1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

LỄ TRUYỀN CHỨC GIÁM MỤC PHỤ TÁ GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

Thảo luận trong 'Giáo Hội Việt Nam' bắt đầu bởi Ledung_vh_pd, 1/6/14.

 1. Ledung_vh_pd

  Ledung_vh_pd Ninh Bình Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/3/11
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  1,197
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  SVCGPD tại NB
  Hôm nay 29/05/2014, Nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp trở thành trái tim của giáo phận Long Xuyên, nơi tổ chức Thánh lễ Truyền chức Giám mục cho cha Giuse Trần Văn Toản, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá giáo phận Long Xuyên ngày 05/04/2014.

  Ngay từ rất sớm, từng dòng xe cộ từ các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ nườm nượp tuốn về trung tâm của sự kiện trọng đại này, kín cả quốc lộ 80, con đường hướng về Rạch Giá - Hà Tiên ngang qua Đài Đức Mẹ nơi diễn ra lễ truyền chức.

  Tiếng vỗ tay vang rền cùng nụ cười trên các khuôn mặt tươi như hoa làm nức lòng các vị khách quý từ phương xa. Vị đại diện Toà Thánh, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, và các Đức giám mục từ các giáo phận trên khắp miền đất nước, được nhận một vòng hoa tươi thắm ngay khi xuống xe tiến vào Đài Đức Mẹ.

  [​IMG]
  Đúng 9g00 Thánh lễ bắt đầu. Sau bài ca nhập lễ, khi đoàn đồng tế đã an vị tại lễ đài, Đức giám mục giáo phận Giuse Trần Xuân Tiếu trân trọng giới thiệu các giám mục và đọc diễn văn chào mừng. Hiện diện trong Thánh lễ tấn phong Đức giám mục Phụ tá giáo phận Long Xuyên có các giám mục: Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Đức cha Mathêu Nguyễn Văn Khôi, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến và linh mục giám quản giáo phận Vĩnh Long - cha Phêrô Dương Văn Thạnh.

  Sau diễn văn chào mừng, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu chủ tế.

  [​IMG]
  Kết thúc phần Lời Chúa, nghi thức phong chức Giám mục bắt đầu và diễn ra hết sức long trọng, sốt sắng. Hơn 10.000 tín hữu tham dự, (thậm chí có người ước tính khoảng 15.000 người) 21 giám mục và khoảng 300 linh mục cùng hiệp ý khẩn nài các thánh ban ơn lành cho Đức Tân giám mục. Hai vị giám mục phụ phong bên cạnh Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, đó là Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên và Đức cha Giuse Vũ Duy Thống. Nghi thức truyền chức nhấn mạnh tới chức vụ giám mục là để phục vụ và yêu thương cộng đoàn.

  Trước khi ban phép lành cuối lễ là nghi thức chúc mừng Đức cha Giuse Trần Văn Toản. Đầu tiên là Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, chủ tịch HĐGMVN, thay mặt các giám mục Việt Nam, kế đến là Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli vị đại diện Toà Thánh, rồi tới cha Luy G. Huỳnh Phước Lâm, tổng đại diện giáo phận. Sau hết là bài cám ơn của đức Tân giám mục Giuse.

  Tâm tình vui mừng hôm nay làm nhiều người nhớ lại niềm hạnh phúc năm xưa. Thật vậy, gần 15 năm trước, 29/06/1999, giáo phận Long Xuyên dường như vỡ oà trong cảm xúc trào dâng khôn tả khi cùng một lúc có được hai tân giám mục: Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên là Tổng giám mục giáo phận Hà Nội hiện đang nghỉ dưỡng tại tu viện Châu Sơn, Ninh Bình, và Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu hiện là giám mục chính toà Long Xuyên, cũng là vị chủ phong trong thánh lễ truyền chức giám mục hôm nay.

  [​IMG]
  [​IMG]
  nguồn: gplongxuyen.org
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 2. Ledung_vh_pd

  Ledung_vh_pd Ninh Bình Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/3/11
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  1,197
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  SVCGPD tại NB
  THÁNH LỄ TẠ ƠN GIÁM MỤC - TẠ ƠN VÀ SỨ VỤ
  Nhà thờ Chính Tòa Long Xuyên 30/05/2014. Tạ Ơn và Sứ Vụ, đó là chủ đề Thánh Lễ Tạ Ơn Giám Mục hôm nay. Thánh lễ diễn ra vào lúc 9.00 giờ tai nhà thờ Chính Tòa với sự tham dự đầy đủ các đại diện của các ban ngành đoàn thể khác nhau thuộc mọi thành phần dân Chúa trong cả địa phận.

  Đức tân giám mục chủ tế với sự hiện diện của của Đức Cha Giuse chính tòa và đông đảo các linh mục trong Hội Đồng Linh Mục và các Ủy Ban giáo phận. Cha sở chính tòa Micae Lê Xuân Tân thay mặt cho cộng đoàn chúc mừng hai Đức Cha. Chúc mừng Đức Cha Chính Tòa vì đã có người tài đức phụ tá để giúp giáo phận tốt đẹp hơn nữa, chúc mừng Đức Cha Phụ tá vì được Chúa thương ban tuyển chọn làm đấng kế vị các tông đồ chăm sóc cho đoàn dân được vững mạnh trong đức tin.

  Sau bài Phúc Âm, cha tổng đại diện Luy G. Huỳnh Phước Lâm chia sẻ Lời Chúa với bài của Đức Cha Gioan Bùi Tuần, người vắng mặt vì lý do sức khỏe. Bài chia sẻ nhấn mạnh tới khiêm nhường, cầu nguyện và tỉnh thức. Đó cũng là lời cầu chúc của Đức Cha Gioan cho toàn thể dân Chúa và cách riêng cho Đức Giám Mục Phụ Tá Giuse.[​IMG]
  Trong bài cám ơn của mình, Đức Cha Phụ Tá làm nổi bật tâm tình tạ ơn và sứ vụ. Tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn mọi người, cả những người hiện diện lẫn vắng mặt, cả những người còn sống cũng như đã qua đời mà cách nào đó đã tác động trên cuộc đời và làm nên con người của Đức Cha hôm nay. Cuộc đời, theo như Đức Tân Giám Mục nói, luôn bao gồm niềm vui nỗi buồn, nụ cười và nước mắt, hạnh phúc và khổ đau, nhưng nếu chúng ta biết thuận theo Ơn Sủng của Thánh Thần, cuộc sống sẽ trở thành tươi đẹp: “Mọi sự đều có thể đối với người tin” (Mc 9,23). Hay nói như thánh Phaolô, “với người có đức tin, mọi sự đều nên tốt”.

  Thánh lễ kết thúc vào lúc 10 giờ 15 phút và mọi người tham dự được mời sang Tòa Giám Mục để chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc mừng.

  [​IMG][​IMG]
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *

Chia sẻ trang này