1. Chào mừng Khách đến với svphatdiem.com phiên bản mới
  Hỗ trợ trực tuyến
                 
  Hotline: 0979.903.200

Thư mục vụ tháng giêng 2010

Thảo luận trong 'Giáo lý - Sứ điệp - Tín lý' bắt đầu bởi Gb_cuong, 6/1/10.

 1. Gb_cuong

  Gb_cuong <B><font color=" blue ">Trưởng ban Bác ái khóa 200 Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/4/09
  Bài viết:
  231
  Đã được thích:
  166
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sales
  Nơi ở:
  5/72 PHÙNG KHOANG


  THƯ MỤC VỤ THÁNG GIÊNG 2010

  (Linh Mục Anphong Trần Đức Phương)​

  Theo lịch Phụng Vụ của Giáo Hội, chúng ta bắt đầu Năm Mới Dương Lịch bằng việc mừng Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (Lễ Buộc), và chúng ta dâng Năm Mới 2010 cho Đức Mẹ , đặc biệt cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới, cho toàn thể Giáo Hội, cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam.

  Trong tháng này chúng ta sẽ mừng các Chúa Nhật Lễ Hiển Linh, Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, Chúa Nhật Thường Niên II, III và IV (Năm C).

  LỄ HIỂN LINH (Bài Đọc I: Isaia 60:1-6; Bài Đọc II: Êphêsô 3:2-3.5-6; Bài Phúc Âm: Máthêu 2:1-12) mừng biến cố Các Nhà Thông Thái (ngày xưa gọi là Ba Vua) từ Đông Phương, được ngôi sao lạ hướnng dẫn, đến thờ lạy Chúa Hài Nhi tại Bêlem (Xem Bài Phúc Âm). Biến cố này cho ta thấy Thiên Chúa tỏ hiện mình cho mọi dân tộc ngoài Do Thái và mọi người đều được kêu gọi đến tôn thờ Chúa để được hưởng ơn cứu rỗi (Xem Bài Đọc I). Trong Bài Đọc II, Thánh Phaolô cũng nói cho chúng ta về mầu nhiệm Hiển Linh: “Nhờ Tin Mừng rao giảng, các dân tộc được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do Thái, cùng làm thành một thân thể và được cùng chia sẻ lời Thiên Chúa hứa.”

  LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA: (Bài Đọc I: Isaia: 42:1-4.6-7; hoặc Isaia 40:1-5.9-11; Bài Đọc II: Tông Đồ Công Vụ: 10:34-38; hoặc Thơ Titô: 2:11-14, 3:4-7; Bài Phúc Âm: Luca: 3: 15-16.21-22). Thánh Lễ hôm nay mừng biến cố trọng đại Chúa Giêsu đến dòng sông Giordan để chịu Phép Rửa thống hối của Thánh Gioan Tẩy Giả để khởi đầu đời sống công khai của Ngài. Phép Rửa của Thánh Gioan không phải là Bí tích Rửa Tội (một trong bảy Bí tích của Giáo Hội). Hôm nay mọi người chúng ta hãy nhớ đến Phép Rửa Tội chúng ta đã được lĩnh nhận bao nhiêu năm nay, để tạ ơn Chúa và xin Chúa giúp chúng ta luôn sống đức tin vững mạnh và tìm mọi dịp để rao giảng Tin Mừng cho mọi người chúng ta gặp gỡ hàng ngày, để mọi người cùng được mời gọi gia nhập gia đình Giáo Hội Chúa và hưởng nhờ ơn cứu độ.

  CHÚA NHẬT II: (Bài Đọc I: Isaia 62:1-5; Bài Đọc II: 1Corinto: 12:4-11; Bài Phúc Âm: Gioan 2:1-11). Chúa Giêsu đã làm Phép Lạ đầu tiên trong cuộc đời truyền giáo tại tiệc cưới Cana do lời bầu cử của Đức Mẹ và cứu được tình thế khó khăn của gia đình đám cưới hôm đó. Cuộc sống đức tin của chúng ta nhiều khi cũng gặp những khó khăn, thử thách; chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Mẹ thương bầu cử với Chúa cho chúng ta và tuyệt đối tin tưởng nơi lòng từ ái của Chúa. Bài Đọc I cũng nhắc đến hạnh phúc của những gia đình biết sống đạo đức và thương yêu nhau “Người chồng sẽ vui mừng vì người vợ. Thiên Chúa cũng sẽ vui mừng vì anh em.” Bài Đọc II nhắc nhở chúng ta biết nhận ra ơn Chúa Thánh Thần soi sáng để moi người biết chu toàn bổn phận Chúa trao ban tuỳ theo từng ‘ơn gọi’ khác nhau.

  CHÚA NHẬT III: (Bài Đọc I: Nêhêmi 8: 2-4, 5-6, 8-10; Bài Đọc II: 1Côrintô 12: 12-30; Bài Phúc Âm: Luca 1: 1-4, 4: 14-21). Theo Bài Phúc Âm, hôm nay Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy tại vùng Giuđêa, và cũng ghé thăm quê hương Nagiarét và rao giảng trong Hội Đường; mọi người đều mến phục lời Chúa Giêsu giảng dạy. Bài Đọc I cho chúng ta thấy thói quen cầu nguyện chung và học hỏi Lề Luật Chúa của người Do Thái tại các Hội Đường vào các ngày Lễ Nghỉ. Bài Đọc II nhắc nhở chúng ta hãy ý thức chúng ta đều là những chi thể trong Thân Thể Mầu Nhiệm của Chúa Kitô. Không phân biệt màu da, chủng tộc, ngôn ngữ… khác nhau, chúng ta phải biết sống hòa hợp yêu thương mọi người trong tình yêu của Chúa.

  CHÚA NHẬT IV: (Bài Đọc I: Giêrêmia 1: 4-5, 17-19; Bài Đọc II: 1Côrintô 12: 31- 13: 13; Bài Phúc Âm Luca 4: 21-30). Bài Phúc Âm tiếp tục ghi lại việc giảng dạy của Chúa Giêsu tại quê hương Nagiarét. Lúc đầu mọi người đều thán phục lời Chúa rao giảng; nhưng khi Chúa nói thẳng và nói thật về những thói ngang bướng của họ và cha ông họ; người ta đã giận dữ và muốn xô Chúa xuống vực thẳm. Bài Đọc I nói đến vai trò của các Tiên tri trong Cựu Ước: Theo lệnh của Chúa, các Ngài luôn phải nói thẳng nói thật để sửa đổi thói hư tật xấu của Dân Chúa, nên thường bị ghét bỏ, chống đối và có khi bị giết chết. Bài Đọc II nói đến vai trò rất quan trọng của Đức Bác Ái trong đời sống đức tin của chúng ta; đó là mến Chúa là Cha chúng ta và yêu thương mọi người như anh em trong cùng một gia đình nhân loại.

  Xin Chúa chúc lành Năm Mới 2010 cho mọi người chúng ta, gia đình chúng ta, và tiếp tục cầu nguyện cho Hòa Bình thế giới, cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam; đặc biệt cho các Chủ Chăn và Linh Mục trong “Năm Linh Mục” này
  * SvPhatDiem.Com - Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm *

Chia sẻ trang này