1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

Kỳ thường huấn năm 2014 của Linh mục đoàn Phát Diệm

Thảo luận trong 'Tin Tức Từ Quê Nhà' bắt đầu bởi Ledung_vh_pd, 2/6/14.

 1. Ledung_vh_pd

  Ledung_vh_pd Ninh Bình Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/3/11
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  1,197
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  SVCGPD tại NB
  Kỳ Thường huấn năm 2014 của Linh mục đoàn giáo phận Phát Diệm được tổ chức từ ngày 26/5 đến ngày 28/5/2014 tại Tòa Giám Mục. Trừ quý linh mục nghỉ hưu, các linh mục về tham dự đông đủ.

  Đề tài thường huấn năm nay có tính thời sự và thiết thực, như một luồng gió mới đang thổi vào Giáo Hội, đó là Tông huấn Niềm Vui Của Tin Mừng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

  Tông huấn được công bố tháng 11 năm 2013, được Ủy ban Loan báo Tin Mừng của HĐGM VN chuyển ngữ và ấn hành tháng 12 năm 2013.

  Đối với Linh mục đoàn Phát Diệm, Tông huấn không còn xa lạ, vì đã được Đức Giám Mục giáo phận giới thiệu và triển khai trong các kỳ tĩnh tâm tháng tại Tòa Giám Mục. Tuy nhiên, với ý hướng giúp các linh mục làm mới lại công cuộc truyền giáo, và tái khám phá niềm vui của Tin Mừng, Đức Giám Mục đã thu xếp mời quý linh mục đã dày công nghiên cứu và tìm hiểu Tông huấn giúp triển khai cách sâu rộng hơn, và quý linh mục có kinh nghiệm Truyền giáo thuyết trình. Đó là: linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên, tổng giáo phận Sài Gòn; linh mục Đaminh Trần Xuân Thảo, giáo phận Xuân Lộc; linh mục Gioan B. Trương Thành Công, giáo phận Cần Thơ; và thầy Đaminh Trần Văn Tân, dòng Tên.

  Ngày 26/5

  Lúc 9 giờ, quý linh mục tề tự tại Hội trường để chuẩn bị khai mạc. Sau khi tóm tắt hoàn cảnh ra đời và trình bày giá trị thực tiễn của Tông huấn đối với nhu cầu cấp bách của xã hội hôm nay, đồng thời thống nhất thời gian biểu, và giới thiệu các thuyết trình viên, lúc 9g30, Đức Đức Giám Mục chính thức khai mạc kỳ thường huấn 2014.

  [​IMG]
  Đức Cha giới thiệu các thuyết trình viên
  Liền sau đó linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên bắt đầu giờ thuyết trình đầu tiên với nội dung: Học hỏi về Tông Huấn. Trước khi triển khai các chi tiết, ngài giới thiệu tổng quát, bố cục của Tông huấn.

  Giờ tiếp theo, linh mục Đaminh Trần Xuân Thảo giới thiệu khái quát những huấn thị của Giáo Hội về loan báo Tin Mừng, sau đó thuyết trình đề tài Đào tạo nhân sự loan báo Tin Mừng. Mô hình đào tạo mà linh mục Đaminh trình bày chính là mô hình đã được giáo phận Xuân Lộc thực hiện trong nhiều năm qua và đem lại kết quả khả quan.

  Sau khi nghe thuyết trình tại Hội trường, quý linh mục kết thúc thời gian làm việc buổi sáng bằng giờ Kinh Trưa tại Nhà nguyện lúc 11g15, rồi dùng cơm trưa và nghỉ trưa.

  Buổi chiều, các linh mục bắt đầu nghe thuyết trình lúc 14 giờ, sau đó hội thảo theo nhóm và kết thúc lúc 17 giờ.

  Sau giờ Kinh Chiều tại Nhà nguyện, các linh mục dùng cơm tối lúc 18g30, và thư giãn, trao đổi.

  Giờ Kinh Tối được cử hành tại Nhà nguyện sau khi lần hạt và làm việc tháng Đức Bà, kết thúc lúc 20g30, các linh mục có thời gian trao đổi mục vụ và hàn huyên. Một ngày chính thức khép lại lúc 21g00.

  Ngày 27-5

  Các linh mục bắt đầu ngày mới lúc 4g00, và nguyện gẫm tại Nhà nguyện lúc 4g40, sau đó dâng lễ lúc 5g00. Giờ Kinh Sáng được đọc trong thánh lễ. Thánh lễ do Đức Đức Cha chủ sự, với ý chỉ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho kỳ Thường huấn.

  [​IMG]
  Thánh lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho kỳ thường huấn
  Sau thánh lễ, các linh mục đọc chung giờ Kinh Sách; điểm tâm sáng lúc 6g45; và tiếp tục làm việc tại Hội trường lúc 8g00.

  Mỗi ngày các linh mục có 5 giờ nghe thuyết trình tại Hội trường, và 1 giờ thảo luận nhóm vào buổi chiều.

  Hôm nay, ngoài phần thuyết trình của linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên về Tông huấn, còn có phần thuyết trình của linh mục Gioan B. Trương Thành Công – giáo phận Cần Thơ – về đề tài Tổ chức hoạt động loan báo Tin Mừng. Đây không phải là lý thuyết, nhưng là kinh nghiệm thực tế chính các ngài đã và đang thực hiện. Nó trở thành bài học quý cho các linh mục nhờ đó có thể tìm được hướng đi phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của giáo xứ.

  Có thể nói, buổi làm việc sáng kết thúc vào giờ Kinh Trưa lúc 11g15. Sau bữa ăn trưa, các linh mục nghỉ trưa và tiếp tục chương trình làm việc như ngày 26/5.

  Ngày 28-5

  Ngày 28-5 được bắt đầu như ngày 27-5. Tuy nhiên, ý chỉ của thánh lễ hôm nay là cầu nguyện cho Đức Cha Gioan Maria Phan Đình Phùng nhân ngày giỗ.

  Buổi sáng, các linh mục tiếp tục nghe linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên thuyết trình 1 giờ. Sau đó nghe tu sĩ Đaminh Trần Văn Tân thuyết trình 2 giờ về Linh đạo truyền giáo.

  [​IMG]
  Linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên - thuyết trình viên
  Trước khi thuyết trình, tu sĩ Đaminh đã khai đề bằng 2 chứng nhân Loan báo Tin Mừng đến từ giáo phận Bắc Ninh, đó là chị Maria Hoàng Thị Đơn, và chị Maria Phạm Thị Hiền. Cả 2 chị đều bị nhiễm virút HIV, và đang là những chứng nhân tích cực trong nhóm các bệnh nhân nhiễm HIV.

  Điều đáng nói ở đây là dù mang trong mình căn hệnh thế kỷ, nhưng các chị vẫn vui và hy vọng. Và không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng nhờ chị Đơn mà chị Hiền biết được đạo Công Giáo để rồi cả 4 mẹ con chị Hiền cùng trở lại và lãnh bí tích Thánh Tẩy cùng một ngày. Thế mới biết sức mạnh của ơn Chúa Thánh Thần, và vai trò của các Kitô hữu trong lĩnh vực truyền giáo.

  Với kinh nghiệm nhiều năm truyền giáo, tu sĩ Đaminh Trần Văn Tân đã “truyền” cho các linh mục không chỉ kinh nghiệm mà còn cả tinh thần truyền giáo nữa. Cũng nhờ đó, các linh mục biết được phần nào những khó khăn và công việc mà các nhà truyền giáo trải qua.

  Hai giờ còn lại của buổi chiều được dành cho thảo luận và đúc kết.

  Do bận công việc, Đức Giám Mục giáo phận không tham dự trọn vẹn kỳ thường huấn. Ngài không có mặt để chủ trì giờ đúc kết.

  Trước khi đúc kết, và công bố bản nghi nhớ, linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên nhận xét và đánh giá kỳ thường Huấn. Xét về sĩ số, thời gian, số lần đóng góp ý kiến, thảo luận, tinh thần và thái độ … Kỳ thường huấn được coi là thành công, để lại ấn tượng cho cả thuyết trình viên và tham dự viên.

  Kỳ thường huấn kết thúc, nhưng lại mở ra một viễn tượng cho việc thực hiện Tông huấn Niềm Vui Của Tin Mừng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đó là việc loan báo Tin Mừng cho anh chị em lương dân. Đây là một khởi điểm mới, một cách cửa đã được mở ra để Chúa Thánh Thần thổi vào luông gió mới, luồng gió Tân Phúc Âm hóa.

  [​IMG]
  Giờ Kinh Sáng
  [​IMG]
  Nghe thuyết trình
  [​IMG]
  Giờ Kinh trưa
  [​IMG]
  Thảo luận nhóm
  [​IMG]
  Trao đổi trong giờ giải lao
  [​IMG]
  Linh mục Đaminh Trần Xuân Thảo - gp Xuân Lộc
  [​IMG]
  Giờ Kinh chiều
  [​IMG]
  Phát Biểu ý kiến
  [​IMG]
  Linh mục Gioan B. Trương Thành Công - gp. Cần Thơ
  [​IMG]
  Trao đổi mục vụ
  [​IMG]
  Tu sĩ Đaminh Trần Văn Tân, dòng Tên
  [​IMG]
  Chị Maria Hoàng Thị Đơn, và chị Maria Phạm Thị Hiền, gp Bắc Ninh
  [​IMG]
  Đúc kết thảo luận nhóm
  [​IMG]
  Cha Tổng đại diện cảm ơn các thuyết trình viên
  Xem thêm hình ảnh
  BTT
  nguồn: phatdiem.org
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *

Chia sẻ trang này