1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

Thắc mắc

Thảo luận trong 'Học tập' bắt đầu bởi Hoang Dieu Na, 1/10/11.

 1. Hoang Dieu Na

  Hoang Dieu Na New Member

  Tham gia ngày:
  6/8/11
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  nông dân
  Nơi ở:
  Đại dương
  :confused::confused::confused:
  Thuc ra minh la nguoi ngoai dao nen ve thien chua giao minh con mo ho lam. Co vai thac mac muon hoi moi nguoi. Mong ace dung cuoi, dung gian, cung minh chia se.
  1. Ban nghi va hanh dong the nao neu roi vao cac truong hop sau:
  -Khi tham gia svpd bi nha truong biet duoc, goi len noi chuyen, de doa, canh cao nay no vi so day la mot to chuc xau???
  -Khoa hoc noi rang trai qua qua trinh tien hoa con nguoi moi tro nen giong nhu bay gio chu khong phai do dang toi cao nao tao ra???
  2. Tai sao cac ban co the day de di le luc 4h sang mot cach tu dong; con neu de hoc thi never.......
  3. Mot vi linh muc co vi tri nhu the nao trong long cac ban???
  4. Y nghia cua viec doc kinh moi sang, truoc bua an, truoc khi di ngu?...
  Con nhieu lam nhung hien tai ko nho.....
  Moi nguoi giup do nhe'. Thank all.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 2. L'amour

  L'amour New Member

  Tham gia ngày:
  4/5/11
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  68
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Vũ Đoàn Phương Việt
  Nơi ở:
  TP. HCM
  Theo ý kiến của mình thôi nha:

  1. Nếu nhà trường mời lên nói chuyện tôi cũng sẵn lòng đối đáp với họ giống như những lần tôi đã làm; nếu họ đe dọa, tôi cho rằng chính họ là những người đang sống trong sợ hãi, vì thế tôi rất hãnh diện về những điều tôi đang làm.

  Bạn có biết Albert Einstein đã phải nói rằng không có gì là tuyệt đối, mà tất cả chỉ là tương đối đó sao? Bạn có chứng minh được cái gì là khởi điểm của con người không? Loài người <- Loài vượn <- Loài cá <- phân tử <- nguyên tử <- proton + nơtron + elctron... Thế cái gì sinh ra nó vậy nhỉ? Bạn nhìn thấy một tòa nhà, một cây cầu, một tác phẩm... thì tất cả đều phải có một người thiết kế và làm cho nó. Sông núi, biển hồ, muông thú... đều có tác giả bạn ạ. Và theo cái nhìn Đức Tin - cái nhìn siêu nhiên của chúng tôi, chúng tôi tin điều đó là do Thượng Đế - Thiên Chúa tạo dựng nên.

  2. Tôi có thể thức dậy 4h sáng để đi nhà thờ mà không có ai thúc ép cả. Bạn đã yêu chưa nhỉ? nếu bạn yêu rồi thì sẽ rõ. Khi hai người yêu nhau, một ngày không nhìn thấy nhau là không chịu nổi, họ phải nhắn tin, gọi điện, và có thể trời mưa to gió lớn, họ cũng đến gặp nhau cho kì được. Và những người công giáo thức dậy 4h sáng để đi lễ cũng thế, họ tìm được người yêu - mà không ai khác chính là người yêu Giê-su đã dạy họ biết yêu thương nhau.

  3. Vị Linh mục chẳng khác người thường chút nào bạn ạ, họ cũng là một người nam có đầy đủ tâm sinh lí như bất cứ người nào. Nhưng tôi khâm phục họ ở chỗ họ từ bỏ tất cả những dục tình thế gian, quyết sống độc thân vì nước Trời, sống độc thân để có thời gian trải lòng ra cho tất cả mọi người. Và quan điểm của tôi, khi tôi theo đạo, tôi học theo Giê-su và những gì Người dạy chứ tôi không bắt chước ai cả.

  4. Còn về đọc kinh mỗi sáng, làm dấu trước khi ăn và sau khi ăn:
  - Bất kì người yêu nào cũng muốn bày tỏ tâm sự, giãi bày tâm sự với nhau, và nếu bạn yêu mến người yêu Giê-su bạn cũng sẽ bày tỏ với Ngài những điều bạn muốn và cảm ơn Người.
  - Làm dấu Thánh giá để tôi tuyên xưng đức tin của mình, để tôi cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho tôi lương thực hàng ngày qua cách này cách khác; để tôi nhớ tới những người đang thiếu thốn cũng được có lương thực hằng ngày nuôi sống. Tôi làm dấu Thánh giá Nhân danh Chúa Cha (để nhận Ngài làm người cha, và tôi làm người con bé bỏng của Ngài, để được âu yếm vào vòng tay nhân ái của Ngài); Nhân danh Chúa Con Giê-su (để tôi được làm huynh đệ với Ngài, để cùng Ngài liên kết sợi dây yêu thương cho thế gian); Nhân danh Chúa Thánh Thần Ngôi Ba Thiên Chúa (là phát xuất từ tình yêu giữa Chúa Cha và Chúa con, để thánh hóa tình yêu đó, và để cầu xin Ngài ơn hiệp nhất giữa mọi người, giữa cha và con, giữa anh em nhân loại).

  Đó là những điêu hạn hẹp tôi được biết, nếu có gì sai, xin các bậc tiền bối bỏ qua cho nhé.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
  mr_hvh90, Bomba, tuoi_kute and 13 others like this.
 3. Paulminhhuy

  Paulminhhuy BTT Giới Trẻ Miền Nam Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/12/09
  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  1,034
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Software Engineering
  Nơi ở:
  Xìii Goòng
  Có một bài viết rất hay mình đã từng đọc, chia sẻ với mọi người.

  Không thấy Chúa mà tin có Chúa là mơ hồ

  Lm. Piô Ngô Phúc Hậu


  Mình mở lớp giáo lý dành cho người chỉ tầm đạo chứ chưa muốn theo đạo. Bài đầu tiên là “Có Thiên Chúa và Thiên Chúa là cha của chúng ta”. Tay thì vẽ tranh. Miệng thì thuyết minh. Tay và miệng như hai dòng nước cứ cuồn cuộn chảy. Thính giả cứ trợn mắt mà dòm, cứ vểnh tai mà nghe. Quá đã! Bỗng có một ông xồn xồn giơ tay chặn họng mình.
  - Không thấy Chúa mà tin có Chúa là mơ hồ.
  - Rất đúng, nhưng chưa phải là duy nhất đúng.
  - Tại sao?
  - Xét về một mặt nào đó, thì câu nói của anh là tuyệt vời. Nhưng xét về mặt khác, thì câu nói ấy chả đúng tí nào.
  - Xin linh mục nói rõ hơn.
  - Câu nói của anh là tuyệt vời, vì chúng ta đang sống trong một thế giới đầy sự gian dối. Ông cha chúng ta đã phải thốt lên rằng: “Lưỡi không xương nhiều đường lắc léo”. Quả vậy gian dối tràn lan từ vua chúa quan quyền cho đến hàng lê thứ.
  * Người làm chính trị nói dối để củng cố địa vị. Tào Tháo là mẫu người tiêu biểu vào hạng nhất.
  * Nhà quân sự có thể dùng người đẹp để chuyển trái bom giết người đến cho đối phương.
  * Người làm thương mại chú tâm tạo mẫu mã hấp dẫn để thu hút khách hàng hơn là tăng giá trị của phẩm chất. Đó cũng là một cách gian dối.
  * Vợ chồng yêu nhau là thế: “Ta với mình tuy hai mà một”, vậy mà cũng giấu giếm nhau. Chồng có vợ bé mà cứ thề độc: “Tôi mà có vợ bé thì bà Thủy bắt tôi, xe hủ lô cán tôi…” Vợ xúc lúa một bồ đem bán lấy tiền để ghi số đề. Chồng thắc mắc: “Tại sao bồ lúa nhà mình mau vơi thế?”, thì vợ trả lời tỉnh queo: “Biết đâu à”.
  * Báo chí là tiếng nói đáng tin cậy như thế, vậy mà vẫn bị bia miệng chế giễu: “Nhà báo nói láo ăn tiền”.
  Sống trong một xã hội đầy gian dối như thế thì ai cả tin là bị lừa ngay. Bởi vậy, khi chưa thấy, thì cứ để đấy, đừng vội tin. Lập trường ấy là khôn ngoan tuyệt vời.

  Nhưng xét về mặt khác, thì câu nói của anh chả đúng tí nào.

  - Không dám đâu. Linh mục phải phân tích cụ thể, thì tôi mới chịu.
  - Đồng ý. Tôi sẽ nói chuyện khoa học, rồi tôi sẽ dẫn chứng bằng đời sống thực tế.
  ·* Khoa học khẳng định rằng: “Vật chất không thể tự hữu”. Nếu vậy thì vật chất hiện hữu phải xuất phát từ một siêu vật chất. Siêu vật chất ấy ở ngoài tầm tay của khoa học . Khoa học chỉ làm việc với những gì có thể “Cân - đo – đong - đếm” ấy khoa học đã xác nhận là nó không thể tự hữu. Vậy nếu ta bảo cái siêu vật chất ấy là Chúa thì chẳng có gì là mơ hồ. Khoa học không thể phủ nhận ý kiến ấy, vì nó ở ngoài tầm tay của khoa học.
  ·* Chuyện đời thường cho phép ta tin khi ta không thấy.
  1. Anh ngồi ở đây. Tôi thấy. Tôi tin có anh. Nhưng tôi không thấy cha của anh. Dù vậy tôi vẫn có quyền khẳng định rằng anh có cha. Không những thế, tôi còn biết rõ cha anh là đàn ông, mà không cần dựa trên bất cứ tài liệu nào.

  Trong phòng lớp này có bàn, ghế, bảng, đèn điện, quạt điện. Ai làm ra những thứ này, thì ta không thấy. Nhưng chẳng ai trong chúng ta dám bảo rằng: “Chẳng có ai làm ra chúng”. Nếu có ai đòi thấy tác giả đã rồi mới dám tin, bàn ghế do thợ mộc đóng, đèn điện và quạt điện do thợ nào đó lắp ráp, thì e rằng người ấy không bình thường.

  Câu nói lỡ miệng của mình làm cho bầu khí lớp học trở nên căng thẳng, mình vội lái sang chuyện tiếu lâm:

  “Khi chưa có siêu âm, cô y tá hộ sản phải dòm cái “ấy” của đứa bé sơ sinh, rồi mới chạy ra hành lang báo tin cho thân nhân của đứa bé đang nôn nóng chờ đợi: “con trai…con gái”. Dòm và thấy trong trường hợp này là rất khoa học, rất chính xác.

  “ Nhưng nếu ông thanh tra giáo dục hỏi thầy cô đứng lớp rằng: tỉ lệ trai gái trong lớp này chênh lệch bao nhiêu, thì thầy cô đừng dòm, đừng thấy cái “ấy” của các em, để trả lời cho ông thanh tra một cách khoa học và chính xác. Thầy cô cứ căn cứ trên Giấy Khai Sinh mà trả lời. Chính anh công an xã khi làm Giấy Khai Sinh, đến mục giới tính, anh cũng chỉ tin cha mẹ của bé, chứ không cần dòm và thấy”.

  Có rất nhiều trường hợp, không cần thấy mà vẫn tin được. Ông Newton, một nhà toán học vĩ đại đã nói lên điều đó: “Tôi không cần tin có Chúa nữa, vì tôi thấy Ngài quá rõ. Tôi thấy Ngài trong một bông hoa. Tôi thấy Ngài trong một cánh bướm”.

  2. Theo sự suy đoán của tôi, thì 99% kiến thức ta đang có chồng chất trong đầu là do tin chứ không phải do thấy.
  * Tất cả quý vị đang ngồi ở đây đều chưa bao giờ ra tới Hà Nội. Nhưng chúng ta vẫn tin có Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam yêu dấu. Ta tin lời dạy của thầy cô môn Sử - Địa. mà chính thầy cô của chúng ta cũng chưa bao giờ thấy Hà Nội.

  * Tám mươi sáu triệu dân Việt Nam hiện đang sống, chưa một ai thấy ông Trần Hưng Đạo chiến thắng trên sông Bạch Đằng, chưa ai thấy vua Quang Trung vẻ vang với trận Đống Đa, nhưng tất cả đều tin và đều hãnh diện về Lịch Sử của dân tộc mình. Nếu đòi phải thấy mới tin, thì môn Lịch Sử và Địa Lý của thế giới và của các dân tộc sẽ bị xóa sổ trước nhất. Các trường học từ Mẫu giáo Mầm non cho tới các Đại học, Cao đẳng sẽ bị đóng cửa dần dần cho đến hết.

  * Nếu chỉ thấy rồi mới tin, thì tình nghĩa gia đình cũng phôi pha và tự hủy diệt. Cha mẹ kể chuyện về đời ông cố ông sơ, con cái vặn vẹo: “Cha mẹ đã thấy ông sơ chưa?...Con không thấy, con không tin”.

  * Trên đời có biết bao ông bà tiến sĩ, kiến thức cồng kềnh. Nhưng kiến thức ấy do thấy hay do tin? Khỏi trả lời.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 4. nguyenvantiep_nb92

  nguyenvantiep_nb92 New Member

  Tham gia ngày:
  16/1/11
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  99
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  nhóm công nghiệp+thái hà bang
  bài giải thích hay quá ,:eek:
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
 5. Miharu

  Miharu <B><Font color="red" size="+1"> Baby girl.Hami </f

  Tham gia ngày:
  9/1/11
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  717
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Thái Hà
  Mình là người Công Giáo nhưng thú thực là có rất nhiều điều mình chưa biết. Nhưng mình chỉ nói thế này thôi nhé:

  1. Bản thân bất cứ tổ chức tôn giáo nào đều k xấu, nó chỉ hướng con người ta sống tốt mà thôi. Cái xấu được tạo ra do những kẻ có mục đích tiêu cực lợi dụng niềm tin của người có Đạo để làm lệch lạc suy nghĩ của họ. Không có bất cứ lí do gì để phải xấu hổ vì mình là người Công Giáo cả. Có một tín ngưỡng vững vàng sẽ giúp mỗi người phong phú hơn đời sống tinh thần của mình.
  Việc khoa học và tín ngưỡng có những giải thích khác nhau về sự hình thành loài người là điều không tránh khỏi. Đây là vấn đề gây tranh cãi. Nhưng thực ra nó chẳng hề mâu thuẫn với nhau. Khoa học được nghiên cứu kĩ lưỡng, dựa trên rất nhiều giả thuyết,... còn tín ngưỡng của người Công giáo chính là niềm tin. Họ tin vào điều đó mà không hề quay lưng lại với khoa học hiện đại.

  2. Người Công giáo có ý thức tự giác trong việc thực hiện Đức tin của mình. Đi lễ dường như trở thành một thói quen rồi. Thức dậy đi lễ, đến với Chúa, đây giống như một món ăn tinh thần thực sự đối với người Công giáo chúng mình.

  3. Linh mục là "phát ngôn viên" của Thiên Chúa. Là người từ bỏ những ham muốn đời thường để dành trọn tình yêu và cuộc sống của mình cho Thiên Chúa.

  Mình học bộ môn Quản trị rủi ro, cô giáo mình đã nói với cả lớp rằng: "Bất cứ ai kể cả người ngoại đạo vẫn có thể đến nhà thờ nghe cha xứ giảng. Tôi đảm bảo với các bạn Cha giảng hay tuyệt với và có những điều rất gần gũi với đời sống,...". Bạn có biết khi nghe những câu đó mình cảm thấy vui và tự hào thế nào không???^_^

  4. Theo mình rất đơn giản thôi đọc kinh là thể hiện lòng cảm mến, tạ ơn và cũng là lời tâm sự với Chúa.


  Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Mình nghĩ người Công giáo nói chũng và đặc biệt là members Phát Diệm chúng mình luôn sẵn sàng chia sẻ những thắc mắc của bạn.
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *
  doannam, Bomba, gioanchu and 6 others like this.
 6. Hoang Dieu Na

  Hoang Dieu Na New Member

  Tham gia ngày:
  6/8/11
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  nông dân
  Nơi ở:
  Đại dương
  Lười on quá. Hihhi.
  Thank mọi người nhé
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *

Chia sẻ trang này