1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

Dẫn Chứng Về Thiên Chúa - Kỳ 3

Thảo luận trong 'Giáo lý - Sứ điệp - Tín lý' bắt đầu bởi Paulminhhuy, 30/12/09.

 1. Paulminhhuy

  Paulminhhuy BTT Giới Trẻ Miền Nam Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/12/09
  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  1,034
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Software Engineering
  Nơi ở:
  Xìii Goòng
  Dẫn Chứng Về Thiên Chúa - Kỳ Cuối

  Dẫn Chứng Về Thiên Chúa

  Đường Lối 3

  [​IMG]

  - (Sinh Viên Phát Diệm) Khởi điểm của dẫn chứng này bắt nguồn từ sự khác biệt giữa cái không thể thiếu và cái có thể thiếu của vạn vật. Toma Aquino nhận xét: Tất cả mọi thứ, mới đầu chưa tồn tại trong thế giới (trước vụ nổ lớn), rồi sau ấy nó được tạo thành, nhưng cũng chỉ đến một thời gian nào đấy nó lại biến mất trên cõi trần gian. Như thế có nghĩa, mọi vật trong vũ trụ chỉ là tạm thời, (chúng có thể thiếu) chứ không mang tính chất tất yếu; hay nói khác, mọi vật đều nằm trong quy luật sinh ra và chết đi.

  Nhưng Toma Aquino thấy, bắt buộc phải có cái gì ấy không thể thiếu, và từ sự ấy mới sinh ra những thứ khác. Toma lý luận, cái vật A hiện đang tồn tại, chỉ có thể được hình thành từ vật B đã có sẵn. Nếu mà không có cái nguồn gốc ban đầu thì đã không sinh ra được vạn vật hiện tại. Mà thực tế rõ ràng là vạn vật đang tồn tại xung quanh đây, vậy phải có cái nguồn gốc sinh ra nó, chứ không thì mâu thuẫn.

  Do đó, phải có một nguồn gốc không thể thiếu, mà từ ấy mới tạo thành những thứ khác trong thế giới này. Và cái nguồn gốc không thể thiếu ấy là Thiên Chúa.

  Bình luận

  - Về câu hỏi có thể có nhiều nguồn gốc của vũ trụ thì trong phần bình luận về dẫn chứng phần 1 đã trả lời.

  - Ngoài ra có ý kiến cho rằng, đồng ý có Sinh-Tử trong thế giới này, nhưng không phải là chết đi là hết. Sự chết có khi chỉ là sự biến dạng từ hình thức này chuyển sang hình thức khác. Chẳng hạn, cây cối được sinh ra lớn lên, rồi chết đi, nhưng cây sau khi chết, nó lại trở về đất, chứ không hẳn hoàn toàn mất đi.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *

Chia sẻ trang này