1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

Đức tin Kitô giáo trước vấn đề tìm hài cốt của một số nhà ngoại cảm

Thảo luận trong 'Giáo lý - Sứ điệp - Tín lý' bắt đầu bởi jostunglinh, 19/10/11.

 1. jostunglinh

  jostunglinh New Member

  Tham gia ngày:
  16/5/11
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  280
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  tu si
  Nơi ở:
  Phát Diệm
  Việc tìm hài cốt của một số nhà ngoại cảm
  Lm. Giuse Phan Tấn Thành | 15:22 | 19/10/2011

  Xin được ghi lại ở đây một số ưu tư mục vụ của Đức Cha Hải phòng và cố gắng giải đáp bước đầu của UBGLĐT.

  VIỆC TÌM HÀI CỐT CỦA MỘT SỐ NHÀ NGOẠI CẢM
  LIÊN QUAN ĐẾN CHUYỆN CẦU CƠ, BÓI TOÁN,
  MA THUẬT VÀ HIỆN TƯỢNG GỌI HỒN  Vì nhu cầu mục vụ trong Giáo phận của mình, Đức Giám mục Hải Phòng trong thư gửi cho UBGLĐT, trực thuộc HĐGMVN, đã nêu lên một số ưu tư hiện nay của ngài, liên quan đến đức tin của người tín hữu.

  Xin được ghi lại ở đây một số ưu tư mục vụ của Đức Cha Hải phòng và cố gắng giải đáp bước đầu của UBGLĐT.

  I. MỘT SỐ ƯU TƯ MỤC VỤ

  1. Việc tìm hài cốt

  Từ một vài năm nay, xuất hiện rất nhiều người cho rằng họ có thể liên hệ với người chết. Những người này tự xưng là những nhà “ngoại cảm”. Họ có thể tìm được mộ của những người đã chết từ lâu. Khá nhiều người đã nhờ họ tìm mộ. Thông thường, việc tìm mộ đi liền với các nghi thức cúng bái, hương nhang, gọi hồn người chết về nói chuyện với những thân nhân còn sống.

  Theo tâm lý và tình cảm thông thường, những thân nhân gia đình mong muốn tìm được mộ người thân, vì họ chỉ an tâm khi biết thân nhân của họ đã “mồ yên mả đẹp”. Vì thế, nhiều người đổ xô nhau đi tìm mộ người thân đã chết trong chiến tranh (đi bộ đội). Một số người công giáo cũng nhờ các nhà ngoại cảm tìm mộ, cũng hương nhang cúng bái để cuối cùng chỉ tìm được một chút đất màu đen, chẳng biết có phải là mộ của người thân hay không. Một số linh mục bối rối vì những người công giáo, sau khi tìm được “mộ” người thân thì xin đưa vào nhà thờ tổ chức lễ an táng như đối với một người mới qua đời.

  Có nhiều dư luận trái chiều nhau về vấn đề này. Có người cho rằng đây chỉ là một trò lừa đảo. Người khác lại tin điều đó là có thật.

  2. Hiện tượng gọi hồn

  Gần đây có nhiều trường hợp được coi là nhập hồn. Có những người lớn bị hồn trẻ em đã bị phá thai nhập vào để than vãn và kể lại tình cảnh mình bị giết như thế nào. Có trường hợp người chết nhập hồn vào con cháu, đòi phải cúng bái, giải hạn… một số người công giáo lén lút hương khói theo chỉ dẫn của những người này để mong gia đình được yên ổn.

  Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công giáo từ số 2115 đến 2117 đã nêu rõ những hành vi cậy nhờ đến ma quỷ như chiêu hồn, bói toán… đều nghịch với đức tin. Vậy phải giải quyết vấn đề như thế nào cho phù hợp với những gì đang xảy ra hịên nay. Những câu hỏi được đặt ra là:

  1) Có nên cấm giáo dân nhờ các nhà ngoại cảm can thiệp không?

  2) Phải giải thích thế nào trong một số trường hợp xem ra là “rất chính xác” về những chỉ dẫn của các nhà ngoại cảm?

  3) Đối với những trường hợp tìm mộ có “màu sắc” mê tín dị đoan, có được cử hành các lễ nghi công giáo (an táng…) không?

  II. GIẢI ĐÁP BƯỚC ĐẦU CỦA UBGLĐT

  Trong khi chờ đợi một sự nghiên cứu kỹ lưỡng và đầy đủ hơn về những vấn đề do Đức Cha Hải Phòng nêu lên, UBGLĐT xin được đưa ra lời giải đáp bước đầu tạm thời như sau :

  Liên quan đến những câu hỏi đã nêu trên, thiết tưởng nên bắt đầu bằng vài nguyên tắc chung, trước khi đi đến giải quyết vấn đề cách cụ thể.

  A. NGUYÊN TẮC

  Khi bàn về Giáo lý của Hội Thánh liên quan đến chuyện cầu cơ, ma thuật, chúng ta phải phân biệt ba khía cạnh khác nhau : đạo lý (tín lý), khoa học và tâm lý (mục vụ).

  1. Đạo lý

  Phạm vi chuyên môn của Giáo Hội là phán đoán hành vi tốt hoặc xấu xét theo luân lý, dựa trên Thánh Kinh và Thánh Truyền. Về phương diện này, những hành vi nào trái ngược lại với việc tôn kính Thiên Chúa đều bị ngăn cấm :

  - Không ai được phép thờ lạy ma quỷ, hoặc kêu cầu chúng đến trợ lực.

  - Không ai được phép đòi buộc Thiên Chúa phải tỏ cho biết tương lai của mình.

  - Không ai được phép kêu hồn người chết. (Linh hồn những người chết ở trong tay Chúa, chứ không đi lang thang đến không trung).

  2. Khoa học

  Giáo Hội không can thiệp vào công việc nghiên cứu của các nhà khoa học. Nói đến chuyện khoa học có nghĩa là tìm hiểu sự thực như thế nào, hay chỉ là chuyện ảo giác, và tệ hơn nữa, chuyện lừa đảo, bịp bợm. Phải chăng khi cầu cơ thì ma hiện về thật, hay chỉ là do “ảo tưởng tập thể”?

  Xin đưa ra một thí dụ lành thánh để giải thích thêm : Nếu ai nói rằng họ thấy Đức Mẹ hiện ra thì chúng ta có nên tin không ? Chắc chắn là không. Trước hết cần phải điều tra hư thực như thế nào : Đương sự có phải là người tâm thần quân bình không ? Đương sự có chủ tâm lường gạt ai không, có muốn khai thác lòng nhẹ dạ để kiếm tiền không ?

  3. Tâm lý

  Có khi một chuyện không xấu xét về mặt luân lý nhưng có hại cho sức khoẻ (dù thể lý hay tâm lý) thì người có trách nhiệm giáo dục phải khuyên can. Thí dụ: Ai thức đêm coi TV rồi mất ngủ thì sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm. Rồi nếu xem những phim giật gân thì có thể gây hại cho cảm xúc, lo lắng. Về phương diện này, chúng ta dễ hiểu vì sao Giáo Hội cấm việc bói toán : Một đàng nó mất tiền, đàng khác nó làm cho mình mất tinh thần trách nhiệm bởi vì cứ phó mặc cho vận mạng, không dám lãnh trách nhiệm. Sự ngăn cấm này nằm trong mối quan tâm mục vụ.

  Những điều viết trong sách Giáo Lý Hội Thánh Công giáo thuộc về phạm vi thứ nhất và thứ ba, chứ không thuộc về phạm vi thứ hai.

  Số 2115 : thuộc về phạm vi tâm lý (tò mò không lành mạnh) tuy cũng gián tiếp đề cập đến phạm vi đạo lý (phó thác tin tưởng cho Chúa).

  Số 2116 : thuộc về phạm vi đạo lý

  Số 2117 :

  Rõ ràng phân biệt ba phạm vi :

  a) Đạo lý (lỗi nhân đức thờ phượng) ;

  b) Tâm lý (mang bùa là điều đáng trách : nhảm nhí) ;

  c) Khoa học : Được phép dùng những phương thuốc gọi là gia truyền, miễn là không kêu cầu quyền lực sự dữ hay nhằm lợi dụng người khác.

  B. ĐI VÀO CỤ THỂ

  1. Trước hết, cần phải xác định tính cách khoa học của các nhà ngoại cảm. Có đáng tin không ? Hay cũng giống như mấy ông thầy bói?

  2. Phải giải thích thế nào về những trường hợp xem ra rất chính xác?

  Đây thuộc về lĩnh vực khoa học. Tại sao có những người tìm được mạch nước để đào giếng ? Thưa là bởi vì họ có những “giác quan đặc biệt”. Một cách tương tự như vậy, tâm lý nói đến hiện tượng “thần giao cách cảm” (tiếng Anh: telepathy; tiếng Pháp: télépathie), với nhiều lối giải thích khác nhau (xin coi trên Wikipedia). Thiết tưởng hiện tượng chuyện “nhập hồn” cũng có thể xếp vào hạng này.

  3. Việc “gọi hồn người chết” có thể được xem xét dưới nhiều khía cạnh:

  a) Khoa học : Có đúng như vậy không, hay chỉ là bị ám ảnh?

  b) Đạo lý : Chắc chắn là không được, như đã nói trên.

  c) Tâm lý : Gây ra những sợ hãi lo âu, và chắc hẳn là không lành mạnh.

  4. Lễ nghi an táng :

  Cũng cần được xem xét dưới nhiều khía cạnh :

  a. Khoa học : Cần kiểm tra có chắc thực là hài cốt của người quá cố, hay chỉ là “chút đất màu đen” ?

  b. Phụng vụ : Lễ nghi an táng chỉ được thực hiện đối với xác chết (presente cadavere), chứ không đối với nắm tro. Ngay cả hài cốt hỏa thiêu, Giáo Hội cũng không cử hành Thánh lễ an táng, bởi vì thiếu trung thực với cử chỉ. Trong nghi thức an táng với sự hiện diện của thân xác, Giáo Hội bày tỏ lòng tôn kính đối với thân xác đã được thánh hóa nhờ Bí tích Rửa tội và trở nên đền thờ của Chúa Thánh Thần. Đám tro tàn không còn bộc lộ được dấu hiệu đó nữa, vì thế không thể dành cho đám tro tàn những nghi thức dành cho thân xác (tựa như xông hương). Dĩ nhiên, việc cầu nguyện và dâng Thánh Lễ cầu cho những người qua đời là chuyện khác, cho dù có thi hài hay không. Đây là ý kiến của bài viết đăng trên báo Notitiae của bộ Phụng tự năm 1977 trang 45.

  (Lm. Giuse Phan Tấn Thành, OP, nguyên Khoa trưởng Phân khoa Thần học Đại học Angelicum, Roma - Trưởng Nhóm Thần học Tín lý của UBGLĐT, trực thuộc HĐGMVN)

  Nguồn: http://giaophanmytho.net/view.aspx?idx=b7c7a24f-b459-4a88-9f56-1c51c78d5174&ag=cdtl
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 2. tungbin_th

  tungbin_th <font color="blue" size="+1">Cựu Trưởng nhóm Thái Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/10/09
  Bài viết:
  654
  Đã được thích:
  1,395
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Kỹ sư ô tô
  Nơi ở:
  Thái Hà Bang - SVCG Phát Diệm
  Anh Tunglinh ơi.. Cảm ơn anh! Em đã đọc bài..Em xin được chia sẻ một vài suy nghĩ của em về một số vấn đề tương tự hoặc liên quan.
  Em thấy cái này (hoặc hiện tượng tương tự) hiện tại đang tràn ngập xã hội anh ạ. Em nghĩ Giáo hội nên có một câu trả lời thật rõ ràng và rành mạch cho tất cả các tín hữu biết (có thể thông qua các bài giảng lễ, những buổi chia sẻ sinh hoạt có thầy Cha hướng dẫn..). Em thấy ở phương đông mình (đặc biệt là Việt Nam) đang bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Phương đông, Trung Quốc như bói toán, kiêng kẹo, tướng số, tuổi tác... Một trong những điều đó đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của một số (ít nhiều) người công giáo. Kết hợp với các chính sách (tuyên truyền cộng sản) theo kiểu :"Tôn giáo nào cũng thế cả..miễn sao sống tốt là được.." đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng trong quan niệm về đức tin của một số thành phần trong cộng đoàn công giáo.

  Em nhận thấy bài này đã gợi mở cho một vấn đề rất khó để giải thích nhưng rất thực tế trong đời sống xã hội ngày nay.
  Anh cố gắng cập nhận tài liệu, sự hiểu biết và quan niệm của anh về các vấn đề như thế này cho tụi em đọc nhé. Hii..

  Còn theo quan niệm của em thì ma quỷ nó giỏi lắm, sức mạnh của nó ghê gớm lắm. Dễ làm cho người đời tin lắm. Chỉ cần yếu đức tin là hoàn toàn bị nó cho giao động tâm hồn ngay..Nó có thể làm được nhiều việc che mắt thiên hạ một cách rất đơn giản. Em cũng được thực tế khá nhiều về các vấn đề đó (ví dụ như bói chén ở nhà thằng bạn em trên Bắc Ninh..) em cũng sửng sốt về những điều mình nhìn thấy. Hoặc những thông tin của những người bạn thân không cùng tôn giáo kể lại (không nói dối ạ) cũng rất thần kỳ và bí hiểm.. Em nghĩ tất cả các điều đó là có thật và nó đã càng làm cho những người đã thấy và tin vào điều đó thì có nằm mơ cũng chẳng bao giờ tin vào Thiên Chúa. Bởi cái họ nhìn thấy là thật, là thực tế, họ cảm giác tránh được nhiều tai ương cho họ ( ví dụ như kiêng tuổi gặp nặn, công việc làm ăn..). Bởi vì rất thực, rất đúng.. nên điều này đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhiều các tín hữu. Đặc biệt những anh em đang còn yếu đức tin.. Khi mà đang thất vọng điều gì đó, họ cảm thấy Thiên chúa đang ở xa họ hoặc họ không cảm nhận sự bình an của Thiên Chúa thì họ lại thấy những điều đó đúng đến lạ lùng thì họ hoàn toàn có thể đi coi bói, đi xem tướng, đi giải hạn...

  Thực tế thì có nhiều những người em được biết họ vừa thờ Thiên Chúa, vừa tin vào những điều do ma quỷ làm. Em nghĩ rằng họ bị như thế bởi sức mạnh của ma quỷ đang lấn sâu vào cuộc sống đức tin hàng ngày. Đồng thời họ chưa được hiều, được giáo huấn hết về giáo lý đức tin (đôi lúc trong suy nghĩ có cả em).. Họ có lòng tin vào Thiên chúa nhưng họ vẫn đi coi bói, gọi hồn.. và họ nghĩ rằng chẳng có tội lỗi nào cả. Vì quan niện của họ là cái gì đúng thì họ tin..

  Và :
  "Mọi sự tốt lành đều bởi Thiên Chúa mà ra. Mọi sự sấu xa đều do satan mà có".. Em tin tưởng rằng tất cả những gì không thuộc về thiền Chúa thì đều do Satan làm. Và tất cả những sự việc , hiện tượng mình được nhìn thấy (dù có thật) trên đều là do hành động của satan do satan đã và đang thực hiện chống phá Thiên chúa qua cách thể hiện "phép thuật" của nó làm lung lạc đức tin của những người tin theo Chúa..

  Em thấy vấn đề này (hoặc liên quan) vẫn còn rất dài. Hi vọng rằng anh Tunglinh sẽ chia sẻ nhiều hơn về những quan niệm cũng như suy nghĩ của anh trên cơ sở Giáo lý đức tin Kito giáo.

  Em xin được chia sẻ thế ạ.

  EM cảm ơn anh . Bài đăng của anh gợi ra một thực tế rất được quan tâm và cần được giải thích cụ thể.
  Xin Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành và chúc lành người anh em Jostunglinh!
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 3. Paulminhhuy

  Paulminhhuy BTT Giới Trẻ Miền Nam Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/12/09
  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  1,034
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Software Engineering
  Nơi ở:
  Xìii Goòng
  Cám ơn anh Tùng Linh và anh Tùng bin, em cũng rất quan tâm đến vấn đề này, thực sự cảm thấy chưa đủ "trình" để có thể nói trực tiếp hay gián tiếp những điều mình tin và những điều mình bác bỏ cho mọi người trong đó có người thân và bạn bè. Đôi khi bản thân tin đấy, hiểu đấy nhưng cũng chưa thể giải thích một cách rõ ràng nhất về luận điểm của mình trong khi những điều gọi là mê tín kia thì ít nhiều cũng đã xảy ra và được coi như là có thật trước mắt họ và khó có thể bác bỏ chỉ với tư tưởng "tôi không biết những điều đó, tôi chỉ thờ Thiên Chúa và chỉ có Thiên Chúa là đấng toàn năng, hằng hữu". Rất mong Giáo hội có câu trả lời rõ ràng và rành mạch nhất để ít ra thì cũng nâng cao được sự hiểu biết của những tín hữu và nhờ vào điều này để có thể bảo vệ cho chính Đức tin của mình hay làm cách này cách khác cho những suy nghĩ thực tế đang còn xa rời Thiên Chúa.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 4. zz_yeuchua_zz

  zz_yeuchua_zz <font color="Blue" size=+1>Tổ mai mối</font>

  Tham gia ngày:
  4/5/09
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  634
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên
  Nơi ở:
  Thái hà
  Dạ thưa chú Tùng Linh....những trường hợp trên đây hoàn toàn đúng với trường hợp nhà cháu. Gia đình bên ngoại cháu có đi tìm mộ liệt sĩ của ông và cụ. Linh hồn ông và cụ cháu nhập vào chị dâu cháu để dẫn đi tìm mộ mãi tận Quảng Trị. Sự việc này kéo dài trong vòng 1 tháng liền...và những linh hồn ấy nói những điều nghịch lại với đức tin Công Giáo. Có lần cháu thắc mắc định hỏi nhưng lại sợ. Ông bà cháu đốt tiền vàng , xe hơi gửi cho ông... giờ chuyện linh hồn đi lại nhập vào chị dâu cháu rất thường xuyên...ngày nào gia đình có chuyện gì trọng đại thể nào ông và cụ cũng về.. cháu cũng không giải thích được vì sao cả.
  Cách đây 2 tuần , e bé bị sảy của mợ cháu cũng về nhập vào mợ ..và chị dâu cháu... chỉ vì có một chuyện là mợ định nhận một anh làm con nuôi và e bé không đồng ý... hôm nào tầm tối bé cũng về khóc.. gia đình rất hoang mang ... đốt cho bé xe đi nữa... rồi anh định nhận làm con nuôi đó cũng đã phải rời bỏ và không được gặp mợ nữa,.. anh ấy buồn và hôm nào cũng khóc.
  Cậu cháu bị ma đói nhập...lúc nào cũng về đòi ăn ...mắt cậu đỏ sọng nhìn cháu...cháu sợ lắm...cháu đã chứng kiến điều đấy. Cả nhà cháu giờ coi như chuyện sống chung với người âm là bình thường hay sao đấy. Một điều quan trọng là gia đình đã mất niềm tin vào Chúa rồi. Nhà cháu đi mời thầy về cúng và đốt đồ lễ. Cháu hỏi tại sao không mời Cha về trừ quỷ và mời mọi người tới nhà cầu nguyện cho. mợ bảo cháu không biết gì đừng nói nhiều... cháu buồn lắm.. Mợ bảo :" Đi mua cho 5 nhà mỗi nhà một tượng chịu nạn, cho cậu uống nước phép và làm dấu rồi nhưng không ăn thua"... Cháu nghĩ nếu cứ như thế này thì không ổn... mà cũng ko biết phải làm sao ngoài việc cầu nguyện...
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 5. jostunglinh

  jostunglinh New Member

  Tham gia ngày:
  16/5/11
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  280
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  tu si
  Nơi ở:
  Phát Diệm
  Tùng Bin và Huy thân mến,
  Cảm ơn các em đã reply và nêu quan điểm của mình về vấn đề này.

  Thực tế, vấn đề này thường được đặt ra cho mình khi đi dạy giáo lý, hay trong những cuộc tiếp xúc với những người Công giáo hay không Công giáo. Mình cũng chỉ biết đưa ra câu trả lời dựa trên Kinh Thánh hay Huấn quyền của Giáo Hội mà tài liệu ở trên đã nêu (có lẽ vì trong tài liệu quá nhiều đề mục chồng chéo với ABC 123, nên mọi người thấy hơi rối trong phần nhận định và giải quyết vấn đề). Mình xin mạo muội đưa ra quan điểm của mình như sau:

  * Theo mặc khải Thánh Kinh, chắc chắn có Thiên đàng, Luyện nguc và Hỏa ngục, ngoài ra những gì xảy ra sau khi chết của một người nào đó là cả một bí mật của Thiên Chúa. Mặc khải Thánh KInh cũng cho ta biết có thế lực thù địch với Thiên Chúa và với con người là ma quỷ. Thiên Chúa yêu thương con người nhưng vẫn tôn trọng tự do của con người nên con người vẫn bị ma quỷ cám dỗ, thử thách, sách nhiễu. (Trong thực tế có những gương thánh nhân bị ma quỷ hành hạ, như Cha Thánh Jean Vianey, người Pháp hay cụ thể như trường hợp nữ tu MTG Phát Diệm Catherine Nguyễn Thị Diện bị ma quỷ đánh đập làm náo loạn tu viện hồi năm 1925....), Việc thắng hay thua cơn cám dỗ là phụ thuộc vào tự do và ý chí của con người cũng như việc con người có biết kêu cầu và cậy trông vào ơn Chúa hay không. Nếu không khôn ngoan hay đức tin vào Chúa không vững vàng, ma quỷ có thể làm cho tình hình ngày càng xấu đi với mục đích gây mất đoàn kết, mất lòng tin, mất tình nghĩa, rối loạn trong gia đình, trong cộng đoàn.

  * Về phần con người, con người có những khả năng đặc biệt mà có thể chưa khám phá ra hay chưa phát huy hết, như khả năng thần giao cách cảm (télépathie), cho nên khả năng tìm mộ, hài cốt hoàn toàn có thể. Ý mình nói là với khả năng đặc biệt của một số ít người. Tuyệt đối không cậy nhờ các thế lực ma qu, hồn tà để tìm mộ.

  Còn việc gọi hồn thì không thể dễ dãi như thế được. Khi linh hồn đã sang "thế giới bên kia", tức là linh hồn đã thuộc về cõi khác, đã thuộc quyền năng của Thiên Chúa "cai quản". Nếu gọi hồn dễ như thế, khác nào mình đặt Chúa ngang hàng với mình để bắt Chúa thỏa mãn ý muốn của mình.

  * Anh đồng ý với em là ma quỷ rất ranh ma, mưu mô. Chúa cũng cho phép ma quỷ làm một số việc, có thể để thử thách niềm tin của ta, có thể Chúa dùng để thanh luyện ta. Nhưng dù ma quỷ có mạnh mẽ thế nào, ma quỷ vẫn dưới quyền Thiên Chúa. Ta thua ma quỷ vì ta cố tình bỏ Chúa, ta không có lòng cậy trông vào Chúa.

  Thú thực, mình đã chứng kiến những việc kỳ lạ mà khoa học không thể giải thích nổi. Giáo Hội rất thận trọng trong những chuyện lạ kỳ ma quỷ. Các giáo phận thường có một linh mục được Đức giám mục cử ra để trừ quỷ, (thường là linh mục đó có đời sống thánh thiện). Thực tế, nếu linh mục không có năng quyền trừ quỷ thì quỷ không"ra" mà còn.....nói tội của vị đó cho những người xung quanh biết đấy.


  Còn chuyện ma quỷ nổi loạn tại Mến Thánh Giá Lưu Phương, Phát Diệm, các bạn tìm đọc :
  -Ác quỷ trong tu viện (nguyên tác: le diable dans le couvent) của Đức Cha Cooman Hành,cố giám mục phó Phát Diệm, là người có "giao tiếp" với quỷ.
  -Đóa hoa tu nữ của tác giả Phạm ĐÌnh Khiêm (quê Dục Đức).

  Thế nhé, chúc em mọi điều tốt lành.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 6. jostunglinh

  jostunglinh New Member

  Tham gia ngày:
  16/5/11
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  280
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  tu si
  Nơi ở:
  Phát Diệm
  Chào zz_yêuchua_zz,
  Cảm ơn cháu đã viết cho tôi. Tôi nghĩ, đọc tài liệu của Ủy Ban Giáo lý Đức tin ở trên, cũng như những tâm sự của Tung_bin và của tôi, chắc cháu đã hiểu được quan điểm của Giáo Hội về việc tìm bộ qua ngoại cảm.
  Thành thật chia buồn và cảm thông với cháu về những biến động kinh khủng của gia đình cháu.
  Như Tùng đã nói ở trên, ma quỷ có nhiều mưu mô, khôn ranh, có thể làm được nhiều chuyện một cách tài tình nhằm cho ta xa lìa Thiên Chúa, không còn cậy trông vào Chúa nữa, tức là làm cho ta mất đức tin.
  Khi đã mất đức tin thì ta sẽ rơi vào những hệ lụy bi kịch.
  Chú nghĩ, Chúa không bỏ gia đình cháu đâu, nhưng một điều cần thiết là phải sám hối.
  Cháu có thể nhờ Cộng đoàn, nhất là Nhóm SInh Viên Phát Diệm mình cầu nguyện. Có thể mời một nhóm bạn về nhà cháu cầu nguyện, đặt tay trên người bị nhập đó với tất cả lòng chân thành. Ma quỷ rất sợ cầu nguyện và ăn chay.
  Nếu được, cháu vui lòng viết tiếp cho chú những diễn biến của vụ việc này qua địa chỉ vvduoc@yahoo.com. Chú biết có một Cha Nhà Dòng chú đang ở Hà Nội có kinh nghiệm mục vụ cho những người bị ma quỷ nhập. Qua email, chú sẽ giới thiệu và hướng dẫn đến gặp Cha.
  Chú hy vọng mọi sự sẽ tốt lên.
  Chúc cháu và gia đình được bình an.
  Tùng Linh
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 7. vandinh295

  vandinh295 New Member Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/11
  Bài viết:
  182
  Đã được thích:
  193
  Điểm thành tích:
  0
  Thầy TungLinh ơi, Mấy tháng trước ở quê có vụ tìm mộ liệt sĩ mãi tận Huế.
  Con nghe câu truyện gia đình đó kể lại: Con thấy 2 nhân vật chính phụ trách đi tìm là cô Phan Thị Bích Hằng và một Cha Dòng ( ko nhớ tên) Nghe câu truyện thì có vẻ Cha này con cao tay hơn cả cô Hằng.
  Vậy cho con hỏi: Việc các Thầy, Các Cha là nhân vật chính trong các việc Tìm Mộ là như thế nào? Giáo Hội giải thích ntn? và điều này là do khả năng con người, Thiên Chúa hay Satan???
  Xin Thầy giải thích cho.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 8. jostunglinh

  jostunglinh New Member

  Tham gia ngày:
  16/5/11
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  280
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  tu si
  Nơi ở:
  Phát Diệm
  Chào bạn,

  Cũng như mọi người, không ở trong nội bộ vụ việc của gia đình bạn quen, nên mình không có ý kiến đánh giá hay nhận xét gì về nôi dung vụ việc. Hơn nữa, mình cũng không phải là chuyên gia về vấn đề lớn này.

  Mặt khác, về phía bạn, bạn cũng chỉ nghe kể mà còn không nhớ tên cha đó, thì làm sao đảm bảo sự khách quan cũng như chính xác về nhân sự trong câu chuyện?!

  Về việc Cha đó tham gia tìm mộ, nếu đúng như thế, thì chắc chắn là với tư cách cá nhân, và tự ngài chịu trách nhiệm về những việc ngài làm, chứ ngài không thể đại diện cho một cộng đoàn đức tin của Giáo Hội. Cho nên, không thể đánh đồng cá nhân ngài với Giáo Hội, dù ngài là thành phần trong Giáo Hội. Một mục tử đại diện cho cộng đoàn đức tin là khi ngài nhân danh Chúa, nhân danh Giáo Hội để thực thi một sứ vụ có lợi ích cho phần rỗi. Những việc ngài làm phải mang lại những giá trị Tin Mừng là "yêu thương, bình an, hoan lạc "(x. Ep 4). Nếu việc ngài làm không đem lại những hoa trái đó thì không thể là việc của Chúa, không thể đại diện cho một cộng đoàn đức tin. Việc đánh giá hay nhận định về tư cách và hành vi của ngài sẽ thuộc về thẩm quyền Hội Dòng mà ngài trực thuộc.

  Còn về câu hỏi: "và điều này là do khả năng con người, Thiên Chúa hay Satan???" mình nghĩ, nếu bạn đọc kỹ tư liệu trên của UBGLĐT trực thuộc HĐGMVN, tác giả Phan Tấn Thành đã đưa ra những nền tảng thần học, KInh Thánh khá chặt chẽ, rõ ràng. Nếu như đúng như bạn nói rằng cha đó cao tay hơn Phan Thị Bích Hằng, thì tại sao ta không thể mở ra một hướng suy nghĩ: Chúa có thể làm được mọi sự. Vấn đề là vị linh mục đó tự mình tìm ra mộ hay ngài cầu khẩn ai lúc tìm mộ? Ngài cầu khẩn ma quỷ hay Thiên Chúa? Làm sao chúng ta biết được khi chúng ta không ở trong nội bộ của vụ việc?

  Cảm ơn bạn.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 9. tungbin_th

  tungbin_th <font color="blue" size="+1">Cựu Trưởng nhóm Thái Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/10/09
  Bài viết:
  654
  Đã được thích:
  1,395
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Kỹ sư ô tô
  Nơi ở:
  Thái Hà Bang - SVCG Phát Diệm
  Em lang thang trên mấy trang công giáo thấy bài này có liên quan tới chủ đề nhà mình nên đăng lên cho mọi người cùng tham khảo nhé.

  Coi bói bài có tội không?
  Giải Đáp và Hướng Dẫn:
  Lm. Phi Quang

  ******************
  I. Hỏi
  Thưa cha, coi bói bài có tội không? Con thấy mấy cha bảo là coi bói theo chỉ tay là khoa học, nên không có tội.
  Phạm thị Tuyết Nhung

  Đáp: Chị Tuyết Nhung thân mến,
  Theo giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, mọi hình thức bói toán đều bị cấm: như nhờ đến ma quỷ, Satan, gọi hồn người chết, hoặc các cách thực hành khác nhằm “vén màn” để biết tương lai. Việc tra cứu tử vi, chiêm tinh, xem chỉ tay, phân tích các điềm trời và các quẻ… đều hàm ý muốn thống trị và vượt trên thời gian, vượt trên lịch sử và vượt trên con người, đồng thời muốn chiếm được sự đồng tình của những quyền lực bí ẩn. Những điều này trái nghịch với sự tôn trọng và cung kính mà chúng ta phải dành cho một mình Thiên Chúa (xem GLCG 2116). Còn việc xem chỉ tay hay tướng mạo, không tin vào một quyền lực bí ẩn ngoài Thiên Chúa, mà chỉ căn cứ vào kinh nghiệm, quan sát của mình hay của người khác có tính cách hoàn toàn khoa học thì không mắc tội gì.

  II. Hỏi
  Hỏi: xin cha cho biết: xem bói toán, bói bài, coi chỉ tay, xem tử vi v.v. có tội không?

  Trả lời:
  Qua Ông Mô-sê, Thiên Chúa đã nói với dân Do Thái xưa kia như sau:
  “Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi Ai cập, khỏi cảnh nô lệ. Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.” (Đnl 5:6-7)
  Trên đây là Điều Răn thứ nhất trong bản Thập Điều (Decalogue) mà Thiên Chúa đã trao cho Ông Môsê để truyền lại cho dân Do thái tuân giữ như giao ước của Người với họ để họ được chúc phúc và được sống muôn đời (x. Đnl 5).
  Chúa Giêsu cũng đã nhắc lại những điều trên như luật điều quan trọng nhất khi Chúa trả lời cho một luật sĩ trong nhóm Pharisi và Xa đốc xưa: “ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và là điều răn thứ nhất.” (Mt 22: 37-38).
  Yêu mến một mình Thiên Chúa trên hết mọi sự có nghĩa là không được tin và kêu cầu đến một thần linh nào khác ngoài Thiên Chúa Ba Ngôi ra. Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo Hội, cùng các Thánh nam nữ khác trên Thiên Đàng cũng chỉ là những mẫu gương sáng ngời cho ta noi theo để nên thánh và nhờ cậy cầu bầu trước Tòa Chúa mà thôi, chứ không phải là đối tượng chính của lòng tin và tôn thờ (adoration). Nghĩa là chúng ta chỉ tôn thờ và yêu mến một mình Thiên Chúa nhưng cũng yêu mến và tôn kính (veneration) Đức Mẹ và các Thánh nữa.
  Từ góc độ thần học và đức tin này, mọi người tín hữu Chúa Kitô trong Giáo hội Công Giáo cần phải tránh xa mọi hình thức tin tưởng hay trông cậy trái nghịch với Điều răn thứ nhất trên đây thể hiện qua những thực hành có tính cách mê tín dị đoan sau đây:

  1- Thờ các ngẫu tượng (idolatry):
  Điều răn thứ nhất cấm tôn thờ bất cứ thần linh (idols) nào ngoài Thiên Chúa ra như thờ thần cây đa, thần bếp, thần hỏa, thần nước, thần tài v.v.
  Người Công giáo mà trưng ảnh tượng các tà thần này là lỗi phạm điều răn thứ nhất dạy thờ một mình Thiên Chúa mà thôi

  2- Bói toán và ma thuật (divination and magic):
  Tất cả những hình thức mê tín như bói toán, coi chỉ tay, bói bài, tử vi (horoscope), chiêm tinh (astrology) phong thủy địa lý, phù thủy (sorcery), đồng bóng... đều là tội phạm điều răn thứ nhất, tức vi phạm niềm tin vào một Thiên Chúa toàn năng duy nhất, Chủ Tể của mọi loài, và là Đấng luôn quan phòng đời sống con người và van vật theo sự khôn ngoan và nhân hậu tuyệt vời của Ngài. Khi tin và thực hành các hình thức mê tín trên đây, người ta đã tìm đến một hay nhiều quyền lực khác trong vụ trụ hữu hình này. Đối với người tín hữu Chúa Kitô, thì những hành vi này đã xúc phạm đến Thiên Chúa vì đã không tuyệt đối tin tưởng vào một mình Ngài là Đấng duy nhất ban phát mọi ơn lành và làm chủ vận mạng con người và vũ trụ (x. SGLGHCG, số 2115-2117)
  Thánh Kinh đã lên án tội bói toán, phù thủy, và thờ ngẫu tượng, đồng bóng như sau:
  “giữa anh em không được thấy ai làm lễ thiêu con trai, con gái mình, không được thấy ai làm nghề bói toán, chiêm tinh, tướng số, phù thủy, bỏ bùa, ngồi đồng cốt, gọi hồn .Thật vậy, nếu ai làm điều ấy thì là điều ghê tởm đối với Đức Chúa, và chính vì những điều ghê tởm đó mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em đã trục xuất các dân tộc ấy cho khuất mắt anh em.” (Đnl, 18: 10-12).
  Hoặc:
  “Khi người đàn ông hay đàn bà nào có ma nhập thần ám thì phải bị xử tử, người ta sẽ ném đá chúng, máu chúng đổ xuống đầu chúng.” (Lêvi 20:27)
  “đàn bà phù thủy, ngươi không được để cho sống.” (Xh 22:17)

  3- Mê tín dị đoan (superstitions):
  Phải kể là tội nghịch điều răn thứ nhất các hình thức mê tín dị đoan như tin con số 9, kiêng số 10, số 13, kiêng chụp hình 3 người, ra ngõ gặp đàn bà thì xui, đeo bùa ngãi, xin sâm xin quẻ, tin 12 con vật cai trị vận mạng con người và vũ trụ v.v. Những tin tưởng này đều không có cơ sở giáo lý, và đức tin Công giáo nên người tín hữu phải xa tránh mọi thực hành sai trái nói trên để tuân giữ cách nghiêm túc Điều răn thứ nhất dạy phải tin và thờ phượng một Thiên Chúa Ba Ngôi mà thôi.
  Tóm lại, mọi hình thức đưa đến tin tưởng vào một quyền lực hay thần linh nào ngoài Thiên Chúa ra đều là tội phạm đến Chúa là Đấng duy nhất ta phải tôn thờ và cầu xin mọi ơn lành hoặc giúp tránh những sự dữ, tai họa cho hồn xác trong cuộc sống trên trần thế này.Nhưng cho được xin ơn Chúa cách hữu hiệu, Giáo Hội dạy mọi tín hữu hãy chạy đến cùng Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ để xin nguyện giúp cầu thay cho trước Tòa Chúa. Nghĩa là tuyệt đối không thể nhờ thầy bùa, thầy pháp, thầy bói, thầy địa lý hay chiêm tinh gia nào có thể giúp xoay chuyển được số mệnh hay tránh tai ương, hoạn nạn ở đời này.Ấy là chưa nói đến tai họa có thể bị một số “thầy” này lường gạt, chỉ vẽ tầm bậy khiến “tiền mất tật còn” nữa !

  [​IMG]
  Chúa GieSu đã phải cầu nguyện để chiến thắng trước cạm bẫy cám dỗ từ Satan, còn chúng ta - Tại sao không?​

  (Link tham khảo trên Internet..)
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 10. jostunglinh

  jostunglinh New Member

  Tham gia ngày:
  16/5/11
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  280
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  tu si
  Nơi ở:
  Phát Diệm
  Cảm ơn Tùng, những câu hỏi và phần trả lời rất thiết thực, đồng thời đó cũng là những thông tin và những giải pháp thật hữu ích cho mọi người trong xã hội hôm nay đang muốn loại trừ Chúa ra bên ngoài. Cảm ơn em.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 11. jostunglinh

  jostunglinh New Member

  Tham gia ngày:
  16/5/11
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  280
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  tu si
  Nơi ở:
  Phát Diệm
  Trong cuốn "Ác quỷ trong tu viện" (Le diable au couvent) của Đức Cha Cooman Hành, cố giám mục phó Phát Diệm, cũng như trong cuốn "Đóa hoa tu nữ" của Phạm Đình Khiêm có thuật lại nguyên nhân ban đầu của việc ma quỷ làm loạn Tu viện Mến Thánh Giá Phát Diệm thuộc xã Lưu Phương, Kim Sơn, Ninh Bình, như sau:

  Một người thanh niên tên là Minh ở làng Cách Tâm đem lòng yêu cô gái xinh đẹp nết na tên là Nguyễn Thị Diện, người cùng làng với anh. Khi gia đình anh đến thưa chuyện với gia đình cô Diện để xin lấy cô làm vợ, thì cô không đồng ý vì cô quyết định đi tu. Anh Minh sau nhiều ngày thuyết phục, chèo kéo, nhưng vô ích trước ý chí sắt đá của người con gái thánh thiện. Anh Minh là người Công giáo, nhưng đã vào Đền Sòng (Thanh Hóa) để cầu xin với ma quỷ làm sao cho cô Diện bỏ đi tu mà lấy anh ta. Lúc đó cô Diện chuẩn bị khấn lần đầu trong dòng, và quỷ đã hành hạ cô trong nhiều tháng trời.

  Cô Nguyễn Thị Diện và cả Nhà Dòng MTG bị ma quỷ công khai sách nhiễu như thế nào, mời các bạn tìm đọc hai cuốn sách trên.

  Đây là vụ ma quỷ quấy nhiễu công khai khiến Giáo quyền phải can thiệp: Đức Cha Cooman đã nhiều lần đến tu viện để trừ quỷ.

  Minh cho rằng: nếu con người chạy theo ma quỷ, quỷ sẽ "giúp đỡ", nhưng vì bản chất của ma quỷ là mờ ám, đen tối, dối trá, nên không bao giờ quỷ làm những điều tốt đẹp.

  Khi xa rời Thiên Chúa là nguồn mọi sự tốt lành, ta cũng sẽ chuốc lấy muôn vàn bất hạnh.

  Xin Chúa giúp chúng con luôn luôn tỉnh thức để nhận biết thánh ý Chúa và cho chúng con đừng sa chước cám dỗ. Amen.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
  tungbin_th, Tnu', gioanchu and 3 others like this.
 12. jostunglinh

  jostunglinh New Member

  Tham gia ngày:
  16/5/11
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  280
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  tu si
  Nơi ở:
  Phát Diệm
  Con quỷ quấy phá Tu viện Mến Thánh Giá Phát Diệm có tên gọi quen thuộc là thằng Gộc. Ngày mình còn nhỏ, những người lớn vẫn dọa mình là "không ngoan thì thằng GỘc nó vào bây giờ". Từ nhỏ, tên thằng Gộc đã trở nên nỗi sợ hãi của bọn trẻ chúng mình.
  Nếu các bạn có dịp đến Tu viện Mến Thánh Giá Phát Diệm, các bạn có thể hỏi những thông tin về thằng Gộc một thời. Các bà các chị trong tu viện sẽ kể rất nhiều giai thoại kinh người về nó: nó đánh các chị, nó giật tràng hạt và vứt xuống cái ao bây giờ vẫn còn, nó biến thành con mèo biết nói tiếng la-tinh...
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 13. Tnu'

  Tnu' <B><font color=" green ">Super Moderators</font></ Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  1,444
  Đã được thích:
  1,436
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Student
  Nơi ở:
  Đến từ rừng Cúc Phương!
  Cháu cám ơn Bác TL đã chia sẻ!
  Hồi còn bé cháu cũng được Mẹ kể về con quỷ này. Lúc đầu cũng sợ lắm Bác à! Lớn lên cháu đi tìm hiểu những thông tin về sự việc đó, cháu thấy mình vững tin hơn. Tin tưởng có Chúa ở bên.
  Qua câu chuyện này. Cháu cầu chúc cho anh chị em Sinh Viên Phát Diệm có nhiều đức tin và đức mến. Nguyện xin Chúa luôn che chở cho chúng con!
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *

Chia sẻ trang này