1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

[Album ảnh] Chuyến dã ngoại Cần Giờ của Giới trẻ Phát Diệm TP.HCM

Thảo luận trong 'Tin tức - Phóng sự ảnh' bắt đầu bởi Paulminhhuy, 13/12/10.

 1. Paulminhhuy

  Paulminhhuy BTT Giới Trẻ Miền Nam Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/12/09
  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  1,034
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Software Engineering
  Nơi ở:
  Xìii Goòng
  Giới trẻ Phát Diệm
  « dọn đường cho Chúa đến, mở lối để gặp nhau »​


  Hiện nay có hàng nghìn người công giáo Phát Diệm đang sinh sống, lao động, học tập tại Sài Gòn. Từ lâu nay, vấn đề người di dân tại những thành phố lớn là một trong những ưu tư của một số vị mục tử: làm sao để những người từ các địa phương khác đến sống, lập nghiệp tại thành phố có thể giữ vững đức tin trong một xã hội thay đổi chóng mặt; làm sao vừa giữ được truyền thống quê hương vừa có thể hòa nhập với cộng đồng, với lối sống thị thành. Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, vị chủ chăn của giáo phận Phát Diệm, cũng có cùng những thao thức đó. Qua những lần gặp gỡ với giới trẻ Phát Diệm tại Hà Nội và Sài Gòn, ngài quan tâm đặc biệt đến giới trẻ. Ngài khích lệ giới trẻ Phát Diệm lập thân, lập nghiệp với tinh thần Kitô giáo. Ngài thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn, lo lắng của những người trẻ xa quê.

  « Dọn đường cho Chúa đến, mở lối để gặp nhau » là chủ đề của chuyến hành hương – cầu nguyện - giao lưu do nhóm Giới trẻ Phát Diệm tại Sài Gòn tổ chức vào hai ngày thứ bảy 11 và chủ nhật 12 tháng 12 năm 2010 tại Cần Giờ. Mục đích của chuyến đi là để giới trẻ Phát Diệm gặp nhau, gắn kết với nhau, nhất là cùng nhau gặp Chúa. Chuyến dã ngoại 2 ngày cũng nhằm giúp họ học hỏi những kĩ năng sinh hoạt tập thể, trau dồi đức tin, củng cố tình đồng bào - đồng đạo - đồng hương. Giới trẻ Phát Diệm tại Sài Gòn cũng muốn chia sẻ thời gian, sự hiện hữu khiêm tốn của mình bên cạnh những người dân nghèo tại đây. Họ xác tín: gặp và chia sẻ với người nghèo là gặp Chúa.

  Chiều thứ bảy ngày 11 tháng 12, nhóm Giới trẻ Phát Diệm đã đến cộng đoàn Đồng Hòa, một giáo điểm truyền giáo do quý cha Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách. Cha bề trên cộng đoàn Giuse Phạm Cao Thanh Sơn và cha phụ tá Thomas A. Phạm Phú Lộc đón tiếp đoàn một cách thân tình, chu đáo. Trong Thánh lễ chiều tối, cha bề trên cộng đoàn Đồng Hòa đã hướng anh chị em Phát Diệm đến việc canh tân sám hối, một việc cần thiết trong tâm tình đón chờ Chúa đến.

  [​IMG]
  Chạm chân tới Cần Giờ

  [​IMG]
  Thánh lễ được tổ chức ngay khi vừa bước chân xuống Cần Giờ


  Hoạt động đầu tiên của chuyến dã ngoại là đêm sinh hoạt lửa trại sôi động dưới sự điều khiển của thầy Vincent Vũ Hương Lạc C.Ss.R (quê Phú Hậu) cùng với sự cộng tác của hai MC Thiên Ân (gốc Khiết Kỷ) và Gia Phú (Gia Lạc). Đêm lửa trại sôi động với những vũ điệu, những bài hát của các bạn trẻ hướng đến ý tưởng Đức Kitô là Ánh Sáng thế gian. Tiếp theo là giờ cầu nguyện theo cộng đoàn Taizé. Ngồi xung quanh đống lửa hồng, bằng ánh sáng huyền ảo của những ngọn nến, bằng âm nhạc, nhất là bằng những câu hát đơn sơ được lặp đi lặp lại, Lời Chúa và tâm tình của Chúa như dần dần thấm vào tâm hồn mỗi người. Đó là thời gian mà ai cũng cảm thấy linh thiêng, tâm hồn lắng đọng lại để mình nói với Chúa và để nghe Chúa nói với mình. Bạn Phạm Văn Toàn (sinh viên trường Y, quê Tôn Đạo), nói với người viết rằng bạn phát khóc vì xúc động trong phần sám hối của giờ cầu nguyện. Sau buổi cầu nguyện Taizé, trời về khuya, tuy mệt sau một ngày đi trên xe, sau những tiết mục nhảy múa, nhiều bạn trẻ vẫn không muốn ngủ. Họ đã ngồi quanh đống lửa để trò truyện tâm tình, để trao đổi, chia sẻ.

  [​IMG]
  Đốt lửa trại thật ấm áp

  [​IMG]
  Vui chơi dưới ánh lửa

  [​IMG]
  Thiêng liêng trong từng lời cầu nguyện Taizé

  [​IMG]
  Một số bạn nán lại sau khi màn đốt lửa trại kết thúc

  Hôm sau, chủ nhật 12 tháng 12, hơn một trăm bạn trẻ đã dành sáu tiếng đồng hồ bên nhau tại bãi biển Cần Giờ. Các bạn trẻ tắm biển, đá bóng, chơi bài, thi nấu ăn một cách nhiệt tình, thích thú. Tổ ẩm thực do bạn Phạm Thị Thu Hà (gốc xứ Phát Diệm) đảm nhiệm một cách tuyệt vời. Ở bãi biển miền Nam, thưởng thức món bún thịt nướng kiểu Bắc, với một chút rượu Kim Sơn mà anh em hay gọi là “nước mắt quê hương” thì còn gì tuyệt bằng! Cũng không thể quên được món nem chạo, đặc sản Kim Sơn, do bạn Lê Văn Dũng, (đến từ giáo xứ Phát Diệm, sinh viên đại học Thủy lợi) thực hiện tối hôm trước.

  Buổi sinh hoạt tại bãi biển được kết thúc bởi phần thi hiểu biết về Phát Diệm và về lễ Giáng Sinh. Chương trình thi với phương châm “học mà chơi, chơi mà học” nhằm để giúp giới trẻ Phát Diệm xa quê hiểu biết hơn để yêu mến hơn giáo phận mẹ, đồng thời mở rộng thêm những kiến thức đơn giản về Kinh Thánh và truyền thống liên quan đến sự kiện Con Thiên Chúa làm người. Tuy xa quê, nhưng qua phần trả lời câu hỏi, một số bạn tỏ ra hiểu biết rõ về Phát Diệm, về các Đức giám mục Việt Nam gốc Phát Diệm, về các thánh Tử Đạo…Cũng phải công bằng mà nói, vì nhiều lý do, nhiều bạn chưa biết nhiều về giáo phận, cũng như còn có những lỗ hổng về kiến thức Kinh Thánh. Tuy vậy, cuộc thi nho nhỏ vui nhộn cũng rất bổ ích cho các thành viên, nhắc nhở các bạn chăm đọc và học Kinh Thánh để Lời Chúa trở nên ánh sáng dẫn đưa mỗi người trên những dặm đường dài phía trước.

  [​IMG]
  Qua cuộc thi các thầy đã bổ sung rất nhiều kiến thức về Phát Diệm cho các bạn

  14g30, nhóm Phát Diệm rời cộng đoàn Đồng Hòa để thăm Tập viện Dòng Chúa Cứu Thế, đồng thời thăm hỏi các cụ Nhà dưỡng lão và thăm và chia sẻ một chút quà Giáng Sinh cho những gia đình nghèo tại Rạch Lỡ, Cần Giờ. Các bạn trẻ đã dành thời gian ngắn ngủi để trò chuyện, thăm hỏi bà con ở đây. Họ tinh tế nhận ra rằng truyền giáo phải bằng nét đẹp của nhân bản, văn hóa, bằng tình yêu thương, sự tôn trọng, chứ không hoàn toàn bằng vật chất. Hi vọng, sự hiện diện ngắn ngủi và khiêm nhường của các bạn trẻ bên cạnh những người nghèo là món quà quý họ tặng cho nhau cũng như cho những người nghèo trong mùa Giáng Sinh. Giới trẻ Phát Diệm cũng nhận ra rằng người nghèo cũng có thể giúp mình nhận ra mình, cách này cách khác, rằng mình cũng là những người nghèo: nghèo về tinh thần, nghèo sự can đảm, nghèo yêu thương, nghèo nhân bản…Nhận ra mình để sám hối, để thay đổi, là cách “dọn đường cho Chúa đến và mở lối để gặp nhau”.

  Chuyến hành hương – cầu nguyện - giao lưu của giới trẻ Phát Diệm tại Cần Giờ là một điểm khởi đầu hết sức tốt đẹp của nhóm giới trẻ Phát Diệm tại Sài Gòn. Chuyến dã ngoại này đã dọn được con đường nào cho Chúa đến chưa? Điều đó chỉ có Chúa biết. Tuy vậy, việc họ gặp nhau, gắn kết với nhau trong đức tin, ý thức tới việc canh tân đời sống, biết nhạy cảm và sẻ chia với những người đau khổ…Thiết nghĩ, đó chính là con đường mà Chúa muốn đến.

  Nhóm Phát Diệm xin cảm tạ Chúa đã quy tụ anh em Phát Diệm lại trong tình yêu của Ngài; tri ân Đức Cha, quý Cha Phát Diệm tại Sài Gòn, quý Thầy, quý ân nhân và các nhà tài trợ đã nhiệt tình hi sinh thời gian, sức lực, vật chất để chuyến hành hương - cầu nguyện - giao lưu này được thành công tốt đẹp. Nhóm Phát Diệm đã học hỏi được rất nhiều nơi quý cha Dòng Chúa Cứu Thế về tinh thần truyền giáo, hiếu khách, hi sinh, phục vụ.

  Lễ Giáng Sinh đang đến rất gần với từng người, với từng nhà, nơi mỗi góc phố, mỗi con đường của Sài Gòn. Dù thời gian năm tháng sẽ lùi xa, dù những lo toan cuộc sống sẽ bộn bề, sẽ làm phai nhạt những mái đầu xanh, người trẻ Phát Diệm sẽ không bao giờ quên được mùa Giáng Sinh đầy ắp những kỷ niệm này. Khi chia tay, một bạn đã khẽ đọc đoạn thơ rất sinh viên:

  “Mong chóng về già để kể chuyện cùng nhau
  Về những ngày chúng mình đang sống
  Đời sinh viên vui buồn thơ mộng
  Ai sống qua rồi chắc dễ gì quên”.​  Sài Gòn, 13 tháng 12 năm 2006

  Hoài Nam  Theo dòng sự kiện


  [​IMG]Cần Giờ - Kỷ niệm một chuyến đi (Phần 1)
  [​IMG]Cần Giờ - Kỷ niệm một chuyến đi (Phần 2)
  [​IMG]Cuộc thi nhỏ về Phát Diệm và về lễ Giáng Sinh
  [​IMG]Quê hương ...
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 2. FAN MANCHESTER

  FAN MANCHESTER Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  13/2/10
  Bài viết:
  1,071
  Đã được thích:
  376
  Điểm thành tích:
  83
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  Phùng khoang
  một chuyến dá ngoại thật tuyệt vời của anh chị em svpd tại sài gòn
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 3. Maria_NguyenTham

  Maria_NguyenTham New Member

  Tham gia ngày:
  13/12/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Một chuyến đi thật là vui và ý nghĩa!
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 4. Tnu'

  Tnu' <B><font color=" green ">Super Moderators</font></ Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  1,444
  Đã được thích:
  1,436
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Student
  Nơi ở:
  Đến từ rừng Cúc Phương!
  hihi, Ban liên lạc cung cấp 1 vài bức anh lên là Tnu nhận ra ngay người quen của mình ^^
  Chúc các bạn trong Tp. HCM luôn sát cánh bên nhau trong tình yêu thương của Chúa
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 5. vutunglinh

  vutunglinh New Member

  Tham gia ngày:
  27/10/10
  Bài viết:
  248
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  0
  Cảm ơn Tnu râts nhiều. Hi vọng dịp tới đi dã ngoại sẽ mời Nhóm Phát Diệm Hà Nội đi cùng giao lưu cho nó hoành tráng. Chuyến đi vừa qua, theo các bạn nhận xét, là một chuyến đi an toàn, ý nghĩa và hữu ích. Cảm ơn các bạn Hà Nội đã theo dõi những bước đi của anh em Saigon. Các bạn gửi vào cho bọn mình một chút lạnh đi. Ở SG sao mà thèm cái lạnh của Hà Nội đến thế!!!! Tết này chúng ta gặp nhau nhé. Mọi người đang hẹn nhau đúng 09h sáng ngày 4 Tết có mặt ở cống Nhà thờ PD để tết Đức Cha và gặp nhau. Không biết nhóm Hà Nội có nhất trí gặp nhau vào ngày đó không nhỉ????
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 6. kimkoncuong

  kimkoncuong Moderator

  Tham gia ngày:
  2/11/10
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  255
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Student
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Mới hôm trước tôi đi bệnh viện xét nghiệm, bác sĩ nói tôi có một cái gì đó trong não mà nghi rằng là mầm mống của ung thư não. Vậy mà sau chuyến đi dã ngoại Cần Giờ về, tôi đi kiểm tra lại thấy bình thường. Kì diệu thật.

  Có lẽ là vui quá nên vậy đó các bạn ạ.

  :eek:
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 7. Headway

  Headway New Member

  Tham gia ngày:
  4/11/10
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  28
  Điểm thành tích:
  0
  trước ngày đi tôi bị street nặng, tưởng không qua khỏi, nó nguy hiểm hơn cả ung thư não, thế mà sau chuyến đi tôi yêu đời hẳn, tinh thần được giải tỏa rất nhiều :::-1:
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *

Chia sẻ trang này