1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

Cuộc đời Mẹ Maria

Thảo luận trong 'Giáo lý - Sứ điệp - Tín lý' bắt đầu bởi khiradi, 15/4/10.

 1. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 9
  MẸ MARIA THỪA KẾ CÁC CÔNG NGHIỆP
  CỦA CHÚA CỨU THẾ

  ------------ Các Thánh Sử không nói nhiều đến các việc huyền nhiệm Chúa Kitô đã làm trên Thánh Giá. Phần chúng ta, tín hữu Công Giáo, chỉ có thể đưa ra những ý nghĩ dè dặt dựa trên sự chính xác bất khả ngộ về Đức Tin. Trong số các mầu nhiệm được cho tác giả biết trong lịch sử này liên quan đến phần này của Khổ Hình Cứu Chuộc là những lời cầu nguyện Chúa Kitô dâng lên Thiên Chúa Cha hằng hữu trước khi nói ra Bảy Lời trên Thánh Giá. Tác giả gọi đó là lời cầu nguyện vì được dâng lên Thiên Chúa Cha. Nhưng thực sự đó là Di Ngôn Chúa nói với tư cách là Người Cha đích thực và cực khôn ngoan di lại sản nghiệp cho gia đình Chúa, tức là cho toàn thể nhân loại.

  ------------ Chúa Cứu Thế từ trên Thánh Giá đưa ra quyết định cuối cùng về các kho tàng đời đời, phân chia các kho tàng, chỉ rõ ai sẽ hợp pháp thừa kế, những ai bị mất quyền thừa hưởng gia nghiệp. Chúa nói rõ nguyên do mà một người được thừa hưởng gia tài của Chúa, cũng như nguyên do mà một người mất quyền thừa kế. Chúa Giêsu đã làm tất cả mọi việc này trong hiệp thông với Thiên Chúa Cha, với tư cách Thiên Chúa Tối Cao và Đấng Phán Xét vô cùng công bằng đối với mọi thụ tạo. Các mầu nhiệm về tiền định đời đời đối với các thánh và về những kẻ thấy trước bị luận phạt được nhắc lại trong Di Ngôn này. Chỉ một mình Mẹ Maria rất thánh hiểu di chúc này vì, thêm vào với việc Mẹ Maria được thông hiệp các hành động của linh hồn cực thánh Chúa Kitô, Mẹ là Vị Thừa Kế toàn quyền mọi thụ tạo. Mẹ Maria là Đấng Đồng Công Cứu Chuộc, là Người thừa hành Di Chúc Chúa trối lại. Chúa Con đặt mọi sự trong tay Mẹ, y như Thiên Chúa Cha đã ký thác toàn thể mọi thụ tạo nơi Chúa Con. Mẹ Maria thi hành thánh ý Chúa, phân phát mọi kho tàng ân sủng thuộc công nghiệp vô cùng của Thiên Chúa làm người và là Con của Mẹ.

  ------------ Sự hiểu biết này được ban cho tác giả như là phần chính lịch sử này để ca tụng Mẹ Maria và để các người tội lỗi có thể chạy đến với Mẹ, Đấng là Quản Lý các kho tàng công nghiệp đã được Chúa Cứu Thế giành được nơi Thiên Chúa Cha hằng hữu. Mọi ơn cứu giúp phù trợ đều được ký thác nơi Mẹ Maria để Mẹ phân phát theo lòng nhân từ đại lượng bao la.

  ------------ Khi Thánh Giá được dựng lên, Ngôi Lời Nhập Thể chịu treo lên bằng ba chiếc đanh xuyên qua tay chân. Trước khi nói ra Bảy Lời, Chúa Kitô âm thầm cầu nguyện với Thiên Chúa Cha:

  ------------ ”Lạy Cha và Thiên Chúa hằng hữu của Con, từ Thánh Giá này Con tuyên xưng và tôn vinh danh Cha, Con dâng lên Cha của lễ chúc tụng trong Cuộc Khổ Hình Tử Nạn của Con. Do sự kết hợp với Thiên Tính, Cha đã nâng nhân tính của Con lên địa vị cực cao quí, địa vị Chúa Kitô, Thiên Chúa làm người, Đấng được xức dầu bằng Thiên Tính của Cha. Con tuyên xưng Cha vì muôn vàn hồng ân và vinh quang tột đỉnh cao sang, mà ngay từ giây phút đầu tiên Con nhập thể, Cha đã hiệp thông với nhân tính của Con, và vì từ thuở đời đời Cha đã ký thác cho Con toàn quyền thống trị vũ trụ vạn vật cả về ân sủng và tự nhiên. Cha đã phong cho Con là Chúa cả trời đất (Mt 28:18), mặt trời, mặt trăng, các tinh tú; lửa và gió, đất và biển, mọi sinh động vật và bất động vật ở đó. Cha đã trao cho Con cai quản các mùa, ngày và đêm, với hoàn toàn đầy đủ quyền là Chúa và sở hữu theo ý Con. Cha đã đặt Con là Thủ Lãnh, là Vua và Chúa các thiên thần và loài người (Ephesô 1:21), cai quản lãnh đạo tất cả, trừng phạt kẻ dữ, thưởng người lành (Gioan 5:22). Cha đã cho Con quyền thống trị an bài mọi sự từ trời cao tới đáy sâu thẳm hoả ngục (Kh 20:1). Cha đã đặt trong Tay Con quyền tha tội đời đời cho nhân loại, các dân tộc, các quốc gia, mọi lãnh thổ, kẻ sang người hèn, kẻ giàu người nghèo. Đối với những người đáng được hưởng hồng ân và vinh quang của Cha, Cha đã đặt Con là Đấng Bào Chữa, Đấng Cứu Chuộc và Đấng Tôn Vinh, Chúa cả vũ trụ và toàn thể nhân loại, Chúa sự sống và sự chết, Chúa của Giáo Hội, mọi kho tàng Giáo Hội, mọi luật lệ và ân sủng. Lạy Cha của Con, Cha đã ký thác tất cả trong tay Con, tùy thuộc thánh ý và quyết định của Con, vì vậy Con tuyên xưng, chúc tụng tôn vinh thánh danh Cha.”

  ------------ “Lúc này, ngay giây phút này, lạy Chúa và Cha hằng hữu, khi Con từ trần thế trở về bên hữu Cha qua cái chết trên Thánh Giá này, qua đó Con hoàn thành nhiệm vụ cứu độ nhân loại đã được Cha trao phó, Con ước ao cũng Thánh Giá này sẽ là ngai toà công thẳng và lòng thương xót của Cha Con Ta. Chịu đóng đanh vào Thánh Giá, Con muốn xét xử những người mà Con ban mạng sống Con cho họ. Sau khi chứng minh trường hợp của Con, Con muốn phân phát các kho tàng ân sủng của việc xuống trần gian, Khổ Hình Tử Nạn cho các người công chính, cho những kẻ bị trầm luân theo từng nguời xứng với hành động yêu mến hoặc thù ghét của họ. Con đã tìm giành được mọi người, mời gọi họ cùng chia sẻ tình thân hữu và ân sủng của Con. Ngay từ giây phút đầu tiên nhập thể, Con đã không ngừng vất vả vì họ. Con đã chịu mọi thiếu thốn, vất vả, sỉ nhục, chửi rủa, đánh đập, đội mão gai, và bây giờ Con chịu cái chết cay đắng tột cùng trên Thánh Giá. Con tha thiết nài xin lòng nhân từ vô cùng của Cha đổ xuống trên mọi người. Con đã chờ đợi trong cầu nguyện, nhịn đói, đi đó đây rao giảng cho họ con đường sống đời đời. Về phần Con, Con đã tìm kiếm hạnh phúc chắc chắn vĩnh cửu cho mọi người, Con đã giành được hạnh phúc đó cho họ, không trừ một ai. Con đã thiết lập xây đắp luật ân sủng, thiết lập cách vững chắc và vĩnh cửu Giáo Hội mà trong đó mọi con cái loài người có thể được cứu độ.”

  ------------ ”Lạy Thiên Chúa và Cha của Con, trong sự hiểu biết và thấy trước mọi việc của Cha Con Ta, Cha Con Ta biết rằng không phải tất cả mọi người đều muốn nhận Ơn Cứu Chuộc đời đời vì có những kẻ ác tâm cố tình phản loạn. Những kẻ phản loạn đó không sẵn sàng đón nhận lòng thương xót của Cha Con Ta và đường lối Con đã mở cho chúng qua những vất vả cực nhọc, cuộc sống và cái chết của Con. Trái lại chúng chọn theo con đường tội lỗi dẫn tới trầm luân đời đời. Lạy Cha và Chúa của Con, Cha là Đấng Công Chính, phán xét của Cha vô cùng công bằng (Tv 68:137). Cha đã đặt Con là Đấng Phán Xét người sống, kẻ chết, người lành và kẻ dữ (Cv 10:3). Vì thế, thật là chính đáng khi Con thưởng cho các người lành vì đã phụng sự và theo Con; luận phạt những kẻ tội lỗi vì chúng cố tình ngoan cố; các người công chính được chia sẻ công nghiệp của Con; các kẻ ác độc bị truất khỏi quyền thừa hưởng gia nghiệp mà chúng khước từ nhận lãnh. Lạy Cha hằng hữu, vì vậy bây giờ, nhân danh Cha và Con, và để tôn vinh Cha, Con lập Di Ngôn cuối cùng theo ước nguyện nhân tính của Con, mà ước nguyện này hợp với thánh ý đời đời của Cha.”

  ------------ “Trước nhất được kể đến là Mẹ Maria cực trinh khiết của Con, Người đã cho Con thân xác loài người, Con ủy nhiệm thánh mẫu Maria là Nữ Thừa Kế duy nhất và toàn quyền mọi đặc ân tự nhiên, thánh sủng và vinh quang vốn là của Con. Thánh mẫu Maria sẽ là Nữ Chúa các thiên thần và cả loài người, có toàn quyền làm chủ thống trị, truyền tất cả các thiên thần và loài người phải phục vụ và vâng lời Người. Các ma quỉ sẽ phải kính sợ, vâng phục Người. Mọi tạo vật không có lý trí, các tầng trời, các tinh tú, các vệ tinh, mọi thứ cùng với mọi sinh vật, mọi loài chim, mọi thú vật sinh sống trong đó sẽ vâng phục thánh mẫu Maria và nhận Người là Nữ Chúa, chúc tụng tôn vinh Người cùng với Con. Con cũng ước muốn Mẹ Maria của Con là Đấng Quản Thủ Phân Phát mọi kho tàng trên trời dưới đất. Bất cứ điều gì thánh mẫu Maria ban hành, sắp đặt, trong Giáo Hội cho các con cái của Con là cả loài người, đều sẽ được Thiên Chúa Ba Ngôi phê chuẩn. Bất cứ điều gì Người xin cho nhân loại ngay bây giờ, sau này và mãi mãi muôn đời, Ba Ngôi Thiên Chúa Chúng Ta sẽ thuận theo ý và các ước nguyện của Người.”

  ------------ “Con ấn định các tầng trời cực cao là nơi ở được dành riêng vĩnh cửu cho các thiên thần hằng vâng theo thánh ý Cha. Con ước muốn các thiên thần vui hưởng hạnh phúc vĩnh cửu, được chiêm ngưỡng nhan thánh và hưởng tình yêu thương vô cùng của Thiên Chúa Ba Ngôi. Con quyết định rằng các thiên thần nhận Mẹ Maria của Con là Nữ Vương, là Nữ Chúa chính thống. Các thiên thần phục vụ, tháp tùng, chăm sóc Người, đỡ Người trên tay mọi nơi mọi lúc, vâng phục mọi điều Người muốn ban hành và truyền lệnh.”

  ------------ ”Con xua đuổi và loại trừ các ma quỉ, bọn phản nghịch chống lại thánh ý trọn lành của Chúng Ta, ra khỏi ơn được nhìn thấy và ở với Chúng Ta. Con luận phạt chúng phải chịu sự khinh ghét của Chúng Ta, vĩnh viễn không được hưởng tình thương và vinh quang Thiên Chúa Chúng Ta, không được thấy thánh mẫu Maria của Con, không được thấy các thánh và các bạn hữu của Con là những người công chính. Con chỉ định và buộc chúng đời đời phải ở tại nơi xa cách vô cùng ngai toà Thiên Chúa, nơi đó là hoả ngục, nơi đầy dẫy những kinh hoàng tối tăm (Juda 6). Con quyết định đây là phần số và sản nghiệp mà chúng đã chọn trong sự kiêu ngạo ngoan cố chống lại Thiên Chúa và các quyết định của Thiên Chúa. Trong nơi tối tăm đời đời đó chúng sẽ bị hành hạ bởi ngọn lửa không bao giờ tắt.”
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 2. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  “Theo thánh ý Con, Con kêu gọi tuyển lựa những người công chính, những người được tiền định, tách họ ra khỏi những đám đông vô số giữa loài người. Nhờ ân sủng của Con, những người này bắt chước, thi hành thánh ý và tuân giữ luật thánh của Con. Kế sau thánh mẫu Maria cực trinh khiết, Con chỉ định những người này là thừa kế mọi mầu nhiệm, mọi ân sủng, mọi kho tàng bí tích; thừa kế các mầu nhiệm tiềm ẩn trong Sách Thánh; thừa kế lòng khiêm nhượng, hiền lành trong lòng của Con. Họ thừa kế các thánh đức Tin, Cậy, Yêu Mến, đức khôn ngoan, công chính, bền vững và thận trọng trong lời ăn tiếng nói và các đặc ân của Con. Những người này thừa kế Thánh Giá, các vất vả cực nhọc, bị xúc phạm, nghèo khó và trần truồng của Con. Đây sẽ là phần sản nghiệp của những người đó ở đời sống hay chết này. Con ký thác cho họ những thử thách Con đã chọn cho chính Con ở đời này làm bảo đảm yêu thương. Để họ có thể vui vẻ vượt qua các thử thách đó, Con hứa ban cho họ ơn bảo trợ, giúp đỡ, chỉ dẫn, những ơn đặc biệt và sự trợ giúp quyền năng, các ân sủng và ơn tha thứ, tùy theo hoàn cảnh và mức độ yêu mến của từng người. Con hứa là Người Cha, Người Anh, và Người Bạn của họ. Họ sẽ là con cái được tuyển chọn yêu thương của Con, vì thế Con cho họ là những người thừa kế vô hạn định mọi công nghiệp và kho tàng của Con. Con ước mong tất cả những người này sẵn sàng mau mắn hưởng các kho tàng của Giáo Hội và các Bí Tích; để, nếu họ lỡ mất tình yêu thương của Con, họ sẽ có thể hồi phục và giành lại được mọi ân sủng nhờ Máu thanh tẩy của Con.”

  ------------ “Lời thánh mẫu Maria của con và các thánh cầu bầu sẽ được rộng mở cho mọi người. Thánh mẫu của Con sẽ nhận tất cả những người đó là con, che chở và gìn giữ họ như của riêng Người. Các thiên thần sẽ bảo vệ, hướng dẫn, che chở và mang họ trên tay để họ khỏi vấp ngã; mà nếu té ngã, họ sẽ được các thiên thần giúp chỗi dậy” (Tv 90:11-12).

  ------------ “Con cũng ước nguyện rằng các người công chính, được tuyển chọn sẽ đứng cao trên những kẻ bị trầm luân đời đời và ma quỉ. Các kẻ thù của Con sẽ khiếp sợ và vâng lệnh họ. Tất cả mọi thụ tạo có lý trí và không có lý trí sẽ phải vâng phục họ. Mọi ảnh hưởng của các tầng trời, các thiên thể sẽ ưu đãi và cho họ sự sống. Trái đất và mọi thú vật ở đó sẽ nâng đỡ, phục vụ họ vì họ là con cái và bạn hữu của Con (1 Cor. 3:22, Kn 16:24), mọi ân phúc của họ sẽ là sương mai trên trời và hoa trái trên mặt đất (Stk 27:28). Con ước ao ban cho những người đó niềm hoan lạc (Cn 8: 31) và truyền thông các bí mật của Con; sống với họ trong Giáo Hội chiến đấu dưới hình Bánh Rượu làm bảo chứng nồng nàn bất khả ngộ về hạnh phúc và vinh quang vĩnh cửu đã được hứa cho họ. Con làm cho các người công chính trở nên những người dự phần, là thừa kế hạnh phúc vinh quang vĩnh cửu của Con, để họ có thể cùng hưởng hạnh phúc và vinh quang vĩnh cửu trên trời.”

  ------------ “Con đồng ý rằng những kẻ thấy trước bị trầm luân đời đời (mặc dầu chúng được tạo dựng để hưởng hạnh phúc vĩnh cửu của Chúng Ta, nhưng chúng cố tình khước từ), sẽ được cho phép sở hữu làm phần thừa kế là nhục thể và thị dục (Gioan 1:2-16), lòng kiêu ngạo và mọi hiệu lực của nó. Chúng ăn bụi đất mà thoả mãn với của cải giàu sang, những mơ ảo trụy lạc và khoái lạc xác thịt, mọi sự phù vân và lòng tự phụ của người đời. Chúng vất vả để có được những thứ đó; chúng sử dụng mọi khả năng, mọi đặc ân và thánh sủng Chúng Ta ban cho chúng vào những thứ đó. Chúng có toàn quyền tự do chọn sự lừa dối, khinh thường chân lý Con đã dạy trong Thánh Luật (Rom 2:8). Chúng khước từ luật lệ Con ghi khắc trong trái tim chúng và các điều được ân sủng của Con soi dẫn. Chúng khinh miệt mọi giáo huấn và ân phước Con ban, mà nghe theo lời các kẻ thù của Con và của chúng. Chúng chấp nhận những lừa dối, yêu mến của cải phù vân (Tv 4:3), chúng làm những việc trái đức công bằng. Chúng theo đuổi cao vọng, tìm kiếm thoả mãn trong việc phục thù, đàn áp người nghèo khó, hạ nhục người công chính, giễu cợt người đơn sơ hiền lành vô tội, cố gắng tự đề cao và ước ao được làm cho cao hơn mọi cây tòng bá xứ Libanon theo những luật lệ bất công (Tv 36:35).

  ------------ “Vì chúng chống lại lòng nhân từ linh thánh của Chúng Ta, vẫn lì lợm trong ác tâm, chối bỏ các quyền lợi là “con” đã được Con làm cho chúng xứng đáng được hưởng, Con truất chúng khỏi quyền thân hữu và vinh quang của Con. Như Abraham đã tách rời các con của người nô lệ, dành một phần sản nghiệp cho họ và dành phần chính tài sản cho Isaac, con của người phụ nữ tự do Sarah (Stk 25:5), Con để sang một bên những quyền hưởng thừa kế sản nghiệp của Con, ban cho chúng những của cải nhất thời chính chúng đã chọn; tách rời chúng ra khỏi những người được ở với Chúng Ta, với thánh mẫu Maria của Con, với các thiên thần và các thánh. Con luận phạt chúng trong lửa hoả ngục đời đời cùng ở với Lucifer và ma quỉ, những kẻ mà chúng đã tự do phục vụ. Con truất khỏi chúng hy vọng được giảm bớt án phạt đời đời. Lạy Cha của Con, đây là bản án Con tuyên phạt với tư cách là Thủ Lãnh, là Đấng Phán Xét nhân loại và các thiên thần (Eph. 4:15, Col. 2:10), đây là Di Chúc được thiết lập vào lúc Cái Chết của Con, đây là hiệu lực Ơn Cứu Độ, từ đó mọi người sẽ được thưởng xứng đáng theo việc họ làm theo sự khôn ngoan khôn lường và trong sự công bằng công chính vô cùng nghiêm khắc của Cha” (2 Tim. 4:8). Lời cầu nguyện của Chúa Kitô từ trên Thánh Giá dâng lên Thiên Chúa Cha hằng hữu được niêm phong và ký thác nơi Trái Tim Mẹ Maria, để nhờ lời cầu bầu và sự lo lắng săn sóc của Mẹ, lời Di Chúc đó, đến đúng thời điểm được thực hiện nơi Giáo Hội. Di Chúc này đã được chuẩn bị và hoàn hảo do sự quan phòng vô cùng khôn ngoan của Thiên Chúa, mà trong Ngài mọi quá khứ và tương lai luôn luôn là một với hiện tại.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 3. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 10
  * CHÚA KITÔ CHIẾN THẮNG HOẢ NGỤC.
  * CÁC ÂM MƯU MỚI CỦA HOẢ NGỤC

  ------------ Một trong những huyền nhiệm lạ lùng là suốt cuộc đời Chúa Cứu Thế cùng với các phép lạ Chúa đã làm mà Lucifer cùng toàn thể lũ quỉ hỏa ngục không khi nào khẳng định được rằng Chúa Giêsu là Thiên Chúa thực và là Chúa Cứu Thế, vì thế chúng cũng không thể nào biết được địa vị Mẹ Maria rất thánh. Điều này được Thiên Chúa, Đấng Quan Phòng khôn ngoan vô cùng, an bài để toàn thể mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể và Công Trình Cứu Chuộc nhân loại được hoàn tất cách toàn hảo. Mặc dầu Lucifer biết Thiên Chúa sẽ mặc thân xác loài người, nó không biết chút gì về cách thức, các điều kiện và hoàn cảnh của Ngôi Lời Nhập Thể, nó được phép dựng lên ý nghĩ về mầu nhiệm này theo lòng kiêu ngạo để nó bị ngụp lặn trong ảo tưởng. Đôi khi nó tin Chúa Giêsu là Thiên Chúa căn cứ vào các phép lạ. Đôi lúc nó gạt bỏ ý nghĩ đó vì thấy Chúa nghèo nàn, bị làm nhục, bị hành hạ đau đớn nhừ tử. Bị những bằng chứng trái ngược nhau như thế này làm cho lung tung bất định, Lucifer vẫn còn hoài nghi, tiếp tục tìm hiểu cho tới thời điểm đã được tiền định Chúa Kitô Chịu Chết trên Thánh Giá, nó bị giác ngộ, bị đánh bại bởi toàn thể các mầu nhiệm này.

  ------------ Ngay khi Lucifer và toàn thể lũ quỉ thấy Chúa Giêsu vác Thánh Giá trên vai cực thánh, chúng đã muốn lao mình xuống hỏa ngục, vì lúc đó chúng bắt đầu cảm thấy tác động mãnh liệt của quyền năng Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu. Do sự can thiệp của Thiên Chúa, sự hành hạ mới này làm cho chúng biết rằng cái chết của Người Vô Tội, chính chúng đã âm mưu không phải chỉ là một thường nhân, đe doạ sự sụp đổ khốc liệt khủng khiếp cho chúng. Chúng ước ao rút lui, ngưng việc xúi giục giới chức quyền Do Thái và bọn lý hình. Nhưng bằng quyền năng Thiên Chúa trao cho, Mẹ Maria rất thánh cưỡng bách cản trở và giữ chúng lại, bắt buộc chúng phải đi theo Chúa Kitô lên đồi Golgotha. Do quyền năng của Con cực thánh Mẹ, hai đầu dây xích huyền nhiệm trói Lucifer và lũ quỉ dữ được đặt trong tay Mẹ Maria, Đức Nữ Vương cao cả của muôn loài, bắt tất cả các quỉ phải chịu khuất phục và bị xiềng xích. Nhiều lần chúng tức giận tìm cách bẻ gãy xiềng xích đó, nhưng chúng không thể nào vượt qua được quyền lực Bà Chúa thiên đàng. Mẹ Maria bắt Lucifer và bọn phản thần lên đồi Golgotha, đứng chung quanh Thánh Giá; truyền cho chúng phải đứng bất động chứng kiến phần kết thúc các mầu nhiệm vĩ đại xảy ra tại đó cho việc cứu chuộc nhân loại và cho sự sụp đổ của chúng.

  ------------ Lucifer và các quỉ hoả ngục đã hết sức khổ sở vì những hành hạ phải ở trước thánh nhan Chúa Giêsu và Mẹ Maria rất thánh. Chúng khổ sở kinh khiếp sự sụp đổ không thể tránh, đến độ hẳn là chúng đã cảm thấy được bớt khổ rất nhiều nếu được phép nhào xuống hoả ngục. Vì không được phép làm như thế, chúng nhào ngã đè lên nhau, đánh đấm nhau dữ dội như bầy ong lửa hoảng hốt trong tổ, hoặc tương tự một ổ sâu hỗn độn tranh nhau tìm chỗ núp tối hơn. Nhưng cơn giận dữ điên cuồng này không phải là của các thú vật đó, mà là cơn tức giận của ma quỉ còn ác ôn hơn rồng dữ.

  ------------ Bây giờ tới thời điểm rắn già Lucifer bị Chúa hằng sống đánh bại. Đây là lúc Lucifer vỡ mộng. Từ trên Thánh Giá, Chúa Giêsu khởi sự nói Bảy Lời, đồng thời làm cho Lucifer và lũ phản thần phải hiểu các mầu nhiệm gồm trong Bảy Lời Chúa phán. Chính do việc tiết lộ này Chúa chiến thắng ma quỉ, chiến thắng tội lỗi và sự chết, và tước khỏi ma quỉ quyền lực bạo ngược đối với nhân loại.

  ------------ Chúa Cứu Thế nói lời thứ nhất “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm!” (Lc 23:34). Qua Lời này, Lucifer tin chắc Chúa Kitô đang nói với Thiên Chúa Cha. Nó tin Chúa Kitô là Con Thiên Chúa Cha và cũng là Thiên Chúa thực cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Linh. Nó tin Chúa Giêsu đã cho phép sự chết xày ra trong nhân tính cực thánh toàn vẹn kết hợp với Thiên Tính để cứu chuộc toàn thể nhân loại. Nó biết bây giờ Chúa Giêsu hiến dâng công nghiệp vô cùng châu báu để xin ơn tha thứ tội lỗi cho con cái Adong, những người phải lợi dụng ơn đó để được cứu độ, không trừ một ai kể cả những kẻ ác độc khốn nạn đã đóng đanh Chúa. Với khám phá này, Lucifer cùng toàn thể lũ quỉ bị đẩy vào cơn phẫn nộ tuyệt vọng đến nỗi chúng ước muốn lập tức nhào xuống hoả ngục, nhưng uy quyền của Đức Nữ Vương giữ chúng lại.

  ------------ Chúa Giêu nói lời thứ hai với người trộm lành tốt phước “Amen, Tôi nói cho anh biết, hôm nay anh sẽ ở trên thiên đàng với Tôi,” ma quỉ hiểu các thành quả Ơn Cứu Chuộc tha thứ cho tội nhân và tôn vinh người công chính. Ma quỉ được làm cho biết từ thời điểm này trở đi các công nghiệp Chúa Kitô sẽ bắt đầu hành động với quyền lực và sức mạnh mới. Nhờ công nghiệp của Chúa, các cửa Thiên Đàng, đã bị đóng lại vì tội thứ nhất, sẽ được mở ra. Từ nay trở đi nhân loại sẽ vào thiên đàng vĩnh cửu, hưởng hạnh phúc vốn được ấn định cho chúng (Lucifer và các phản thần), nhưng chúng đã tự mình truất quyền hưởng. Chúng thấy quyền năng Chúa Giêsu kêu gọi các kẻ tội lỗi, tẩy sạch tội, thánh hóa họ. Lũ quỉ cảm thấy các chiến thắng đánh bại chúng là những thánh đức đáng ca tụng: lòng khiêm nhượng, nhẫn nhục, hiền lành và mọi thánh đức trong cuộc đời Chúa. Khi thấy điều này, Lucifer bị hành hạ, xấu hổ khôn tả. Điều đó lớn lao đến độ nó phải tự hạ xin Đức Trinh Mẫu Maria rất thánh cho phép chúng xuống hỏa ngục và bị xua đuổi ra khỏi sự hiện diện của Người; nhưng Đức Nữ Vương uy quyền cao cả đã không cho phép vì thời điểm chưa tới.

  ------------ Khi Chúa Cứu Thế nói lời thứ ba với Mẹ Chúa “Thưa Bà, xin nhận con của Bà!” ma quỉ nhận ra Mẹ Maria rất thánh, Bà Chúa thiên đàng, đích thực là Mẹ Thiên Chúa làm người, cũng chính Vị Phụ Nữ này mà dáng dấp Người và dấu chỉ đầu tiên đã được cho chúng thấy ở trên trời khi tạo thành trời đất, chính Vị Phụ Nữ này đạp giập đầu chúng như đã được Thiên Chúa loan báo trong Địa Đàng. Chúng được biết về địa vị và sự tuyệt vời của Vị Nữ Vương cao cả này vượt trên mọi tạo vật, mà quyền lực của Người lúc này chúng đang phải tuân phục. Ngay từ khởi nguyên tạo thiên lập địa và từ lúc tạo dựng người phụ nữ đầu tiên, Lucifer và đồng bọn đã tận dụng mọi mánh khóe tinh ranh ngõ hầu khám phá ra Vị Phụ Nữ cao cả đã được loan báo trên thiên đàng là ai. Bây giờ chúng nhận ra Vị Phụ Nữ Này trong Mẹ Maria, Người mà cho tới lúc này chúng đã coi thường, những con rồng này lồng lộng giận dữ điên cuồng. Như thế việc chúng bị sai lầm đã đạp nát lòng kiêu ngạo của chúng hơn hết tất cả những hành hạ khác.

  ------------ Trong cơn cuồng nộ chúng trút giận lên nhau như bầy sư tử khát máu, trong khi đó lòng phẫn nộ tuyệt vọng của chúng đối với Mẹ Maria, Đức Nữ Vương thiên đàng, tăng lên gấp ngàn lần. Hơn nữa, chúng nhận thức rõ rằng thánh Gioan được Chúa Kitô chỉ định làm thiên thần hộ vệ Thánh Mẫu Chúa, được ban cho mọi quyền năng chức linh mục. Chúng hiểu điều này nằm trong bản chất mối đe doạ chống lại sự phẫn nộ của chúng mà thánh Gioan biết rõ. Lucifer nhìn thấy quyền lực đó không phải chỉ ở riêng Vị Thánh Sử, mà được ban cho tất cả các linh mục vì các ngài tham dự vào địa vị và quyền năng Chúa Cứu Thế, và các người công chính khác, mặc dầu không phải là linh mục, đều được đặt dưới sự bảo vệ đặc biệt của Chúa, được làm cho uy dũng chống lại hỏa ngục. Điều này làm tê liệt Lucifer và toàn thể hỏa ngục.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 4. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  - Lời thứ bốn Chúa Kitô dâng lên Thiên Chúa Cha hằng hữu “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của Con, sao Chúa bỏ Con?” Trong lời này, ma quỉ khám phá ra lòng Thiên Chúa thương xót nhân loại vô cùng và đời đời. Để thỏa mãn tình yêu thương đó, Thiên Chúa đã huyền nhiệm ngưng ảnh hưởng của Thiên Tính trên nhân tính cực châu báu Chúa để cho những thống khổ Chúa chịu lên tới cực độ và từ những thống khổ đó sinh ra kết quả vô cùng dồi dào. Chúa Cứu Thế kêu ca cách đầy yêu thương vì ơn cứu chuộc của Chúa bị tước đoạt đối với một phần nhân loại. Chúa Cứu Thế sẵn sàng chịu đau khổ thêm nếu việc đó được Thiên Chúa Cha hằng hữu quyết định. Nhân loại hạnh phúc được Thiên Chúa hết sức yêu thương làm tăng thêm lòng đố kỵ của Lucifer và toàn thể hỏa ngục. Chúng thấy Thiên Chúa không giới hạn theo đuổi đến cùng tình yêu vô biên này. Sự hiểu biết này đập nát ác tâm ngạo mạn của ma quỉ, chúng được làm cho biết rõ sự yếu đuối và tuyệt vọng của chúng trong việc chống lại tình yêu này, nếu chính nhân loại không tự ý hững hờ với tình yêu đó.

  ------------ Chúa Kitô nói lời thứ năm “Ta khát,” xác nhận Chúa chiến thắng Lucifer và các kẻ theo nó. Chúng căm phẫn cùng độ vì Chúa Giêsu đã rõ ràng cho thấy chúng bị lật đổ hoàn toàn. Qua lời này, chúng hiểu Chúa Cứu Thế nói với chúng: Nếu những đau khổ Ta phải chịu vì nhân loại và tình yêu của Ta đối với nhân loại dường như vĩ đại đối với các ngươi, các ngươi hãy tin chắc tình Ta yêu thương nhân loại vẫn không thoả mãn, tình yêu đó vẫn tiếp tục khao khát việc cứu rỗi họ đời đời, những hành hạ thống khổ như đại dương uy lực không dập tắt được tình yêu đó (Dc 8:7). Ta sẽ chịu đau khổ nhiều hơn nữa vì họ, nếu cần, để cứu họ khỏi bạo lực của các ngươi, làm cho họ trở nên uy dũng mãnh liệt chống lại ác tâm và lòng ngạo mạn của các ngươi.

  ------------ Chúa Cứu Thế nói lời thứ sáu “Mọi sự đã hoàn tất!” Lucifer và bè lũ được cho biết mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể và Ơn Cứu Chuộc bây giờ được hoàn tất trọn vẹn đúng theo quyết định khôn ngoan vô cùng của Thiên Chúa. Ma quỉ được cho thấy Chúa Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, đã vâng lời chu toàn thánh ý Thiên Chúa Cha hằng hữu. Chúa đã hoàn tất mọi lời hứa, các lời tiên tri được loan báo cho nhân loại qua các Thánh Tổ. Lòng khiêm nhượng, đức vâng lời của Chúa Cứu Thế đã đền bù lòng kiêu ngạo, không tuân lệnh của chúng trên thiên đàng do việc chúng không tự mình tuân phục và nhìn nhận Chúa Cứu Thế trong thân xác nhân loại là Chúa của chúng. Bây giờ qua sự khôn ngoan của Thiên Chúa, chúng bị bắt phải thực sự hạ mình, bị đánh bại bởi chính Chúa, Đấng mà chúng khinh miệt. Địa vị cao cả, các công nghiệp vô cùng của Chúa Kitô đòi hỏi ngay trong chính thời điểm này Chúa thi hành chức vụ và quyền hành Đấng phán xét các thiên thần và loài người đã được Thiên Chúa Cha trao phó.

  ------------ Bây giờ Chúa Cứu Thế áp dụng quyền lực này, tống án lệnh truyền cho Lucifer và lũ quỉ phải lập tức đi vào những ngục tù dưới đáy hoả ngục. Chính án phạt này gồm trong lời thứ bảy Chúa Cứu Thế nói với Thiên Chúa Cha: “Lạy Cha, Con phó linh hồn Con trong tay Cha!” (Lc 23:46). Mẹ Maria rất thánh, Đức Nữ Vương quyền thế, kết hợp với thánh ý và lệnh truyền của Chúa Giêsu, truyền cho Lucifer và các quỉ theo nó phải xuống hỏa ngục. Do những lệnh truyền này, ma quỉ đã bị tống khỏi đồi Golgotha, bị liệng xuống hỏa ngục dữ dội hơn và bất thình lình hơn tia chớp xuyên qua những đám mây vỡ vụn.

  ------------ Cuộc tháo chạy tán loạn của Lucifer và lũ phản thần theo nó khỏi đồi Golgotha xuống hoả ngục còn khốc liệt thê thảm hơn lần đầu tiên chúng bi trục xuất khỏi thiên đàng. Mặc dầu, như lời thánh Gióp: nơi đó là đất của sự tối tăm, phủ đầy bóng tử thần, tăm tối hỗn độn, đau đớn khổ sở, hành hạ và náo loạn (Gióp 10:21); trong dịp này, sự hỗn loạn và vô trật tự gấp ngàn lần hơn. Những kẻ bị luận phạt bị làm cho thấy sự kinh hoàng mới và thêm nhiều cực hình khi bất thình lình gặp những ma quỉ ác độc đó trong cơn giận dữ điên khùng. Điều chắc chắn là ác quỉ không có quyền bắt những kẻ bị luận phạt ở đó bị hành hạ nhiều hơn hoặc ít hơn; vì tất cả mọi hình phạt họ phải chịu đều do phép công thẳng Thiên Chúa ấn định tùy theo mức độ tội lỗi từng kẻ bị luận phạt.

  ------------ Ngay khi Lucifer được phép tiếp tục hoạt động và chỗi dậy từ cơn kinh hoàng khiếp sợ mà nó phải chịu một thời gian, nó đưa ra cho bọn phản thần những kế hoạch mới về lòng kiêu ngạo của nó. Lucifer tập hợp toàn thể các quỉ hoả ngục, nói với chúng:
  ------------

  "Này các bạn, những người đã theo ta suốt bao nhiêu thế hệ và vẫn còn theo những việc trả thù tội lỗi của ta, điều tai hại các người đều biết là lúc này ta đã bị đánh bại bởi ‘Vị Thiên Chúa người ta’ này. Không hiểu cách nào mà suốt ba mươi ba năm, Ngài đã làm cho ta bị lầm lạc, che giấu Thiên Tính, che kín mọi hành động Linh Hồn, và bây giờ chiến thắng chúng ta bằng chính cái chết mà chúng ta góp phần đem lại. Trước khi Ngài mặc thân xác nhân loại, ta đã thù ghét, từ chối không chịu nhìn nhận Ngài là thực thể cao quí hơn ta phải được mọi thụ tạo khác thờ lạy. Vì sự chống đối này mà ta bị đuổi ra khỏi thiên đàng cùng với các ngươi, bị giáng xuống tình trạng kinh tởm này quá bất xứng đối với sự vĩ đại và vẻ đẹp trước kia của ta.”

  ------------ “Ta còn bị hành hạ hơn thế nữa vì bị bại nhục, bị hành hạ như thế này bởi Con Người này và Mẹ Ngài. Kể từ ngày con người đầu tiên được tạo dựng, ta đã không lúc nào ngưng tìm kiếm Mẹ và Con Người Này để tiêu diệt họ. Hoặc nếu ta không thể tiêu diệt được, ít nhất ta muốn đem sự hủy diệt tới trên mọi thụ tạo của Ngài, xúi giục chúng không nhìn nhận Ngài là Thiên Chúa, và không một ai sẽ được hưởng nhờ một ơn ích nào do các công nghiệp của Ngài. Điều này đã là chủ ý của ta, ta đã dành mọi ưu tư và nỗ lực hướng thẳng vào đó. Nhưng vô ích, Ngài đã đánh bại ta bằng lòng khiêm nhượng và sự khó nghèo, nghiền nát ta bằng đức nhẫn nhục, sau cùng tước đoạt quyền thống trị thế giới này của ta bằng Cuộc Khổ Hình Tử Nạn hãi hùng. Việc này gây ra cho ta nỗi đau đớn hành hạ kinh khủng, đến nỗi, nếu như ta có thành công trong việc liệng Ngài ra khỏi tay hữu Thiên Chúa Cha, nơi Ngài ngự trị vinh quang, nếu ta có lôi được hết mọi linh hồn đã được cứu chuộc xuống hỏa ngục này, cơn tức giận của ta vẫn không thể thỏa mãn nguôi ngoai.”

  ------------ ”Có thể nào bản chất nhân loại, quá sức thấp hèn so với ta, lại được đề cao trên mọi thụ tạo được chứ! Có lẽ nào bản tính nhân loại lại được yêu thương sủng ái quá sức, đến mức kết hợp với Đấng Tạo Hóa trong Ngôi Vị Ngôi Lời hằng sống! Có thể nào trước tiên Ngài gây chiến với ta trước khi thi hành việc cứu chuộc, sau đó đánh bại ta bằng sự lầm lẫn của ta như thế! Ngay từ thuở ban đầu ta đã coi nhân tính này là kẻ thù vĩ đại nhất của ta. Nhân tính này luôn luôn đổ đầy lòng ta mối hận thù không thể dung thứ. Ôi loài người, các ngươi được Thiên Chúa các ngươi, Đấng mà ta thù ghét nhất, ưu đãi, ban đặc ân và yêu thương quá sức nồng nàn! Làm sao ta cản trở được sự tốt phúc của các ngươi? Làm sao ta đem bất hạnh của ta trút lên các ngươi, vì ta không thể nào tiêu diệt được thực thể các ngươi đã nhận được?”

  ------------ “Bây giờ chúng ta bắt đầu bằng cái gì, hỡi các bạn của ta? Làm cách nào khôi phục được quyền thống trị của chúng ta? Làm cách nào giành lại được sức mạnh trên nhân loại? Làm cách nào chiến thắng được chúng? Vì nếu từ nay trở đi nhân loại không còn ngu dại vong ân bội nghĩa nữa, nếu chúng không tệ hơn chúng ta đối với ‘Vị Thiên Chúa người ta’ này, Đấng đã cứu chuộc chúng bằng tình yêu thương quá sức vĩ đại, nhất định là nhân loại sẽ hăng hái theo Ngài, sẽ không một ai chú ý tới những lừa dối của chúng ta. Họ sẽ khinh ghét những danh dự mà chúng ta quỉ quyệt tặng cho, sẽ yêu mến việc bị khinh miệt. Họ sẽ tìm kiếm việc phạt xác, sẽ khám phá ra sự nguy hiểm của khoái lạc xác thịt và sự thoải mái. Họ sẽ khinh chê của cải giàu sang, yêu mến đức khó nghèo đã được Thầy của họ đề cao. Tất cả những thứ chúng ta có thể nhử lòng thèm muốn đều sẽ bị khinh ghét vì chúng bắt chước Chúa Cứu Thế đích thực. Như thế uy quyền thống trị của chúng ta sẽ bị tiêu ma, vì sẽ không còn ai để tăng thêm số chúng ta ở nơi khốn đốn đầy ải này. Tất cả mọi người sẽ hạ mình xuống đến bụi đất và bền gan chịu đau khổ. Cơn tức giận và lòng ngạo mạn của chúng ta sẽ chẳng đem lại cho ta gì cả.”

  ------------ “Ôi, khổ cho ta chưa, sự lầm lẫn này làm cho ta đau khổ biết chừng nào! Khi ta cám dỗ Ngài ở sa mạc, kết quả duy nhất là tạo cơ hội cho Ngài để lại gương sáng về chiến thắng này. Do việc theo gương đó, nhân loại có thể chiến thắng ta dễ dàng hơn nhiều. Những hành hạ ta gây ra chỉ làm cho giáo lý về lòng khiêm nhượng nhẫn nhục của Ngài sáng tỏ hơn. Việc ta xúi giục Juda Iscariot phản bội và xúi giục đám người Do Thái buộc Ngài phải chịu hành hạ và chết trên Thánh Giá chỉ làm cho sự sụp đổ của ta và việc cứu chuộc nhân loại mau tới, trong khi đó giáo lý mà ta tìm cách xoá bỏ lại càng được ghi khắc sâu đậm vững chắc hơn. Làm thế nào Một Vị là Thiên Chúa lại có thể tự hạ mình đến mức như thế? Làm cách nào Thiên Chúa lại chịu đau khổ quá nhiều vì loài người mà chúng vốn gian ác? Ôi quyền lực Ngài thần uy chừng nào đến mức có thể hành hạ ta và làm ta suy yếu đến như thế?”

  ------------ “Làm cách nào Vị Phụ Nữ Này, Thánh Mẫu Ngôi Lời Nhập Thể và là Kẻ Thù của ta, lại quá sức uy quyền bất khả địch trong việc chống lại ta? Mới lạ chừng nào quyền năng như thế ở nơi chỉ một thụ tạo, chắc chắn Bà Ấy nhận được quyền năng đó từ Ngôi Lời Thiên Chúa, Đấng Mà Bà Ấy đã mặc cho thân xác loài người. Qua Vị Phụ Nữ Này, Thiên Chúa Toàn Năng đã không ngừng khai chiến chống lại ta; vì kiêu ngạo, ta đã ghét Bà Ấy ngay từ giây phút thấy hình bóng Bà Ấy xuất hiện trên trời. Lòng căm phẫn của ta không được xoa dịu, ta không được lợi lộc gì trong cuộc chiến tranh thường trực chống lại Chúa Cứu Thế, chống lại Thánh Mẫu của Ngài và chống lại loài người. Như vậy bây giờ, các ngươi bọn quỉ hãy theo ta, bây giờ là lúc khai lối cho lòng căm hờn của chúng ta chống lại Thiên Chúa. Nào tất cả hãy góp ý kiến xem chúng ta phải làm gì; ta muốn nghe ý kiến chúng bay.”
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 5. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  Một số quỉ lớn đưa ra những đề nghị cho mưu đồ kinh khủng này, khuyến khích Lucifer bằng nhiều kế hoạch khác nhau để cản trở Ơn Cứu Chuộc nơi loài người. Tất cả các quỉ dữ đều đồng ý rằng chúng không thể nào làm tổn thương ngôi vị Chúa Kitô. Chúng không thể làm giảm bớt giá trị vô cùng công nghiệp của Chúa. Chúng không thể phá hủy hiệu lực các Bí Tích. Chúng không thể thủ tiêu các giáo lý Chúa Kitô đã rao giảng. Tuy nhiên quyết định nương theo đường lối mới về ơn trợ giúp và đặc ân được Thiên Chúa thành lập cho việc cứu rỗi nhân loại, bọn quỉ tìm kiếm những phương cách mới để cản trở việc làm của Thiên Chúa bằng những mưu chước lừa dối, những cám dỗ xảo quyệt dữ dội hơn nữa.

  ------------ Một số quỉ tinh ranh ác độc, dựa vào các kế hoạch này, nói: “Đúng là lúc này nhân loại có sẵn giáo lý và lề luật mới rất mạnh, các Nhiệm Tích hữu hiệu, một Khuôn Mẫu và Thầy dạy các thánh đức mới, một Đấng Bầu Cử và Trạng Sư mạnh thế nơi Vị Phụ Nữ này. Dẫu vậy các khuynh hướng tự nhiên, những khát vọng nhục thể của loài người vẫn còn y nguyên, loài người có khuynh hướng ưa khoái lạc vẫn không thay đổi bản chất tự nhiên. Như thế, chúng ta (= quỉ) lợi dụng hoàn cảnh này cùng với sự tinh ma xảo trá gia tăng, tận lực làm thất bại các hiệu lực những việc ‘Vị Thiên Chúa làm người’ đã làm cho nhân loại. Chúng ta (= quỉ) hãy bắt đầu cuộc chiến gay go chống lại loài người bằng cách đưa ra những quyến rũ mới, khích thích chúng theo đuổi các đam mê mà quên hết mọi thứ khác. Như thế, nhân loại, bị vướng vào những thứ nguy hiểm này, sẽ không thể đi theo những gì ngược lại.”

  ------------ Hành động theo ý kiến cố vấn này, các hỏa ngục phân phối lại các phạm vi hoạt động với nhau để mỗi đoàn quân quỉ, với sự xảo trá tinh ranh, có thể cám dỗ người ta về những tật xấu khác nhau. Chúng quyết định tiếp tục tuyên truyền việc thờ ngẫu thần trên khắp thế giới, để người ta không thể ý thức được Thiên Chúa và Chúa Cứu Thế đích thực. Nơi nào việc thờ ngẫu thần bị thất bại, chúng thiết lập các nhóm phản giáo. Đối với các nhóm này, chúng chọn những người ngoan cố trụy lạc nhất làm thủ lãnh, làm thầy dạy sự sai lầm. Chính Lucifer tỏ ra hài lòng với những ý kiến cố vấn của các quỉ chống lại chân lý thần linh, hủy diệt chính nguồn gốc sự cứu rỗi loài người là đức tin vào Thiên Chúa. Lucifer đã không tiếc lời ca tụng, đặt vào chức vụ cao những tên quỉ tỏ ra hăng say, biết cách tìm ra những người khởi xướng nghịch đạo.

  ------------ Một số tên xung phong nhận trách nhiệm làm hư hỏng khuynh hướng của trẻ nhỏ ngay từ lúc bẩm thai hoặc khi chào đời. Những quỉ khác chịu trách nhiệm xúi giục các cha mẹ chểnh mảng giáo dục con cái, hoặc yêu thương quá mức hoặc ác cảm, và làm cho con cái thù ghét cha mẹ. Những quỉ khác tình nguyện gây lòng hận thù giữa vợ chồng, làm cho họ đi vào đường ngoại tình, hoặc ít nghĩ tới lòng chung thủy với người phối ngẫu. Tất cả các quỉ đều nhất tâm gieo rắc giữa loài người những hạt giống bất hòa, ghen ghét thù hằn, tư tưởng kiêu ngạo, ham khoái lạc, thèm khát của cải danh vọng. Chúng khuyến giục những lý do giả tạo tinh vi chống lại mọi thánh đức mà Chúa Kitô đã giảng dạy. Hơn hết tất cả là chúng quyết tâm làm suy yếu lòng tưởng nhớ Khổ Hình Tử Nạn của Chúa, chúng cố làm cho người ta quên các phương tiện cứu chuộc và những đau khổ đời đời trong hoả ngục. Bằng những phương tiện này, ma quỉ hy vọng đàn áp sức mạnh và khả năng của nhân loại bằng việc làm cho họ lo lắng quá mức các việc trần thế và khoái lạc nhục dục, để họ có rất ít thì giờ cho tư tưởng thiêng liêng và phần rỗi đời đời.

  ------------ Sau khi nghe các quỉ đưa ra nhiều khuyến cáo khác nhau, Lucifer nói: “Ta mang ơn các ngươi rất nhiều; ta đồng ý và nhận tất cả các ý kiến các ngươi. Thực hiện những ý kiến đó đối với những người không tuân theo luật Chúa Cứu Thế ban cho nhân loại thì hẳn là dễ, nhưng nhất định là khó khăn vất vả khi thực hiện các mưu mô này đối với những người chấp nhận yêu mến giữ các luật của Ơn Cứu Độ. Nhưng ta nhất định hướng tất cả mọi tức giận phẫn nộ chống lại luật này và những người theo luật này. Ta sẽ hành hạ cùng cực cay đắng những ai nghe theo giáo lý của Chúa Cứu Thế và trở nên môn đệ Ông Ta. Cuộc chiến khốc liệt nhất của chúng ta phải được tiến hành chống lại tất cả những thứ này cho đến tận thế. Ta phải cố gắng gieo rắc trong Giáo Hội mới này (Mt 14:25) những cao vọng, tham lam của cải, đam mê nhục dục, hận thù ghen ghét, cùng với tất cả mọi tính xấu khác mà ta là chúa trùm. Một khi những tội lỗi này cùng với lòng ác độc vong ân gia tăng chồng chất giữa các tín hữu, chúng làm cho Thiên Chúa tức giận và, vì công thẳng, truất phế loài người khỏi quyền hưởng các ơn cứu độ dành cho họ nhờ công nghiệp Chúa Cứu Thế.”

  ------------ “Một khi chúng tự tước đoạt khỏi những phương tiện cứu rỗi này, chúng ta sẽ chắc chắn chiến thắng dễ dàng. Hỏa ngục chúng ta cũng phải tận lực làm suy yếu lòng sốt mến và tất cả những thứ gì là tinh thần linh thánh; để loài người không ý thức được sức mạnh các Nhiệm Tích và chúng lãnh nhận các Nhiệm Tích đó khi mắc tội trọng, hoặc ít nhất là không sốt sắng tận hiến. Vì các Nhiệm Tích này thánh thiêng, cần phải lãnh nhận với lòng sốt mến mới gặt hái được kết quả. Nếu chúng khinh thường thuốc trị bệnh, chúng sẽ ốm mòn trong bệnh tật, ít có khả năng chống lại những cám dỗ. Vì không thể nào nhận ra được các âm mưu lừa dối của ta, chúng sẽ để cho kỷ niệm về Chúa Cứu Thế, việc nhờ lời cầu bầu của Mẹ Chúa Cứu Thế vượt khỏi trí khôn. Như thế sự vong ân bội nghĩa ngu đần của chúng làm cho chúng không xứng đáng được hưởng thánh sủng, làm cho Thiên Chúa và Chúa Cứu Thế của chúng thịnh nộ tước khỏi chúng những ơn trợ giúp. Ta muốn tất cả các ngươi tích cực phụ giúp ta, đừng để phí thì giờ cũng không bỏ lỡ cơ hội nào thi hành các mệnh lệnh của ta.”

  ------------ Không thể nào nghe lại tất cả những âm mưu Lucifer và các quỉ theo nó đã dựng lên để chống lại Giáo Hội và con cái Giáo Hội, để những dòng nước này của sông Jordan có thể bị nuốt vào họng nó (Gióp 40:18). Chúng ta có thể cùng nói với thánh Gioan: “Khốn thay cho thế giới, vì Satan đến với các ngươi với lòng giận dữ cuồng nộ!” Nhưng khốn nạn thay! liệu trong thời đại này, chúng ta có nhớ được sự thực không thể sai lầm phải được mọi người sợ hãi và hết sức xa lánh để tránh khỏi sự nguy hiểm không thể đền bù! Kẻ thù của chúng ta tinh ranh xảo quyệt, hung ác và tỉnh thức. Trái lại, chúng ta mê ngủ, hững hờ cẩu thả! Lạ gì Lucifer củng cố được vị thế vững chắc trên thế giới. Quá nhiều người nghe theo chấp nhận để nó lừa dối. Trái lại, quá ít người chống lại nó. Người ta hoàn toàn quên mất cái chết đời đời. Đó là điều mà Lucifer hết sức điên cuồng và ác tâm tìm kiếm để lôi kéo về với nó.

  ------------ Tác giả (đấng đáng kính Maria đệ Giêsu) tha thiết xin toàn thể tín hữu Công Giáo đừng quên mối nguy hiểm khủng khiếp này. Nếu người ta không tin mối nguy hiểm này qua hoàn cảnh khốn nạn của thế giới và qua những điều ác độc mà mọi người trải qua, ít nhất họ học biết về mối nguy hiểm này nhờ những phương thuốc, ơn phù trợ quyền năng vô biên, mà Chúa Cứu Thế thấy cần thiết phải để lại cho Giáo Hội Chúa. Vì hẳn là Chúa đã không ban những phương thuốc giải độc đó nếu bệnh tật và mối nguy hiểm về cái chết đời đời không quá sức lớn lao khủng khiếp.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 6. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  LỜI MẸ MARIA

  ------------ Việc con cái Giáo Hội thời sơ khai bắt chước Chúa Kitô, mô phỏng sống động trong việc đương đầu với ma quỉ, khiến chúng khiếp sợ không dám tới gần. Chúng lao đầu trốn chạy các thánh Tông Đồ và những người công chính thấm nhuần giáo lý Con cực thánh Mẹ. Nơi các vị này, những kết quả đầu mùa ân sủng và Ơn Cứu Chuộc được dâng lên Thiên Chúa Toàn Năng. Những điều, nhìn thấy nơi các thánh và các Kitô hữu trọn lành thời kỳ đầu Giáo Hội, hẳn cũng xảy ra nơi các tín hữu Công Giáo trong thời đại này nếu họ vui lòng nhận lãnh và sinh hoạt với các hồng ân Chúa, nếu họ vui lòng tìm theo con đường Thánh Giá, thay vì để cho các ân sủng đó bị lãng phí.

  ------------ Lúc này Lucifer cũng vẫn hết sức sợ Thánh Giá như vào thời kỳ con mô tả. Khi lòng bác ái, lòng sốt sắng tận hiến nơi nhiều tín hữu bắt đầu nguội lạnh dần, họ quên các ân sủng Ơn Cứu Chuộc và vinh quang Chúa Cứu Thế. Họ bị khuất phục bởi các khuynh hướng xác thịt đòi hỏi; yêu thích phù vân; tham lam của cải; tự để cho mình bị những lừa đảo gian trá do Lucifer mê hoặc dối gạt dụ dỗ mắc vào lưỡi câu của kẻ thù sinh tử. Lòng bội bạc kinh tởm này đã đẩy thế giới vào tình trạng hiện nay, khuyến khích ma quỉ chỗi dậy trong sự ngạo mạn chống lại Thiên Chúa. Chúng cả gan tự chiếm lấy tất cả con cái Adong vì sự quên lãng cẩu thả này nơi các tín hữu Công Giáo. Chúng cả gan âm mưu tiêu diệt toàn thể Giáo Hội, lôi cuốn quá nhiều người sa ngã hư hỏng rời xa Giáo Hội, xúi giục những người còn ở trong Giáo Hội ít nghĩ tới Giáo Hội, hoặc cản trở họ không sinh hoa kết quả nhờ Máu và Tử Nạn của Chúa Cứu Thế.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 7. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 11
  CHÚA KITÔ PHỤC SINH


  ------------ Mặc dầu bị bao bọc giữa muôn nỗi buồn phiền, Mẹ Maria luôn theo dõi và chu toàn sứ mệnh trong mọi biến cố. Chúng ta nhớ sau khi táng xác cực thánh Chúa Kitô, Mẹ Maria trở lại Nhà Tiệc Ly cùng với thánh Gioan, các bà Maria, và những phụ nữ khác đã theo Chúa Kitô từ Galilea. Tại phòng Tiệc Ly, Mẹ Maria khiêm nhượng cảm tạ tất cả các bà và thánh Gioan vì đã kiên trì ở với Mẹ suốt Cuộc Khổ Hình của Con cực yêu dấu cho tới giờ phút này. Nhân danh Chúa Kitô, Mẹ hứa với các vị này phần thưởng vì đã kiên trì theo Chúa. Tất cả các bà này cùng với thánh Gioan cảm tạ Mẹ, hôn tay Mẹ, xin Mẹ chúc lành, cũng xin Mẹ nghỉ ngơi ăn uống đôi chút. Mẹ Maria nói:

  ------------ “Sự nghỉ ngơi và niềm an ủi của tôi sẽ phải là thấy Chúa Con tôi từ cõi chết sống lại. Các bạn thân yêu, các bạn hãy ăn uống, nghỉ ngơi theo nhu cầu các bạn, trong khi tôi tĩnh tâm một mình với Con tôi.”

  ------------ Tại phòng riêng, Mẹ Maria chiêm niệm các việc làm của linh hồn Chúa Giêsu sau khi rời khỏi xác cực thánh. Mẹ Maria biết linh hồn cực thánh Chúa Kitô, kết hợp với Thiên Tính, xuống Lâm Bô giải thoát các Thánh Tổ khỏi nơi các ngài bị cầm giữ từ khi người công chính đầu tiên chết trong trông chờ ngày Chúa Cứu Thế đến.

  ------------ Nhờ sự hiện diện của linh hồn cực thánh Chúa, nhà tù tăm tối này biến thành thiên đàng chan hòa ánh sáng huy hoàng kỳ diệu. Linh hồn các thánh ở Lâm Bô được nhìn thấy rõ ràng Thiên Tính của Chúa Cứu Thế. Chỉ trong giây phút, các thánh Tổ và các thánh chuyển từ tình trạng mỏi mòn ngóng đợi sang tình trạng chiếm hữu vinh quang, từ tối tăm ra sáng láng rực rỡ. Tất cả các ngài đều nhận biết Chúa Giêsu là Thiên Chúa, là Chúa Cứu Thế đích thực, đã dâng lên Chúa lời tạ ân chúc tụng:

  ------------ “Con Chiên đã bị giết xứng đáng nhận quyền năng và Thiên Tính, sự khôn ngoan, sức mạnh, danh dự, vinh quang và phúc lộc. Lạy Chúa, Chúa đã cứu chuộc chúng con trong máu Chúa, chúng con thuộc mọi chi tộc, mọi ngôn ngữ, mọi sắc dân, mọi quốc gia, Chúa làm cho chúng con trở thành vương tước và tư tế của Thiên Chúa, và chúng con sẽ thống trị trái đất (Kh 5: 9-12). Lạy Chúa, Chúa là sức mạnh, là quyền thống trị, là vinh quang trong mọi việc Chúa làm.”

  ------------ Kế đó, Chúa Cứu Thế ra lệnh cho các thiên thần đem tất cả các linh hồn nơi luyện ngục tới. Trong phần khởi đầu Ơn Cứu Chuộc, các linh hồn trong luyện ngục, lúc này, được Chúa Cứu Thế tha hết mọi hình phạt, được tôn vinh cùng với linh hồn những người công chính khác, được nhìn thấy Thiên Chúa. Như thế, ngày hôm đó sự hiện diện của Vua trời đất đã giải phóng hết các tội nhân trong các nhà tù lâm bô và luyện ngục. Linh hồn cực thánh Chúa Kitô ở Lâm Bô khoảng từ lúc chín giờ rưỡi (bảy giờ ngày nay) tối ngày thứ Sáu cho tới ba giờ (sáu giờ) sáng ngày Chúa Nhật tiếp theo. Lúc này Chúa Cứu Thế trở lại mồ thánh với tư cách là Chúa khải hoàn của các thiên thần và các thánh. Các thánh được Chúa cứu khỏi lâm bô và luyện ngục là những chiến lợi phẩm trong chiến thắng vinh quang của Chúa.

  ------------ Các thiên thần, canh giữ mồ thánh, thờ lạy xác cực thánh Chúa Cứu Thế. Một số thiên thần, vâng lệnh Mẹ Maria, đã gom hết các thánh tích máu cực châu báu Con cực thánh Mẹ đổ ra, những mảnh da thịt bị xé nát bắn tung tóe, những sợi râu tóc bị bứt ra khỏi mặt và đầu, và bất cứ thứ gì khác thuộc về sự toàn vẹn thân xác cực thánh Chúa. Mẹ Maria đã ân cần lo lắng đến các thánh tích này. Những thiên thần được chỉ định bảo quản các thánh tích vui mừng vì đặc ân này.

  ------------ Các thánh tổ và toàn thể các thánh được cứu khỏi Lâm Bô và Luyện ngục chiêm bái Thánh Thể Chúa Cứu Thế y nguyên thương tích, rách nát, không còn hình hài nguyên vẹn. Nhìn thấy hình hài Chúa tan nát như thế, các Thánh Tổ và toàn thể các thánh thờ lạy Chúa Cứu Thế. Các ngài lại tuyên xưng Chúa Cứu Thế là Ngôi Lời Nhập Thể, Đấng đã gánh mọi bất toàn, thống khổ của nhân loại (Is 53:4), đền đáp dư thừa mọi nợ nần nhân loại mắc, thỏa mãn những điều mà chính chúng ta phải trả đối với phép công thẳng của Thiên Chúa Cha hằng hữu. Trên thân xác tan nát của Chúa Cứu Thế, Nguyên Tổ Adong và Evà nhìn thấy sự tàn phá gây ra do tội ông bà không vâng lời, sự tàn phá đó cần đến linh dược vô giá là lòng nhân từ thương xót vô cùng của Chúa Cứu Thế. Khi nguyên tổ Adong và Evà cảm thấy các hiệu lực Ơn Cứu Chuộc sung mãn trong vinh quang linh hồn, ông bà lại tạ ân Thiên Chúa Toàn Năng, Đấng Thánh trên hết mọi đấng thánh, Đấng đã thực hiện Ơn Cứu Chuộc cách vô cùng khôn ngoan.

  ------------ Kế đến, trước mặt tất cả các thánh, qua phục dịch của các thiên thần, tất cả mọi thánh tích, đã được các thiên thần thâu góp và bảo toàn nguyên vẹn, lại kết hợp với thân xác cực thánh Chúa Cứu Thế. Cùng lúc đó linh hồn Chúa kết hợp lại với thân xác, đem lại cho thân xác cực thánh sự sống và vinh quang đời đời. Thay vì những tấm khăn và dầu thơm mà trong đó xác cực thánh được tẩm liệm mai táng, thân xác Chúa lúc này được mặc cho bốn ân quang là: tính trong suốt, bất khả bị tổn thương, lanh lẹ và vô hình (Gioan 19:40).

  ------------ Các ân quang này đều thuộc về thân xác cực thánh Chúa Giêsu ngay từ giây phút đầu tiên bẩm thai. Từ giây phút đầu tiên làm người, linh hồn cực thánh Chúa Giêsu đã được vinh quang và toàn thể nhân tính Chúa đã được kết hợp với Thiên Tính. Khi Chúa Phục Sinh, các ân quang này được để cho hoạt động đúng mức độ hợp với vinh quang linh hồn Chúa Cứu Thế và thích đáng kết hợp với Thiên Tính. Chúng ta không thể hiểu, không thể mô tả vinh quang linh hồn cực thánh Chúa Kitô bằng ngôn từ hoặc bằng những khuôn mẫu chúng ta có. Ánh sáng vốn sẵn có từ Thân Xác Chúa chiếu ra vượt qua mọi thứ ánh sáng khác, như ban ngày vượt quá bóng đêm, như ánh sáng của muôn vạn mặt trời so với ánh sáng một ngôi sao. Tất cả mọi vẻ đẹp của toàn thể thụ tạo gom chung lại cũng vẫn hết sức xấu xí nếu so với vẻ đẹp nơi thân xác Chúa. Sự tuyệt hảo của các ân quang này trong Việc Phục Sinh còn vượt quá xa vinh quang khi Chúa hiển dung trên núi Tabor hoặc những lần khác được kể trong lịch sử này. Trong các dịp đó Chúa chỉ nhận vinh quang tạm thời vì những mục đích đặc biệt, còn bây giờ Chúa nhận vinh quang toàn vẹn đời đời.

  ------------ Do tính chất bất khả đả thương, thân xác Chúa trở nên vô địch đối với tất cả mọi sức mạnh thụ tạo. Không một sức mạnh nào có thể làm chuyển động hoặc thay đổi được Chúa. Do tính nhẹ nhàng vô hình, bản chất nặng nề vật chất được tinh khiết hoá vô cùng nên thân xác Chúa có thể xuyên qua các chất khác. Tính nhẹ nhàng cũng giải phóng thân xác Chúa Cứu Thế khỏi trọng lượng và sự chậm chạp thể chất. Tính nhẹ nhàng nơi thân xác Chúa vượt xa tính nhanh lẹ của các thiên thần vốn không có thân xác, trong khi đó Chúa có thể đi đây đó mau lẹ hơn các thiên thần, như được thấy khi Chúa hiện ra với các thánh Tông Đồ và nhiều dịp khác nữa. Các thương tích thánh, đã từng làm cho hình hài Chúa không còn như trước, bây giờ ánh sáng từ dấu thánh nơi bàn tay, bàn chân và cạnh sườn chiếu ra rực rỡ chói lọi. Hào quang rực rỡ từ các thương tích này làm tăng thêm vẻ đẹp đẽ tuyệt vời của Chúa. Bây giờ Chúa Cứu Thế ra khỏi mồ trong vinh quang trọn vẹn và huy hoàng thiên đàng.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 8. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  ------------ Trước mặt tất cả các Thánh Tổ và các thánh, Chúa Cứu Thế hứa cho mọi người sống lại trong thân xác riêng từng người. Hơn nữa, Chúa còn hứa cho mọi người được hưởng vinh quang như Chúa, nhờ hiệu lực việc Chúa Phục Sinh. Để tỏ lòng khao khát và là lời hứa bảo đảm cho mọi người được sống lại, Chúa Cứu Thế truyền cho linh hồn nhiều vị thánh hiện diện kết hợp lại với thân xác và sống lại vĩnh cửu. Lập tức thánh lệnh này được thi hành, thân xác các thánh đó đã sống lại và được hưởng trước mầu nhiệm này (Mt 27:52). Trong số các thánh này là thánh Anna và Gioakim, song thân Mẹ Maria; thánh Giuse, phu quân trinh khiết Mẹ; nhiều thánh Tổ mà các vị này đã đặc biệt nổi bật về đức tin, lòng ước mong tha thiết trông đợi và cầu xin cho việc Ngôi Lời nhập thể. Chúa cho thân xác các vị này được hưởng trước sự sống lại vinh quang để thưởng cho lòng khao khát của các ngài.

  ------------Từ phòng tĩnh tâm nơi Nhà Tiệc Ly, Mẹ Maria thấy và tham dự hết mọi mầu nhiệm này. Cùng lúc linh hồn cực thánh Chúa Kitô trở lại đem sự phục sinh cho thân xác Chúa, niềm hân hoan trong linh hồn vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, vốn bị hạn chế kìm hãm như được nói trong chương trước, lúc này lại chảy tràn ngập thân xác tinh tuyền của Mẹ. Hiệu lực niềm hân hoan này tuôn chảy quá sức mãnh liệt đến mức Mẹ Maria đã lập tức từ đau buồn đổi sang hân hoan vui mừng, từ đau đớn sang hoan lạc, từ ưu sầu thành vui vẻ hạnh phúc. Cũng chính lúc này Thánh Sử Gioan bước vào phòng Mẹ để an ủi Mẹ như ngài đã thi hành sáng hôm trước; bất ngờ, thánh Gioan thấy Mẹ Maria trong ánh huy hoàng vinh quang khác hẳn với trước đó khi mà ngài không nhận ra Mẹ. Ngài kết luận Chúa đã sống lại, vì Thánh Mẫu thay đổi hoàn toàn như vậy.

  ------------Trong niềm vui mới này và dưới ánh sáng thị kiến siêu nhiên, Mẹ Maria bắt đầu chuẩn bị đón Chúa Cứu Thế tới thăm, chắc là ngay lúc này. Ngay khi Mẹ dâng lên những ca vịnh chúc tụng và cầu nguyện, Mẹ cảm thấy trong chính Mẹ niềm hoan lạc thần linh mới, vượt hơn niềm vui lúc đầu rất xa, đối xứng lạ lùng với những phiền não đau khổ Mẹ phải chịu trong Cuộc Khổ Nạn của Chúa. Đặc ân mới này khác hẳn và đáng ca tụng hơn nhiều so với các niềm vui chảy tự nhiên từ linh hồn sang thân xác Mẹ. Hơn nữa, Mẹ Maria nhận thấy trong chính Mẹ hiệu lực thứ ba khác lạ hơn, gồm những đặc ân mới của Thiên Chúa.

  ------------ Khi Mẹ Maria đang chuẩn bị như thế, Chúa Cứu Thế đã phục sinh vinh quang hiện ra với Mẹ, có toàn thể các thánh và các thánh Tổ đi theo. Mẹ Maria, Đức Nữ Vương đời đời khiêm tốn, sấp mình thờ lạy Thiên Chúa Con Mẹ. Chúa Giêsu nâng Mẹ lên và ôm Mẹ. Trong sự hiệp thông này, Mẹ Maria hưởng hồng ân đặc biệt mà chỉ một mình Mẹ có thể được hưởng vì vô nhiễm nguyên tội và không tì vết cá nhân. Mặc dầu đây không phải là đặc ân vĩ đại nhất trong các đặc ân Mẹ Maria được hưởng, Mẹ đã không thể nào nhận lãnh những đặc ân đó mà không chết, nếu không được Chúa làm cho mạnh sức. Đặc ân này là thân xác vinh quang của Con Mẹ kết hợp mật thiết với thân xác cực trinh khiết Mẹ. Chúa thấu vào Mẹ hoặc Mẹ tan biến trong Chúa, như khi trái cầu pha lê hút vào trong đó ánh sáng mặt trời và rực rỡ trong ánh sáng của nó. Linh hồn Mẹ Maria đã đạt tới hiểu biết những mầu nhiệm cao siêu nhất. Giữa các mầu nhiệm này, Mẹ nghe tiếng Chúa nói với Mẹ: “Hỡi Mẹ yêu dấu của Con, hãy lên cao hơn nữa!” (Lc 18:10). Do quyền lực của lời này, Mẹ Maria được hoàn toàn biến hình và nhìn thấy Thiên Chúa trực diện, trong đó Mẹ thấy rõ ràng sự an nghỉ và phần thưởng cho mọi nỗi thống khổ vất vả của Mẹ. Chỉ có im lặng là thích hợp ở đây, vì lý luận và ngôn từ đều hoàn toàn không đủ để hiểu hoặc diễn tả những gì trải qua trong Mẹ Maria suốt thời gian thị kiến cao quí nhất này. Chúng ta cùng nhau mừng ngày hôm nay trong hoan hỉ, chúc tụng, cảm tạ, yêu mến và khiêm tốn về những điều Mẹ Maria trong khi đó đã đạt được cho chúng ta, để chúc mừng vinh quang và niềm vui của Mẹ.

  ------------Suốt nhiều tiếng đồng hồ, Mẹ Maria tiếp tục hưởng bản tính Thiên Chúa cùng với Con cực thánh Mẹ, dự phần chiến thắng vinh quang của Chúa như Mẹ đã chia sẻ những cực hình thống khổ. Kế đó cũng những mức độ tương tự, Mẹ Maria rời khỏi thị kiến, sau cùng Mẹ thấy chính Mẹ tựa vào cánh tay phải của Chúa, được hân hoan vui vẻ theo những cách khác do quyền năng Thiên Chúa (Cv 2:6). Mẹ Maria truyện trò vô cùng ngọt ngào với Con cực thánh về các mầu nhiệm Cuộc Khổ Hình và Vinh Quang của Chúa, Mẹ lại được ngây ngất say sưa trong yêu thương bác ái. Tất cả mọi thứ, mà một thụ tạo có thể tiếp nhận, đã được phong ban cho Mẹ Maria trong dịp này. Thiên Chúa đền bù những thống khổ mà Mẹ Maria cực trinh trong và vô nhiễm nguyên tội đã phải trải qua trong khi chia sẻ các đau đớn buồn phiền trong Cuộc Khổ Hình Cứu Chuộc.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 9. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế

  LỜI MẸ MARIA
  ------------ Mỗi đặc ân được Chúa gia tăng cách tương xứng nơi một người, khi người đó, trong tình trạng ân sủng, làm một việc hết sức tầm thường ít đáng công phúc nhất, cho dù việc đó chỉ là lượm một cọng rác hoặc cho người khác một ly nước vì yêu mến Chúa (Mt 10:42). Chúa ân thưởng gia tăng sự trong sáng trội vượt hơn ánh sáng mặt trời nhiều lần và tăng thêm tình trạng thánh sủng. Người ta nhận được ơn gia tăng tính bất khả chấn động giúp thoát xa tình trạng sa đọa, khỏi tính chất bất toàn dễ thay đổi của loài người. Chúa cũng ban ơn gia tăng tính chất vô hình giúp người ta có khả năng xuyên thấu, vượt qua mọi thứ có sức đề kháng. Chúa cũng ban ơn gia tăng tính chất nhanh nhẹn vượt hơn mọi hoạt động của loài chim, của gió, và tất cả mọi thứ hoạt động khác.

  ------------Từ sự gia tăng các đặc ân ban cho thân xác, con sẽ hiểu việc tăng thêm các đặc ân cho linh hồn. Mọi đặc ân ban cho thân xác đều phát xuất từ các đặc ân ban cho linh hồn cách thích hợp. Trong thị kiến siêu nhiên một người đạt được tri thức tường tận bản tính và sự trọn lành của Thiên Chúa hơn các tiến sĩ và các nhà thông thái trong Giáo Hội. Ơn hiểu biết, hoặc chiếm hữu Thiên Chúa, được gia tăng cũng cách như thế. Ơn này cao quí hơn tất cả mọi thứ cao quí và của cải mà người ta sở đắc. Ơn đạt được kết quả là đặc ân thứ ba ban cho linh hồn để bằng tình yêu người ta làm những việc nhỏ bé nhất.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 10. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 12
  CHÚA KITÔ VỀ THIÊN ĐÀNG

  ------------ Một vài ngày trước khi Chúa Giêsu về Thiên Đàng, Mẹ Maria được thị kiến Thiên Chúa Cha hằng hữu và Chúa Thánh Linh. Thiên Chúa ngự trên ngai uy nghi, các đạo binh thiên thần vây quanh phụng thờ. Khi đó Ngôi Lời Nhập Thể lên ngự trên ngai cùng với Thiên Chúa Cha và Chúa Thánh Linh. Trong niềm tôn kính sâu thẳm nhất, Mẹ thờ lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, mà Thiên Chúa Ngôi Hai làm người là Con của Mẹ. Thiên Chúa Cha hằng hữu truyền cho hai Tổng Lãnh thiên thần đến mời Mẹ Maria. Hai Tổng Lãnh thiên thần kính cẩn thông đạt cho Mẹ thánh ý Thiên Chúa Cha. Mẹ chỗi dậy với lòng khiêm tốn, khoan hòa và tôn thờ cực kỳ sâu thẳm. Được các thiên thần hộ vệ, Mẹ Maria lại phủ phục trước mặt Thiên Chúa. Thiên Chúa Cha hằng hữu nói với Mẹ Maria: “Hỡi Ái Nữ yêu dấu, Con hãy lên cao hơn!” (Lc 14:10). Do hiệu lực lời Thiên Chúa Cha, Mẹ Maria được nâng lên bên hữu Chúa Cứu Thế. Các thần thánh sửng sốt ngỡ ngàng khi thấy một thụ tạo được tôn vinh lên địa vị như thế. Các thần thánh, được làm cho hiểu mầu nhiệm và sự chính đáng trong mọi việc của Đấng Tối Cao, đã dâng lời chúc tụng ngợi khen tung hô Thiên Chúa cao cả, Đấng Công Chính, Thánh Thiện và Đáng Ngợi Khen trong mọi thánh ý Ngài.

  ------------ Kế đến, Thiên Chúa Ba Ngôi nói với các thần thánh:

  ------------ “Đây là Nữ Vương mọi thụ tạo trên trời dưới đất. Người là Đấng Bảo Vệ Giáo Hội, Bà Chúa mọi thụ tạo, Mẹ các người thánh thiện, Đấng Bầu Cử các tín hữu, Trạng Sư của các kẻ tội lỗi, là Mẹ của tình yêu mến diễm tuyệt và lòng cậy trông thánh thiện (Gv 24:24). Người mạnh thế trong việc lôi kéo thánh ý Thiên Chúa ban ơn thương xót nhân từ. Nơi Người mọi kho tàng ân sủng được tích trữ. Trái Tim trung trinh của Người sẽ là Tấm Bia trên đó Thánh Luật Thiên Chúa được ghi khắc. Mọi mầu nhiệm Thiên Chúa Toàn Năng về việc cứu chuộc nhân loại được tích chứa nơi Người. Người là kỳ công tuyệt tác do quyền năng của Ta. Mọi thánh ý Ta được truyền thông và được thoả mãn nơi Người không chút cản trở. Bất cứ ai thành tâm kêu cầu Người sẽ không bị hư mất. Bất cứ ai được Người cầu bầu cho sẽ được sống đời đời. Người xin bất cứ điều gì cũng sẽ được Ta ban. Vì Người đã tận hiến trọn vẹn để làm hài lòng Ta, Ta sẽ luôn lắng nghe các điều Người yêu cầu và thoả mãn ý nguyện của Người.”

  ------------ Khi nghe mình được xưng tụng đề cao như thế, Mẹ Maria hạ mình càng thẳm sâu hơn nữa, trong khi đó Thiên Chúa nâng Mẹ lên cao vượt trên cả loài người và các thiên thần. Mẹ Maria coi mình nhỏ bé nhất trong mọi thụ tạo. Mẹ thờ lạy Thiên Chúa, và bằng ngôn từ khôn ngoan nhất mực và lòng yêu mến nồng nàn cực độ, hiến dâng chính Mẹ phục vụ như tôi tớ trung thành trong Giáo Hội và mau mắn vâng theo mọi điều Chúa muốn. Mẹ Maria canh tân việc nhận lãnh săn sóc Giáo Hội. Mẹ là Hiền Mẫu tràn đầy yêu thương đối với mọi con cái Giáo Hội. Mẹ canh tân các lời cầu nguyện từ trước tới nay, để trong những ngày còn lại trong cuộc đời, những lời Mẹ cầu nguyện Mẹ được liên tục sốt sắng tột độ.
  Cũng ngày hôm đó, do thánh ý Chúa an bài, trong khi Chúa Giêsu ngồi ở bàn cùng với mười một Tông Đồ, các môn đệ và các phụ nữ thánh thiện tụ về Nhà Tiệc Ly. Tất cả là một trăm hai mươi người. Thầy Chí Thánh muốn tất cả mọi người hiện diện khi Chúa về Thiên Đàng. Chúa đã giảng dạy các Tông Đồ, Chúa cũng muốn lúc này chỉ dạy mọi tín hữu cách thích nghi những điều từng người cần biết trước khi Chúa về Trời. Vì thế, khi tất cả mọi người tụ họp trong Phòng Tiệc Ly, Chúa Hằng Sống nói với mọi người hiện diện:

  ------------ ”Các con yêu dấu nhất của Cha, Cha sắp sửa về với Thiên Chúa Cha, mà từ lòng Ngài, Cha đã xuống trần gian cứu chuộc nhân loại. Cha để lại cho các con Mẹ của Cha. Người đại diện Cha để là Đấng Bảo Vệ, Đấng An Ủi và Trạng Sư của các con, là Mẹ các con. Các con phải vâng nghe lời Người trong mọi sự. Như Cha đã nói với các con, người nào thấy Cha thì thấy Thiên Chúa Cha của Cha. Bây giờ Cha nói với các con: người nào nhận biết Mẹ (của) Cha thì biết Cha. Người nào nghe lời Mẹ (của) Cha là nghe lời Cha. Người nào tôn kính Mẹ (của) Cha là tôn kính Cha. Tất cả các con sẽ có Mẹ (của) Cha là Mẹ các con, là Bề Trên, là Thủ Lãnh của các con và tất cả những người kế tục các con. Mẹ (của) Cha sẽ giải đáp mọi điều các con hoài nghi, giải quyết mọi khó khăn cho các con. Những ai tìm kiếm Cha sẽ thấy Cha nơi Mẹ (của) Cha vì Cha sẽ ở trong Mẹ (của) Cha cho tới tận thế, và lúc này Cha đang ở trong Mẹ của Cha, mặc dầu các con không hiểu việc đó như thế nào.” Chúa Giêsu nói điều này, vì Chúa hiện diện trong Mẹ Maria qua Phép Thánh Thể. Mình và Máu Thánh Chúa mà Mẹ Maria rước trong Bữa Tiệc Ly vẫn còn nguyên vẹn trong Mẹ cho tới khi Thánh Lễ đầu tiên được hiến tế. Do đó Chúa Giêsu thi hành trọn vẹn điều Chúa đã hứa trong Phúc Âm (Mt 28:20). Chúa Giêsu nói thêm: “Cha đặt Phêrô làm thủ lãnh tối cao của Giáo Hội. Cha đặt Phêrô là Đại Diện Cha. Các con sẽ vâng lời Phêrô với tư cách là thầy cả thượng phẩm tối cao. Các con sẽ coi Gioan là con của Mẹ (của) Cha; vì từ trên Thánh Giá, Cha đã chọn và chỉ định Gioan vào chức vụ đó.”

  ------------ Rồi Chúa Giêsu nhìn Mẹ Maria cực yêu dấu đang ở bên Chúa, và Chúa chính thức truyền cho toàn thể cộng đoàn tôn kính Đức Hiền Mẫu cách xứng hợp với địa vị Mẹ Thiên Chúa; Chúa để lại lệnh này cho toàn thể Giáo Hội dưới hình thức lời giao hứa. Nhưng Mẹ Maria đã xin Con Một Yêu Dấu vui lòng đừng dành cho Mẹ vinh dự nhiều hơn tuyệt đối cần thiết để thực thi mọi điều Chúa đã trao phó. Mẹ Maria ước nguyện mọi việc thờ kính được thánh hiến của Giáo Hội chỉ hướng vào chính Chúa và làm cho việc truyền bá Phúc Âm góp toàn phần vào việc ca tụng thánh danh Chúa. Chúa Kitô nghe lời Mẹ cầu xin và dành riêng cho chính Chúa bổn phận truyền bá sự hiểu biết về Mẹ vào thời điểm thích hợp hơn.
  Suy gẫm những lời Thầy Chí Thánh nhắn nhủ đầy yêu thương, các mầu nhiệm Chúa đã tiết lộ và viễn ảnh việc Chúa rời khỏi họ làm cho toàn thể cộng đồng xúc động. Mọi người ao ước giữ Chúa lại mặc dầu biết rằng không thể. Từng người cảm thấy mối buồn dâng lên giữa những cảm tưởng vui vẻ và nuối tiếc lẫn lộn. Mọi người hỏi nhau: làm sao chúng ta sống mà không có Thầy? Ai có thể nói cho chúng ta nghe những lời hằng sống và an ủi như Thầy? Ai sẽ yêu thương nhân từ đón nhận chúng ta như Thầy? Ai sẽ là Cha và là Đấng Bảo Vệ chúng ta? Chúng ta sẽ là những đứa con mồ côi bơ vơ giữa chợ đời. Một vài người phá vỡ sự im lặng, nói: “Ôi Chúa và Cha vô cùng yêu dấu! Ôi niềm vui và sự sống linh hồn chúng con! Bây giờ chúng con biết Thầy là Chúa Cứu Thế của chúng con, Thầy đi và từ biệt chúng con! Xin Thầy đem chúng con đi theo! Lạy Chúa, xin đừng đuổi chúng con khỏi ánh mắt Chúa, Niềm Hy Vọng thánh của chúng con! Chúng con sẽ làm gì nếu không có Thầy hiện diện? Chúng con sẽ hướng về đâu nếu Thầy đi khỏi? Chúng con sẽ bước đi theo đường nào nếu không đi theo Thầy, Cha của chúng con, Chúa chúng con?” Để đáp lại các lời này và những lời cầu khẩn khác, Chúa Giêsu bảo mọi người đừng rời khỏi Jerusalem mà hãy kiên trì cầu nguyện cho tới khi Chúa gởi Chúa Thánh Thần, Đấng An Ủi, đến như đã được Thiên Chúa Cha hứa và Chúa đã cho các Tông Đồ biết trong Bữa Tiệc Ly.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 11. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  - Đã đến giờ phút Con Một Yêu Dấu của Thiên Chúa Cha hằng hữu vinh quang ngự lên bên hữu Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu phải về trời, vì trước đó Chúa đã xuống tới những nơi thấp hèn nhất của trái đất (Eph 4:9), đã hoàn tất mọi điều được tiên báo về việc Chúa xuống trần gian, về Cuộc Đời và Khổ Hình cứu chuộc nhân loại. Do việc Chúa lên trời, Chúa đóng ấn mọi mầu nhiệm và đẩy nhanh việc hoàn thành lời Chúa hứa là sau khi về trời Chúa sẽ cùng với Thiên Chúa Cha gởi Chúa Thánh Thần đến với Giáo Hội (Gioan 16:7). Để mừng mầu nhiệm trọng đại này, Đức Kitô Chúa chúng ta đã chọn một trăm hai mươi người làm chứng nhân. Các nhân chứng này là Mẹ Maria, mười một Tông Đồ, bảy mươi hai môn đệ, bà Maria Magdalena, ông Lazarô, các bà Maria khác và một số tín hữu nam nữ.

  ------------ Chúa Giêsu, Mục Tử Thiên Chúa chúng ta, cùng với Mẹ Maria rời khỏi Nhà Tiệc Ly, hướng dẫn mọi người qua các đường phố Jerusalem. Các Tông Đồ và những người khác theo thứ tự đi về hướng Bethania, tới đỉnh Núi Cây Dầu, cách xa gần hai cây số. Đoàn tùy tùng gồm các thiên thần, các thánh từ lâm bô và luyện ngục đi theo, hát những ca khúc chúc tụng Chúa Khải Hoàn, nhưng chỉ một mình Mẹ Maria được thấy đoàn tùy tùng vô hình. Những người được đặc ân chứng kiến Chúa Lên Trời đã tới đỉnh Núi Cây Dầu. Tại đây tất cả chia thành ba nhóm. Nhóm thứ nhất là các thiên thần. Nhóm thứ hai gồm các thánh từ lâm bô. Nhóm thứ ba là các Tông Đồ, các môn đệ và tín hữu: nhóm thứ ba được chia thành hai nhóm nhỏ và được Đức Kitô Chúa Cứu Thế chủ toạ. Mẹ Maria phủ phục nơi chân Chúa Con, thờ lạy Chúa là Thiên Chúa thực, là Chúa Cứu Thế. Mẹ xin Chúa chúc lành lần cuối. Tất cả mọi người hiện diện bắt chước Mẹ Maria cùng thờ lạy Chúa như vậy. Các Tông Đồ hỏi Chúa có phải bây giờ là lúc Chúa khôi phục vương quốc Do Thái không (Tđcv 1:6). Chúa trả lời việc này là bí mật riêng của Thiên Chúa Cha hằng hữu không thể tiết lộ cho các ông; nhưng điều cần thiết thích đáng lúc này là mọi người lãnh nhận Ơn Chúa Thánh Thần và rao giảng các mầu nhiệm Ơn Cứu Chuộc cho mọi người tại Jerusalem, Samaria và khắp thế giới.

  ------------ Chúa Giêsu, từ biệt các tín hữu thánh thiện tốt phước tụ họp tại đây. Gương Mặt Chúa rực toả sự bình an và uy nghi. Chúa chắp hai tay và, do quyền năng tự hữu, cất mình lên khỏi đất, để lại dấu hai bàn chân. Bằng một chuyển động hết sức nhẹ nhàng Chúa lên trời. Cử động của Đấng khởi thủy mọi chuyển động làm cho các tùy tùng cùng chuyển động; Chúa Giêsu đã cuốn theo các đạo binh thiên thần, các thánh Tổ và tất cả các thánh được vinh hiển khác, trong số này nhiều vị cả hồn xác. Do quyền năng tối thượng và tình yêu vô cùng của Thiên Chúa Tối Cao, Chúa Giêsu rước Mẹ Maria cùng về thiên đàng với Chúa để Mẹ hưởng vinh quang được dành cho Mẹ đích thực của Chúa. Quyền năng Thiên Chúa làm cho Mẹ Maria rất thánh hiện diện cách lạ lùng ở hai nơi một lượt: ở lại với con cái Giáo Hội để an ủi mọi người tại Nhà Tiệc Ly, đồng thời lên thiên đàng với Chúa Cứu Thế.

  ------------ Giữa mọi hân hoan vui mừng vượt hết các ý niệm của loài người, đoàn diễn hành thiên đàng tiến tới thiên cung. Chúa Kitô và Mẹ Maria tiến vào giữa hai hàng thần thánh. Tất cả mọi thần thánh theo phẩm trật đã tôn kính Chúa Kitô và Mẹ Maria cách riêng rẽ và chung cả Hai, trổi lên những lời ca chúc tụng tôn vinh Thiên Chúa. Kế đó, Thiên Chúa Cha hằng hữu đặt Ngôi Lời Nhập Thể bên hữu Ngài, trong vinh quang uy nghi vô cùng. Thiên Chúa Cha đổ đầy tâm hồn mọi thần thánh lòng ngưỡng phục và kính úy mới. Với thị kiến trực diện rõ ràng, các thần thánh nhận biết vinh quang trọn lành vô cùng của Thiên Chúa bất khả phân ly và chặt chẽ kết hợp trong Ngôi Vị Thiên Chúa với nhân tính cực thánh của Chúa Kitô. Nhân tính của Ngôi Lời được tô điểm và tôn vinh nhờ tính siêu việt và vinh quang do sự kết hợp với Thiên Tính. Đây là điều mắt chưa bao giờ thấy, tai chưa hề nghe, chưa bao giờ đến trong tư tưởng của các thụ tạo (Is. 54:4).

  ------------ Trong dịp này, lòng khiêm nhượng và sự khôn ngoan của Mẹ Maria rất thánh đạt tới tột đỉnh. Tự hạ trong ý thức mình chỉ là một thụ tạo phàm trần, Mẹ Maria tới chân Thiên Chúa, phủ phục thờ lạy và dâng lên những lời ca ngợi vì vinh quang được thông cho Con cực thánh Mẹ, vì nhân tính trong Chúa Kitô được thiên tính hóa và được nâng lên tới mức độ vô cùng cao cả huy hoàng. Các thần thánh lại ngỡ ngàng lạ lùng vui sướng được chứng kiến lòng khiêm tốn và sự khôn ngoan của Nữ Vương. Các thần thánh đua nhau bắt chước gương thánh đức sống động của Mẹ Maria.

  ------------ Thiên Chúa Cha phán: “Ái Nữ của Cha, Con hãy lên cao hơn nữa!” Thiên Chúa Con của Mẹ cũng mời Mẹ: “Mẹ của Con, Mẹ hãy lên nhận vinh dự dành cho Mẹ vì đã theo và bắt chước Con!” Chúa Thánh Thần nói: “Hiền Thê và Người Yêu Dấu của Ta, hãy tới nhận lấy những yêu thương hằng hữu của Ta!” Lập tức các thần thánh được cho biết thánh ý Thiên Chúa Ba Ngôi là Mẹ Maria rất thánh đã cung cấp máu huyết của chính Mẹ cho Ngôi Lời Nhập Thể; Mẹ đã nuôi dưỡng, phụng sự, bắt chước, đã theo Chúa Ngôi Hai bằng tất cả sự trọn lành cực độ của một thụ tạo; Mẹ được ca tụng và an vị bên hữu Con Mẹ đến đời đời. Không một ai khác trong cả loài người được địa vị như thế. Theo thánh ý Thiên Chúa, Mẹ Maria rất thánh được nâng lên bên hữu Chúa Con. Đồng thời Thiên Chúa cho Mẹ Maria cùng với tất cả các thánh biết Mẹ được ban cho sở hữu hạnh phúc và vinh dự này không những đời đời, mà còn được để cho Mẹ lựa chọn ở lại thiên đàng ngay từ lúc này, không trở lại trần thế nữa.

  ------------ Để Mẹ Maria có thể tự ý chọn lựa quyết định, Thiên Chúa cho Mẹ thấy hoàn cảnh Giáo Hội nơi trần gian, hoàn cảnh côi cút thiếu thốn của các tín hữu mà Mẹ được tự do giúp đỡ. Đấng Quan Phòng dành cho Mẹ cơ hội vượt qua chính bản thân Mẹ trong việc ban ơn lành và giúp ích cho nhân loại bằng một hành động của tình thương nồng nàn tột độ. Mẹ Maria thấy rõ ràng mọi mầu nhiệm gồm trong đề nghị này. Vì thế, sấp mình nơi toà Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ nói:

  ------------ “Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, nếu lúc này con nhận ngay phần thưởng do lòng nhân từ đoái thương Chúa ban cho thì con được hạnh phúc an nhàn thảnh thơi; nếu con trở lại trần gian tiếp tục chịu cực nhọc vì phước lộc con cái Adong và các tín hữu Giáo Hội Chúa, con làm vui lòng Chúa và giúp ích cho các con cái của con còn lưu đày ở trần gian. Con xin nhận việc lao khổ và bây giờ tạm hoãn sự an vui hưởng thánh nhan Chúa. Con biết rõ những gì con có và nhận được. Con sẵn sàng hy sinh để làm nảy nở tình yêu thương Chúa dành cho nhân loại. Lạy Chúa và Chủ mọi sự của con, xin Chúa nhận của lễ này, xin sức mạnh của Chúa quản trị con và mọi điều được ký thác cho con. Xin cho đức tin vào Chúa được lan rộng. Xin cho thánh danh Chúa được ca tụng. Xin Chúa mở rộng Giáo Hội mà Chúa đã chuộc bằng Máu của Con Một Yêu Dấu Chúa và của con. Con lại dâng chính thân con, để với hết sức con, con chịu vất vả vì vinh danh Chúa và việc chinh phục các linh hồn.”

  ------------ Để chấm dứt chương này và phần thứ nhì này, chúng ta trở lại với cộng đoàn các tín hữu trên Núi Cây Dầu. Mặc dầu giữa vinh quang hạnh phúc, Mẹ Maria rất thánh không quên con cái Mẹ. Khi mọi người đứng đó ngẩn ngơ đắm đuối nhìn lên trời, xoáy nhìn vào nơi Chúa Cứu Thế và Thầy của họ đã khuất dạng, Mẹ Maria nhìn xuống đàn con, gởi đến cho họ sự giúp đỡ. Xúc động vì sự buồn rầu của họ, Mẹ Maria yêu thương xin Chúa Giêsu an ủi đàn con bé nhỏ, mà Chúa để lại như bầy con côi cút nơi trần gian. Chúa Cứu Thế gởi hai thiên thần mặc áo trắng sáng chói hiện ra nói với mọi người hiện diện: “Hỡi những người Galilea, tại sao quí vị đứng nhìn lên trời ngỡ ngàng như thế? Đức Giêsu rời khỏi các ông các bà để về trời, sẽ trở lại vinh quang uy nghi như các ông các bà đã thấy Ngài ngự về thiên đàng” (Tđcv 1:11). Hai thiên thần nói thêm nhiều lời khác nữa an ủi các Tông Đồ, các môn đệ và mọi người để họ vững tâm trông chờ Đấng An Ủi là Chúa Thánh Thần đến như Thầy chí thánh đã hứa.


  LỜI MẸ MARIA

  ------------ Con của Mẹ, con sẽ kết thúc cách thích hợp phần thứ nhì nói về cuộc đời Mẹ bằng việc nhớ bài học liên quan đến sự ngọt ngào khôn lường của tình yêu và lòng đại lượng vô cùng Thiên Chúa đối với các linh hồn, nếu họ không cản trở tình yêu và lòng đại lượng vô cùng của Chúa tuôn tràn. Thánh ý trọn hảo của Chúa muốn cho nhân loại được hạnh phúc chứ không làm cho đau khổ, an ủi vui sướng chứ không làm buồn phiền, tưởng thưởng hơn là phạt. Nhưng loài người không biết được sự khôn ngoan của Thiên Chúa, họ ước mong được Chúa ban cho điều an ủi, hoan hỉ và phần thưởng có tính cách thế tục nguy hiểm, mà loài người ưa thích những thứ đó hơn những hồng ân đích thực vững bền hơn.

  ------------ Thiên Chúa, Đấng Yêu Thương, sửa lỗi lầm này của nhân loại bằng những bài học được truyền dạy qua các thống khổ và hình phạt. Bản chất nhân loại chậm chạp, thô lỗ, vô giáo dục. Nếu không được giáo huấn và làm cho mềm nhẹ, bản chất loài người sẽ không đem lại kết quả. Vì các khuynh hướng xấu, nhân loại sẽ không bao giờ thích hợp với việc hiệp thông cực kỳ yêu thương ngọt ngào của Thiên Chúa Tối Cao. Vì thế nhân loại phải được uốn nắn qua sự tấn công của các kẻ thù, tinh lọc qua thử thách thống khổ, để nhân loại có thể thích hợp, có khả năng lãnh nhận các ân sủng và đặc ân của Chúa, để họ học khinh chê của cải trần gian dối trá, mà trong đó sự chết được che giấu. Mẹ coi tất cả các điều Mẹ phải chịu chẳng đáng kể gì so với thấy phần thưởng Thiên Chúa Nhân Từ chuẩn bị cho Mẹ. Vì thế, trong sự quan phòng lạ lùng của Chúa, Ngài muốn Mẹ tự nguyện chọn việc trở lại với Giáo Hội chiến đấu. Mẹ biết việc này sẽ góp nhiều vào vinh quang vĩ đại hơn cho Mẹ, tôn vinh danh Chúa, đem lại sự giúp đỡ hết sức lớn lao cho Giáo Hội (1 Tim 1:17). Đối với Mẹ, việc đó là nhiệm vụ thánh. Mẹ gác lại hạnh phúc vĩnh cửu mà trở lại trần thế. Mẹ gặt hái được những kết quả mới do những vất vả và tình yêu Mẹ dâng lên Thiên Chúa Toàn Năng. Thiên Chúa đã nâng Mẹ lên từ bụi đất. Mẹ mắc nợ Thiên Chúa Nhân Từ về mọi thứ. Vì thế, con yêu dấu, con hãy học từ gương sáng của Mẹ, tự khuyến khích con nhiệt thành bắt chước Mẹ. Hiện nay, Giáo Hội đau khổ trầm trọng mà không được một người con nào an ủi. Mẹ ước ao con tích cực chịu vất vả, sẵn sàng chịu đau khổ trong cầu nguyện nài van từ đáy lòng con. Nếu cần, con hãy sẵn sàng hy sinh mạng sống. Con của Mẹ, Mẹ bảo đảm với con rằng lời con nài xin sẽ rất đẹp lòng Con cực thánh Mẹ và vui lòng Mẹ nữa.

  ------------ Nguyện xin mọi sự được thể hiện vì vinh danh Thiên Chúa Tối Cao, Vua mọi thế hệ, Đấng Hằng Hữu và Vô Hình (1 Tim 1:17), và vì vinh danh Mẹ Chúa, Mẹ Maria rất thánh, đến đời đời!
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 12. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  Giai đoạn thứ ba
  (Phần 7-8)


  -----------------Về cuộc đời Mẹ Maria từ khi Chúa Cứu Thế về thiên đàng cho tới giờ phút Mẹ trút hơi thở cuối cùng, được rước cả hồn xác về trời, được đội triều thiên tôn vinh là Nữ Vương Thiên Đàng, nơi Mẹ ngự đời đời là Ái Nữ Thiên Chúa Cha, Hiền Mẫu của Chúa Con và là Hiền Thê của Chúa Thánh Thần.
  PHẦN BẢY  Chương 1
  * Chúa Thánh Thần ngự xuống,
  * Mẹ Maria trực kiến Chúa Thánh Thần

  Chương 2
  * Các thánh Tông Đồ rao giảng,
  * Mẹ Maria chăm sóc con cái mới của Giáo Hội

  Chương 3
  * Các tân tòng lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy,
  * Thánh Lễ đầu tiên,
  * Thánh Thể Chúa Kitô luôn
  hiện diện trong Mẹ Maria

  Chương 4
  * Mẹ Mari lo lắng cho các thánh Tông Đồ
  và các tín hữu

  Chương 5
  * Thánh Stêphanô tử đạo,
  * Kinh Tin Kính,
  * Các thánh Tông Đồ chia tay
  đi rao giảng Tin Mừng

  Chương 6
  * Thánh Phaolô trở lại
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 13. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 1
  * CHÚA THÁNH THẦN NGỰ XUỐNG,
  * MẸ MARIA TRỰC KIẾN CHÚA THÁNH THẦN

  -------------- Được ở cùng một nơi với Mẹ Maria và được Mẹ khuyến khích, mười hai Tông Đồ, các môn đệ cùng với tất cả các tín hữu hân hoan chờ đón việc hoàn thành lời Chúa Cứu Thế hứa sẽ gởi Chúa Thánh Thần, Đấng An Ủi, Đấng sẽ chỉ dạy và làm cho mọi người hiểu các điều Chúa Giêsu đã giáo huấn (Gioan 14:26). Mọi người đồng tâm nhất trí trong bác ái. Không một người nào có tư tưởng, tình cảm hoặc khuynh hướng bất đồng. Mọi người đều một lòng, một ý và hành động. Mặc dầu đã tuyển chọn thánh Mathias thay thế Judas Iscariot, không có lấy một cử chỉ hoặc một dấu hiệu bất đồng dù nhỏ nhặt nhất giữa các con cái đầu lòng của Giáo Hội. Không một tư tưởng bất hòa nào tìm được lối xâm nhập cộng đoàn thánh thiện này. Mọi người hiệp nhất trong cầu nguyện, ăn chay và trông chờ Chúa Thánh Thần, Đấng không tìm đến ngự nơi những trái tim bất hòa kiêu căng. Sự hiệp nhất trong yêu thương có sức mạnh khôn lường. Việc hiệp nhất này không những chỉ để chuẩn bị mọi người đón Chúa Thánh Thần, mà còn có hiệu lực khắc phục xua đuổi ma quỉ.

  -------------- Mẹ Maria biết rõ thời điểm Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các Tông Đồ và cộng đoàn. Khi những ngày của Lễ Hiện Xuống sắp được hoàn thành (Tđcv 2:1), Mẹ Maria thấy nhân tính của Ngôi Lời (Gioan 14:26) nói với Thiên Chúa Cha về lời hứa gởi Đấng An Ủi đến cho các Tông Đồ, về việc gieo trồng Đức Tin và mọi Thánh Sủng trong Giáo Hội Chúa đã tới. Chúa Giêsu nhắc đến các công nghiệp đã giành được trong cuộc đời trần thế, Khổ Hình Tử Nạn để cứu độ nhân loại. Chúa Kitô cũng nhắc đến sự kiện Chúa là Đấng Trung Gian, là Trạng Sư, là Đấng Bầu Cử giữa Thiên Chúa Cha hằng hữu và nhân loại, và Mẹ Maria cực dịu hiền của Chúa đang sống giữa loài người. Chúa Giêsu cũng xin Thiên Chúa Cha rằng ngoài việc đem thánh sủng và các hồng ân cho thế giới, Chúa Thánh Thần xuất hiện nơi thế giới cách hữu hình để nhờ đó Luật Phúc Âm được tôn vinh trước toàn thể nhân loại. Chúa Thánh Thần đến để an ủi, khuyến khích các Tông Đồ và các tín hữu, những người có nhiệm vụ truyền bá Chân Lý. Mẹ Maria sấp mình dưới đất theo hình Thánh Giá, khiêm nhượng kết hiệp với Chúa Cứu Thế xin Thiên Chúa Cha gởi Chúa Thánh Thần đến với Giáo Hội. Mẹ thấy, trong hiệp thông của Thiên Chúa Ba Ngôi, điều Chúa Cứu Thế cầu xin và cách thức hoàn thành điều đó được đặc biệt chấp nhận.

  -------------- Sáng ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Mẹ Maria an ủi các Tông Đồ, các môn đệ và các phụ nữ đạo đức, tổng số một trăm hai mươi người. Mẹ khuyên mọi người cầu nguyện sốt sắng hơn nữa và canh tân niềm trông cậy vì đã tới thời điểm mọi người được Chúa Thánh Thần tới viếng thăm. Vào giờ thứ bốn (khoảng tám giờ sáng), khi mọi người quây quần và nhiệt thành cầu nguyện chung quanh Mẹ Maria, bầu không khí thình lình dao động, những tiếng sấm lớn và cơn gió bùng nổ mạnh hoà với ánh sáng rực rỡ tỏa ra khắp Nhà Tiệc Ly. Một ngọn (lưỡi) lửa giống nhau xuất hiện trên đầu mọi người hiện diện. Đó là biểu hiệu hữu hình việc Chúa Thánh Thần ngự đến (Tđcv 2:2). Chúa Thánh Thần ban cho từng người tràn đầy Ơn Thánh Linh và hồng phúc thiên đàng, tức thời tạo ra các hiệu lực khác nhau tại Nhà Tiệc Ly và khắp Jerusalem, tùy theo trình độ người được Ơn Chúa Thánh Thần.

  -------------- Nơi Mẹ Maria, toàn thể các hiệu lực Ơn Chúa Thánh Thần đều tuyệt vời lạ lùng. Mẹ Maria được biến hình và đưa lên cao trong Thiên Chúa. Mẹ Maria nhìn thấy Chúa Thánh Thần cách trực diện, Mẹ đã vui hưởng thị kiến Thiên Chúa Ba Ngôi. Mẹ tạ ơn Chúa đã gởi Chúa Thánh Thần đến quản trị Giáo Hội cho tới tận thế. Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh hết sức hài lòng về cách hành sử của Mẹ Maria trong dịp này.
  Theo lời thánh Luca (Tđcv 2:11), tất cả mọi người hiện diện: các Tông Đồ, Môn Đệ và tín hữu đều lãnh nhận Bảy Ơn Chúa Thánh Thần: (Ơn) Khôn Ngoan, Thông Hiểu, Tri Thức, Sốt Mến, Suy Xét, Kiên Trì và Kính Úy. Thánh sủng được ban nhiều hoặc ít tùy theo tình trạng và nhiệm vụ của từng người trong Giáo Hội. Mười hai Tông Đồ được làm cho trở thành những người thừa hành xứng đáng của Tân Ước, là những người xây dựng Giáo Hội Phúc Âm cho toàn thế giới. Chúa Thánh Thần ban cho các thánh Tông Đồ, Môn Đệ và tín hữu sức mạnh tuyệt vời. Sức mạnh này làm cho các ngài có khả năng thực hành thánh đức anh hùng, được thánh hoá cao độ; lướt thắng mọi gian khổ, chu toàn mọi nhiệm vụ khó khăn cam go, cả đến hy sinh mạng sống cũng không từ nan.

  -------------- Thánh Luca nói Chúa Thánh Thần ngự xuống với toàn thể cộng đoàn hạnh phúc đang hội họp (Tđcv 2:7). Tuy nhiên không phải chỉ những người hiện diện trong Nhà Tiệc Ly được tràn đầy Chúa Thánh Thần và các hồng ân kỳ diệu, mà chính ngôi nhà đó được bao bọc trong bầu ánh sáng rực rỡ lạ lùng. Những điều phi thường của việc Chúa Thánh Thần ngự xuống cũng truyền thông cho cả những người ở phía ngoài Nhà Tiệc Ly, tạo ra rất nhiều hiệu lực khác nhau nơi dân cư Jerusalem và các vùng lân cận. Những người có lòng mộ mến xót thương Chúa Cứu Thế chịu khổ hình đều được Chúa Thánh Thần thăm viếng, được ơn soi sáng và thánh sủng chuẩn bị họ sau này chấp nhận giáo lý các thánh Tông Đồ rao giảng. Những người trở lại nhờ bài giảng thứ nhất của thánh Phêrô đều là những người đã xót thương Chúa Giêsu chịu khổ hình mà nhờ đó họ xứng đáng hưởng hồng ân đức tin.

  LỜI MẸ MARIA

  -------------- Con của Mẹ, chỉ với chút lòng kính trọng và biết ơn, con cái Giáo Hội lôi kéo được hồng ân vô cùng này của Đấng Tối Cao, đó là, ngoài việc gởi Con Thiên Chúa xuống trần gian làm Thầy và Chúa Cứu Chuộc họ, Thiên Chúa cũng gởi Chúa Thánh Thần đến cho Giáo Hội. Tình yêu của Thiên Chúa Cha vĩ đại bao la vô cùng! Vì yêu thương mà Thiên Chúa tìm cách lôi kéo nhân loại về với Ngài để làm cho nhân loại trở thành những người chia sẻ các điều trọn lành tuyệt vời của Ngài. Thiên Chúa đã gởi Con Một của Ngài, Đấng là Sự Khôn Ngoan (Gioan 3:16) và sau đó đã gởi Chúa Thánh Thần, Đấng là Tình Yêu, đến trần gian để làm cho mọi người trở nên giàu có theo cách họ có thể. Chúa Thánh Linh dùng việc ngự đến với các thánh Tông Đồ cùng mọi người ở Nhà Tiệc Ly làm lời hứa và minh xác rằng Chúa sẽ ban cũng chính ơn đó cho các con cái khác của Giáo Hội, những người là con cái Ánh Sáng và Phúc Âm.

  -------------- Chúa Thánh Thần sẵn sàng ban những hồng ân đó cho tất cả mọi người, nếu họ sẵn sàng đón nhận. Để minh chứng chân lý này, Chúa Thánh Thần đã ngự xuống cách hữu hình trên nhiều tín hữu và với những hiệu lực hiển nhiên (Tđcv 8:17,10:44, 11:15), vì các tín hữu này là những tôi tớ thực sự trung thành, khiêm nhượng, thành thực, trái tim trinh trong, sẵn sàng đón nhận Chúa. Ngày nay, Chúa Thánh Thần ngự đến với nhiều linh hồn công chính, mặc dầu không có những biểu lộ rõ ràng công khai như thế, vì không cần thiết, cũng không thích hợp. Nhưng hiệu lực và các ơn bề trong đều cùng một bản chất, hoạt động tùy theo tình trạng chuẩn bị sẵn sàng của người nhận các ơn đó.

  -------------- Phúc thay linh hồn khao khát trông chờ Ơn Chúa Thánh Thần, tích cực góp phần vào ngọn lửa thần linh. Lửa Ơn Chúa Thánh Thần làm cháy lên, soi sáng, tiêu hủy tất cả những gì thuộc trần gian và nhục dục xác thịt. Lửa này tinh lọc, nâng linh hồn lên tới sự hiện hữu mới, hiệp thông với chính Thiên Chúa.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 14. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 2
  * CÁC THÁNH TÔNG ĐỒ RAO GIẢNG,
  * MẸ MARIA CHĂM SÓC
  CON CÁI MỚI CỦA GIÁO HỘI
  ---------------Cư dân và du khách khắp Jerusalem sửng sốt vì các biểu hiệu rõ ràng công khai việc Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Giáo Hội sơ khai. Khi tin tức về các sự việc lạ lùng xảy ra tại Nhà Tiệc Ly được loan truyền, nhiều nhóm người tới để biết thêm sự việc (Tđcv2:6). Vì hôm đó là một ngày trong tuần lễ trọng của người Do Thái đang được cử hành, và vì ân sủng đặc biệt từ thiên đàng, Jerusalem đầy khách hành hương từ khắp các nước khác tụ về. Đấng Tối Cao muốn biểu lộ các điều lạ lùng của việc rao giảng truyền bá Luật Ân Sủng mới, mà Ngôi Lời Nhập Thể, Chúa Cứu Thế Chúa chúng ta, đã ban để cứu chuộc nhân loại.

  ---------------Bừng cháy lửa yêu mến do Ơn Chúa Thánh Thần và biết mọi người ở Jerusalem đang tụ họp trước cửa Nhà Tiệc Ly, các thánh Tông Đồ đã xin Mẹ Maria cho các ngài ra ngoài rao giảng cho những người được Chúa Thánh Thần dẫn tới. Các ngài ước ao rao giảng về Chúa Cứu Thế và Ơn Cứu Chuộc ngõ hầu các ân sủng vĩ đại của Chúa Thánh Thần không bị một giây phút nào không đem lại phúc lộc đầy tràn cho các linh hồn và vinh danh Thiên Chúa. Tất cả các thánh Tông Đồ đều ra khỏi Nhà Tiệc Ly, rao giảng các mầu nhiệm đức tin và sự sống đời đời cho các người tụ họp. Mặc dầu trước kia nhút nhát thầm lặng, bây giờ các ngài hiên ngang tiến ra và hùng hồn nói những lời bốc cháy như tia lửa xuyên thấu tâm hồn người nghe.

  ---------------Tất cả mọi người, gồm nhiều ngôn ngữ khác nhau tụ họp tại Jerusalem ngày đó, đều nghe các thánh Tông Đồ nói thổ ngữ của họ. Việc này cùng với giáo lý các thánh Tông Đồ rao giảng tạo ra sự lạ lùng cao cả. Tuy nhiên tác giả xin lưu ý rằng: do Ơn Chúa Thánh Thần, các thánh Tông Đồ có thể nói ngôn ngữ mọi dân tộc vì nhu cầu rao giảng Phúc Âm, nhưng dịp đó các ngài đều nói tiếng Do Thái. Mặc dầu chỉ nói tiếng Do Thái, lời các thánh Tông Đồ được mọi người thuộc các quốc gia dân tộc khác nhau hiện diện hiểu rõ ràng, chẳng khác gì các ngài nói nhiều ngôn ngữ khác nhau (Tđcv 2:9). Chúa làm phép lạ này để lời các thánh Tông Đồ rao giảng được mọi người thuộc mọi quốc gia chủng tộc nghe hiểu và tin theo. Thánh Phêrô chỉ giảng một lần mà tất cả mọi người hiện diện đều nghe hiểu theo ngôn ngữ của mình, việc này cũng được thể hiện cho các thánh Tông Đồ khác.

  ---------------Những người nghe các thánh Tông Đồ nói đã không hiểu phép lạ này, mặc dầu họ ngạc nhiên vì mỗi người nghe được lời rao giảng bằng chính ngôn ngữ hàng ngày của mình. Nhưng phép lạ và sự ngạc nhiên này tùy theo tâm trạng từng người. Những người sốt sắng lắng nghe nhận được ơn hiểu biết sâu xa về Thiên Chúa và Ơn Cứu Chuộc, đã mau mắn nhiệt thành đáp ứng. Những người này được làm cho tha thiết ước ao hiểu biết chân lý. Nhờ ánh sáng thần linh, họ thực lòng ăn năn thống hối, tha thiết ước ao được Chúa thương xót tha thứ. Những người này xin các thánh Tông Đồ cho biết phải làm gì để được sống đời đời. Những người khác, trái tim chai đá, không xúc động trước chân lý thánh thiêng được rao giảng cho họ, đã phẫn nộ đối với các thánh Tông Đồ, mà thay vì khuất phục, họ gọi các thánh Tông Đồ là những người cải cách phiêu lưu. Nhiều người Do Thái, cuồng tín ngỗ nghịch hơn nữa, vong ân bội bạc và đố kị, công kích các thánh Tông Đồ, họ nói các ngài say rượu và điên khùng (Tđcv 2:13).

  ---------------Ba ngàn người, trong số những du khách thuộc nhiều quốc gia từ khắp thế giới tụ về Jerusalem dịp đó, đã tin Chúa Cứu Thế nhờ lời rao giảng của thánh Phêrô. Mọi dân tộc có thể được dự phần các kết quả Ơn Cứu Chuộc, tất cả có thể được qui tụ trong Giáo Hội; tất cả mọi người có thể được hưởng Ơn Chúa Thánh Thần; vì Giáo Hội phải qui tụ bao gồm mọi quốc gia dân tộc. Trong số này, nhiều người Do Thái đã xót thương chứng kiến Chúa chịu khổ hình và một số, từng góp phần vào Khổ Hình của Chúa, cũng đã trở lại, tuy nhiên rất ít, vì nhiều người không chịu thay đổi tâm tình. Nếu tất cả những người đó đều thay đổi tâm tình, hẳn họ đã được Chúa thương xót tha thứ. Sau khi giảng thuyết, các thánh Tông Đồ lui về Nhà Tiệc Ly tường trình mọi việc với Đức Hiền Mẫu Maria. Rất đông con cái mới của Giáo Hội theo các thánh Tông Đồ vào Nhà Tiệc Ly để có thể nhận và tôn kính Đức Hiền Mẫu.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 15. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  - Mẹ Maria biết rõ mọi việc xảy ra. Từ phòng tĩnh tâm, Mẹ nghe rõ lời các thánh Tông Đồ giảng, Mẹ biết rõ tinh thần và tư tưởng thầm kín của tất cả những người nghe giảng. Suốt thời gian này, Đức Hiền Mẫu phủ phục trên đất tha thiết cầu nguyện cho việc trở lại của tất cả những người tin theo Chúa Cứu Thế, cho toàn thể các người khác, nếu họ thuận cộng tác với ơn trợ giúp và thánh sủng. Để giúp các thánh Tông Đồ rao giảng, và cho những người nghe lời các thánh Tông Đồ được đức tin, Mẹ Maria gởi nhiều thiên thần đem những ơn thúc đẩy khuyến khích tới cho các thánh Tông Đồ, cho các ngài sức mạnh để làm sáng tỏ hơn nữa các mầu nhiệm về nhân tính và Thiên Tính Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc chúng ta. Khi các thánh Tông Đồ trở lại bên Mẹ dẫn theo những hoa trái đầu tiên của Ơn Chúa Thánh Thần và lời các ngài rao giảng, Mẹ Maria đón tiếp mọi người với niềm vui vẻ dịu dàng nhân từ của hiền mẫu.

  ---------------Thánh Phêrô nói với những người mới trở lại: “Thưa anh chị em, đây là Đức Hiền Mẫu Chúa Cứu Thế, Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Đấng là Thiên Chúa thực và là người thực. Đức Hiền Mẫu đã cho Chúa hình hài nhân loại, đã cưu mang và sinh ra Chúa mà vẫn nguyên vẹn là Trinh Nữ trước khi, trong khi và sau khi sinh Chúa. Anh chị em hãy nhận Mẹ là Hiền Mẫu, là Nơi Nương Náu, là Đấng Bầu Cử anh chị em, vì qua Đức Hiền Mẫu, anh chị em và chúng tôi nhận được ơn soi sáng, chỉ dạy, được cứu khỏi tội lỗi và những khốn khổ của chúng ta.” Nghe lời thánh Tông Đồ và nhìn thấy Mẹ Maria, các tín hữu mới này được muôn vàn ơn soi sáng và an ủi. Tất cả các tân tòng đến quì trước mặt Mẹ, tha thiết xin Mẹ giúp đỡ và chúc lành. Mẹ Maria tránh việc mọi người quì nơi chân Mẹ xin Mẹ chúc lành. Vì thế thánh Phêrô nói với Mẹ Maria: “Thưa Đức Hiền Mẫu, xin Mẹ đừng từ chối các tín hữu này điều họ tha thiết xin cho sự an ủi linh hồn.” Mẹ Maria khiêm tốn thi hành lời Vị Thủ Lãnh Giáo Hội.

  --------------- Tình yêu tràn đầy tâm hồn các tín hữu tân tòng khiến họ ước ao nghe chính Đức Hiền Mẫu nói lời khích lệ. Vì họ thấy Mẹ Maria đã nhún nhường tuân phục đối với thánh Phêrô, mọi người hướng sang thánh Phêrô yêu cầu ngài xin Mẹ Maria đừng để họ ra về mà không được nghe lời Mẹ. Thánh Phêrô cho rằng đặc ân này rất thích hợp cho các linh hồn mới được tái sinh trở về với Chúa Kitô, ngài cũng ý thức rằng Mẹ Khôn Ngoan biết rõ việc gì cần phải làm, nên ngài mạo muội vắn tắt nói: “Thưa Đức Hiền Mẫu, xin Mẹ nghe các lời khẩn khoản của các con cái Mẹ.”

  ---------------Mẹ Maria vâng lời, nói với các tân tòng:

  ---------------“Anh chị em hết sức yêu quí trong Chúa, xin anh chị em hết lòng cảm tạ và chúc tụng Thiên Chúa Toàn Năng. Giữa muôn người, Thiên Chúa đã kêu gọi và dẫn anh chị em tới con đường đích thực của cuộc sống vĩnh cửu trong ơn nhận biết đức tin thánh mà anh chị em mới nhận được. Xin anh chị em kiên trì thành tâm tuyên xưng đức tin, tin theo mọi điều bao gồm trong Luật Ân Sủng đã được Chúa Giêsu rao giảng và ấn định. Chúa Giêsu là Con và là Chúa Cứu Chuộc tôi. Xin anh chị em nhiệt thành nghe và vâng theo các Tông Đồ của Chúa, các vị này giảng dạy, chỉ bảo anh chị em, ngõ hầu anh chị em được niêm ấn trở nên con cái Thiên Chúa nhờ Nhiệm Tích Thanh Tẩy. Tôi tự nguyện làm nữ tì giúp đỡ anh chị em trong mọi điều để an ủi khích lệ anh chị em. Tôi sẽ xin Chúa là Cha nhân từ nhìn nhận anh chị em, cho anh chị em hạnh phúc hưởng thánh nhan Chúa.”

  --------------- Nhờ lời Mẹ Maria, các con cái mới của Giáo Hội được an ủi; được ơn soi sáng, tôn kính ngưỡng mộ Mẹ. Các tân tòng lại xin Mẹ chúc lành. Các tân tòng ra về được canh tân và tràn đầy ân sủng Đấng Tối Cao. Từ ngày đó trở đi các thánh Tông Đồ, các môn đệ, tiếp tục rao giảng và làm phép lạ. Suốt tám ngày sau ngày Chúa Thánh Thần ngự xuống, các ngài không phải chỉ dạy dỗ ba ngàn người trở lại trong ngày Lễ Hiện Xuống, mà còn giảng dạy cho vô số người khác ngày lại ngày tiếp thêm nhận được đức tin Chúa Cứu Thế. Những người này từ khắp nơi trên thế giới tụ về nên các thánh Tông Đồ và môn đệ nói với họ bằng ngôn ngữ riêng từng người.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 16. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  Ơn nói nhiều thứ tiếng khác nhau được ban cho tất cả mọi người hiện diện tại Nhà Tiệc Ly khi Chúa Thánh Thần ngự xuống, tuy nhiên ơn này đầy đủ và mạnh mẽ hơn nơi các thánh Tông Đồ. Vì số người trở lại rất đông, đặc ân nói nhiều ngôn ngữ rất cần thiết cho giai đoạn này. Mặc dầu tất cả mọi người đến với các thánh Tông Đồ, nhiều phụ nữ, sau khi nghe các thánh Tông Đồ giảng, đã đến với thánh Maria Magdalena và các bạn của bà. Các bà dạy giáo lý, huấn dụ họ. Nhiều người khác trở lại do chứng kiến phép lạ các nữ môn đệ thánh thiện này đã làm. Đặc ân làm phép lạ cũng được ban cho các nữ môn đệ. Các bà đã chữa lành mọi bệnh tật, làm cho người mù sáng mắt, người câm nói được, người tật nguyền đi đứng cử động bình thường, và cho nhiều người chết sống lại. Những phép lạ do các thánh Tông Đồ, các môn đệ nam nữ, thực hiện đã tạo ra sự ngạc nhiên lạ lùng khắp Jerusalem, đến độ khắp nơi người ta chỉ nói đến những sự lạ lùng và việc rao giảng của các Tông Đồ, các môn đệ và những người theo giáo lý Chúa Kitô.

  --------------- Đây là bước khởi đầu hạnh phúc, thời kỳ vàng son của Giáo Hội truyền giáo. Dòng ân sủng và đặc ân Chúa Thánh Thần vun tưới địa đàng mới được chính Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc, gieo trồng, và cây trường sinh là Mẹ Maria rất thánh đứng ở giữa vườn. Khi đó đức tin sống động, cậy trông vững chắc, bác ái yêu thương nồng nàn, chân thành chính trung, khiêm nhượng thực lòng, công bằng ngay thẳng nhất, các tín hữu không tham lam cũng không theo đuổi phù vân. Mọi người chà đạp dưới chân các phù hoa hư ảo, không ai mắc phải lòng thèm khát trần tục, kiêu căng và cao vọng.

  --------------- Trong phần này tác giả chỉ xin kể lại một phần hết sức nhỏ các việc lạ lùng vĩ đại mà Mẹ Maria đã thực hiện nơi Giáo Hội sơ khai. Mẹ đã không hề nghỉ ngơi hoặc bỏ một giây phút hoặc cơ hội nào để ban đặc ân cho toàn Giáo Hội hoặc cho con cái Giáo Hội. Mẹ khuyến khích, chỉ dạy, khuyên bảo, và phân phát mọi ân sủng Thiên Chúa cách quảng đại cho mọi con cái Giáo Hội.

  --------------- Sự may mắn của những người sống trong thời kỳ đại hạnh phúc, những năm tháng Mẹ Maria còn ở trần gian sau khi Chúa Giêsu về thiên đàng, có thể tạo ra lòng ganh đua thánh thiện nơi những người sống trong ánh sáng đức tin thuộc các thời đại về sau và ít được ưu ái hơn. Sự thực là chúng ta không được hạnh phúc sống đồng thời với Mẹ Maria, không được thấy Mẹ, không được nói chuyện với Mẹ và nghe Mẹ nói bằng chính những giác quan thân xác chúng ta. Tuy nhiên chúng ta cần nhớ rằng trong kiến thức và tình yêu thương của Đức Hiền Mẫu Maria yêu dấu, tất cả chúng ta đều hiện diện với Mẹ, ngay trong những ngày đó. Mẹ thấy và biết tất cả chúng ta theo trật tự và sự nối tiếp theo đó chúng ta sinh ra trong Giáo Hội. Mẹ cầu bầu cho chúng ta cùng mức độ Mẹ cầu nguyện cho những người sống đồng thời với Mẹ. Bây giờ trên thiên đàng Mẹ không kém thế lực hơn khi còn ở trần gian. Mẹ cũng không kém là mẹ đối với chúng ta như đối với các con cái đầu tiên của Giáo Hội. Nhưng tiếc thay, đức tin, lòng sốt mến và tận hiến của chúng ta lại quá khác biệt! Không phải Mẹ Maria thay đổi, tình yêu của Mẹ không bớt nồng nàn, chúng ta được hưởng lời Mẹ cầu bầu và bảo vệ không kém các tín hữu thời giáo hội sơ khai. Nếu trong những lúc khó khăn chúng ta mau mắn chạy đến Mẹ cũng với lòng khiêm tốn, sốt mến, xin Mẹ cầu bầu và thực tâm ký thác trông cậy Mẹ giúp đỡ như các Kitô hữu nhiệt thành trong thời kỳ đầu, chắc chắn không thể hoài nghi toàn thể Giáo Hội Công Giáo sẽ lập tức được hưởng cũng sự trợ giúp mạnh mẽ vô biên của Mẹ Maria.

  --------------- Nhiều người trong số các tân tòng xúc động vì sự cao cả của Mẹ Maria đã trở lại dâng cho Mẹ nữ trang và tặng vật quí giá. Nhiều phụ nữ nhiệt thành đã tự ý trút bỏ y phục lộng lẫy, đặt các thứ đó nơi chân Mẹ. Nhưng Mẹ Maria không nhận một thứ nào trong các tặng vật này. Khi Mẹ thấy không tiện từ chối toàn thể các thứ này, Mẹ gợi ý các nữ tín hữu hảo tâm đem các tặng vật đó tới cho các thánh Tông Đồ, để các ngài phân phát cách công bằng chính đáng trong công tác bác ái cho các tín hữu nghèo khó nhất. Mẹ Maria khiêm tốn thành tâm cảm tạ những người này chẳng khác gì họ đã cho chính Mẹ. Các người nghèo khó và đau yếu được Mẹ Maria đón tiếp với lòng nhân từ bao la. Mẹ chữa nhiều người khỏi những tật bệnh thâm căn cố đế họ phải chịu lâu ngày. Qua thánh Gioan, Mẹ cung cấp cho họ nhiều ơn bề trong. Mẹ không bao giờ bỏ sót một điểm nhỏ thánh đức nào. Trong khi các thánh Tông Đồ và môn đệ bận bịu suốt ngày rao giảng đức tin, Mẹ Maria đích thân chuẩn bị lương thực và tiện nghi cho các ngài. Khi tới giờ ăn, Mẹ quì gối phục vụ cơm nước cho các linh mục (thánh Tông Đồ); với lòng khiêm nhượng kính trọng thẳm sâu Mẹ hôn tay các ngài. Việc kính trọng này Mẹ đặc biệt dành cho các thánh Tông Đồ vì Mẹ biết và thấy linh hồn các ngài được củng cố bằng thánh sủng, được phú cho mọi ơn Chúa Thánh Thần, được ca ngợi do địa vị là linh mục thượng tế, là những người gầy dựng Giáo Hội (Eph 2:20). Đôi khi Mẹ Maria thấy các thánh Tông Đồ được bao bọc trong hào quang rực rỡ.

  LỜI MẸ MARIA

  --------------- Con của Mẹ, trong những điều con đã được cho biết về những biến cố kể lại trong chương này, con sẽ nhận thấy nhiều điều huyền nhiệm trong ơn tiền định cho các linh hồn. Con hãy tin rằng Ơn Cứu Chuộc hết sức phong phú, đủ để cứu chuộc cả loài người (Rom 5:20). Chân lý được tỏ hiện cho mọi người, cho những người nghe lời rao giảng hoặc nhìn thấy các hiệu lực của việc Thiên Chúa Làm Người đến trần gian. Không kể việc rao giảng và sự hiểu biết về phương dược cứu chuộc, mọi người nhận được ơn thúc đẩy trợ giúp ngõ hầu tìm kiếm và chấp nhận phương tiện cứu chuộc. Con ngạc nhiên rằng, mặc dầu được ơn trợ giúp này, trong vô số người tại Jerusalem chỉ có ba ngàn người được ơn trở lại nhờ bài giảng thứ nhất của thánh Tông Đồ. Điều đáng ngạc nhiên hơn là ngày nay quá ít người trở lại theo con đường hằng sống, mặc dù Phúc Âm được phổ biến rộng rãi hơn, việc rao giảng thường xuyên hơn, thừa tác đông số hơn, ánh sáng của Giáo Hội rõ ràng hơn, sự hiểu biết về các mầu nhiệm Thiên Chúa khẳng định hơn. Vì nhân loại đui mù đối với tất cả các ơn này, trái tim họ chai đá hơn, kiêu căng ngạo mạn hơn, tham lam ngoan cố hơn; người ta thực hành mọi tật xấu ác độc mà không chút kính sợ Thiên Chúa và không chút suy nghĩ.

  --------------- Nhân loại không thể kêu ca sự an bài tối cao và công bằng vô cùng của Chúa, Đấng ban cho mọi người và cho từng người lòng nhân từ hiền phụ. Chúa chỉ rõ cho người ta thấy cả hai con đường sống và chết. Nếu người nào làm cho trái tim họ chai đá, Thiên Chúa có thể cho phép việc đó xảy ra theo đức công bằng khe khắt nhất. Những người bị trầm luân không thể đổ lỗi cho ai ngoại trừ chính họ. Nếu về sau, khi không còn chút thời gian nào, họ mới luyến tiếc những ân huệ dành cho họ thì đã quá trễ. Thời gian ngắn ngủi trong cuộc đời chuyển tiếp này được ban cho để họ làm cho mình đáng được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu, nhưng họ đã bưng mắt bịt tai trước chân lý và ánh sáng. Họ nghe theo ma quỉ, tự nguyện theo mọi điều xúi giục ác độc của nó. Họ giày xéo lòng nhân từ đại lượng của Chúa. Họ lấy cớ gì để chối tội? Họ không biết tha thứ điều làm thương tổn họ mà lập tức tìm cách báo thù việc xúc phạm nhỏ bé nhất. Để làm giàu thêm, họ xuyên tạc đảo lộn toàn thể trật tự lý luận và tình huynh đệ tự nhiên. Vì khoái lạc mau qua, họ quên đi những đau khổ đời đời. Để thêm vào điều này, họ khinh thường những lời cảnh cáo, những trợ giúp và răn dạy được Thiên Chúa gởi tới để đánh động lòng lo sợ hình phạt trầm luân đời đời, thúc giục họ xa lánh hình phạt đó. Làm sao họ có thể đổ lỗi cho lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa được? Hỡi nhân loại, những kẻ phạm tội chống lại Thiên Chúa, hãy thức tỉnh. Không ăn năn thống hối thì không có ân sủng. Không cải đổi thì không có tha thứ. Không có tha thứ thì không có vinh quang. Chúa luôn sẵn sàng ban các ơn này cho người xứng đáng. Thiên Chúa luôn sẵn sàng ban lòng nhân từ thương xót cho bất cứ ai tìm kiếm.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 17. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 3
  * CÁC TÂN TÒNG LÃNH BÍ TÍCH THANH TẨY;
  * THÁNH LỄ ĐẦU TIÊN;
  * THÁNH THỂ CHÚA KITÔ LUÔN
  HIỆN DIỆN TRONG MẸ MARIA.

  --------------Thánh Luca ghi trong Chương 4 Tông Đồ Công Vụ: từ ngày Chúa Thánh Thần ngự xuống, các thánh Tông Đồ tiếp tục rao giảng và làm phép lạ ở Jerusalem, sau bảy ngày số tín hữu tân tòng lên tới năm ngàn. Các thánh Tông Đồ và môn đệ miệt mài dạy giáo lý và chuẩn bị các dự tòng lãnh Nhiệm Tích Thanh Tẩy. Đúng ra là các môn đệ đảm trách phần lớn việc này, vì các thánh Tông Đồ lo giảng dạy, tranh luận với những người pharisiêu và sadduce. Đức Hiền Mẫu Maria, có các bà khác cùng tên Maria phụ tá, tiến hành việc chuẩn bị trang hoàng đại sảnh đường, nơi Thiên Chúa Con Mẹ đã cử hành Bữa Tiệc Ly.

  --------------Mẹ Maria đích thân tẩy rửa lau chìu sảnh đường để chuẩn bị việc Chúa trở lại trong nghi lễ thánh hiến được cử hành ngày hôm sau. Mẹ xin vị chủ nhà bầy biện đại sảnh y như trong ngày thứ Năm Tiệc Ly; vị chủ nhà đã nhiệt thành cung kính làm theo ý Mẹ. Mẹ Maria chuẩn bị bánh không men, rượu nho cùng các vật dụng cần thiết cho việc thánh hiến. Chính chiếc đĩa đựng bánh thánh và chén thánh Chúa Cứu Thế đã dùng khi lập Nhiệm Tích Thánh Thể được dùng trong nghi lễ thánh hiến này. Mẹ chuẩn bị sẵn nước tinh khiết, các chậu dùng cho việc cử hành nghi lễ Thanh Tẩy được dễ dàng tôn nghiêm. Sau đó Đức Hiền Mẫu Maria lui về nghỉ trong ước vọng nồng cháy. Mẹ phủ phục trên đất tạ ân cầu nguyện chúc tụng, dâng lên Thiên Chúa Cha mọi điều Mẹ biết có thể giúp sửa soạn chính Mẹ và các người khác xứng đáng thi hành việc phân phát Nhiệm Tích Thanh Tẩy.

  -------------- Sáng sớm hôm sau, ngày cuối cùng trong tuần bát nhật sau ngày Chúa Thánh Thần Ngự Xuống, toàn thể tín hữu, các dự tòng tụ họp cùng với các thánh Tông Đồ và môn đệ tại Nhà Tiệc Ly. Thánh Phêrô giảng dạy các dự tòng về bản chất, sự tuyệt vời và các hiệu lực của Nhiệm Tích Thanh Tẩy. Do việc lãnh nhận Nhiệm Tích, họ được làm cho trở nên thành viên của nhiệm thể Giáo Hội, lãnh nhận ấn tín thiêng liêng, tái sinh trở nên người mới là con cái Thiên Chúa, được thừa kế vinh quang Chúa qua ơn tha tội và thánh hoá. Thánh Phêrô khuyến khích các dự tòng tuân giữ luật Chúa, khiêm tốn cảm tạ Chúa vì đặc ân này và những ơn khác được Đấng Tối Cao ban cho. Thánh Phêrô cũng giải thích cho họ chân lý cao siêu huyền nhiệm thánh hiến của Nhiệm Tích Thánh Thể là Mình Máu thực của Chúa Giêsu Kitô. Ngài khuyên nhủ cách riêng những người sẽ rước Thánh Thể sau khi lãnh Nhiệm Tích Thanh Tẩy.

  -------------- Kế đó chính các thánh Tông Đồ bắt đầu cử hành Nhiệm Tích Thanh Tẩy. Các dự tòng được hướng dẫn tiến vào Nhà Tiệc Ly qua một cửa và, sau khi lãnh Nhiệm Tích Thanh Tẩy họ đi ra qua một cửa khác. Mẹ Maria rất thánh hiện diện suốt buổi lễ, nhưng Mẹ đứng một bên sảnh đường. Mẹ cầu nguyện cho tất cả mọi người mới lãnh nhận Nhiệm Tích Thanh Tẩy. Mẹ thấy rõ các hiệu lực Nhiệm Tích Thanh Tẩy nơi từng người, tùy theo mức độ ân sủng được ban cho linh hồn họ. Mẹ thấy các tân tòng được canh tân, được rửa sạch trong máu Con Chiên, linh hồn được phục hồi sự tinh tuyền thánh thiêng không tì vết. Để minh xác cho các hiệu lực này, một làn ánh sáng cực trong, mọi người hiện diện đều thấy rõ ràng, đậu xuống trên từng người được thanh tẩy. Do phép lạ này, Thiên Chúa muốn xác nhận các ơn khởi đầu của Nhiệm Tích Thanh Tẩy trong Giáo Hội, an ủi những con cái đầu tiên của Giáo Hội và cả chúng ta nữa. Điều đáng tiếc là chúng ta được làm cho trở thành người thụ hưởng đặc ân Nhiệm Tích Thanh Tẩy nhưng không chú ý gì tới cũng không cảm tạ vì đặc ân đó.

  --------------Sau khi toàn thể năm ngàn tân tòng đã lãnh nhận Nhiệm Tích Thanh Tẩy, các thánh Tông Đồ, các môn đệ, các tín hữu và toàn thể tân tòng tạ ân Thiên Chúa, cầu nguyện để chuẩn bị cử hành Nhiệm Tích Thánh Thể. Mọi người phủ phục trên đất thờ lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, tuyên xưng mình bất xứng rước Chúa trong Nhiệm Tích yêu thương. Với lòng khiêm tốn thẳm sâu và việc thờ lạy này, mọi người dọn mình kỹ càng để rước Thánh Thể Chúa. Các thánh Tông Đồ cùng mọi người đọc cũng những thánh vịnh và lời cầu nguyện mà Chúa Kitô đã đọc trước khi thánh hiến, các ngài trung thành bắt chước nghi lễ thánh hiến đó y như các ngài đã chứng kiến Thầy chí thánh cử hành. Thánh Phêrô cầm trong tay bánh không men, sau khi ngước mắt lên trời, với tâm tình trìu mến nồng nàn, ngài đọc trên bánh những lời thánh hiến Thân Xác Cực Thánh Chúa Kitô, như Chúa Giêsu đã làm (2 Cor. 9:24). Lập tức Nhà Tiệc Ly chan hòa ánh sáng; mọi người hiện diện thấy một khối ánh sáng hết sức rực rỡ tụ trên đầu Mẹ Maria. Kế đến, thánh Phêrô thánh hiến chén rượu và cử hành nghi lễ Chúa Kitô đã cử hành với Mình và Máu được thánh hiến của Chúa, đưa lên cao để mọi người thờ lạy. Thánh Phêrô rước Thánh Thể và trao cho mười một thánh Tông Đồ như Mẹ Maria đã chỉ dẫn. Mẹ Maria rước Thánh Thể Chúa từ tay thánh Phêrô, trong khi các thiên thần hiện diện cung kính thờ lạy. Khi tiến tới bàn thờ, Mẹ Maria ba lần bái gối thờ lạy Thánh Thể Chúa.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 18. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  Mẹ Maria trở lại chỗ của Mẹ, và không ngôn từ nào có thể mô tả các hiệu lực của việc rước Thánh Thể Chúa nơi Mẹ Maria. Mẹ Maria hoàn toàn biến đổi, được nâng lên, hoàn toàn tan biến trong ngọn lửa bừng bừng thần thiêng của tình yêu mến Con cực thánh. Vâng ý Mẹ các thiên thần đã che Mẹ khuất đi phần nào để mọi người không thấy, ngõ hầu sự chú ý của mọi người hiện diện không bị lôi cuốn quá đáng bởi các hiệu lực thiêng liêng rõ ràng nơi Mẹ. Các thánh Tông Đồ tiếp tục cho mọi người rước Thánh Thể Chúa, trước tiên là các môn đệ rồi đến các tín hữu và tân tòng.

  -------------- Chúng tôi xin tạm thời rời các tân tòng đang rước Thánh Thể và thờ lạy Chúa để nói về ơn lạ lùng Mẹ Maria được hưởng từ Phép Thánh Thể. Thánh Thể Chúa Kitô trong hình bánh và rượu thánh hiến được giữ nguyên vẹn liên tục trong ngực Mẹ Maria là phép lạ phi thường. Chỉ có thể hiểu được sự lạ lùng này nhờ sự hiểu biết về mọi đặc ân Thiên Chúa ban riêng cho Mẹ, cũng như chức năng hiền mẫu của Mẹ Maria là phép lạ vô song, và một mình Mẹ trội vượt cách tuyệt vời trên hết mọi thụ tạo. Không một ai có thể hiểu được những việc Chúa thực hiện nơi Mẹ. Chúa muốn chúng ta nhận biết, chúc tụng Chúa nơi Mẹ và nhờ Mẹ. Để chúng ta ý thức rằng ơn cứu chuộc, mọi hy vọng của chúng ta, cả số phận chúng ta nữa, đều qua Mẹ Maria, Chúa Con đã trút hết tình yêu vô cùng cho Mẹ.

  --------------Mẹ Maria sống ba mươi ba năm bên Thiên Chúa Con; từ thời gian Chúa nhập thể nơi lòng trinh khiết Mẹ cho tới khi chết trên Thánh Giá, Mẹ đã không khi nào rời xa Chúa. Mẹ dưỡng nuôi, phục vụ, theo và bắt chước Chúa; Mẹ luôn cư xử với tư cách là Mẹ, là Ái Nữ và Bạn Đồng Hành, là Nữ Tì và Người Bạn trung thành tuyệt đối. Mẹ nói với Chúa, học hỏi mọi điều huyền nhiệm cao siêu, nghe giáo lý và hưởng các đặc ân này của Chúa. Chúa Kitô về thiên đàng, sức mạnh của tình yêu và lý luận ngay chính đòi hỏi Chúa đưa Mẹ Maria rất thánh và yêu dấu về thiên đàng, để trên thiên đàng Chúa không bị xa vắng Mẹ, Mẹ cũng không bị xa cách Chúa vì còn ở lại trần gian. Tình yêu cực kỳ nồng nàn Chúa và Mẹ Maria đối với nhân loại hợp nhất với nhau làm cho Đức Hiền Mẫu khoan dung nhân từ của chúng ta trở lại trần thế để nâng đỡ Giáo Hội. Nhưng Thiên Chúa Con quyền năng vô biên và tình yêu vô cùng mãnh liệt đối với Đức Hiền Mẫu đã bù đắp sự hy sinh đó.

  -------------- Nhờ hiểu biết mầu nhiệm tình yêu của Chúa Kitô đối với Mẹ Maria và sức mạnh tình yêu mà Chúa bị thu hút tới với Mẹ, tác giả muốn nói rằng nếu Chúa không tìm được cách ở lại với Mẹ trong Nhiệm Tích Thánh Thể, hẳn là Chúa đã rời khỏi Thiên Đàng để xuống trần gian ở bên Mẹ trong thời gian Mẹ lưu lại với Giáo Hội. Hẳn là Chúa đã không coi việc thiên đàng vắng bóng nhân tính cực thánh của Chúa quan trọng bằng việc xa cách Mẹ Maria rất thánh. Hẳn không quá đáng nếu nói: tất cả chúng ta phải tuyên xưng rằng nơi Mẹ Maria Chúa tìm được sự đáp ứng tương xứng, mức độ tình yêu thích hợp với thánh ý Chúa hơn nơi tất cả các thánh chung lại vì tình Chúa yêu Mẹ Maria vượt quá tình yêu đối với toàn thể mọi thụ tạo. Nếu Mục Tử trong Phúc Âm để chín mươi chín con chiên lại hầu đi tìm chỉ một con chiên lạc, dĩ nhiên chúng ta không nói Chúa bỏ đa số vì thiểu số; hẳn không làm chúng ta ngạc nhiên nếu Thiên Chúa Mục Tử rời bỏ tất cả mọi thần thánh để ở bên con chiên cực thành tín của Chúa là Mẹ Maria. Hiển nhiên cặp mắt của Bằng Hữu và Hiền Mẫu rất thánh lôi kéo Chúa từ ngai toà Thiên Đàng mau mắn xuống trần gian (Cv 6:4), nơi Chúa đã tới, đã sống để cứu chuộc con cái Adong. Nếu bây giờ trở lại trần gian sống bên Mẹ, Chúa không còn phải chịu đau khổ và chết nữa, nhưng vui hưởng hoan lạc bên Mẹ. Vì ngự xuống trong Nhiệm Tích Thánh Thể, Chúa có thể thỏa mãn tình yêu của Chúa và tình yêu của Mẹ. Nơi Trái Tim Mẹ, Chúa có thể nghỉ ngơi mà không phải rời khỏi tay hữu Thiên Chúa Cha hằng hữu (Cv 3:7).

  LỜI MẸ MARIA


  --------------Con hãy cẩn thận nhận định về sự lừa dối loài người mắc phải và sự tổn hại đáng buồn họ phải chịu. Thường thường họ chỉ xúc động vì những gì cảm nhận được bằng ngũ quan; lập tức họ tiến hành theo ý cảm mà không suy xét hoặc tham khảo cẩn thận sâu xa hơn. Cảm giác ngũ quan chuyển động dục vọng và khuynh hướng thú tính của họ. Nhân loại không hành động theo lý trí ngay chính mà chỉ do động lực đam mê được thúc đẩy bởi ngũ quan và các đối tượng của chúng. Người ta lập tức bị thúc đẩy trả thù vì họ chỉ nghĩ tới thiệt hại và đau đớn do người khác gây ra. Quá nhiều người bất hạnh hành động theo cách đó. Họ theo đuổi thị dục, những xúc động xác thịt, lòng kiêu ngạo thế tục, mà đây là những thứ thế gian và ma quỉ cống hiến. Trong sự lừa dối mù quáng, họ theo đuổi bóng tối như thể đó là ánh sáng; nếm thứ cay đắng mà cho là ngọt ngào; dùng độc dược làm thuốc chữa bệnh tật linh hồn; cho là khôn ngoan điều mà thực sự chỉ là sự ngu dại của ma quỉ và thế tục.

  --------------Con phải cảnh giác chống lại những sai lầm ngu dại độc hại này. Con không bao giờ được khư khư bám lấy thứ gì, hoặc để cho con bị khống chế bởi bất cứ thứ gì chỉ thuần túy vật chất hoặc do cảm giác tạo ra, cũng không theo đuổi các tiện ích do các thứ đó. Trong mọi hành động, con hãy theo sự hiểu biết nội tâm và ơn soi sáng được Thiên Chúa ban cho ngõ hầu con không mù quáng đi tới. Chúa sẽ luôn ban ơn hướng dẫn đủ cho con. Nếu có thể được, con hãy lập tức xin các bề trên hoặc thày dạy con cho ý kiến, trước khi con thi hành quyết định. Nếu không sẵn gặp bề trên hoặc thầy dạy, con hãy tìm hỏi ý kiến những người khác, cả những người bề dưới. Việc này an toàn hơn là theo ý riêng, vì ý riêng con thường bị lòng say mê làm xáo trộn và mù quáng. Con phải hành động cách thận trọng, dè dặt, tùy theo nhu cầu đòi hỏi của mọi hoàn cảnh và lòng yêu thương huynh đệ khi xảy ra. Trong mọi trường hợp, con cần phải giữ không để mắt lạc khỏi ánh sao bắc đẩu trong linh hồn, trong khi vượt đại dương sâu thẳm của việc tiếp xúc với mọi người, nơi mà mối nguy hiểm bị hư hoại lúc nào cũng sẵn hiện diện.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 19. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  CHƯƠNG 4
  MẸ MARIA LO LẮNG CHO
  CÁC TÔNG ĐỒ, MÔN ĐỆ VÀ TÍN HỮU

  -----------Luật ân sủng mới tiếp tục phổ biến khắp Jerusalem, số tín hữu gia tăng, Giáo Hội Phúc Âm ngày ngày rộng mở thêm (Tđcv 5:14). Cũng theo nhịp độ đó, lòng ân cần lo lắng của Mẹ Maria mở rộng đối với các con cái mới được quy tụ về do lời các Tông Đồ rao giảng. Vì các thánh Tông Đồ là những tảng đá nền móng kiên cố, trên đó tòa nhà Giáo Hội được xây dựng, Mẹ Maria hết sức ân cần lo lắng cho Giáo Hội, cho mọi thành viên của nhiệm thể Giáo Hội, đặc biệt là cho các Tông Đồ và môn đệ. Tác giả được biết không một ngày, không một giờ nào trôi qua, mà Mẹ Maria không làm nhiều việc lạ lùng đặc biệt cho các Tông Đồ. Tác giả sẽ kể lại một vài trường hợp điển hình về những điều huyền nhiệm của Thiên Chúa trong các việc này. Từ đó chúng ta có thể hình dung, ước lượng lòng nhân từ và nhiệt thành cao cả tuyệt vời Mẹ Maria đối với các linh hồn.

  -----------Mẹ Maria yêu thương, phục vụ tất cả các thánh Tông Đồ bằng tình yêu thương và kính trọng, cả vì sự thánh thiện cao quí của các ngài mà cũng vì các ngài là linh mục, là thừa tác, là nhà giảng thuyết, là những người xây dựng Giáo Hội Phúc Âm. Khi các thánh Tông Đồ còn lưu lại Jerusalem, Mẹ Maria phục vụ, cố vấn và hướng dẫn các ngài. Vì Giáo Hội phát triển, các thánh Tông Đồ phải đi ra khỏi Jerusalem để giảng dạy, làm phép rửa cho nhiều người ở các vùng lân cận. Qua Tông Đồ Công Vụ, chúng ta biết thánh Phêrô đi Lydda và Jaffa, tại đây ngài làm cho bà Babitha đã chết được sống lại và nhiều phép lạ khác, nhưng ngài cũng trở về Jerusalem, mặc dầu thánh Luca kể lại các chuyến đi này sau khi tường thuật cái chết của thánh Stephanô. Nhiều người khắp xứ Palestine tòng giáo. Các thánh Tông Đồ cần phải đi ra ngoài để giảng dạy, nhưng các ngài vẫn cố gắng trở về Jerusalem để tường trình mọi việc lên Mẹ Maria.

  -----------Suốt các hành trình giảng dạy của các thánh Tông Đồ, kẻ thù chung tìm cách cản trở việc truyền bá Lời Hằng Sống và kết quả việc đó. Chúng xúi giục những người không tin đưa ra những chống đối hoặc đấu khẩu với các thánh Tông Đồ, với người nghe giảng hoặc với tân tòng. Dường như ma quỉ tấn công các Tông Đồ dễ dàng hơn khi các ngài đi xa Mẹ Maria. Lucifer mường tượng thấy các ngài bị giải giới và ở dưới quyền nó, dễ dàng bị những cám dỗ của nó đánh bại ngay khi các ngài rời khỏi sự hiện diện của Mẹ Maria. Lòng kiêu căng ngạo mạn của con rồng này, như được ghi trong sách thánh Gióp (Gióp 41:18), coi sắt thép cứng nhất như thể cọng rơm yếu đuối, và thau cứng chẳng khác củi mục. Lucifer không sợ giáo mác phi lao, nhưng sợ hãi sự bảo vệ của Mẹ Maria. Vì thế, để cám dỗ các thánh Tông Đồ, nó phải chờ đợi tới khi các ngài khuất xa xự hiện diện của Mẹ.

  -----------Tuy nhiên dù các thánh Tông Đồ đi xa vắng sự hiện diện của Mẹ Maria, Mẹ vẫn bảo vệ các ngài. Đức Nữ Vương cao cả, từ tháp canh khôn ngoan tuyệt vời của Người, nhìn thấu khắp phương hướng và mọi nẻo đường. Như người lính canh cẩn mật nhất, Mẹ Maria khám phá ra các cuộc tấn công của Lucifer và mau mắn cứu giúp con cái Mẹ. Khi Mẹ không thể trực tiếp nói với các thánh Tông Đồ, Mẹ gởi các thiên thần tới giúp đỡ, khuyến khích, báo động, an ủi, và đôi khi xua đuổi lũ quỉ đang tấn công các ngài. Đôi khi các thiên thần giúp đỡ các thánh Tông Đồ bằng cách âm thầm khuyến khích, an ủi bề trong. Nhiều lần các thiên thần hiện rõ hình người chỉ dẫn các thánh Tông Đồ biết những điều thích hợp với hoàn cảnh, hoặc thông báo lời chỉ giáo của Đức Nữ Vương. Đức Hiền Mẫu yêu thương hỗ trợ các thánh Tông Đồ trong mọi khó khăn vất vả cực nhọc, không kể việc Mẹ luôn thay các ngài dâng lên Chúa lời cầu nguyện và tạ ân. Mẹ Maria là vị phụ nữ dũng lược, mọi người trong nhà Mẹ đều được bao bọc bằng những y phục hai lớp. Là hiền mẫu trong gia đình, Mẹ cung cấp cho mọi người của ăn dinh dưỡng, và do những lao lực vất vả của Mẹ, Mẹ vun trồng vườn nho Chúa.

  ----------- Mẹ săn sóc các tín hữu khác cũng y như thế. Mặc dầu có nhiều tân tòng ở khắp Jerusalem và xứ Palestine, Mẹ nhớ nhu cầu và thống khổ của từng người. Chẳng những Mẹ nghĩ tới các nhu cầu linh hồn mà cũng chú ý tới cả những nhu cầu vật chất của họ. Mẹ cứu nhiều người khỏi bệnh trầm kha ngặt nghèo. Mẹ đích thân tới thăm và giúp đỡ mọi người gặp khó khăn. Mẹ ân cần hơn trong việc săn sóc những người nghèo khó bệnh tật. Mẹ đem lương thực tới cho họ nơi giường bệnh, lau chùi dọn dẹp sạch sẽ cho họ; Mẹ đau yếu với người đau yếu. Không khi nào Mẹ từ chối phục vụ hoặc giúp đỡ nhỏ nhặt nhất đối với bất cứ ai, bất kể hoàn cảnh khiêm tốn tầm thường tới mức nào của những người xin Mẹ cứu giúp. Mẹ làm cho từng người được hân hoan an ủi, nhẹ bớt mọi vất vả gian khổ. Những người vì ở xa Mẹ không đích thân giúp đỡ tại chỗ được, Mẹ âm thầm giúp đỡ họ qua các thiên thần hoặc bằng lời cầu nguyện van xin cho họ.

  ----------- Lòng nhân từ hiền mẫu của Mẹ tỏ hiện cách đặc biệt cho những người trong giờ hấp hối. Mẹ giúp đỡ nhiều người trong giờ lâm chung và Mẹ chỉ rời họ khi họ đã chắc chắc được phần rỗi đời đời. Đối với những linh hồn phải vào luyện ngục, Mẹ dâng lên Chúa lời cầu nguyện nồng nàn nhất và thi hành một số việc đền tội thay cho họ. Kế đến Mẹ gởi các thiên thần đưa các linh hồn đó ra khỏi luyện ngục, dẫn họ tới trước Thiên Nhan Con Mẹ trên thiên đàng; những linh hồn đó là của Chúa, là hoa trái của Máu Chúa cứu chuộc. Mẹ Maria đem lại hạnh phúc này cho nhiều linh hồn trong thời gian lưu lại trần thế. Tác giả được cho biết ngày nay Mẹ Maria rất thánh vẫn ban đặc ân này cho những người đã sống xứng đáng để được hưởng tình thương và giúp đỡ của Mẹ.

  ----------- Tác giả kể lại trường hợp điển hình Mẹ Maria cứu một thiếu nữ khỏi nanh vuốt Satan; hy vọng chúng ta rút được bài học từ trường hợp này. Trong số năm ngàn tân tòng đầu tiên lãnh nhận Nhiệm Tích Thanh Tẩy tại Jerusalem có một phụ nữ nghèo. Nữ tín hữu này, chỉ quanh quẩn việc nội trợ, ngã bệnh suốt nhiều ngày không thuyên giảm. Cũng như việc xảy ra cho nhiều linh hồn khác, cô ta vì sa sút lòng sốt mến ban đầu và vì ơ hờ chểnh mảng đã phạm một vài tội làm nguy hại thánh sủng Thanh Tẩy. Lucifer không bao giờ ngưng nghỉ việc làm hư hại các linh hồn. Nó tấn công cô gái này cách tàn bạo dữ dội. Thiên Chúa để cho nó được phép hoạt động như thế hầu vinh danh Chúa và Mẹ rất thánh. Lucifer, đội lốt một phụ nữ, hiện ra với cô gái đang lâm bệnh. Nó xảo trá bảo cô ta rút lui khỏi những người đang rao giảng về Đấng Bị Đóng Đanh, đừng tin bất cứ điều gì những người đó nói, vì đó là điều hoàn toàn dối trá. Nếu cô không theo lời nó khuyên, cô sẽ bị phạt bởi các thầy tư tế và thẩm phán, những người này đã đóng đanh Vị Thầy tôn giáo mới giả tạo đó. Trái lại, nếu cô nghe lời nó, cô sẽ sống bình an và thoát khỏi nguy hiểm. Cô gái trả lời: “Tôi sẽ làm theo lời bà (Satan ngụy trang); nhưng tôi phải làm gì đối với Vị Phụ Nữ đó, Người mà tôi thấy cùng với những người kia mà Bà hết sức hiền dịu khoan hoà? Tôi rất ước ao lòng hảo tâm của Người.” Lucifer nói: “Vị Phụ Nữ, mà cô nói đó, tệ hơn tất cả những người khác, cô phải tránh khỏi cạm bẫy và xa lánh trước nhất.”

  ----------- Vì bị nọc độc chết người của cựu xà, linh hồn bồ câu đơn sơ này bị đưa tới gần vực thẳm trầm luân đời đời, và thân xác cô ta, thay vì hồi phục, đã rơi vào tình trạng nguy tử. Một trong bảy mươi hai môn đệ, đến thăm các tín hữu, được một trong những người ở cùng nơi với nữ tín hữu đó thông báo về bệnh tình nguy tử của cô. Vị môn đệ tới thăm, khuyến khích và giúp đỡ. Nhưng nữ bệnh nhân, vì đã mắc bẫy ma quỉ quá sâu, không tiếp người môn đệ mà cũng không đáp lại một lời, lại còn ngoảnh mặt đi, bịt tai để khỏi nghe. Người môn đệ thấy sự nguy hiểm cấp thời của linh hồn này, đã vội vàng báo cho thánh Tông Đồ Gioan. Thánh Tông Đồ lập tức tới thăm, khuyên bảo, nói với cô ta những lời hằng sống. Nhưng cô ta cũng ngoan cố đối xử với thánh Gioan như đã cư xử với người môn đệ trước đó. Thánh Gioan thấy nhiều toán ma quỉ vây quanh thiếu nữ đó, mặc dầu chúng tháo lui khi ngài tới, nhưng lập tức chúng trở lại nối tiếp sự lừa dối mà chúng đã trút đầy lòng cô gái bất hạnh đó. Thấy tình trạng nguy hiểm của cô ta, thánh Tông Đồ hết sức đau lòng, ngài cầu cứu Mẹ Maria. Hướng nhìn về phía nữ bệnh nhân, Mẹ thấy tình trạng bất hạnh nguy hiểm mà kẻ thù đã lôi kéo linh hồn cô ta. Đức Hiền Mẫu khóc thương con chiên đơn sơ này, đã bị chó sói hỏa ngục khát máu lừa dối. Mẹ phủ phục cầu xin ơn cứu vớt cô ta.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 20. khiradi

  khiradi Active Member

  Tham gia ngày:
  20/10/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Cổ Nhuế
  Mẹ Maria cầu xin cho bệnh nhân này một lúc, nhưng Mẹ không nhận được lời Chúa đáp lại. Thánh ý Chúa muốn để cho Trái Tim vô địch và lòng nhân từ yêu thương của Mẹ đối với người khác được chứng minh. Mẹ Maria nhớ lại việc xảy ra cho tiên tri Elisiêu (2 Các Vua 4:34). Tiên tri Elisiêu đã gởi cây trượng và đầy tớ của ngài là Giezi đi phục sinh cho một cậu bé nhưng không thành công; tiên tri nhận ra rằng chính ngài phải tới chạm vào và phủ phục trên xác cậu bé đó để làm cho sống lại. Thiên thần và thánh Tông Đồ Gioan đều không mạnh đủ để làm cho cô gái bất hạnh đó tỉnh lại khỏi tội lỗi, khỏi cơn mê hoặc của Satan. Mẹ Maria quyết định đích thân tới chữa cô ta. Mẹ trình lên Chúa quyết định này trong lời Mẹ cầu nguyện. Mặc dầu không nhận được lời phúc đáp, Mẹ cho rằng chính việc đó đủ là điều cho phép tiến hành. Mẹ chỗi dậy rời khỏi nguyện phòng, đi với thánh Gioan tới nơi cô gái đau bệnh ở, cách Nhà Tiệc Ly một khoảng khá xa. Nhưng ngay khi Mẹ mới đi vài bước, các thiên thần, theo lệnh Chúa, tới đỡ đưa Mẹ đi. Vì Thiên Chúa chưa cho Mẹ biết thánh ý, Mẹ hỏi các thiên thần, tại sao các ngài cản trở Mẹ. Các thiên thần đáp: “Không lý gì chúng thần lại để Đức Nữ Vương đi bộ băng qua thành phố này, trong khi chúng thần có thể đỡ Người đi mau hơn.” Các thiên thần đưa Mẹ tới phòng bệnh nhân. Cô gái đang hấp hối, thiệt là khốn khổ và bây giờ bị cấm khẩu, bị mọi người bỏ rơi, chỉ có lũ quỉ vây quanh, chúng chờ tóm lấy linh hồn cô ta.

  ----------- Ngay khi Đức Nữ Vương các thiên thần tới nơi, mọi ma quỉ sợ hãi ngã đè lên nhau và biến mất tựa tia chớp. Đức Nữ Vương uy quyền truyền cho chúng xuống hoả ngục cho tới khi Người cho phép chúng xuất hiện. Đức Hiền Mẫu tới bên cô gái, cầm tay, gọi tên cô ta, dịu dàng nói với cô những lời hằng sống. Lập tức một sự thay đổi hoàn toàn bao trùm cô gái, cô ta bắt đầu thở nhẹ nhàng hơn và hồi tỉnh. Kế đó cô ta nói với Mẹ Maria: “Thưa Bà của con, một người đàn bà đến thuyết phục con tin rằng các môn đệ Chúa Giêsu lừa dối con, người đó làm cho con tin rằng con phải lập tức tách rời khỏi các môn đệ của Chúa và lìa xa Bà. Trái lại, nếu con theo cách sống của các môn đệ, con sẽ gặp đại bất hạnh.” Mẹ Maria nói: “Con gái của Mẹ, người mà con cho là một phụ nữ, chính là ma quỉ, là kẻ thù của con. Mẹ tới để nhân danh Đấng Tối Cao ban cho con sự sống đời đời; vì thế con hãy trở lại với đức tin đích thực mà con đã lãnh nhận, với hết lòng con, con tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa, là Chúa Cứu Chuộc của con, Chúa đã chết trên Thánh Giá để cứu chuộc con và toàn thể loài người. Con hãy thờ lạy, kêu thánh danh Chúa, xin Chúa tha thứ tội lỗi con.”

  ----------- Thiếu nữ bệnh nhân nói “Lúc trước con đã tin tất cả mọi điều này; nhưng chúng bảo con rằng điều tin đó hết sức sai lầm và chúng sẽ phạt con nếu con tuyên xưng điều tin tưởng đó.” Mẹ Maria trả lời: “Con của Mẹ, con đừng sợ điều dối gạt này; nhưng con hãy nhớ rằng hình phạt, những đau đớn mà thực sự đáng phải sợ là những hình phạt và đau đớn trong hoả ngục, mà ma quỉ muốn đem tới cho con. Bây giờ con rất gần giờ chết; nếu con tin Mẹ, con có thể lợi dụng phương thuốc Mẹ ban cho con lúc này mà giải phóng con khỏi lửa đời đời đang đe doạ con vì lỗi lầm của con.” Nhờ lời khuyên bảo và các ân sủng được Mẹ Maria xin được cho cô gái bất hạnh này, cô ta hối hận nước mắt đầm đìa khẩn khoản xin Mẹ cứu giúp cô ta hơn nữa trong cơn nguy cấp, cô ta tuyên xưng sẵn sàng vâng theo mọi điều Mẹ dạy. Khi đó Mẹ giúp cô ta công khai tuyên xưng đức tin nơi Chúa Giêsu Kitô, thi hành việc ăn năn thống hối dọn mình. Đồng thời Mẹ mời thánh Tông Đồ tới ban các Bí Tích cho cô ta. Thiếu nữ bệnh nhân lặp lại các hành động thống hối ăn năn, yêu mến, tuyên xưng thánh danh Chúa Giêsu và Mẹ Maria, Người đang hướng dẫn cô ta. Cô đã hạnh phúc tắt thở trong vòng tay Mẹ Maria, Đấng Bảo Vệ của cô.

  LỜI MẸ MARIA

  ----------- Con của Mẹ, con học được trong chương này nỗi đau buồn cay đắng khôn tả mà Mẹ khóc thương sự trầm luân của các linh hồn. Con cũng phải học hỏi những việc gì con cần phải làm cho phần rỗi chính con và cứu rỗi người khác, ngõ hầu bắt chước Mẹ trong sự trọn lành Mẹ đòi hỏi ở con. Mẹ không từ chối việc bị hành hạ, ngay cả chết để cứu bất cứ người nào khỏi bị trầm luân đời đời. Mẹ sẳn sàng chịu mọi đau khổ, Mẹ coi việc chịu đau đớn vì mục đích đó là sự ngọt ngào xoa dịu lòng bác ái yêu thương mãnh liệt của Mẹ. Bởi thế nếu con không chết vì đau buồn trước sự trầm luân của các linh hồn, ít nhất con không thoái thác việc tự nguyện chịu mọi đau khổ Chúa gởi cho con để thăng tiến ơn phần rỗi đời đời. Con cũng không được khước từ việc tận lực cầu nguyện và cố gắng ngăn cản tội lỗi nơi những người gần gũi con. Khi con không đạt được ước nguyện ngay, hoặc không biết Chúa có nghe lời không, đừng nản lòng, nhưng hãy làm sinh động mục đích của con và tận lực kiên trì. Lòng ao ước như thế không bao giờ làm Chúa buồn. Chúa ước ao phần rỗi đời đời cho mọi người Chúa đã cứu chuộc hơn con khao khát nhiều. Nhưng nếu các lời con cầu nguyện không thấy được đáp ứng, con hãy dùng phương cách mà sự khôn ngoan và lòng bác ái đòi hỏi, lại tiếp tục các lời con cầu nguyện. Thiên Chúa luôn luôn bị lôi cuốn bởi lòng bác ái đối với người khác và vì yêu thương mà tìm cách ngăn cản người khác khỏi tội lỗi. Chúa không muốn kẻ tội lỗi chết (Ezech. 33:11). Như con đã ghi, Chúa không tán thành phán quyết tiền kiện tuyệt đối về việc luận phạt các thụ tạo của Chúa, nhưng tìm cách cứu rỗi tất cả, nếu họ không tự ý theo đuổi án trầm luân đời đời. Mặc dầu theo phép công thẳng và trái với bản tính của Chúa, Chúa để cho xảy ra việc người ta tự ý chuốc lấy án phạt đời đời, vì đó là điều bất khả ly đối với ý chí tự do của loài người. Con hãy cầu nguyện xin cho thánh ý Chúa thể hiện trong mọi sự chính đáng.

  ----------- Nếu Mẹ ước ao con chịu đau khổ với lòng hăng say bác ái như thế vì phần rỗi anh chị em con, con hãy suy xét xem con phải làm gì để cứu rỗi chính con, con phải quí trọng linh hồn con chừng nào, linh hồn con đã được chuộc bằng giá vô cùng. Khi các cám dỗ và ham muốn làm cho con hướng về việc phạm bất cứ thứ tội gì, dù nhỏ mọn đến đâu, con hãy nhớ những đau buồn Mẹ phải chịu, nước mắt Mẹ tuôn rơi vì biết các tội lỗi loài người và lòng Mẹ khao khát ngăn ngừa các tội lỗi đó. Con yêu dấu, đừng gây ra điều như thế cho Mẹ, mặc dầu bây giờ Mẹ không chịu đau đớn như thế nữa, nhưng con tước đoạt khỏi Mẹ niềm vui nhìn thấy con, người mà Mẹ yêu thương làm cho trở nên môn đệ của Mẹ. Nếu con không trung thành trong điều này, con sẽ làm hư điều ước ao cao cả của Mẹ là thấy con làm hài lòng Thiên Chúa Con Mẹ và chu toàn thánh ý Chúa trọn vẹn.

  ----------- Nhờ ơn soi sáng, con hãy suy xét ý thức rằng bất cứ tội nào con mắc phạm cũng đều lớn lao chừng nào sau khi con được ưu ái, được liên kết trong bổn phận đối với Chúa và với Mẹ. Những ngày tháng còn lại trong cuộc đời trần thế của con sẽ không thiếu nguy hiểm và cám dỗ. Trong mọi trường hợp, con hãy nhớ những giáo huấn của Mẹ, những đau đớn và nước mắt Mẹ. Hơn hết là hãy nhớ những ân sủng con mắc nợ đối với Thiên Chúa Con Mẹ, Đấng vô cùng đại lượng đối với con, ban cho con Máu Chúa vì mục đích gợi nhớ sự đền đáp hiếu thảo của con.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *

Chia sẻ trang này