1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

đi một ngày đàng học một sàng khôn

Thảo luận trong 'Tin tức - Phóng sự ảnh' bắt đầu bởi hatcai, 15/9/11.

 1. hatcai

  hatcai New Member

  Tham gia ngày:
  18/5/09
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  99
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  Sinh viên PD tại SG
  Đi một ngày đàng học một sàng khôn

  Đời tôi đã qua 25 mùa thu, mỗi mùa có một kỷ niệm đặc biệt đáng nhớ nhưng có lẽ Tết Trung Thu lần thứ 25 này với các em mồ côi, khuyết tật ở Củ Chi là kỷ niệm đẹp nhất, lung linh nhất mặc dù giờ tôi đã qua cái tuổi teen tinh nghịch rồi. Không chỉ là Tết Trung Thu đẹp nhất mà đây còn là chuyến đi tình nguyện bác ái mà tôi học hỏi được nhiều điều nhất.

  Bài học đầu tiên là tin tưởng phó thác vào Chúa. Khi nhóm mới lên kế hoạch đi tình nguyện thì mọi người đều lo lắng không biết lấy kinh phí ở đâu. Chắc là mỗi người phải đóng góp vài trăm ngàn chăng? Nhưng thiệt không ngờ khi đã lên chương trình cụ thể và gửi thư ngỏ cho các ân nhân thì nhóm đã nhận được rất nhiều quà ủng hộ: người thì cho tiền, người thì ủng hộ quần áo, mũ nón, sách vở, người thì bán gạo với giá rẻ. Đúng là khi chúng ta tin tưởng vào Chúa và quyết tâm làm những việc hữu ích cho Giáo hội và xã hội thì Ngài luôn nâng đỡ.

  Bài học thứ hai là hãy mở lòng ra để chia sẻ tình yêu và chúng ta sẽ nhận lại gấp bội. Khi đến nhà dưỡng lão để thăm các cụ, chúng mình không những cảm thấy rất vui khi được nghe các cụ chia sẻ, ca hát mà con học được rất nhiều điều. Một cụ bà quê gốc ở Ninh Bình khuyên chúng mình rằng: “Giờ xã hội rất nhiều tệ nạn, các cô cậu đừng có a dua theo người ta nhá. Ráng giữ mình kẻo mắc vào căn bệnh thế kỷ thì khổ đó.” Tôi hỏi cụ: “Năm nay cụ 91 tuổi rồi làm thế nào mà cụ vẫn khỏe và đi lại bình thường như vậy ạ?” Cụ đáp rằng: “Cái gì mình thường xuyên sử dụng thì nó sẽ không bị han gỉ. Hàng ngày ở đây có các soeur lo cho hết nhưng tôi vẫn cố gắng hoạt động chân tay: lau nhà, dọn dẹp, đi lại làm những việc vặt trong cộng đoàn để giúp các soeur. Chân tay tôi thường xuyên sử dụng nên tôi không bị liệt. Nhiều cụ ở đây bị liệt khổ lắm. Các soeur phải phục vụ từ A đến Z.” Qua lời khuyên này của cụ, tôi thấy mình cần phải năng làm việc, đồng thời tập thể dục, chơi thể thao nhiều hơn để có sức khỏe tốt. Sức khỏe là vàng.

  Tại ngôi nhà chung dòng Thiên Phúc, trong đêm sinh hoạt Trung Thu với các em mồ côi, khuyết tật ở đây tôi cũng học được nhiều điều từ các em. Tôi đặc biệt ấn tượng bởi màn múa lân và mua quạt của các em. Ở màn múa lân, hai em nam biểu diễn không kém gì đội lân chuyên nghiệp. Tham gia tiết mục múa quạt có tám em trong đó có vài em bị khiếm thính nhưng thật ngạc nhiên cả đội múa rất đều và đẹp mặc dù các em mới chỉ được các soeur hướng dẫn tập mấy ngày trước Trung Thu. Qua đây mình thấy rằng mọi người dù có bị khuyết tật nếu được chỉ bảo và hướng dẫn chu đáo cộng với quyết tâm của chính mình thì có thể làm được những việc tưởng chừng khó khả thi.

  Còn nhiều bài học và kinh nghiệm nữa mà mình không thể kể hết ra đây được. Chỉ có những người đích thân trải nghiệm thực tế mới cảm nhận và học hỏi được. Trung Thu qua nhưng còn đọng lại bao kỷ niệm đáng nhớ và những bài học sẽ theo mình suốt cuộc đời.

  Một số hình ảnh trong chuyến đi: *()

  Thăm các cụ ở nhà dưỡng lão:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Các em thiếu niên múa lân:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Các em thiếu nhi mồ côi và khiếm thính múa quạt:
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 2. hatcai

  hatcai New Member

  Tham gia ngày:
  18/5/09
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  99
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  Sinh viên PD tại SG
  Cảm ơn blue, gioanchu, kimkoncuong, lovely, Tnu, voicon đã đọc bài của mình. Sao ko có ý kiến gì vậy? :}:mad:
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
  blue thích bài này.
 3. gioanchu

  gioanchu Cựu trưởng Ban Thể Thao nhóm miền Nam.

  Tham gia ngày:
  25/10/09
  Bài viết:
  293
  Đã được thích:
  423
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Thất nghiệp
  Nơi ở:
  Phú Hậu
  Rất cám ơn bài viết của hatcai. Khi đọc xong bài viết thì có thể cảm nhận được những tâm tình của hatcai gửi vào trong bài viết này. Và mình tin rằng, sau chuyến đi này thì mỗi người chúng ta cũng đều có những cảm xúc của riêng mình. Mong rằng hatcai tiếp tục phát huy và cống hiến cho ngôi nhà của chúng ta những bài viết hay.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
  Paulminhhuy and blue like this.
 4. blue

  blue <font color="Blue" size=+1>Tổ mai mối</font>

  Tham gia ngày:
  17/1/11
  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  304
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  SV
  Nơi ở:
  Độc Lập- Tự Do- Hạnh Phúc
  Bài viết của anh thực sự sâu sắc và ý nghĩa lắm ak. Mặc dù em k có mặt ở đó nhưng qua bài viết, những hình ảnh này em đã phần nào cảm nhận được bầu không khí sôi nổi, vui tươi và ấm áp tình thương yêu của các anh, các chị mang đến cho những cụ ông, cụ bà, cho những em nhỏ trong dịp trung thu hum vừa rùi. Thanks anh nhìu nhìu .^^.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
  Paulminhhuy thích bài này.

Chia sẻ trang này