1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu?

Thảo luận trong 'Giáo lý - Sứ điệp - Tín lý' bắt đầu bởi Gb_cuong, 15/12/09.

 1. Gb_cuong

  Gb_cuong <B><font color=" blue ">Trưởng ban Bác ái khóa 200 Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/4/09
  Bài viết:
  231
  Đã được thích:
  166
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sales
  Nơi ở:
  5/72 PHÙNG KHOANG
  Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu?

  Giáng sinh là một dịp để mọi gia đình cùng sum vầy, đoàn tụ, để những người bạn trao tặng nhau những tấm thiệp hay những món quà thay lời chúc an bình. để những mơ ước được nhận quà của Ông già Noel của những em bé ngoan bay xa…

  Thế nhưng, tập tục chào đón Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu?

  Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Nô-el, hay Nô-en (nói tắt của từ Em-ma-nu-el, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta) là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời của phần lớn của người theo đạo Thiên chúa Giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.

  Một số bằng chứng lịch sử đã cho biết, có lẽ những thổ dân tại một số vùng ở Ai Cập là những người đầu tiên có tập tục tổ chức lễ chào mừng ngày sinh Chúa Jesus, từ khoảng năm 200 sau Tây lịch. Nhưng, phải chờ đến khoảng năm 320-353, ngày lễ đó mới được Tòa Thánh La Mã quy định vào ngày 25 tháng Mười Hai. Và ngày này được hầu hết giáo dân Thiên Chúa Giáo chọn làm ngày tổ chức Lễ Giáng Sinh.

  Việc chọn ngày 25 tháng Mười Hai làm ngày kỷ niệm sinh nhật Chúa Jesus, sự thật là một suy tính của Tòa Thánh La Mã vào thời đó, muốn biến tập tục tổ chức lễ thờ Thần Mặt Trời và Thần Nông đã có từ xa xưa tại các làng mạc khắp Âu Châu, thành một ngày lễ có tính chất đạo giáo hơn.

  Từ thời hoang sơ, nhiều bộ lạc trên địa cầu đã có tập tục thờ Thần Mặt Trời. Tại Âu Châu, Ai Cập, Trung Ðông... lễ tế Thần Mặt Trời (Sun-god) được tổ chức trang trọng vào khoảng đông chí, tức thời điểm mà quả địa cầu có khoảng cách xa mặt trời nhất (vào khoảng ngày 22, 23 tháng Mười Hai). Sau ngày đông chí này, quả địa cầu, trên quỹ đạo của nó, bắt đầu thu ngắn khoảng cách đối với mặt trời. Vì vậy, khi trang trọng tế lễ Thần Mặt Trời vào ngày đông chí, những người dân thuộc nền văn hóa du mục Âu Châu tin rằng họ sẽ được ban phát nhiều năng lực sống hơn từ Thần Mặt Trời. Ðây cũng là một quan niệm về sự tái sinh, sự hồi phục, về niềm tin sống dậy của con người từ thời xa xưa.

  Trong khi đó, tại một số nơi khác, lễ tế Thần Nông (Saturnalis) được tổ chức rầm rộ trong khoảng một tuần lễ, từ khoảng ngày 19 tháng Mười Hai mỗi năm. Theo thần thoại, vị thần Saturnalis đã mang cho loài người những hạt giống ngũ cốc cần thiết để sống còn. Vì vậy, lễ tế vị thần này biểu lộ lòng cảm ơn của con người đối với tạo hóa đã ban phát thực phẩm cho con người. Trong thời gian tế lễ này, người ta đã có tập tục tránh sát sinh, giảm án cho những tù nhân, phát quà cho người nghèo khó, và những việc làm từ thiện khác, để biểu lộ lòng sùng kính của con người đối với lòng bác ái, bao dung của tạo hóa, của vị thần mà họ sùng bái.

  Có lẽ, vì cùng chứa đựng những tư tưởng nhân sinh quan về sự hồi phục, tái ngộ, vị tha, bác ái như vậy, nên Lễ Giáng Sinh không chỉ được các giáo dân Thiên chúa giáo mà còn tất cả những người không theo đạo tổ chức ăn mừng và từ rất lâu, nó đã trở thành một ngày quốc tế lễ!


  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
  gioitre102 thích bài này.

Chia sẻ trang này