. Về thánh đức và sự trọn lành của đức trinh khiết, vị phu quân thánh thiện Giuse được nâng lên cao hơn các thiên thần sốt mến Seraphim, vì sự trinh khiết mà các thiên thần có được không ở nơi thân xác. Không bao giờ một hình ảnh ô uế thú tính và cảm giác tự nhiên xâm nhập bất cứ quan năng nào của thánh Giuse, dẫu chỉ chốc lát cũng không. Việc thoát khỏi mọi hình ảnh và bản chất tự nhiên, tính đơn sơ như thiên thần của ngài làm cho thánh Giuse thích hợp với việc đồng hành, hiện diện bên Đấng cực trinh khiết hơn hết muôn loài, mà nếu không có hoàn cảnh siêu việt này hẳn thánh Giuse đã không thể nào xứng đáng với địa vị tột đỉnh cao cả tuyệt vời này.


  ----------Thánh Giuse cũng nổi bật cách lạ lùng về các nhân đức khác, đặc biệt về đức bác ái; ngài ở tại nguồn nước hằng sống, mà nguồn nước này chảy vọt tới sự sống đời đời (Gioan 4:14); thánh Giuse ở kề bên bầu lửa, được tiêu hoá đi mà không chút đối kháng. Điều đúng nhất có thể nói được về tình yêu mến của thánh Giuse là lửa yêu mến của ngài đối với Thiên Chúa chính là nguyên do ngài chết. Chúa Cứu Thế và Mẹ Maria, hai đối tượng tình yêu của thánh Giuse, đều ở kề bên ngài; Chúa và Mẹ Maria liên kết mật thiết với thánh Giuse hơn hết bất cứ người trần gian nào khác; trái tim tột độ trong sạch và trung thành của ngài nhất định phải được tan biến đi do những hiệu lực yêu thương kết hợp như thế. Chúc tụng Chúa, Đấng tạo thành những điều vĩ đại này; hạnh phúc thay thánh Giuse, người diễm phúc nhất trong cả loài người, ngài đã đáp lại cách xứng đáng tình yêu của Chúa Cứu Thế và Đức Hiền Mẫu rất thánh. Thánh Giuse xứng đáng được muôn thế hệ và muôn dân nhận biết tôn kính, vì Chúa đã không làm những việc lạ lùng như thế với bất cứ người nào khác, Chúa cũng không tỏ lòng yêu thương như thế cho người nào khác.


  ----------Đặc ân và hạnh phúc lớn lao nhất thánh Giuse được hưởng khi còn ở trần thế là ngài được biết các mầu nhiệm về Chúa Cứu Thế và Đức Hiền Mẫu Maria rất thánh. Ngài đã sống chung với Chúa và Mẹ Maria suốt bấy nhiêu năm, là dưỡng phụ Chúa Cứu Thế, là phu quân đích thực của Đức Nữ Vương thiên đàng. Do sự thánh thiện cao cả của ngài, thánh Giuse còn được Đấng Tối Cao dành cho nhiều đặc ân khác nữa, những đặc ân này đặc biệt quan trọng cho những ai xin thánh Giuse cầu bầu cho cách chính đáng. Lời thánh Giuse bầu cử có hiệu lực rất mạnh:

  ----------Thứ nhất, xin được đức trinh khiết, khắc phục các khuynh hướng xác thịt;

  ----------Thứ hai, xin được giúp đỡ mạnh mẽ trong việc thoát khỏi tội lỗi, trở lại tình trạng ân nghĩa với Thiên Chúa;

  ----------Thứ ba, ơn gia tăng lòng yêu mến tận hiến cho Mẹ Maria rất thánh;

  ----------Thứ bốn, ơn chết lành và bảo vệ chống lại ma quỉ trong giờ chết;

  ----------Thứ năm, ơn làm cho ma quỉ kinh hoảng khi người cầu xin kêu tên thánh Giuse;

  ----------Thứ sáu, được sức khỏe thể chất và ơn trợ giúp trong mọi khó khăn;

  ----------Thứ bảy, ơn an toàn sinh con trong các gia đình.

  ----------Các ơn này và nhiều đặc ân khác Thiên Chúa ban cho những người thành tâm cầu xin lời bầu cử của thánh Giuse, phu quân Đức Nữ Vương thiên đàng. Tác gỉa nài nỉ mọi con cái trung thành của Giáo hội nhiệt thành yêu mến thánh Giuse, họ sẽ thực sự được các đặc ân này, nếu họ cư xử cách chính đáng để xứng đáng nhận được các ơn đó
  .

  LỜI MẸ MARIA

  ----------Con của Mẹ, mặc dầu con đã mô tả thánh Giuse, phu quân của Mẹ, là người cao quí nhất trong các thần thánh của Jerusalem trên trời, nhưng con không thể làm nổi bật cách chính xác sự thánh thiện cao cả của ngài, cũng không một ai trong con cái loài người có thể biết điều đó trọn vẹn trước khi họ được chiêm ngưỡng thánh nhan Thiên Chúa. Khi đó mọi người sẽ hết sức ngỡ ngàng vì Chúa sẽ làm cho họ hiểu mầu nhiệm này. Vào ngày tận thế, khi mọi người được phán xét, những người bị luận phạt sẽ cay đắng khóc than hối hận tội lỗi của họ đã cản trở không để cho họ hiểu đúng giá trị phương tiện mạnh thế này của việc rỗi linh hồn của họ, đã tự mình làm mất các phương tiện đúng ra họ có thể đạt được cách dễ dàng là nhờ Đấng Bầu Cử này để được tình thân của Đấng Phán Xét Tối Cao. Toàn thể nhân loại đã quá coi thường các đặc ân và đặc quyền được dành cho thánh phu quân của Mẹ, họ không biết lời cầu bầu của ngài xin Chúa mạnh thế chừng nào. Con rất yêu dấu của Mẹ, Mẹ bảo đảm với con rằng thánh Giuse là một trong những người được Thiên Chúa ưu ái nhất, rất mạnh thế ngăn cánh tay thịnh nộ của Chúa. Mẹ muốn con hết lòng biết ơn Chúa đã đoái nhìn ban cho con quá sức nhiều ơn soi sáng hiểu biết mầu nhiệm này, và cũng vì đặc ân mà Mẹ đang làm cho con. Từ nay trở đi, suốt cuộc đời trần thế còn lại của con, con hãy cẩn thận tiến tới trong việc tận hiến, yêu mến nồng nàn đối với thánh phu quân của Mẹ. Con hãy chúc tụng Chúa vì đã ưu ái ban cho thánh Giuse những đặc ân hết sức cao quí, đã làm cho Mẹ hết sức vui mừng vì con biết được mọi sự cao cả của ngài. Con phải xin thánh Giuse cầu bầu cho mọi nhu cầu của con. Con phải khuyến khích nhiều người tôn kính thánh Giuse và làm cho các nữ tu của con nổi bật trong việc mộ mến ngài. Điều gì đức phu quân của Mẹ cầu bầu xin Chúa cho người trần thế đều được Chúa ban, nhờ lời ngài bầu cử, người ta được hưởng nhiều ân ngoại lệ nếu họ không tự làm cho mình bất xứng hưởng các ơn đó. Tất cả các đặc ân này là phần thưởng dành cho sự trọn lành cao cả của đấng thánh tuyệt vời này và vì các nhân đức vĩ đại của ngài. Vì lòng nhân từ của Chúa bị lôi kéo cách ưu ái rộng lượng tới những ai kêu cầu xin thánh Giuse bầu cử, Chúa sẵn sàng đổ tràn đầy lòng nhân từ thương xót cho những ai ký thác cậy nhờ thánh Giuse cầu xin cho.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 7. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 5
  * MẸ MARIA HIẾN DÂNG CON CỰC THÁNH
  LÀM HY LỄ LÊN THIÊN CHÚA CHA HẰNG HỮU;
  * CHÚA GIÊSU RỜI KHỎI NAZARETH.

  ---------Tình yêu Đức Hiền Mẫu Maria đối với Con cực thánh phải luôn luôn là tiêu chuẩn theo đó chúng ta đo lường mọi hành động cũng như các nỗi vui buồn suốt cuộc đời Mẹ ở trần gian. Nhưng chúng ta và cả đến các thiên thần không thể nào đo lường sự vĩ đại chính tình yêu của Mẹ Maria, trừ ra bằng tình yêu mà các thiên thần nhìn thấy nơi Thiên Chúa. Tất cả mọi điều từng được mô tả bằng ngôn từ hạn hẹp chúng ta, những lối so sánh và suy luận, bất quá chỉ là phần tối thiểu của toàn thể những gì lò lửa yêu mến linh thánh này thực sự tích chứa. Mẹ Maria yêu Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa Cha hằng hữu, đồng bản tính, đồng quyền năng và mọi sự trọn lành với Thiên Chúa Cha. Mẹ Maria yêu Chúa Giêsu là Con đích thực của Mẹ, Con Mẹ vì Chúa là con người, được tạo thành do chính thịt máu Mẹ. Mẹ Maria yêu Chúa Giêsu vì, với tư cách là con người, Chúa là Đấng Thánh trên hết mọi đấng thánh và là nguyên do chính của mọi sự thánh thiện (Dan 9:24). Người đẹp vô song giữa đám phàm nhân (Tv 44:3). Chúa là Con vô cùng thảo hiếu của Mẹ, là Ân Nhân vô cùng rộng lượng của Mẹ, vì chính Chúa, do phận là con, đã nâng Mẹ lên địa vị cao quí nhất giữa muôn loài. Chúa tôn vinh Mẹ giữa muôn loài, trên hết mọi loài bằng các kho tàng thiên tính, ban cho Mẹ mọi đặc ân, phúc lành và thánh sủng vượt trên hết mọi thụ tạo cộng chung lại.

  ---------Chỉ có sự khôn ngoan tột đỉnh của Mẹ Maria mới hiểu rõ giá trị các nguyên nhân và nền tảng trên đó tình yêu của Mẹ được thiết lập và hiểu sự khôn ngoan nơi Mẹ cùng với nhiều ân sủng khác nữa. Không một thứ gì có thể cản trở tình yêu nơi trái tim cực trinh khiết Mẹ. Mẹ tột đỉnh thảo hiếu; đức khiêm tốn sâu thẳm làm cho Mẹ trở thành Người Đối Thoại trung thành nhất. Mẹ không nhu nhược yếu đuối, thánh sủng vô cùng dư đầy nơi Mẹ tác động toàn thể hiệu lực. Mẹ không chậm chạp chần chờ, cũng không bất cẩn hững hờ vì Mẹ được tràn đầy lửa yêu mến cực kỳ nồng nàn và chuyên cần. Mẹ không xao lãng quên sót, trí nhớ tuyệt vời của Mẹ không khi nào ngưng xoáy vào các đặc ân Mẹ nhận được cùng các nguyên do và giáo huấn của tình yêu sâu xa nhất. Mẹ sống trong chính tình yêu Thiên Chúa; Mẹ ở trước thánh nhan Chúa, trong học đường yêu thương của Con Mẹ, bắt chước y hệt các việc Chúa làm trong khi có Chúa ở bên. Vầng Trăng Maria đẹp tuyệt vời này, ở độ đầy nhất hướng về Mặt Trời công chính Giêsu, được tách biệt khỏi mọi thứ vật chất trần thế, hoàn toàn biến đổi trong ánh sáng Vầng Thái Dương Giêsu, đã hưởng mọi hiệu lực của tình yêu hỗ tương, các ân sủng và ưu ái của Chúa. Mẹ ở đỉnh cao hạnh phúc khi sắp tới lúc mất đi mọi đặc ân này từ Con Mẹ. Mẹ đau đớn khôn tả khi nghe tiếng Thiên Chúa Cha hằng hữu gọi, như xưa Chúa đã gọi hình bóng Mẹ là Tổ Phụ Abraham, đòi việc dâng hiến ký thác toàn thể tình yêu và hy vọng là Isaac yêu dấu (Stk 22:1) của Mẹ.

  ---------Đức Hiền Mẫu biết rõ thời giờ Mẹ dâng hiến Hy Lễ đang dần tới. Con cực yêu dấu của Mẹ đã bước vào tuổi ba mươi, thời điểm được ấn định cho việc đền trả nợ nần mà Chúa gánh đền đã tới. Sở hữu Chúa trọn vẹn là toàn thể hạnh phúc, Mẹ Maria vẫn cho rằng chưa tới lúc mất đi Kho Tàng đó, Mẹ chưa phải chịu điều đau khổ này. Vì thế khi thời điểm tới, Mẹ Maria được bọc trong thị kiến vô cùng cao quí, cảm thấy được gọi và đặt trước tòa Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh. Từ ngai toà Thiên Chúa phát ra lời quyền uy tối thượng:

  ---------“Hỡi Maria, Ái Nữ và Người Yêu Dấu của Ta, Người hãy dâng cho Ta Con Một vô cùng yêu dấu làm Hy Lễ.”

  ---------Do quyền năng tối thượng của những lời này, Đức Hiền Mẫu rất thánh được ơn soi sáng hiểu biết thánh ý Đấng Toàn Năng, Mẹ hiểu quyết định Ơn Cứu Chuộc nhân loại qua Khổ Hình và Tử Nạn của Con cực thánh, cùng với tất cả mọi diễn tiến từ nay trong việc rao giảng và cuộc đời công khai của Chúa Cứu Thế. Khi sự hiểu biết này được canh tân và thấu triệt, Mẹ cảm thấy linh hồn Mẹ bị chế ngự bởi những cảm nghĩ vâng phục, khiêm nhượng, yêu mến Thiên Chúa, xót thương nhân loại, lòng trắc ẩn và sự đau buồn cực độ vì mọi điều Con Mẹ phải chịu.

  ---------Với trái tim hào hiệp không nao núng, Mẹ đáp lời Đấng Tối Cao:

  ---------“Lạy Vua hằng hữu, lạy Thiên Chúa Toàn Năng Cao Cả vô cùng khôn ngoan và nhân từ, mọi sự hiện hữu, ngoài Chúa, chỉ do lòng thương xót và lượng cao cả Chúa mà có, Chúa là chúa tể muôn loài. Sao Chúa lại truyền cho con, một con trùng đất hèn hạ, hiến dâng lên theo thánh ý Chúa Người Con, mà do lòng thương chiếu cố Chúa đã ban cho con? Lạy Thiên Chúa Cha hằng hữu, Ngài là của Chúa, vì từ thuở đời đời trước cả sao mai Chúa đã sinh ra Ngài (Tv 109:3), Chúa đã sinh ra Ngài và sẽ sinh ra Ngài đời đời. Nếu con mặc cho Ngài vóc dáng kẻ tôi đòi trong dạ và do máu con, nếu con đã nuôi dưỡng nhân tính Ngài bằng sữa của con và chăm sóc nhân tính Ngài với tư cách hiền mẫu: nhân tính cực thánh này là của Chúa, và con cũng thế, vì con đã nhận được từ Chúa mọi thứ mà con hiện hữu và mọi thứ con có thể cho Ngài. Làm sao con có thể dâng lên Chúa điều là của Chúa nhiều hơn của con? Lạy Đức Vua tối cao, con xưng tụng sự cao cả và lòng nhân từ Chúa bao la vô cùng trong việc ban cho các thụ tạo những kho tàng ân sủng vô tận của Chúa. Để ràng buộc Chúa với các thụ tạo đó, Chúa muốn nhận được của lễ từ họ như của “cho không”, cho dù đó là chính Con Một vô cùng yêu dấu Chúa, Chúa sinh ra Ngài từ bản tính và từ ánh sáng Thiên Tính của Chúa. Cùng một trật với Ngài muôn ơn lành cao cả đã đến với con, từ tay Ngài con nhận được của cải không biết cơ man nào mà kể (Kn.11). Ngài là Gương Thánh Đức cho con, Chất Liệu cho tinh thần, Sự Sống linh hồn, Linh Hồn của cuộc đời con, Chất Bổ Dưỡng mọi niềm vui sống của con. Hiển nhiên là của lễ vô giá nếu dâng Ngài lên Chúa là Đấng duy nhất biết giá trị Ngài. Nhưng trao Ngài vào tay những kẻ thù ác độc để với giá mạng sống Ngài, vốn quí giá hơn toàn thể mọi kỳ công Chúa đã tạo dựng để thoả mãn đức công bằng của Chúa! Lạy Chúa Tối Cao, việc này hiển nhiên là hy lễ vĩ đại mà Chúa đòi hỏi nơi mẹ của Ngài. Tuy nhiên xin đừng để cho ý con mà là thánh ý Chúa được trọn toàn. Xin cho sự tự do của nhân loại nhờ đó được chuộc lại. Xin cho đức công bằng của Chúa được thoả mãn. Xin cho tình thương yêu vô cùng của Chúa được hiển lộ. Xin cho thánh danh Chúa được muôn loài nhận biết và tôn vinh. Con xin đặt Ngài trong tay Chúa trước mặt muôn loài.

  ---------Con xin đặt vào tay Chúa Isaac yêu dấu của con, để Ngài được thực sự hiến dâng. Con dâng Con của con, Hoa Trái lòng con, để theo thánh ý bất khả di dịch của Chúa, Ngài có thể đền trả nợ nần thiếu mắc không do lỗi Ngài, mà do tội lỗi con cháu Adong, để trong Tử Nạn, Ngài có thể hoàn tất mọi điều các thánh Tiên Tri, được Chúa soi dạy, đã viết và tiên báo.”

  ---------Hy Lễ duy nhất, cao cả nhất, đáng được chấp nhận nhất, được chính Chúa Cứu Thế dâng lên Thiên Chúa Cha hằng hữu từ thuở tạo dựng vũ trụ cho tới tận thế. Hy Lễ Mẹ Maria hiến dâng được liên kết cực độ mật thiết với và giống Hy Lễ Chúa Cứu Thế. Nếu tình yêu thương vĩ đại nhất là hiến dâng chính mạng sống mình vì người yêu, hiển nhiên Mẹ Maria vượt rất xa bất cứ mức độ yêu thương tột đỉnh nào của cả loài người, vì Mẹ yêu thương Chúa Con gấp nhiều lần hơn sinh mạng Mẹ. Nhân loại không ước lượng được tình yêu của Mẹ Maria. Tình yêu của Mẹ Maria chỉ có thể đo lường được bằng tình yêu Thiên Chúa Cha đối với Thiên Chúa Con. Lời Chúa Kitô nói với ông Nicodemo: “Thiên Chúa hết sức yêu thương thế gian đến độ đã ban Con Một của Ngài để không một ai tin vào Con Chúa mà bị hư mất” (Gioan 15:7), cũng có thể được nói trong cùng mức độ về tình yêu của Đức Hiền Mẫu thương yêu. Cũng cách đó và cân xứng, chúng ta mắc nợ Mẹ Maria ơn cứu độ vì Mẹ Maria cũng yêu thương chúng ta hết sức đến độ hiến dâng Con duy nhất của Mẹ để cứu chuộc chúng ta. Nếu Mẹ không hiến dâng Hy Lễ chuộc tội chúng ta theo cách này khi được Thiên Chúa Cha yêu cầu, hẳn Ơn Cứu Chuộc nhân loại đã không được thực thi do cùng quyết định, vì quyết định này phải được hoàn tất với điều kiện là ý của Đức Hiền Mẫu Maria phải trùng hợp với thánh ý Thiên Chúa Cha hằng hữu. Đây là ơn mà con cháu Adong phải đền trả Mẹ Maria rất thánh .

  ---------Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh nhận hy lễ Mẹ Maria hiến dâng, lập tức thưởng và đền đáp lại bằng ân sủng đặc biệt để an ủi Mẹ trong nỗi đau buồn, biểu lộ rõ ràng hơn thánh ý Thiên Chúa Cha hằng hữu và các lý do của lệnh Chúa truyền. Vì thế, Mẹ Maria vẫn còn trong thị kiến, được nâng lên mức độ ngây ngất cao cả hơn, trong đó Mẹ được chuẩn bị để trực diện Thiên Chúa. Trong thị kiến này, do việc thấy rõ ràng bản tính Thiên Chúa, Mẹ hiểu Đấng Tốt Lành vô cùng muốn thông ban các kho tàng vô cùng của Chúa cho nhân loại qua các việc làm của Ngôi Lời Nhập Thể. Linh hồn Mẹ tràn đầy hân hoan trước viễn ảnh mọi mầu nhiệm thánh này, Đức Hiền Mẫu thiên đàng canh tân việc hiến dâng Thiên Chúa Con cho Thiên Chúa Cha. Thiên Chúa an ủi Mẹ bằng bánh ban sự sống là sự hiểu biết cao siêu để với lòng dũng cảm chịu đựng vô địch, Mẹ có thể phụ tá Ngôi Lời Nhập Thể trong Công Cuộc Cứu Chuộc với tư cách là Đấng Đồng Công và Phụ Tá, mà theo sự an bài của Đấng Khôn Ngoan vô cùng đã thực sự xảy ra về sau trong những năm tháng còn lại của cuộc đời Mẹ.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 8. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  Do các hiệu lực và sức mạnh được thông cho Mẹ trong thị kiến này, Mẹ được chuẩn bị để tạm biệt Thiên Chúa Con vì Chúa đã quyết định ăn chay trong sa mạc sau khi chịu Phép Rửa. Chúa nói với Mẹ:

  ---------“Thưa Mẹ của Con, Con đã nhận được thân xác nhân tính của Con hoàn toàn từ xương thịt và máu Mẹ, nhờ đó Con đã mặc lấy hình hài kẻ tôi đòi trong dạ trinh khiết Mẹ (Phil. 2:7). Mẹ đã nuôi Con bằng sữa Mẹ, săn sóc Con bằng những vất vả cực nhọc và mồ hôi. Vì lý do này Con cho rằng Con là của Mẹ nhiều hơn bất cứ người nào khác có thề nhìn nhận mình là con đối với mẹ của họ. Xin Mẹ cho phép và đồng ý cho Con chu toàn thánh ý Thiên Chúa Cha hằng hữu. Đã đến lúc Con phải rời khỏi cuộc sống bên Mẹ, khởi đầu Công Cuộc Cứu Chuộc nhân loại. Thời gian an nhàn đã hết, giờ chịu đau khổ để cứu chuộc con cháu Adong đã tới. Con muốn hoàn thành công cuộc này của Thiên Chúa Cha với sự phụ tá của Mẹ; Mẹ sẽ là Người Đồng Hành và Phụ Tá của Con trong việc chuẩn bị cho Khổ Hình Tử Nạn trên Thánh Giá của Con. Lúc này Con phải để Mẹ ở lại một mình, nhưng ơn lành, sự che chở yêu thương và uy quyền của Con luôn ở với Mẹ. Rồi Con sẽ trở về xin Mẹ đồng công và đồng hành với Con trong mọi cực khổ vất vả; vì Con phải chịu mọi đau khổ vất vả đó trong thân xác loài người Mẹ đã cho Con.”

  ---------Quì nơi chân Chúa Con, Mẹ nói:

  ---------“Lạy Chúa và Thiên Chúa hằng hữu của mẹ, mẹ coi sinh mạng mẹ chẳng đáng kể, nếu mẹ có thể cứu được sinh mạng Con, hoặc mẹ có thể chết vì Con nhiều lần. Nhưng thánh ý Thiên Chúa Cha và của Con phải được toàn thành, mẹ hiến dâng ý riêng mẹ làm hy lễ cho việc chu toàn này. Xin hãy nhận lấy, hỡi Con và là Chúa của mẹ; xin cho hy lễ mẹ hiến dâng đáng được chấp nhận, xin cho ơn bảo vệ linh thánh của Con không bao giờ thiếu đối với mẹ. Mẹ không được đi theo Con trong mọi khổ cực vất vả và Thánh Giá của Con là điều đau đớn còn lớn lao hơn nhiều đối với mẹ. Con của mẹ, xin cho mẹ được xứng đáng hưởng đặc ân này, với tư cách là mẹ đích thực của Con, mẹ xin Con cho mẹ đi theo, chia sẻ mọi khổ cực thánh giá của Con để đổi lại hình hài nhân tính Con đã nhận từ nơi mẹ.”

  ---------Đức Hiền Mẫu cực yêu thương xin Chúa đem theo một ít thực phẩm Mẹ đã chuẩn bị sẵn, hoặc Chúa cho phép gởi tới nơi Chúa sẽ đến. Nhưng Chúa Cứu Thế không nhận thực phẩm như Mẹ nói, đồng thời Chúa soi sáng Mẹ về những gì thích hợp cho biến cố này. Chúa Cứu Thế và Mẹ Maria đi tới cửa ngôi nhà nghèo nàn của Thánh Gia; Mẹ lại quì xin được chúc lành và hôn chân Chúa. Thầy chí thánh chúc lành cho Mẹ rồi khởi đầu hành trình tới sông Jordan, ra đi như Mục Tử hiền lành đi tìm các chiên lạc, vác chúng trên vai, đem chúng trở lại con đường hằng sống mà chúng đã bị lừa dối dụ dỗ đi lạc (Lc 15:5).


  ---------Khi Chúa Cứu Thế tìm thánh Gioan Tẩy Giả để nhận Phép Rửa, Chúa đã ở một phần tuổi ba mươi. Chúa đi thẳng tới bờ sông Jordan, nơi thánh Gioan Tẩy Giả đang làm phép rửa (Mt 3:13), Chúa nhận Phép Rửa do thánh Gioan khoảng ba mươi ngày sau khi Chúa tròn tuổi hai mươi chín. Tác giả không thể diễn tả cách xứng đáng nỗi đau đớn của Mẹ Maria trong biến cố Chúa ra đi này; cũng không thể nào mô tả lòng thương yêu Chúa Cứu Thế đối với Mẹ Maria. Mọi ngôn từ đều quá sức thiếu thốn hạn hẹp đối với những gì đã xảy ra nơi trái tim Chúa Con và Mẹ Maria. Thiên Chúa cho phép các hiệu lực này hoạt động trong Chúa Cứu Thế và Mẹ Maria tới cực độ, mức độ thích hợp với sự thánh thiện của cả Mẹ và Con. Thầy chí thánh của chúng ta rảo bước hướng tới mục tiêu Ơn Cứu Chuộc nhân loại mà Chúa bị thu hút bởi sức mạnh tình thương vô cùng.


  ---------Lạy Chúa yêu dấu vô cùng của con! Tại sao trái tim chúng con không để cho chúng con gặp Chúa với tình yêu đáp ứng thuận thảo? Tại sao sự hoàn toàn vô dụng của loài người, hơn nữa, sự vong ân bội nghĩa của chúng con, không làm cho Chúa ngưng lại? Lạy Chúa tốt lành và Sự Sống đời đời của con, không có chúng con cũng như có chúng con, Chúa vẫn hạnh phúc vô cùng và trong mọi sự trọn lành toàn hảo, thánh thiện và vinh quang. Chúng con chẳng thêm được chút chi vào những gì Chúa có trong chính Chúa, vì Chúa hoàn toàn độc lập với mọi thụ tạo. Lạy Chúa yêu dấu của con, tại sao Chúa quá lo lắng ưu phiền tìm kiếm, lo lắng săn sóc chúng con? Tại sao Chúa chuộc mua hạnh phúc cho chúng con bằng giá Khổ Hình và Thánh Giá? Hiển nhiên vì tình thương và lòng nhân từ khôn lường Chúa coi hạnh phúc chúng con là hạnh phúc của chính Chúa, chỉ có chúng con cứ khăng khăng miệt mài trong việc tìm vui thú riêng mình chẳng khác gì người xa lạ đối với Chúa và với chính chúng con.

  LỜI MẸ MARIA

  ---------Con của Mẹ, Mẹ muốn con suy xét và đi ngày càng sâu vào mầu nhiệm con đã viết, ghi khắc trong linh hồn con để bắt chước Mẹ ít nhất một phần nào mầu nhiệm này. Con hãy suy gẫm về thị kiến Thiên Chúa mà Mẹ được trong dịp này, Mẹ được làm cho hiểu giá trị cao cả Chúa ấn định cho các cực nhọc vất vả, Khổ Hình và Tử Nạn của Con Mẹ, cho tất cả những ai sẽ bắt chước và theo Chúa Giêsu trên đường Thánh Giá. Vì biết điều này, Mẹ đã không phải chỉ để cho Con Mẹ chịu Khổ Hình và Tử Nạn, Mẹ còn xin Chúa làm cho Mẹ trở nên bạn đồng hành, đồng công trong mọi phiền sầu, đau đớn thống khổ mà Thiên Chúa Cha hằng hữu đã thuận ban. Khi đó, để khởi đầu theo gót các đắng cay đau khổ của Chúa, Mẹ xin Con và Chúa của Mẹ lấy đi những hoan hỉ trong lòng. Lời xin này được chính Chúa soi sáng cho Mẹ, vì Chúa muốn như thế, vì tình yêu dạy và thúc giục Mẹ. Lòng ao ước chịu đau khổ, các ước nguyện của Thiên Chúa Con dẫn Mẹ tiến tới trên đường chịu đau khổ. Vì yêu thương Mẹ vô cùng, chính Chúa đã cho Mẹ những ước nguyện đó; Chúa làm cho những người Chúa yêu thương phải chịu đau đớn và để cho họ phải chịu khổ cực (Cn 3:12). Mẹ, là Mẹ Chúa, không bị để cho mất ơn đặc biệt giống như Chúa, mà chỉ có ơn đó mới làm cho cuộc sống này đáng quí trọng hơn hết. Lập tức thánh ý này của Đấng Tối Cao, điều Mẹ tha thiết xin, bắt đầu được chu toàn: Mẹ bắt đầu cảm thấy thiếu vắng ơn vỗ về hoan hỉ, Chúa khởi sự cư xử với Mẹ cách nghiêm khắc hơn. Đó là một trong những lý do Chúa không gọi Mẹ là Mẹ, mà gọi là Bà, tại tiệc cưới Cana, dưới chân Thánh Giá (Gioan 2:4, 19:26), và trong nhiều dịp khác, khi Chúa giữ lại những lời yêu thương dịu dàng. Đây không phải là dấu chỉ sự giảm thiểu tình yêu thương của Chúa, mà đúng ra là sự tinh lọc sâu sắc tình yêu, Chúa làm cho Mẹ giống Chúa trong những đau khổ được chọn làm kho tàng sản nghiệp vô giá của Chúa.

  ---------Nhờ đó con sẽ hiểu sự ngu dại và lầm lẫn của loài người. Họ trôi giạt rất xa khỏi đường ánh sáng, khi mà, theo một định luật, hầu như tất cả mọi người đều cố gắng hết sức để trốn tránh vất vả cực nhọc đau khổ, sợ hãi con đường hãm mình và đường Thánh Giá vương giả an toàn. Bị nhận chìm bởi điều dại dột giả trá lừa đảo này, người ta không những chỉ ghê tởm việc bắt chước Chúa Kitô và Mẹ chịu đau khổ, mà họ còn tự mình tước bỏ nguồn ân sủng đích thực cao quí nhất của cuộc sống. Tự làm cho việc họ hồi phục trở nên bất khả, vì tội lỗi làm cho người ta yếu đuối, mà thuốc duy nhất chữa tội lỗi là chịu đau khổ. Người ta phạm tội vì ham mê hèn hạ, gớm ghét sự đau khổ lo buồn, trong khi đó đau khổ làm cho người ta được ơn tha thứ của Vị Chánh Án chí công.

  ---------Nhờ lo buồn đau đớn thống hối, những hậu quả tội lỗi được làm nhẹ bớt; quá độ về dâm dục và cuồng vọng bị nghiền tan; tính kiêu căng và thái độ ngạo mạn được làm cho khiêm tốn; xác thịt bị khắc phục. Do lòng thống hối ăn năn, các khuynh hướng về điều ác độc, về các thụ tạo, về cảm giác và trần thế, được kiềm chế; việc xét đoán được rõ ràng; ý nguyện được đặt trong giới hạn, những chuyển động rời rạc do các dục vọng được điều chỉnh lại cho đúng. Cũng nhờ lo buồn vì tội lỗi, tình yêu và lòng thương xót của Chúa được kéo xuống trên những người bị đau khổ, những người kiên trì chịu đựng đau khổ, hoặc tìm chịu đau khổ để bắt chước Con cực thánh Mẹ. Với khoa học đau khổ này mọi kho tàng được chúc phúc của loài người được canh tân. Những ai trốn chạy đau khổ là những người điên khùng, những ai không biết gì về khoa chịu đau khổ là những người khờ dại.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 9. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 6
  * CHÚA KITÔ CHỊU PHÉP RỬA VÀ
  ĂN CHAY BỐN MƯƠI NGÀY;
  * NHỮNG VIỆC MẸ MARIA THỰC HIỆN
  TRONG CÁC BIẾN CỐ NÀY


  ---------Sau khi từ biệt Thánh Mẫu nơi ngôi nhà thanh bần Nazareth, Chúa Cứu Thế giong ruổi tới sông Jordan, không một người trần gian nào đi theo nhưng có việc thực thi lòng yêu mến vô cùng nồng nàn đồng hành. Chúa tới gần thị trấn Betha, còn gọi là Betharaba, ở phía bên kia sông Jordan, nơi vị Tiền Hô đang rao giảng và làm phép rửa. Ngay những bước đầu tiên khi rời khỏi nhà, Chúa Cứu Thế, ngước mắt lên Thiên Chúa Cha hằng hữu, dâng những việc Chúa sắp sửa khởi đầu cho việc cứu chuộc nhân loại: những vất vả, buồn phiền, khổ hình và chết trên Thánh Giá, gánh tội đền thay nhân loại trong việc vâng phục thánh ý Chúa Cha. Chúa Cứu Thế cũng dâng lên Thiên Chúa Cha nỗi buồn tự nhiên với tư cách người Con đích thực và yêu thương xa lìa Hiền Mẫu, rời khỏi sự hiện diện tuyệt vời của Mẹ mà Chúa đã vui hưởng hai mươi chín năm nay. Chúa muôn loài bước đi một mình, không kèn không trống, không người tùy tùng. Vua tối cao trên hết mọi vua, Chúa trên hết các chúa (Kh 19:16) bị các thần dân của Người khinh miệt làm lơ.

  ---------Suốt hành trình tới sông Jordan, Chúa Cứu Thế ban phát lòng thương xót chữa lành bệnh tật thể xác và linh hồn cho nhiều người tại nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên các việc này đều được thực hiện kín đáo; vì trước khi nhận phép rửa, Chúa không cho một bằng chứng công khai nào về quyền năng vô biên và nhiệm vụ cao cả của mình. Trước khi xuất hiện tại sông Jordan, Chúa đổ tràn đầy trái tim thánh Gioan Tẩy Giả ơn soi sáng và niềm vui mới, thay đổi và nâng cao tâm hồn Vị Tiền Hô. Nhận biết những tác động huyền nhiệm mới này, thánh Gioan Tẩy Giả bỡ ngỡ la lên:

  ---------“Mầu nhiệm cao cả biết bao? Những linh cảm hạnh phúc biết chừng nào? Từ khi nhận biết sự hiện diện của Chúa lúc tôi còn trong dạ mẹ, chưa bao giờ tôi cảm thấy linh hồn tôi xúc động xao xuyến như thế này! Chắc hẳn bây giờ Chúa đã tới rồi hoặc Chúa đang ở gần tôi?”

  ---------Ơn soi sáng này nơi thánh Gioan Tẩy Giả được nối tiếp bằng thị kiến trong đó ngài thấy hết sức rõ ràng mầu nhiệm kết hợp Ngôi Lời Thiên Chúa với bản tính loài người và các mầu nhiệm khác của Ơn Cứu Chuộc. Được soi sáng, thánh Gioan Tẩy Giả đã nói những chứng ngôn mà Thánh Sử Gioan ghi trong Phúc Âm các việc xảy ra khi Chúa Cứu Thế ở trong sa mạc và sau đó, khi Chúa trở lại bờ sông Jordan. Thánh Sử kể lại một trong những lời chứng công khai khi các người Do Thái chất vấn ngài, và lần khác khi thánh Gioan Tẩy Giả kêu lên: “Kìa Chiên Thiên Chúa” (Gioan 1:36). Mặc dầu thánh Gioan Tẩy Giả đã được chỉ dạy về các mầu nhiệm vô cùng cao cả này khi được lệnh đi rao giảng và làm phép rửa; tất cả các mầu nhiệm đó lại được cho ngài thấy cách rõ ràng đầy đủ hơn vào dịp này khi được báo cho biết Chúa Cứu Thế đang đi tới để chịu phép rửa.

  ---------Lúc đó Chúa Cứu Thế nhập chung với đám đông xin thánh Gioan Tẩy Giả làm phép rửa như mọi người khác. Thánh Gioan Tẩy Giả, biết Chúa Cứu Thế, đã quì xuống chân Chúa, lưỡng lự nói: “Lạy Chúa, tôi phải được Chúa rửa cho tôi mà sao Chúa lại xin tôi làm phép rửa cho Chúa?” Nhưng Chúa Cứu Thế trả lời:

  ---------“Bây giờ hãy để vậy. Vì như thế chúng ta hoàn tất mọi thánh ý Thiên Chúa” (Mt 3:14-15)

  ---------“Sau khi thánh Gioan Tẩy Giả làm phép rửa cho Chúa Cứu Thế, các tầng trời mở ra, Chúa Thánh Thần trong hình chim bồ câu ngự xuống trên đầu Chúa Giêsu và Thiên Chúa Cha phán: ‘Đây là Con Yêu Dấu của Ta, Ta hài lòng vì Con’” (Mt 3:17).

  ---------Nhiều người được ân thưởng nghe tiếng nói này, họ cũng thấy Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Cứu Thế. Đây là bằng chứng hiển nhiên nhất được ban để chứng tỏ Thiên Tính của Chúa Cứu Thế, và Thiên Chúa Cha nhìn nhận Chúa Cứu Thế là Con, cũng như về bản chất lời chứng nhận được Thiên Chúa Cha ban ra; hiển nhiên Chúa Cứu Thế được chứng minh là Thiên Chúa thực, đồng bản tính và trọn lành như Thiên Chúa Cha. Thiên Chúa Cha muốn chính Ngài trước tiên xác nhận thiên tính của Chúa Cứu Thế. Một huyền nhiệm khác nữa trong lời Thiên Chúa Cha là khôi phục vinh dự của Thiên Chúa Con trước mắt nhân loại và là phần thưởng cho việc Thiên Chúa Con tự hạ mình nhận phép rửa, mặc dầu Chúa Cứu Thế hoàn toàn không vương mắc tội lỗi nào và không bao giờ có nơi Chúa sự vấp phạm tội lỗi (Dt 7:26).

  ---------Chúng tôi xin trở lại đề tài chính là những việc làm của Mẹ Maria. Ngay khi Con chí thánh chịu phép rửa, mặc dầu Mẹ được ơn soi sáng biết các việc Chúa Cứu Thế làm, các thiên thần hầu hạ Chúa Cứu Thế đã thông báo cho Mẹ biết mọi việc xảy ra ở sông Jordan (các thiên thần này là những vị mang huy hiệu tiêu biểu Khổ Hình Cứu Chuộc như được mô tả ở phần thứ nhất). Để mừng tất cả các mầu nhiệm này về việc Chúa Cứu Thế nhận Phép Rửa và việc công khai tuyên bố Thiên Tính của Chúa, Đức Hiền Mẫu Maria sáng tác nhiều ca vịnh mới chúc tụng tạ ân tuyệt vời dâng lên Thiên Chúa Tối Cao và Ngôi Lời Nhập Thể. Mẹ Maria bắt chước mọi hành động khiêm tốn và cầu nguyện của Chúa Kitô, Mẹ cũng thực hành nhiều hành động riêng để kết hợp với mọi việc Chúa làm. Với lòng yêu mến nồng nàn, Mẹ Maria cầu bầu cho nhân loại được phước lộc nhờ Nhiệm Tích Rửa Tội và xin cho Phép Rửa được ban khắp thế giới. Thêm vào với những lời cầu nguyện, ca vịnh tạ ân, Mẹ Maria xin các thiên thần giúp Mẹ ca tụng Con cực thánh vì đã hạ mình nhận Phép Rửa nơi tay một trong các thụ tạo.

  ---------Ngay sau khi nhận Phép Rửa, Chúa Cứu Thế đi từ sông Jordan vào sa mạc. Chỉ có các thiên thần hộ vệ, phục dịch và thờ lạy, hát ca chúc tụng Thiên Chúa vì những việc lúc này Chúa sắp sửa thi hành để cứu chuộc nhân loại. Chúa tới nơi đã chọn để ăn chay: một địa điểm trong sa mạc giữa những hốc đá trọc nhô ra cheo leo, nơi có cái hang khuất. Chúa dừng lại ở đây trong những ngày ăn chay (Mt 4:1). Với lòng khiêm nhượng thẳm sâu và trong tư thế sấp mình xuống đất mở đầu lời cầu nguyện như thường lệ, Chúa Giêsu chúc tụng, tạ ân Thiên Chúa Cha hằng hữu vì những kỳ công của Ngài và đã vui lòng ban cho Chúa Cứu Thế nơi ẩn dật này.

  ---------Chúa Cứu Thế kiên trì không ăn uống chút gì ròng rã bốn mươi ngày, dâng việc ăn chay lên Thiên Chúa Cha hằng hữu để đền bù những xáo trộn và tội lỗi mà nhân loại bị lôi cuốn vào vì tính tham lam ăn uống khiến phẩm giá trở nên hèn mạt, nhưng lại phổ thông đến độ tính tham lam ăn uống được đề cao. Để đảm đương chức vụ Nhà Giảng Thuyết, Thầy Dạy muôn đời, Đấng Trung Gian và Cứu Độ nhân loại trước mặt Thiên Chúa Cha, Chúa Cứu Thế đã chiến thắng mọi tật xấu, đền bù mọi tội lỗi nhân loại do thói xấu tham lam ăn uống bằng việc chính Chúa thi hành những thánh đức đối nghịch các tật xấu đó.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 10. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  Một người cha trần gian đầy lòng yêu thương sẵn sàng hy sinh toàn thể sản nghiệp để tránh cho con cái khỏi những hình phạt khủng khiếp vì đại trọng tội chúng phạm. Cũng vậy, Người Cha và Bào Huynh yêu thương vô cùng của chúng ta là Chúa Giêsu Kitô, muốn trả hết nợ nần thay cho chúng ta. Để đền bù tội chúng ta kiêu ngạo, Chúa Giêsu hiến dâng lòng khiêm nhượng thẳm sâu. Để đền chuộc tội chúng ta tham lam, Chúa tự nguyện sống cuộc đời hoàn toàn khó nghèo. Để đền chuộc tội chúng ta mê đắm sắc dục, Chúa thực hành việc đền tội và khắc khổ. Tội chúng ta ghen ghét và tính nóng nảy giận dữ được Chúa đền bù bằng đức hiền lành và bác ái đối với kẻ thù. Chúa đền bù tội chúng ta lười biếng chểnh mảng bằng những khổ cực vất vả không ngừng. Chúa đền bù tội chúng ta lừa dối và ganh tị bằng lòng thực thà ngay thẳng chân thật dịu dàng trong việc giao tiếp đầy yêu thương. Bằng cách này, Chúa không ngừng làm nguôi lòng Đấng Phán Xét chí công và xin ơn tha thứ cho chúng ta, những đứa con cứng đầu hoang đàng. Không những Chúa Cứu Thế liên tiếp xin ơn tha thứ cho chúng ta, mà còn làm cho xứng đáng được hưởng những ân sủng và hồng ân mới, để chúng ta có thể làm cho mình xứng đáng ở với Chúa, được thấy Thiên Chúa Cha và hưởng gia nghiệp đời đời. Mặc dầu Chúa Giêsu có thể giành được cho chúng ta mọi ơn này bằng những việc làm tầm thường nhất của Chúa, nhưng Chúa không hành động như chúng ta. Chúa cho thấy tình yêu của Chúa bao la vô cùng, để chúng ta không thể chối tội bội bạc và trái tim chúng ta chai đá.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 11. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  -Ngay khi Mẹ Maria biết Chúa Cứu Thế đang trên đường tới sa mạc để hoàn thành thánh ý, Mẹ khóa các cửa nơi Mẹ ở, không để một ai biết sự hiện diện của Mẹ. Cuộc tĩnh tâm của Mẹ Maria trong suốt thời gian Chúa Giêsu ăn chay đã hết sức trọn vẹn, mọi người lối xóm đều nghĩ Mẹ đi với Con chí thánh. Mẹ Maria vào phòng cầu nguyện, ở trong đó suốt bốn mươi ngày đêm và cũng không ăn uống chút gì, y hệt như Chúa Cứu Thế thực hành ở sa mạc. Cả Chúa Cứu Thế và Mẹ Maria đều ăn chay nhiệm ngặt như nhau. Mẹ Maria thi hành theo Chúa mọi lời cầu nguyện, việc làm, mọi cử chỉ, không sót một điều nào; Mẹ Maria cũng thi hành các việc này đồng thời với Chúa. Mặc dù Chúa Giêsu hiện diện ở bên hoặc ở xa, Mẹ Maria biết những việc trong linh hồn Chúa Kitô, lúc này Mẹ thấy mọi cử động của thân xác Chúa qua thị kiến hoặc qua các thiên thần thông báo.

  ---------Do việc bắt chước Chúa Cứu Thế, Mẹ Maria cộng tác với Chúa trong mọi lời cầu nguyện, giành được cũng những chiến thắng vinh quang đối với các tính mê tật xấu. Mẹ Maria phụ giúp đền thay với tỉ lệ thích đáng các tội lỗi nhân loại do các tật xấu gây ra. Trong khi Chúa Cứu Thế giành cho chúng ta được hết sức nhiều ân sủng, đền trả cách dư dật mọi nợ nần tội lỗi chúng ta, Mẹ Maria rất thánh, với tư cách Đấng Đồng Công với Chúa Cứu Thế và Mẹ chúng ta, cho chúng ta sự cầu bầu nhân từ xót thương và trở nên Đấng Trung Gian trong phạm vi chức năng cao cả của Mẹ.

  ---------Chúa Kitô cho phép Lucifer lầm tưởng Chúa chỉ là một thụ tạo tuy nhiên tột đỉnh thánh thiện công chính. Chúa để cho Lucifer nổi lên lòng can đảm xảo quyệt trong cuộc thử thách, vì đó là ấn tượng về những ưu thế nó thấy trong các cuộc tấn công cám dỗ các nạn nhân của nó. Do lòng kiêu căng phách lối, Lucifer khởi đầu trận chiến trong hoang địa này bằng năng lực dũng mãnh hung hãn khủng khiếp hơn so với những thứ mà tất cả ma quỉ đã từng sử dụng trong các trận chiến chống lại loài người. Lucifer và các phản thần đồng bọn đã tận dụng mọi khả năng và mưu kế ác độc, đã trở thành hung hãn sôi sục chống lại sức mạnh siêu việt mà chúng sớm nhận ra nơi Chúa Kitô. Nhưng Chúa Cứu Thế đã kiềm chế mọi hành động của Lucifer bằng sự khôn ngoan và lòng nhân từ vô cùng; bằng cách chính trực kín đáo, Chúa giấu nguồn gốc nhiệm mầu mọi quyền năng vô cùng, chỉ cho thấy vừa đủ để chứng minh Chúa là một người đã tiến rất xa trong sự trọn lành đủ để giành được những chiến thắng vinh quang này chống lại các kẻ thù từ hỏa ngục. Để khởi đầu cuộc chiến đấu với tư cách một con người, Chúa Giêsu đã từ nơi thẳm sâu linh hồn dâng lên Thiên Chúa Cha hằng hữu mà sự thông minh của ma quỉ không thể dò thấu:

  ---------“Lạy Cha và Thiên Chúa hằng hữu của Con, lúc này Con lâm chiến với kẻ thù để đập tan quyền lực nó, hạ lòng kiêu ngạo và mưu kế quỉ quyệt của nó đối với các linh hồn yêu dấu của Con. Vì vinh danh Cha, vì mưu ích cho các linh hồn, Con chịu sự cám dỗ liều lĩnh của Lucifer. Con muốn từ đó đập nát đầu nó để nhân loại không mắc tội khi bị những cám dỗ của nó. Lạy Cha, Con tha thiết xin Cha nhớ trận chiến và chiến thắng khải hoàn của Con vì mưu ích cho nhân loại, những người bị kẻ thù chung tấn công. Xin Cha ban sức mạnh cho những kẻ yếu đuối qua chiến thắng của Con, xin cho họ được chiến thắng vinh quang. Xin Cha cho họ được can đảm nhờ gương sáng của Con, xin cho họ học ở Con cách chống trả và khắc phục kẻ thù của họ.”

  ---------Trong trận chiến này, các thiên thần phục dịch Chúa Kitô đã lánh mặt không cho Satan nhìn thấy, để nó không thể hiểu và nghi ngờ quyền năng Thiên Chúa nơi Chúa Cứu Thế. Các thiên thần ngợi khen Thiên Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, Đấng hài lòng vì các kỳ công của Ngôi Lời Nhập Thể. Từ phòng cầu nguyện, Mẹ Maria cũng chứng kiến trận chiến như sau. Cuộc cám dỗ Chúa Kitô bắt đầu vào ngày thứ ba mươi lăm Chúa ăn chay trong sa mạc và kéo dài cho tới khi kết thúc bốn mươi ngày chay tịnh, như các Thánh Sử ghi trong Phúc Âm. Lucifer giả dạng một người đến với Chúa như một khách lạ chưa hề gặp hoặc biết Chúa bao giờ. Lucifer tự mặc cho mình trong ánh sáng rực rỡ, như một thiên thần, và phỏng đoán Chúa Giêsu sau những ngày ăn chay lâu dài như thế chắc phải đói lắm, nó nói với Chúa: “Nếu Ông là Con Thiên Chúa, hãy truyền cho những tảng đá này trở nên bánh” (Mt 4:4a). Lucifer tinh quái đưa ra giả thuyết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, nó cố gắng tìm kiếm chút dữ kiện về điều nó đang hết sức nghi ngờ. Nhưng Chúa Cứu Thế chỉ trả lời bằng vài tiếng: “Người ta sống không phải chỉ nhờ bánh, nhưng nhờ lời Thiên Chúa phán dạy” (Mt 4:4b).

  ---------Lucifer thấy nó bị đánh bại bởi sức mạnh của câu trả lời này và do quyền năng tiềm ẩn kèm theo những lời đó, nhưng nó không muốn tỏ ra yếu kém, cũng không rút lui khỏi cuộc tranh tài. Chúa Giêsu cho phép ma quỉ tiếp tục việc cám dỗ, và vì mục đích này Chúa để cho ma quỉ đưa thân xác Chúa lên Jerusalem, đặt trên nóc đền thờ. Tại đây Chúa có thể nhìn thấy rất đông người nhưng không một ai nhìn thấy Chúa. Lucifer cố gắng khích động trong lòng Chúa ý muốn hão huyền tự gieo mình từ nóc đền thờ cao xuống đất, để đám đông người ta, nhìn thấy Chúa không bị thương tổn gì, sẽ ca tụng Chúa là một vĩ nhân và kỳ diệu của Thiên Chúa. Lần nữa nó dùng lời Sách Thánh nói với Chúa: “Nếu Ông là Con Thiên Chúa, hãy gieo mình xuống, vì Sách Thánh có lời chép rằng Thiên Chúa sai thiên thần hộ vệ Ngài và nâng Ngài trên tay để chân Ngài không chạm phải đá” (Mt 4:6). Các thiên thần hộ vệ Vua của mình hết sức ngạc nhiên là Chúa, chỉ vì mưu ích cho nhân loại, đã cho phép Lucifer đưa thân xác Chúa trong tay nó. Chúa Sự Khôn Ngoan trả lời: “Lời Sách Thánh cũng nói: ngươi không được thử thách Thiên Chúa của ngươi” (Mt 4:7). Khi đáp bằng những lời này, Chúa Cứu Thế cho thấy sự hiền lành vô song, đức khiêm nhượng thẳm sâu nhất, sự uy nghi cao cả vượt trên hết mọi cám dỗ của Satan, và chỉ một đức khiêm nhượng đó đã đủ nghiền nát sự kiêu ngạo của Lucifer, gây cho nó những đau khổ giày vò xấu hổ nó chưa bao giờ cảm thấy.

  ---------Dù bị đánh bại nhục nhã như thế, Lucifer lại tấn công Chúa cách khác, nó tìm cách xúi giục tham vọng bằng cách hứa tặng một phần quyền lực của nó. Để đạt mục đích này, ma quỉ đưa Chúa lên đỉnh núi cao, từ đó có thể nhìn thấy nhiều nước, và nói với Chúa bằng lời táo bạo xảo trá: “Tôi sẽ cho Ông tất cả những thứ này nếu Ông quì xuống thờ lạy tôi” (Mt 4:9).“Hãy xéo đi, Satan, vì lời Sách Thánh chép rằng: ngươi phải thờ phượng Thiên Chúa của ngươi, và ngươi phải phụng thờ một mình Thiên Chúa mà thôi” (Mt 4:10) Đức Vua và Thiên Chúa đã trả lời bằng giọng uy nghiêm cao cả: . Do lệnh truyền “Hãy xéo đi, Satan,” Chúa Kitô đã tước đi việc cho phép Lucifer cám dỗ Chúa thêm nữa, tống cổ Lucifer và toàn thể các đạo quân của nó xuống hoả ngục.

  ---------Chúa Kitô, Thiên Chúa Chiến Thắng, của chúng ta khi đó hát những lời chúc tụng tạ ân Thiên Chúa Cha hằng hữu vì đã ban cho Chúa chiến thắng này đối với kẻ thù chung của Thượng Đế và loài người; giữa muôn lời ca mừng chiến thắng của muôn vàn thiên thần, Chúa Giêsu được đưa trở lại sa mạc. Các thiên thần kiệu Chúa trên tay, mặc dầu Chúa không cần các thiên thần giúp đỡ, vì Chúa có thể dùng sức mạnh Thiên Tính của Chúa; các thiên thần dâng lên Chúa những phục dịch này để đền đáp việc Chúa chịu đựng sự cả gan táo bạo của Lucifer khi nó đưa nhân tính của Chúa Kitô, mà chính Thiên Tính đích thực thực sự ở trong đó, lên nóc đền thờ và lên đỉnh núi. Quá sức tưởng tượng, Thiên Chúa có thể cho phép ma quỉ việc như thế, nếu việc đó không được kể cho chúng ta biết trong Thánh Kinh (Mt 4:1-11).

  ---------Chúng ta trở lại Nazareth. Từ phòng cầu nguyện, Mẹ Maria chứng kiến những trận chiến đấu của Con cực thánh. Mẹ Maria chứng kiến tất cả những trận chiến này nhờ ánh sáng Thiên Chúa và do những tin tức không hề gián đoạn của các thiên thần thông tin qua lại giữa Chúa Cứu Thế và Đức Hiền Mẫu. Mẹ Maria lặp lại cũng chính những lời cầu nguyện và cùng một lúc như Chúa Cứu Thế! Mẹ Maria cũng nhập trận chiến tương tự chống lại Lucifer, mặc dầu có tính cách tinh thần.

  ---------Thầy chí thánh hướng những bước chân cương quyết nhất về phía sông Jordan, nơi thánh Gioan Tẩy Giả còn đang rao giảng và làm phép rửa. Do sự hiện diện của thánh Gioan tại đó, Chúa muốn qua miệng thánh Gioan đạt được lời chứng mới về sứ mệnh và Thiên Tính của Chúa. Hơn nữa, Chúa bị tình thương yêu thúc đẩy muốn gặp nói chuyện với thánh Gioan, vì trong khi Chúa chịu Phép Rửa, trái tim vị Tiền Hô đã bừng cháy và bị thương vì tình yêu của Thiên Tính Chúa Cứu Thế, tình yêu này lôi cuốn mọi thụ tạo quá sức mãnh liệt. Nơi những trái tim được chuẩn bị kỹ lưỡng, như trái tim thánh Gioan, lửa yêu mến bốc cháy hết sức mãnh liệt. Khi Vị Tẩy Giả thấy Chúa Cứu Thế đang đi tới phía ông lần thứ nhì, ông chỉ vào Chúa và nói những lời được Thánh Sử ghi: “Kìa Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian.” Thánh Gioan Tẩy Giả nói thêm: “Đây chính là Đấng mà tôi đã nói (về Ngài): Ngài đến sau tôi, nhưng trọng hơn tôi; vì Ngài có trước tôi. Tôi không biết Ngài; nhưng để tỏ rõ cho dân Do Thái nhận ra Ngài, mà tôi đến làm phép rửa bằng nước” (Gioan 1:29-31).

  ---------Hai môn đệ đầu tiên của Chúa Kitô lúc đó đang ở với thánh Gioan (Tẩy giả), xúc động khi nghe lời chứng này; nhờ ánh sáng ân sủng, hai ông bắt đầu theo Chúa Giêsu. Chúa nhân từ quay lại nhìn và hỏi hai ông tìm kiếm điều gì (Gioan 1:38). Hai ông đáp các ông muốn biết nơi Chúa ở. Chúa bảo hai ông đi theo. Hai ông ở với Chúa suốt ngày hôm đó như thánh Gioan kể. Thánh Gioan nói một trong hai ông là thánh Andrê, anh em của thánh Phêrô, nhưng không nói tới người kia. Nhưng tác giả được cho hiểu người đó chính là thánh Gioan, mà vì khiêm tốn, không muốn nói tên mình ra. Như thế hai ông này, thánh Gioan và Andrê, những trái đầu mùa sứ vụ tông đồ của thánh Gioan Tẩy Giả, là những môn đệ đầu tiên của Vị Tiền Hô theo Chúa Cứu Thế do kết quả chứng ngôn ngài đưa ra mà không do Chúa gọi công khai. Thánh Andrê lập tức đi tìm anh/em của ông là Simon và dẫn ông này đi theo, nói rằng ông (Andrê) đã tìm thấy Chúa Cứu Thế, Ngài xưng mình là Đấng Kitô. Nhìn ông Simon, Chúa nói: “Anh là Simon con ông Gioan: anh sẽ được gọi là Cephas, nghĩa là đá (Phêrô)” (Gioan 1:35-42). Toàn thể việc này xảy ra trong ranh giới xứ Judea, và ngày hôm sau Chúa vào xứ Galilea. Tại đó Chúa gặp ông Philip và bảo ông theo Chúa. Ông Philip lập tức đi tìm ông Nathanael, dẫn ông này đến với Chúa Giêsu. Ông Philip kể lại cho ông Nathanael những việc đã xảy ra và nói các ông đã tìm được Chúa Cứu Thế nơi Đức Giêsu Nazareth. Ông Nathanael nói chuyện với Chúa như được ghi trong Chương Nhất, Phúc Âm thánh Gioan, trở thành môn đệ thứ năm theo Chúa Kitô (Gioan 1:43-51).
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 12. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  -Cùng với năm môn đệ này, những khối đá đầu tiên nền tảng Giáo Hội mới, Đức Kitô đi vào xứ Galilea khởi đầu công việc rao giảng công khai và làm phép rửa (của Chúa). Chúa thắp lên trong lòng các Tông Đồ, từ giây phút các ông được kêu gọi theo Thầy chí thánh, ánh sáng mới và lửa yêu mến siêu nhiên, đổ tràn đầy tâm hồn các ông sự dịu ngọt ân sủng Chúa (Tv 20:4). Không thể nào mô tả đầy đủ những vất vả Thầy chí thánh phải chịu đựng trong việc linh hướng dạy dỗ năm môn đệ này và các môn đệ khác để xây dựng Giáo Hội trên các ông. Chúa tìm kiếm các tông đồ với lòng ân cần ưu tư lớn lao. Chúa thường thúc đẩy các ông tiến tới bằng sự giúp đỡ mãnh liệt đầy hiệu lực. Chúa soi sáng tâm hồn, làm phong phú trái tim các ông bằng những đặc ân và thánh sủng tuyệt vời. Chúa đón nhận các ông với lòng nhân từ. Chúa nuôi dưỡng các ông bằng sữa ngọt ngào nhất là các giáo lý, chịu đựng các ông với lòng kiên trì vô địch. Chúa vỗ về các ông như người cha hiền từ yêu thương săn sóc vỗ về con thơ vì bản chất nhân loại thấp hèn không quen với những hơi thở cao quí siêu việt của Thánh Linh. Không những các ông phải là môn đệ toàn hảo, mà còn phải là bậc thầy tột bực về sự trọn lành nơi trần thế và trong Giáo Hội, nên kỳ công biến đổi, nâng các ông từ bản chất tự nhiên thô kệch lên tới địa vị thiên đàng siêu nhiên nhờ các giáo huấn và gương sáng của Chúa, nhất thiết phải là cuộc đầu tư vĩ đại. Trong việc thực hiện kỳ công này, Chúa đã để gương sáng về lòng kiên trì, hiền lành, bác ái đáng ca ngợi cho tất cả các giáo chủ, các nhà lãnh đạo và bất cứ ai có trách nhiệm hướng dẫn người khác. Những bằng chứng lòng nhân từ Hiền Phụ của Chúa cũng không kém quan trọng đối với chúng ta. Chúa không chỉ bằng lòng với việc chịu đựng các lỗi lầm, bất toàn, những khuynh hướng và đam mê tự nhiên nơi các tông đồ, mà còn để cho lòng nhân từ hiền dịu của Chúa tuôn tràn quá sức lạ lùng đổ vào các ông, ngõ hầu chúng ta có thể được khuyến khích tin cậy ký thác (vào Chúa), để chúng ta không tự mình làm mất can đảm vì vô số bất toàn yếu đuối tự nhiên nơi bản chất trần thế chúng ta.

  ---------Mẹ Maria được thông báo việc Chúa Cứu Thế kêu gọi các Tông Đồ, các môn đệ và việc Chúa rao giảng công khai. Mẹ tạ ân Thiên Chúa Cha hằng hữu về những môn đệ đầu tiên này. Cũng như Con chí thánh, Mẹ chấp nhận các ông là con của Mẹ, dâng các ông lên Thiên Chúa Uy Linh. Trong dịp Chúa Cứu Thế tuyển chọn năm môn đệ đầu tiên, Mẹ Maria được Thiên Chúa Tối Cao ban những mạc khải mới, trong đó Mẹ lại được Chúa cho biết quyết định chí thánh hằng hữu liên quan đến Việc Cứu Chuộc nhân loại và cách thức việc đó phải được thực thi trong việc rao giảng của Con cực thánh.

  ---------Năm môn đệ xin Chúa Giêsu cho các ông được gặp và tôn kính Thánh Mẫu Chúa. Theo lời các ông xin, Chúa đi qua xứ Galilea trực chỉ Nazareth; dọc đường Chúa tiếp tục giảng dạy, xưng mình là Thầy dạy chân lý và lời hằng sống. Bị lôi cuốn bởi sức mạnh các lời Chúa dạy, được ánh sáng và ân sủng đổ tràn đầy trái tim, nhiều người theo Chúa; nhưng lúc này Chúa không kêu gọi thêm một môn đệ nào.

  ---------Khi giong ruổi trên đường về Nazareth, Chúa Cứu Thế liên tục dạy dỗ các môn đệ: không những chỉ về các mầu nhiệm đức tin, mà còn về mọi thánh đức, cả bằng lời nói và gương sáng, như Chúa vẫn tiếp tục làm suốt thời kỳ Chúa rao giảng Phúc Âm. Để thực hành điều này, Chúa tìm kiếm người nghèo khó đau khổ, an ủi người bệnh tật đau buồn, thăm viếng người tật nguyền và người tù tội; vì lòng xót thương, Chúa làm nhiều phép lạ chữa lành thân xác cũng như linh hồn. Tới lúc này, Chúa vẫn chưa nhận mình là tác giả một phép lạ nào cho tới khi dự tiệc cưới Cana.

  ---------Khi Chúa Cứu Thế đang trên đường về Nazareth, Mẹ Maria chuẩn bị đón tiếp Chúa và các môn đệ. Mẹ biết mọi việc xảy ra, và với lòng hiếu khách, Mẹ dọn dẹp gọn gàng ngôi nhà nghèo nàn, lo chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm cần thiết để tiếp đãi Chúa và các môn đệ. Chúa Giêsu, trong khi không có Mẹ Maria hiện diện, đã trút vào tâm trí các môn đệ lòng tôn kính đối với địa vị cao cả của Đức Hiền Mẫu rất thánh. Cũng vậy, Đức Hiền Mẫu Maria cực kỳ khôn ngoan và tôn kính, trước sự hiện diện của Con cực thánh, muốn chỉ dạy cho các môn đệ về sự tôn thờ đối với Thầy chí thánh, Đấng là Thiên Chúa và Chúa Cứu Thế. Với lòng khiêm nhượng thẳm sâu và tôn thờ khi Mẹ đón tiếp Chúa Cứu Thế, Mẹ Maria trút đầy tâm hồn các môn đệ lòng tận hiến yêu mến kính trọng, tôn thờ đối với Thầy chí thánh. Mẹ Maria phục dịch Chúa Cứu Thế và các môn đệ để làm gương sáng và mẫu mực cho việc yêu mến tận hiến đích thực. Mẹ tức thời nhận chức Sư Mẫu và Mẹ tinh thần các môn đệ Chúa Kitô bằng việc hướng dẫn các ông cách đối thoại với Thiên Chúa và Chúa Cứu Thế. Các ông bị lôi cuốn đến với Mẹ Maria, quì trước mặt Mẹ, xin được nhận là con và tôi tớ của Mẹ. Người đầu tiên làm việc này là thánh Gioan mà từ đó trở đi trội vượt trong việc xưng tụng tôn kính Mẹ Maria. Mẹ Maria đã nhận thánh Gioan với lòng yêu thương đặc biệt, vì ngoài sự trội vượt của thánh Gioan hơn các Tông Đồ khác ở đức trinh khiết, ngài còn hiền lành và khiêm nhượng.

  ---------Mẹ Maria đón tiếp tất cả như thượng khách, phục dịch cơm nước, hoà hợp sự ân cần của hiền mẫu với lòng khiêm nhượng và vẻ uy nghi của nữ vương. Mẹ Maria quì gối phục vụ bữa ăn của Chúa với lòng tôn kính sâu xa. Đồng thời Mẹ Maria nói với các Tông Đồ về bản tính Thiên Chúa và Chúa Cứu Thế, chỉ dạy các ông những giáo lý cao siêu của đức tin Kitô hữu. Đêm đó, khi các Tông Đồ đã nghỉ, Chúa Cứu Thế đích thân đến phòng cầu nguyện của Mẹ cực trinh khiết như Chúa vẫn thường làm, và Mẹ Maria, Đấng khiêm nhượng nhất trong các người khiêm nhượng, quì nơi chân Chúa như Mẹ vốn thường thực hiện suốt bao năm qua. Về phương diện thi hành đức khiêm nhượng, Mẹ Maria cho rằng tất cả những việc Mẹ có thể làm dường như vẫn còn quá ít, càng ít hơn so với đáng lẽ ra Mẹ phải làm nếu xét theo phương diện tình yêu vô cùng và những hồng ân bao la Mẹ nhận được từ tay Chúa. Mẹ Maria xưng mình vô dụng như bụi đất. Chúa Giêsu đỡ Mẹ đứng lên và nói với Mẹ những lời hằng sống và ơn cứu chuộc đời đời. Vì trong giai đoạn này Chúa Giêsu bắt đầu đối xử với Mẹ Maria hết sức dè dặt để cho Mẹ cơ hội lập công.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 13. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  LỜI MẸ MARIA
  ---------Con của Mẹ, Mẹ thấy con ước nguyện hạnh phúc vĩ đại nơi các môn đệ Con chí thánh Mẹ, đặc biệt nơi thánh Gioan, môn đệ được quí mến nhất. Mẹ đặc biệt yêu mến thánh Gioan vì ngài ngay thẳng và trinh trắng như chim bồ câu; ngài rất đẹp lòng Chúa cả vì sự trinh khiết và vì lòng yêu mến đối với Mẹ. Phần con, gương thánh Gioan phải được dùng như động lực thúc đẩy con thi hành những điều Con của Mẹ và Mẹ trông chờ nơi con. Con yêu dấu, con biết Mẹ là Hiền Mẫu cực trinh khiết và Mẹ tiếp nhận với tình mẫu tử tất cả những ai nồng nàn tận hiến ước nguyện làm con, là môn đệ của Mẹ trong Chúa Kitô. Bằng tình yêu Chúa đã ban cho Mẹ, Mẹ ôm ấp tất cả mọi người đó trong vòng tay rộng mở, Mẹ là Đấng Bầu Cử, là Trạng Sư bào chữa cho họ. Sự nghèo nàn, vô dụng, yếu đuối của con sẽ chỉ là nguyên nhân cấp bách hơn để Mẹ tỏ cho thấy lòng nhân từ đại lượng vô bờ của Mẹ. Vì thế, Mẹ kêu gọi con trở nên ái nữ được tuyển chọn và yêu dấu của Mẹ trong Giáo Hội.

  ---------Tuy nhiên, Mẹ sẽ chỉ chu toàn lời Mẹ hứa tùy thuộc vào một phần vụ ở phía con nếu con tận lực bắt chước thánh Gioan cách trọn hảo: đó là con có lòng ganh đua yêu mến đích thực và thánh thiện mà vì lòng yêu mến đó Mẹ đã yêu thương thánh Gioan, và mọi hồng ân từ đó tuôn ra. Vì thế, con phải hứa chu toàn mọi điều Mẹ truyền cho con bây giờ, không được thiếu sót một điểm nào dù nhỏ nhặt nhất. Mẹ muốn con chịu vất vả cho tới khi mọi lòng tự ái chết hẳn trong con, khắc phục chế ngự mọi hiệu lực tội nguyên tổ cho tới khi mọi khuynh hướng trần thế do tội đó gây ra bị tiêu diệt hoàn toàn. Con phải tìm kiếm duy trì trong con lòng thành thực đơn sơ như chim bồ câu mà những đức tính này tiêu diệt mọi gian xảo lừa dối. Con phải là một thiên thần trong mọi việc con làm. Sự chiếu cố của Đấng Tối Cao đối với con quá sức vĩ đại đến độ ban cho con ánh sáng và sự thông minh hơn cả thiên thần và người ta. Mẹ đã xin được cho con những hồng ân vĩ đại này. Vì thế, thiệt là hợp tình hợp lý về phần Mẹ có thể trông chờ con đáp ứng những ân sủng đó bằng mọi hành động và tư tưởng của con. Đối với Mẹ, con phải liên tục nuôi dưỡng lòng trìu mến tha thiết ước ao làm vui lòng và phụng sự Mẹ, luôn luôn chăm chú lắng nghe những lời Mẹ khuyên dạy, luôn nhìn vào Mẹ để biết và thực hành những điều Mẹ dạy con. Như thế con sẽ là ái nữ đích thực của Mẹ, và Mẹ sẽ là Đấng Bảo Vệ và Hiền Mẫu của con.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 14. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 7
  ĐƯỜNG THÁNH GIÁ


  ------------Phán quyết Philatô kết án Chúa Cứu Thế được lớn tiếng công bố. Bọn lý hình chất Thánh Giá nặng lên vai Chúa đầy thương tích. Để Chúa có thể vác Thánh Giá, chúng cởi các dây trói tay Chúa. Nhưng để sỉ nhục hành hạ Chúa hơn nữa, bọn lý hình cột hai thòng lọng quanh cổ và thắt lưng Chúa. Thánh Giá dài gần ba mét, bằng gỗ dày và nặng. Viên quan phụ trách loan báo bản án. Giữa tiếng ồn ào huyên náo vô trật tự, bọn lý hình, quân lính cùng với toàn thể đám đông hỗn độn bắt đầu di chuyển từ dinh Philatô qua các đường phố Jerusalem tới đồi Golgotha. Chúa Giêsu, Thiên Chúa Cứu Thế, trước khi nhận Thánh Giá, đã hân hoan vui vẻ nhìn Thánh Giá chẳng khác gì chàng rể ngắm nhìn cô dâu trang sức lộng lẫy, và nói khi đón nhận Thánh Giá:

  ------------ “Hỡi thánh giá, niềm yêu dấu của linh hồn Ta, bây giờ ngươi được chuẩn bị sẵn sàng làm dịu nhẹ các khát khao Ta mong đợi. Thánh giá hãy đến với Ta, để Ta có thể được đón nhận trong vòng cánh ngươi và gắn chặt vào ngươi như trên bàn thờ. Do đó, Ta được Thiên Chúa Cha hằng hữu chấp nhận làm Hy Lễ dâng hiến cho việc làm hoà Thiên Chúa Cha với nhân loại đến muôn muôn đời. Để chết trên thánh giá, Ta đã từ trời xuống thế mang thân xác hay chết và chịu đau khổ. Thánh giá là vương trượng Ta dùng để chiến thắng mọi kẻ thù, là chìa khoá Ta mở cửa thiên đàng cho mọi người được tuyển chọn (Is. 22:22). Thánh giá là nơi nương náu mà tại đó con cháu tội lỗi của Adong tìm được lòng thương xót, là kho tàng đổi sự nghèo nàn của chúng thành giàu sang sung mãn. Nơi ngươi, hỡi Thánh Giá, Ta ước ao đề cao và ký thác mọi sỉ nhục cho loài người, để các bạn hữu của Ta có thể tha thiết tìm kiếm, vui vẻ ấp ủ các thứ đó, và theo Ta trên con đường mà qua thánh giá Ta sẽ mở cho họ.”
  ------------ “Lạy Cha và Thiên Chúa hằng hữu của Con, Con xưng tụng Cha là Chúa trời đất (Mt 11:15). Con tuân phục quyền năng và thánh ý Cha, Con mang trên vai Thánh Giá để hiến dâng nhân tính tinh tuyền vô tội và chịu đau đớn của Con. Con vui lòng chấp nhận hy sinh để cứu chuộc nhân loại. Lạy Thiên Chúa Cha hằng hữu, xin nhận Hy Lễ này làm của lễ được chấp nhận để đền bù đức công thẳng của Cha, ngõ hầu từ nay trở đi, nhân loại không còn là tôi tớ nhưng là con cái và cùng với Con thừa hưởng vương quốc Cha” (Rom 8:17).

  ------------ Mẹ Maria chứng kiến và thấu triệt không sót một chi tiết nào các mầu nhiệm thánh hoá này. Những biến cố Mẹ Maria không nhìn thấy trực tiếp đã được Mẹ nhìn thấy bằng thị kiến. Mẹ thấy rõ mọi diễn tiến nội tâm của Con chí thánh. Nhờ ánh sáng từ Thiên Chúa, Mẹ Maria nhận biết giá trị vô cùng của Thánh Giá ngay khi chạm vào nhân tính cực thánh vô cùng châu báu Chúa Cứu Thế. Lập tức Mẹ Maria sâu thẳm tôn kính Thánh Giá. Các thiên thần hộ vệ Mẹ cũng tôn kính Thánh Giá như thế. Mẹ bắt chước Con chí thánh trong những biểu lộ trìu mến mà Chúa Giêsu đã đón nhận Thánh Giá. Mẹ nói với Thánh Giá bằng những lời thích hợp với địa vị Mẹ là Đấng Đồng Công Cứu Chuộc.

  ------------ Khi nghe viên sĩ quan truyền hịch lặp đi lặp lại bản án qua các đường phố, để phản đối những lời vu khống trong bản án; Mẹ sáng tác một số ca vịnh chúc tụng thờ lạy sự tinh tuyền vô tội của Con cực thánh và là Chúa của Mẹ. Với tình yêu cực độ, Mẹ Maria kiên trì chịu những nỗi đau đớn và bắt chước Chúa Giêsu. Mẹ không để cho những đau đớn thể xác và tinh thần giảm bớt, cho dù chỉ một vài ý nghĩ an ủi cũng không, ngoại trừ những lúc Mẹ được Thiên Chúa Cha viếng thăm. Chỉ khi đó, Mẹ mới tiếp nhận sự an ủi với lòng khiêm tốn tri ân để hồi phục thể lực ngõ hầu tham dự nhiệt thành hơn nữa mục tiêu những đau buồn của Mẹ và sự nghiệp các thống khổ của Chúa Giêsu.

  ------------ Một điều lạ lùng được giấu kín và đáng ngạc nhiên đã được quyền năng Thiên Chúa thực hiện qua Mẹ Maria chống lại Lucifer và đồng bọn phản thần. Điều lạ lùng đó là Lucifer và đồng bọn, mặc dầu không hiểu được sự khiêm nhượng của Chúa Giêsu, hết sức chăm chú theo dõi mọi việc xảy ra trong Cuộc Khổ Hình Cứu Chuộc. Khi Chúa Giêsu vác Thánh Giá, toàn thể các phản thần thù nghịch đều cảm thấy sức chấn động khiến chúng kinh hoàng vì bị yếu nhược và khốn khổ cùng cực. Vì ý thức những cảm giác lạ lùng vô phương chống cự này, Lucifer lo sợ rằng, trong Cuộc Khổ Hình Tử Nạn của Chúa Kitô, sự hủy diệt khốc liệt vô phương đền bù đối với quyền hạn nó xảy ra đến nơi rồi. Để không bị bó tay vì việc đó trước sự hiện diện của Chúa Kitô, rắn già Lucifer quyết định rút lui, cùng với bọn phản thần theo nó trốn về hỏa ngục. Nhưng khi Lucifer tìm cách thi hành ý định này, nó bị Mẹ Maria, Đức Nữ Vương cao cả và Bà Chúa mọi tạo vật, ngăn cấm. Thiên Chúa cho Mẹ biết mọi việc phải làm, đồng thời ban quyền lực Thiên Chúa cho Mẹ. Mẹ Maria, Bà Chúa thiên đàng, nhìn về phía Lucifer và các phản thần theo nó, bằng uy quyền tuyệt đối, Mẹ ngăn cấm không cho chúng trốn chạy. Mẹ ra lệnh bắt chúng phải chờ đợi và chứng kiến Cuộc Khổ Hình của Chúa cho tới kết cuộc trên đồi Golgotha.

  ------------Lũ quỉ không thể nào cưỡng lại lệnh Mẹ Maria, Đức Nữ Vương uy quyền, vì chúng nhận ra và cảm thấy quyền năng Thiên Chúa tác động trong Mẹ. Lũ quỉ phải tuân phục quyền lực Mẹ Maria, và chúng, như lũ tội nhân chân tay bị xiềng xích, bị lôi đi theo Chúa Kitô lên đồi Golgotha, nơi Đấng Khôn Ngoan hằng hữu đã quyết định chiến thắng chúng từ ngai tòa Thánh Giá. Không thể nào minh họa sự thất đảm mất tinh thần đè nặng trên Lucifer và lũ quỉ theo nó. Chúng đi lên đồi Golgotha chẳng khác gì những đại trọng phạm bị kết án chết khủng khiếp, bị cầm giữ bởi sự thất đảm kinh sợ một hình phạt không thể tránh.

  ------------ Bọn lý hình lôi Chúa Cứu Thế đi cách tàn bạo cùng với những sỉ nhục thậm tệ không thể tưởng. Một vài đứa bất chợt lôi mạnh bắt Chúa bước đi mau, trong khi đó những đứa khác lôi ngược lại. Vì những cái lôi mạnh bất thình lình này và Thánh Giá nặng làm cho Chúa bước đi chệnh choạng, nhiều lần ngã sấp ngã dụi. Vì những lần ngã nặng đập xuống đá, các vết thương lớn được khơi rộng, nhất là các vết thương ở hai đầu gối bị khơi rộng dần vì những lần ngã kế tiếp nhau. Thánh Giá nặng cũng gây thương tích trên vai. Bước chệnh choạng, Thánh Giá đập vào đầu Chúa, mão gai đâm vào đầu sâu hơn và gây thêm thương tích. Ngoài những hành hạ thánh thể Chúa, bọn thừa tác Lucifer còn thêm những lời sỉ nhục thậm tệ, khạc nhổ đờm dãi dơ bẩn, ném đất bụi dọc đường vào mặt Chúa, chúng làm mù cặp mắt nhìn chúng với lòng nhân từ bao la. Vì hận thù và mong thấy Chúa chết, chúng lôi Chúa đi không để cho kịp thở nữa. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ chìm ngập trong những cơn giông bão hành hạ liên tiếp, thánh thể cực tinh tuyền vô tội của Chúa đã quá đuối sức; Chúa sẵn sàng dâng hiến mạng sống vì đau đớn thống khổ tột cùng.

  ------------ Từ dinh Philatô, Mẹ Maria sầu bi đau khổ, cùng với đám đông, đi theo Con chí thánh, có thánh Gioan và các phụ nữ đạo đức đồng hành. Khi đám đông mỗi lúc mỗi đông thêm, Mẹ không tới gần Chúa được, Mẹ xin Thiên Chúa Cha cho Mẹ được đứng nơi chân Thánh Giá Con cực thánh và chính mắt Mẹ được nhìn thấy Chúa tắt thở. Được Thiên Chúa Cha chấp thuận, Mẹ Maria yêu cầu các thiên thần sắp xếp mọi thứ để Mẹ có thể thực hành mọi điều ước nguyện. Các thiên thần đã đưa Mẹ Maria đi qua một vài đường hẻm tới nơi Mẹ có thể gặp Chúa Giêsu Con Mẹ. Chúa Giêsu và Mẹ Maria sung sướng khi tương phùng, cùng nhau làm mới lại các mối thương đau trong lòng. Nhưng Mẹ và Con không nói với nhau được lời nào vì lòng ác độc lang sói của bọn lý hình không cho phép cuộc gặp gỡ hàn huyên như thế. Mẹ Maria đã thờ lạy Con cực thánh và Thiên Chúa của Mẹ đang vác Thánh Giá nặng. Mẹ âm thầm xin Chúa soi dẫn cho bọn thừa tác của lòng ác độc này tìm kiếm người nào đó vác Thánh Giá giúp Chúa, vì chính Mẹ không thể thi hành, Mẹ cũng không được phép nhờ các thiên thần giúp việc này. Lời Mẹ xin được Chúa Kitô chấp nhận, nên ông Simon thành Cyrene đã vác đỡ Thánh Giá Chúa (Mt 27:32). Những người biệt phái và bọn lý hình dao động, một vài người do lòng thương cảm tự nhiên, những người ác độc khác sợ Chúa Kitô có thể chết vì kiệt lực trước khi chết trên Thánh Giá.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 15. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  Nỗi đau thương của Đức Trinh Mẫu Maria vượt quá sức tưởng tượng của loài người khi Mẹ chứng kiến Con cực thánh vác Thánh Giá lên đồi Golgotha. Chỉ một mình Mẹ hiểu được chính xác và yêu Chúa đúng với giá trị đích thực của Chúa. Mẹ Maria không thể nào sống qua cơn đau khổ này nếu không được quyền năng Thiên Chúa tăng thêm sức mạnh bảo vệ mạng sống Mẹ. Với nỗi thống khổ đắng cay tột cùng, Mẹ âm thầm nói với Chúa:

  ------------ “Con và Thiên Chúa hằng hữu của mẹ, Ánh Sáng mắt mẹ, Sức Sống linh hồn mẹ, xin hãy nhận, lạy Chúa, xin hãy nhận hy lễ do việc mẹ không thể làm nhẹ bớt gánh nặng Thánh Giá cho Con vì mẹ, một con gái Adong, không thể vác Thánh Giá của Con. Mẹ ước ao chết trên Thánh Giá vì yêu Con, như lúc này Con ước ao chết vì yêu thương nhân loại. Lạy Đấng Trung Gian tột đỉnh yêu dấu giữa tội lỗi và phép công thẳng! Chúa ấp ủ lòng thương xót biết chừng nào giữa những hành hạ thương đau quá sức khủng khiếp và những xúc phạm cực kỳ tàn ác ghê gớm như thế! Lạy lòng thương xót vô biên từng cho phép những hành hạ sỉ nhục tột cùng xảy ra để làm cho lòng thương xót tăng thêm mức độ nồng nàn và hiệu lực! Lạy tình yêu vô biên cực kỳ dịu ngọt, ước chi mọi trái tim và mọi ý nguyện cả loài người là của mẹ, để chúng không đáp lại bằng sự vô ân bạc nghĩa đối với mọi điều Con phải chịu! Ai sẽ nói cho mọi trái tim loài người, dạy chúng biết chúng mắc nợ Con những gì, vì Con đã trả giá quá đắt để cứu chúng khỏi diệt vong!”
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 16. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  LỜI MẸ MARIA
  ------------ Mẹ ước nguyện thành quả của đức vâng lời nhờ đó con ghi lại lịch sử cuộc đời Mẹ sẽ làm cho con trở nên môn đệ đích thực của Con cực thánh Mẹ và của Mẹ. Mục đích những mầu nhiệm đáng được ca tụng tôn thờ mà con đã được cho biết, các giáo huấn Mẹ thường nhắc đi lặp lại với con, là con tự nguyện từ bỏ mình, trút bỏ mọi thứ, làm cho trái tim con lìa xa mọi quyến luyến các tạo vật, không ước muốn chiếm hữu cũng không chấp nhận những thứ đó vào những mục đích khác. Nhờ việc cẩn thận đề phòng này con sẽ khắc phục được mọi trở ngại ma quỉ muốn đặt trên lối đi đầy nguy hiểm của bản chất tự nhiên của con. Mẹ biết rõ con, nên Mẹ, với tư cách là Mẹ và Thầy con, khuyên bảo hướng dẫn con theo con đường Mẹ chỉ dạy và sửa chữa lỗi lầm của con. Nhờ giáo huấn của Chúa, con biết các mầu nhiệm Ơn Cứu Độ và con đường hằng sống đích thực duy nhất là Thánh Giá.

  ------------ Con biết không phải tất cả mọi người được gọi đều được chọn. Có nhiều người muốn theo Chúa Kitô nhưng rất ít người thực sự bắt chước Chúa, vì ngay khi những người đó cảm thấy các đau khổ của thánh giá, họ liệng thánh giá qua một bên. Các nỗ lực vất vả đều rất đau đớn, trái với bản tính xác thịt loài người. Các thành quả tinh thần thường ẩn nhiệm ít tự tỏ mình ra ánh sáng. Có quá nhiều trường hợp này nơi loài người. Họ không màng chi các chân lý hằng hữu, mà chỉ tìm kiếm xác thịt, đam mê miệt mài trong lạc thú nhục thể. Họ hăng say tìm kiến danh vọng, chạy trốn sỉ nhục đau thương; chạy theo giàu sang, khinh chê khó nghèo. Họ tha thiết tìm kiếm lạc thú, sợ hãi hãm mình. Tất cả các thứ này đều là kẻ thù Thánh Giá Chúa Kitô (Phil. 3:18). Người đời sợ hãi chạy trốn thánh giá, coi thánh giá là ô nhục tuyệt đối, y hệt những kẻ đóng đanh Chúa Kitô.

  ------------ Một điều dối trá khác nữa lan tràn khắp thế giới là nhiều người tưởng rằng họ đang theo Chúa Kitô, Thầy của họ, mặc dầu họ chẳng chịu sỉ nhục cũng chẳng tham dự chút nào vào những nỗ lực gian khổ. Những người đó coi thường việc phạm tội, đặt sự trọn lành của họ nơi thứ khôn ngoan theo ý riêng. Họ không từ chối bất cứ thứ gì họ ưa thích, nhưng lại từ chối thực hành các thánh đức phải hy sinh xác thịt. Những người này hẳn có thể thoát khỏi điều lừa dối này dễ dàng nếu họ suy nghĩ rằng Con của Mẹ không những chỉ là Chúa Cứu Thế, mà còn là Thầy của họ. Chúa đã để lại trần thế kho tàng Ơn Cứu Độ không những chỉ làm thuốc trị sự diệt vong đời đời của thế giới mà cũng còn là y dược cần thiết chữa bệnh tội lỗi loài người.

  ------------ Không ai biết bằng Chúa Con của Mẹ. Không ai có thể hiểu rõ đặc tính của tình yêu bằng Thiên Chúa, Đấng là chính sự khôn ngoan và tình yêu (1 Gioan 4:16). Chúa đã không chọn cuộc sống nhẹ nhàng thoải mái cho thân xác, mà đã chọn cuộc sống đầy vất vả đau khổ. Chúa cho rằng các lời Chúa giảng dạy hẳn khiếm khuyết không đủ để cứu độ nhân loại nếu Chúa không dạy người ta cách chiến thắng ma quỉ, xác thịt và chính bản thân họ. Chúa muốn mọi người ghi khắc rằng cuộc khải hoàn vinh quang này được mua bằng Thánh Giá, bằng vất vả cực nhọc, bằng đền tội, hãm mình, bằng chấp nhận bị xúc phạm khinh miệt. Tất cả những thứ này là biểu hiệu, là bằng cớ tình yêu đích thực, là phương châm của những người được tiền định.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 17. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 8
  CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐANH
  VÀ CHẾT TRÊN THÁNH GÍA

  ------------ Chúa Cứu Thế, Isaac mới và đích thực, Con Thiên Chúa Cha hằng hữu, lên tới đỉnh núi hy sinh, cũng chính là nơi mà người mẫu và hình bóng là Isaac đã được tổ phụ Abraham đưa tới (Stk 22:9). Tính chất nghiêm khắc của thánh lệnh phải được thi hành trên Con Chiên vô tội tinh tuyền vô cùng của Thiên Chúa, nhưng đã được ân xá cho con của tổ phụ Abraham. Đồi Golgotha là nơi nhơ nhuốc ô nhục, vì là nơi hành hình các trọng phạm, tử thi của họ xông mùi hôi thối khắp vùng. Chúa Giêsu vô cùng yêu dấu đã tới đỉnh đồi Golgotha, kiệt sức, đầy thương tích. Toàn thánh thể Chúa tan nát không còn hình hài và là một khối đau thương tột cùng.

  ------------ Khi Mẹ Maria thấy các mầu nhiệm Ơn Cứu Chuộc được hoàn thành, các tên lý hình sắp sửa lột áo Chúa Giêsu để đóng đanh, Mẹ nói với Thiên Chúa Cha:

  ------------ “Lạy Chúa và Thiên Chúa hằng hữu, Chúa là Cha của Chúa Con Duy Nhất Vô Cùng Yêu Dấu. Từ thuở đời đời, Chúa Con được sinh ra là Thiên Chúa thực bởi Thiên Chúa thực; là người trần gian, Chúa Con được sinh ra bởi lòng con và nhận lấy từ nơi con bản tính loài người mà trong bản tính này bây giờ Chúa Con chịu khổ hình. Con đã nuôi dưỡng Chúa Con làm người bằng sữa của con. Con yêu thương Chúa Con làm người với tình mẫu tử vì Chúa Con là Người Con cực châu báu hơn hết mọi người con được sinh ra bởi bất cứ thụ tạo nào khác. Là mẹ của Chúa Con, con có quyền tự nhiên nơi con người của nhân tính cực thánh của Chúa Con. Lạy Thiên Chúa Cha hằng hữu, không bao giờ Chúa vi phạm bất cứ thứ thụ quyền nào của các thụ tạo, bây giờ con dâng quyền này của một bà mẹ cho Chúa, lần nữa con đặt Con Chúa và của con trong tay Chúa để làm Hy Lễ cứu độ nhân loại. Lạy Chúa, xin hãy nhận Hiến Lễ này đẹp lòng Chúa, vì Hiến Lễ này lớn lao hơn cả việc con có thể hiến dâng chính thân con làm lễ vật hoặc chịu đau khổ. Hiến Lễ này cao quí hơn, không những chỉ vì Con của con là Thiên Chúa thực, đồng bản tính với Chúa, mà còn vì Hy Lễ này làm cho con phải chịu khổ cực đau đớn tột cùng. Nếu những số phận đó được thay đổi, con được phép chết để bảo vệ mạng sống cực thánh Chúa Ngôi Hai, con coi đó là điều an ủi vĩ đại và các ước nguyện yêu dấu nhất của con được chu toàn.”

  ------------ Thiên Chúa Cha hằng hữu hài lòng nhận lời Mẹ Maria. Tổ phụ Abraham chỉ được phép hình dung và trắc nghiệm hy sinh con trai, vì việc thực sự hiến dâng hy lễ như thế Thiên Chúa Cha chỉ dành cho chính Chúa và cho Chúa Ngôi Hai làm người. Bà Sara, mẹ ông Isaac, đã không biết về hy lễ huyền nhiệm đó, không những chỉ vì ông Abraham mau mắn vâng lời, mà cũng vì ông nghi ngờ không muốn để tình mẫu tử của bà ngăn cản việc thi hành lệnh Chúa truyền, mặc dầu bà là người công chính thánh thiện. Nhưng việc đó không xảy ra với Mẹ Maria, Thiên Chúa Cha hằng hữu cho Mẹ biết rõ thánh ý bất khả thay đổi để Mẹ có thể, theo khả năng Mẹ, kết hợp với Chúa Cha trong việc hy sinh Con Một Yêu Dấu.

  ------------ Lúc đó là sáu giờ, tương đương với mười hai giờ trưa, bọn lý hình dã man lột áo và mão gai ra cùng một lượt. Áo dài của Chúa rộng, không có đường may và không có chỗ xẻ ở trước ngực. Chúng lột áo qua đầu Chúa mà không lột mão gai ra trước. Chúng khơi lại hết các thương tích trên đầu Chúa, một vài cái gai đã gẫy lại, vì bọn lý hình ác độc tàn bạo giựt mạnh áo ra cố tình làm cho Chúa đau đớn tối đa. Chúng lột áo dài đã dính cứng vào các thương tích và máu đã khô, lại xé các thương tích khắp thánh thể Chúa, như thánh vương David đã tiên tri (Tv 68:27). Đây là lần chót và đau đớn nhất, vì khắp mình Chúa có nhiều thương tích hơn, thánh thể Chúa đã kiệt lực; thêm nữa trên đồi Golgotha gió lộng lạnh buốt trong thời gian Chúa chịu đóng đanh như để tăng thêm thống khổ. Bọn lý hình ác độc đóng mão gai trở lại đầu Chúa, khơi thêm thương tích mới; mão gai là y phục duy nhất trên thánh thể Chúa.

  ------------ Thánh Giá nằm trên mặt đất. Bọn lý hình thực hiện các chuẩn bị cho việc đóng đanh Chúa và hai người trộm cướp. Trong khi đó Chúa Cứu Thế và Thầy chúng ta cầu nguyện với Thiên Chúa Cha:

  ------------ ”Lạy Cha hằng hữu và là Thiên Chúa của Con, Đấng uy quyền khôn lường, nhân từ vô cùng và công thẳng vô cùng, Con dâng lên Cha trọn nhân tính Con và mọi sự đã được hoàn thành theo thánh ý Cha bằng việc Con từ lòng Cha xuống trần gian mặc lấy thân xác có cảm giác đau khổ và hay chết để cứu chuộc nhân loại, anh em Con. Lạy Cha, Con cũng dâng lên Cha, cùng với chính Con, Mẹ yêu dấu nhất của Con, tình yêu của Người, các việc làm trọn lành nhất, những buồn phiền đau khổ, sự lo lắng ân cần và khôn ngoan trong việc phụng sự Con, bắt chước và đi theo Con cho tới chết. Con dâng lên Cha đoàn Tông Đồ ít ỏi, Giáo Hội và cộng đoàn các tín hữu, như hiện nay và cho tới tận thế.”

  ------------ ”Con dâng lên Cha, cùng với Giáo Hội, tất cả mọi con cái hay chết của Adong. Con phó thác tất cả mọi thứ trong tay Cha là Thiên Chúa đích thực và toàn năng của Con. Theo các ước nguyện của Con, Con chịu đau khổ và chết cho mọi người, Con ước nguyện tất cả mọi người được cứu rỗi, với điều kiện tất cả đều theo Con và hưởng Ơn Cứu Độ. Nhờ đó họ được khỏi tình trạng nô lệ ma quỉ, trở nên con cái Cha, anh em Con và đồng thừa kế ân sủng nhờ công nghiệp của Con.”

  ------------ ”Lạy Cha, cách đặc biệt con dâng những người nghèo khó, những người bị khinh miệt, bị hành hạ sỉ nhục, những người này là bạn hữu Con, những người theo Con trên đường Thánh Giá. Con ước ao danh tánh những người công chính, những người được tiền định được ghi trong trí Cha. Lạy Cha, Con nài xin Cha ngưng hình phạt, đừng nâng cao ngọn roi công lý trên nhân loại, xin đừng phạt chúng như chúng đáng tội. Từ giờ này trở đi, xin Cha là Cha của chúng như Cha là Cha của Con. Con cũng tha thiết xin Cha cho chúng được ơn suy gẫm cái chết của Con với lòng yêu mến sốt sắng. Con cầu nguyện cho những kẻ đang hành hạ Con, để chúng có thể trở về với chân lý. Hơn hết thảy, Con xin Cha cho thánh danh cao cả khôn sánh của Cha được vinh sáng.”

  ------------ Lời cầu nguyện khẩn khoản nài xin của Chúa Giêsu được truyền thông cho Mẹ Maria. Bắt chước Chúa, Mẹ dâng cũng những lời cầu xin như thế lên Thiên Chúa Cha hằng hữu. Mẹ Maria không khi nào quên hoặc không chú ý tới lời đầu tiên Mẹ nghe được từ miệng Con cực thánh khi còn là Hài Nhi: “Mẹ yêu dấu của Con, Mẹ hãy nên giống như Con.” Lời hứa đó luôn được chu toàn, Chúa cho Mẹ khả năng mới về mọi hồng ân Thiên Chúa, trội vượt trên mọi thụ tạo để đền đáp lại thân xác nhân loại mới mà Mẹ đã cho Chúa trong dạ trinh khiết.

  ------------ Để đánh dấu các lỗ khoan, bọn lý hình ngạo mạn ra lệnh cho Đấng tạo thành vũ trụ nằm ra trên Thánh Giá. Đấng là Thầy đức khiêm nhượng đã vâng lời không chút chần chờ. Nhưng bọn lý hình, do bản năng chúng tàn ác vô nhân đạo, đã ghi dấu các lỗ khoan quá tầm vóc thân mình Chúa, vì trong đầu chúng nảy ra phương thức hành hạ mới nữa dành cho Nạn Nhân Cực Thánh của chúng. Mẹ Maria biết rõ ý định cực kỳ dã man ác độc này của bọn lý hình. Đây là một trong những nỗi đau đớn lớn lao nhất đối với Trái Tim cực trinh khiết Mẹ trong suốt Khổ Hình Cứu Chuộc. Mẹ Maria thấu suốt các âm mưu của bọn tôi tớ ma quỉ. Mẹ thấy trước những hành hạ thống khổ Con cực thánh Mẹ sẽ phải chịu khi tay chân Chúa bị kéo giãn rời khỏi hốc xương khi chịu đóng đanh vào Thánh Giá. Nhưng Mẹ không thể làm gì để ngăn cản việc đó, vì chính Chúa Cứu Thế muốn chịu những đau đớn này vì loài người.

  ------------ Khi Chúa đứng dậy khỏi Thánh Giá và bọn lý hình chuẩn bị khoan các lỗ đanh, Mẹ Maria tới bên Chúa; Mẹ hôn tay Chúa. Bọn lý hình cho phép Mẹ Maria đến bên Chúa vì chúng nghĩ rằng nhìn thấy Mẹ hẳn làm cho Chúa đau lòng hơn rất nhiều. Chúng không muốn bỏ sót một nỗi thống khổ nào mà không gây ra cho Chúa. Nhưng chúng làm sao biết được các mầu nhiệm bí ẩn, vì trong Khổ Hình Cứu Chuộc, Chúa không có nguồn an ủi nào vĩ đại hơn là thấy trong linh hồn Mẹ Maria rất thánh sự giống hệt tuyệt vời y như chính Chúa và các kết quả đầy đủ của Khổ Hình Cứu Chuộc.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 18. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  Sau khi khoan xong ba lỗ đanh, bọn lý hình lại ra lệnh cho Chúa Cứu Thế nằm trên Thánh Giá. Là Tác Giả và Gương Sáng đức nhẫn nhục, Chúa đã vâng lời bọn lý hình nằm dang hai tay trên Thánh Giá. Một tên lý hình vồ lấy bàn tay Chúa Giêsu áp trên lỗ khoan, một tên khác dùng búa đóng chiếc đanh lớn xuyên qua lòng bàn tay Chúa. Các mạch máu và gân bị xé ra, các xương ở bàn tay cực thánh, đã tạo dựng các tầng trời và mọi vật hiện hữu, bị tách rời ra. Tay kia bị kéo căng ra nhưng không tới lỗ đã khoan sẵn vì các gân ở cánh tay kia co lại mà cũng vì bọn lý hình đã ác độc khoan lỗ đanh quá xa. Dùng sợi xích đã trói Chúa trong Vườn Cây Dầu, chúng cột cổ tay Chúa, chõi chân vào Thánh Giá, kéo giãn xương ngực tới khi bàn tay đến lỗ đanh đã khoan sẵn và đóng vào Thánh Giá. Sau đó, chúng chồng tréo hai bàn chân Chúa, quấn sợi xích quanh hai cổ chân, hết sức dã man ác độc kéo hai chân tới lỗ khoan thứ ba và đóng chiếc đanh lớn xuyên qua cả hai bàn chân vào Thánh Giá. Xác cực thánh, mà trong đó Thiên Tính Chúa ngự, đã bị đóng đanh vào Thánh Giá. Các xương sống, xương ngực, xương vai và cánh tay Chúa đều bị kéo rời khỏi hốc xương. Tứ chi cực thánh Chúa đã được Chúa Thánh Thần tạo dựng bị kéo căng giãn ra, đến độ đếm được các xương như thánh vương David đã tiên tri.

  ------------ Kế đó bọn lý hình lôi phía chân Thánh Giá cùng với Thiên Chúa bị đóng đanh tới gần hố đào sẵn để dựng lên. Một số lý hình dùng vai đỡ phần trên Thánh Giá. Những tên khác dùng những cây kích hoặc trường thương đẩy Thánh Giá đứng thẳng và chèn chặt trong hố đã đào sẵn. Chúa Cứu Thế lúc này bị treo trần truồng trên Thánh Giá giữa không trung lồ lộ trước mắt những đám đông thuộc đủ mọi chủng tộc.

  ------------ Tác giả không được phép bỏ không nhắc tới một hành động man rợ tàn ác khác nữa đã hành hạ thánh thể Chúa Giêsu, khi chúng treo Chúa lên. Để giữ cho Thánh Giá đứng thẳng, nhưng thay vì chống vào Thánh Giá, một số lý hình đã đâm mũi trường thương và mũi kích vào thánh thể Chúa cách khủng khiếp ngay chỗ dưới nách. Trước cảnh tượng ác độc rùng rợn này, nhiều người kêu la phản đối. Bọn người thù ghét Chúa thì nói phạm thượng. Những người hiền từ thì khóc thương. Những người xa lạ thì ngỡ ngàng. Một số người xa lạ nhìn thấy cảnh dã man đó lớn tiếng báo cho người qua đường biết những sự việc đang xảy ra. Nhiều người quay mặt đi vì sợ hãi và xót thương. Những người khác đấm ngực ăn năn vì cảnh đau thương rùng rợn này. Nhiều người tuyên xưng Chúa Giêsu là Người Công Chính. Tất cả các tình cảm khác nhau này đều như những mũi tên xuyên thấu trái tim cực độ yêu thương sầu bi Mẹ Maria.

  ------------ Máu thánh Chúa từ các vết đanh lúc này tuôn ra xối xả, vì sức nặng của Thánh Thể và vì Thánh Giá rơi mạnh xuống hố đào sẵn làm cho các vết thương bị xé rộng ra. Các vết đanh trên chân tay Chúa là những suối nguồn, lúc này được mở ra, mà tiên tri Isaias mời chúng ta mau mắn vui vẻ tới giải khát và tắm giặt sạch mọi tì vết tội lỗi (Is. 12:3).

  ------------ Kế đến bọn lý hình đóng đanh hai người trộm cướp rồi dựng thập giá của họ ở bên phải và bên trái Chúa Cứu Thế. Với việc đó chúng muốn cho thấy Chúa xứng đáng ở vị thế nổi bật nhất bị coi là bất lương vĩ đại nhất. Các biệt phái và tư tế hướng toàn thể lòng ác độc tức giận của họ chống lại Đấng thánh vô cùng và vô tội từ bản chất. Họ lắc đầu sỉ vả nhạo báng, ném đá và cát bụi vào Thánh Giá, vào Thánh Thể Chúa và nói: “A ha, Nhà Ngươi, Kẻ phá đền thờ và trong ba ngày xây lại, bây giờ hãy cứu mình đi; Nó chữa lành người khác, mà không cứu được mình; nếu Nó là Con Thiên Chúa thì hãy xuống khỏi Thập Giá đi, chúng ta sẽ tin Nó” (Mt 27:39-42). Lúc đầu hai người trộm cướp cũng cười nhạo Chúa: “Nếu Ông là Con Thiên Chúa, hãy tự cứu mình và cứu chúng tôi với.” Những lời phạm thượng của hai tên trộm cướp này làm cho Chúa hết sức đau lòng, vì chúng đã ở kề bên cái chết mà không biết lợi dụng những đau đớn chết người này để đền bù phần phạt vì tội ác của chúng. Nhưng ngay sau đó, một trong hai người này lợi dụng được cơ hội vĩ đại nhất, mà một kẻ tội lỗi có được ở đời này, đã ăn năn thống hối tội lỗi.

  ------------ Chúa Kitô dùng Thánh Giá làm ngai tòa cao sang, tòa giảng dạy Giáo Lý Hằng Sống, để minh chứng giáo lý đã dạy bằng chính gương sáng, Chúa đã nói những lời tột đỉnh yêu thương:

  ------------ “Lạy Cha, xin tha thứ cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm!” (Lc 23:34).

  ------------ Thầy chí thánh đã dành riêng cho mình, từ chính miệng Chúa nói lên nguyên tắc yêu thương phụ tử này (Gioan 15:12, Mt 15:44). Bây giờ Chúa minh xác và thực hành điều đó trên Thánh Giá, không những chỉ tha thứ yêu thương kẻ thù, mà cũng tha thứ cho những kẻ mà dã tâm của chúng đã tới cực điểm trong việc hành hình, lộng ngôn phạm thượng và đóng đanh Thiên Chúa, Đấng cứu chuộc chúng. Đó là sự khác biệt giữa cách cư xử vong ân bội nghĩa phạm thượng của loài người, với cách cư xử yêu thương vô cùng nồng nàn của Chúa.

  ------------ Ôi tình yêu thương khôn tả! lòng hiền dịu khôn lường! lòng nhẫn nhục không thể nào loài người có thể tưởng tượng được, các thiên thần thán phục và ma quỉ khiếp sợ! Do lời thứ nhất Chúa nói trên Thánh Giá và Mẹ Maria cầu bầu cho, mà Dimas, một trong hai người trộm cướp cùng bị đóng đanh, được ơn soi sáng liên quan đến Đấng Cứu Chuộc và Thầy chí thánh. Cảm động đau buồn thực lòng thống hối tội lỗi mình, anh ta quay sang đồng bạn nói: “Mày không sợ Thiên Chúa sao, nhìn coi, mày cũng chịu cùng một hình phạt đó? Dĩ nhiên tao và mày đáng tội, vì chúng ta nhận chịu hình phạt vì tội mình; nhưng Ông Này không làm điều gì sai lỗi.” Và anh ta nói với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, xin nhớ đến tôi khi nào Chúa về nước Chúa!” (Lc 23:40).

  ------------ Các hiệu lực Ơn Cứu Chuộc khởi sự xuất hiện nơi người trộm cướp tột đỉnh diễm phúc này, nơi viên sĩ quan đại đội trưởng, và nơi nhiều người khác đã tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô trên Thánh Giá. Nhưng người được đặc ân nhất là anh trộm Dimas này, người xứng đáng được nghe lời thứ nhì Chúa Cứu Thế nói trên Thánh Giá:

  ------------ “Amen, Tôi bảo thật anh, hôm nay anh sẽ được ở trên Thiên Đàng với Tôi.”
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 19. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  Sau khi công nhận người trộm lành, Chúa Giêsu hướng ánh mắt đầy yêu thương vào Mẹ Maria đau khổ cùng với thánh Gioan đang đứng nơi chân Thánh Giá. Chúa nói với Đức Hiền Mẫu và với thánh Gioan, Chúa nói với Mẹ Maria trước:

  ------------ “Thưa Bà, xin hãy nhận con Bà!” rồi Chúa nói với thánh Tông Đồ: “Hãy nhận Mẹ anh!” (Gioan 19:26).

  ------------ Chúa Giêsu gọi Mẹ Maria bằng tiếng 'Bà' mà không gọi bằng 'Mẹ' vì tiếng 'Mẹ' gồm sự ngọt ngào an ủi, nói ra tiếng 'Mẹ' hẳn đã là một điều an ủi xúc động. Trong suốt Cuộc Khổ Hình, Chúa không nhận một sự an ủi nào từ bên ngoài, lúc đó Chúa từ chối mọi sự an ủi hoặc làm dễ chịu từ bên ngoài. Với tiếng 'Bà' Chúa ngụ ý nói: Bà có phúc hơn mọi phụ nữ, khôn ngoan hơn mọi con cái Adong, 'Bà' vững mạnh và chung thủy, không hề bị một lỗi lầm nào, không bao giờ thiếu sót trong việc phụng sự Con, tột đỉnh thành tín trong tình yêu thương đối với Con, mà ngay đến các dòng thác mãnh liệt trong Cuộc Khổ Hình của Con cũng không làm tắt hoặc chống lại được (Dc 8:7). Con sắp về với Thiên Chúa Cha của Con, Con không thể đi theo Mẹ thêm nữa. Người môn đệ yêu dấu của Con sẽ săn sóc phụng dưỡng Mẹ như Mẹ anh ta, và anh ta sẽ là con của Mẹ. Mẹ Maria hiểu mọi điều này. Từ giây phút đó thánh Tông Đồ đã nhận Mẹ Maria là Mẹ ngài. Thánh Gioan được ơn soi sáng hiểu biết giá trị kho tàng cực kỳ vĩ đại của Thiên Chúa trong mọi chương trình tạo dựng kế sau nhân tính của Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế. Nhờ ánh sáng này, thánh Tông Đồ tôn kính và phụng dưỡng Mẹ Maria đến ngày Mẹ về thiên đàng. Mẹ Maria cũng nhận thánh Gioan là con trong đức vâng lời khiêm tốn.

  ------------ Đã gần chín giờ (tương đương sáu giờ chiều), bóng tối và xáo trộn thiên nhiên cho thấy chắc chắn đây là đêm hỗn loạn. Chúa Cứu Thế nói lời thứ bốn trên Thánh Giá bằng giọng lớn và mạnh, để mọi người đứng gần đó có thể nghe:

  ------------ “Lạy Thiên Chúa của Con, lạy Thiên Chúa của Con, sao Chúa bỏ Con?” (Mt 27:46).

  ------------ Chúa Giêsu thốt lên lời này bằng tiếng Do Thái, nhưng không được mọi người nghe và hiểu như nhau. Lời đó bắt đầu bằng từ ngữ “Eli, Eli”, một số người nghĩ rằng Chúa đang kêu cứu ông Elias, và một số trong bọn chúng nhạo báng: “Để coi xem ông Elias có đến cứu Nó khỏi tay chúng ta không?” Chúa buồn phiền vì Ơn Cứu Chuộc vô cùng dào dạt dư thừa được ban cho cả loài người, lại không ích lợi gì cho những kẻ bị án trầm luân đời đời. Chúa thấy chính Chúa bị tách rời khỏi chúng trong niềm hạnh phúc đời đời, mà Chúa đã tạo dựng và cứu chuộc chúng để chúng được hưởng. Vì điều này phải xảy ra theo quyết định do thánh ý Thiên Chúa Cha hằng hữu, Chúa Giêsu đã kêu nài điều đó cách yêu thương và buồn phiền trong những lời:

  ------------ “Lạy Thiên Chúa của Con, lạy Thiên Chúa của Con, sao Chúa bỏ Con?”

  ------------ Để xác nhận điều buồn phiền này, Chúa Giêsu nói thêm:

  ------------ “Ta khát!”

  ------------ Những đau đớn và khổ não của Chúa dễ dàng gây ra cái khát tự nhiên. Nhưng đối với Chúa Giêsu đây không phải là lúc kêu khát tự nhiên hoặc để làm cho hết khát. Chắc hẳn Chúa Giêsu đã không nói đến điều đó khi đã quá gần tới lúc hết khát nước tự nhiên, ngoại trừ để diễn tả một mầu nhiệm vô cùng cao cả. Chúa Giêsu khao khát thấy các con cái Adong được hưởng tự do hạnh phúc Chúa ban và làm cho họ đáng hưởng, nhưng lại bị quá nhiều người khước từ. Chúa khao khát ước ao rằng tất cả mọi người sống hợp với Chúa trong đức tin, yêu mến Chúa, được hưởng nhờ công nghiệp và các thống khổ của Chúa, chấp nhận tình thân mến và ân sủng Chúa dành cho. Chúa ao ước nhân loại không làm mất hạnh phúc đời đời Chúa để lại. Đây là cái khát của Chúa Cứu Thế và Thầy chúng ta. Chỉ một mình Mẹ Maria rất thánh hiểu rõ điều này.

  ------------ Mẹ khởi sự, với lòng yêu thương bác ái nồng nàn, kêu mời tất cả các kẻ nghèo khó, những người bị đau khổ, những người khiêm tốn, những người bị khinh miệt chà đạp, đến với Chúa Cứu Thế và làm cho hết, ít nhất là một phần, cái khát của Chúa. Nhưng những người bội bạc đó và bọn lý hình, biểu lộ sự cứng lòng bất hạnh của chúng, đã cột miếng bọt biển nhúng trong mật đắng và giấm vào cây sậy đưa lên môi Chúa cách chế giễu, cho Chúa uống giấm pha mật đắng. Như thế, chúng làm trọn lời tiên tri David: “Khi Ta khát, chúng cho Ta uống giấm chua” (Gioan 16:28, Tv 68:22).

  ------------ Nối kết với cùng một mầu nhiệm đó, Chúa Cứu Thế nói lời thứ sáu:

  ------------ “Mọi sự đã hoàn tất” (Gioan 19:29).

  ------------ Bây giờ hoàn tất việc Ta đã vâng lệnh Thiên Chúa Cha hằng hữu xuống trần gian chịu đau khổ và chết để cứu chuộc nhân loại. Bây giờ hoàn tất mọi lời Sách Thánh, các lời tiên tri, mọi hình ảnh trong Cựu Ước, và cuộc đời trần thế mà Ta đã nhận trong lòng Thánh Mẫu của Ta. Bây giờ được thiết lập trên trần thế gương sáng của Ta, các giáo lý, các Nhiệm Tích và phương tiện chữa bệnh tật tội lỗi. Lúc này phép công thẳng của Thiên Chúa Cha được làm nguôi đối với nợ nần con cháu Adong phải trả. Bây giờ Giáo Hội của Ta được sung túc các phương thuốc chữa trị tội lỗi loài người. Toàn thể việc Ta xuống trần gian được hoàn thành về phần Ta, Đấng Khôi Phục trần gian. Nền tảng kiên cố Giáo Hội khải hoàn bây giờ được đặt trong Giáo Hội chiến đấu, để không một thứ gì có thể lật đổ hoặc làm thay đổi Giáo Hội. Đây là các mầu nhiệm chứa đựng trong lời “Mọi sự đã hoàn tất.”

  ------------ Sau khi đã hoàn tất công trình Cứu Chuộc để qua sự chết trở về với Thiên Chúa Cha, Chúa Cứu Thế nói lời cuối cùng:

  ------------ “Lạy Cha, Con phó linh hồn Con trong tay Cha.”

  ------------ Chúa Giêsu nói lời này lớn tiếng và mạnh, những người đứng gần Thánh Giá có thể nghe rõ. Khi nói những lời này, Chúa ngước nhìn lên trời, nói với Thiên Chúa Cha hằng hữu, với âm thanh cuối cùng Chúa trút linh hồn và gục đầu xuống. Do quyền lực Thiên Chúa trong các lời này, Lucifer và toàn thể ma quỉ theo nó bị ném xuống hỏa ngục. Mẹ Maria rất thánh, Mẹ Chúa Cứu Thế, Đấng Đồng Công trong Khổ Nạn Cứu Chuộc, Đức Nữ Vương toàn thắng và Thầy dạy mọi thánh đức, thấu triệt các mầu nhiệm này.

  ------------ Để Mẹ Maria có thể tham dự Cuộc Khổ Nạn Cứu Chuộc cho tới cuối cùng, Mẹ cảm thấy trong thân xác Mẹ những hành hạ y như nơi thánh thể Chúa Cứu Thế Con Mẹ. Lúc này Mẹ Maria cảm thấy và chịu những đau đớn quằn quại vì cái chết của Chúa. Mẹ Maria không chết vì được Thiên Chúa bảo vệ, trong khi mà cứ theo tự nhiên thì cái chết chắc chắn đã xảy ra. Ơn trợ giúp lạ lùng này kỳ diệu hơn tất cả mọi đặc ân khác Mẹ Maria được trong suốt thời gian Chúa chịu khổ hình. Sự đau đớn cuối cùng này mãnh liệt và xuyên thấu xương tủy hơn. Tất cả các đau đớn các thánh tử đạo và những người bị hành hạ tới chết từ khởi đầu loài người cho tới tận thế không thể nào so sánh được với những đau đớn Mẹ Maria chịu trong Cuộc Khổ Hình của Chúa. Mẹ Maria vẫn đứng nơi chân Thánh Giá cho tới tối, khi thánh thể Chúa được an táng như sẽ được kể trong chương tiếp.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 20. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  LỜI MẸ MARIA

  ------------ Con của Mẹ, suốt đời con, con hãy tận dụng khả năng trí óc để nhớ các mầu nhiệm được tiết lộ cho con trong chương này. Mẹ, là Mẹ và Thầy con, sẽ xin Chúa Giêsu, vì quyền năng vô cùng của Chúa, in vào trái tim con sự hiểu biết, mà Mẹ đã cho con, để sự hiểu biết đó được bền chặt và luôn ở trước mắt con bao lâu con còn sống. Nhờ hồng ân này, con luôn nhớ Chúa Kitô đã bị đóng đanh là Con Mẹ, là Chúa Yêu Dấu của con, không bao giờ quên các cực hình và giáo lý được Chúa dạy từ trên Thánh Giá. Vì mọi đặc ân con thụ đắc buộc con phải tận dụng mọi khả năng bắt chước Chúa, vì đây là hoa trái đích thực học thuyết của Mẹ, Mẹ muốn từ nay trở đi con sống mà bị đóng đanh cùng với Chúa Kitô, hoàn toàn tan biến theo gương và khuôn mẫu của Chúa, và chết đối với cuộc đời trần thế này (2 Cor. 5:15).
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *

Chia sẻ trang này